Tội Phạm Bài viết

Sức tàn phá của việc bị đối xử im lặng

 25/04/2024 11:27:06 SA |  Admin |   79 lượt xem

(toipham.net) - Khi không hài lòng với vợ (chồng), bạn bè hay đồng nghiệp, nhiều người sử dụng chiêu bài phớt lờ, "chiến tranh lạnh" để trừng phạt họ.

Những thủy thủ lênh đênh trên biển có một cách để đối xử với những người họ ghét: im lặng. Họ sẽ phớt lờ người này trong nhiều tuần liền. Điều này nghe thì không ảnh hưởng gì nhưng thực tế là "sự đơn điệu của cuộc sống trên tàu đến mức khiến những người đàn ông mạnh mẽ phải khóc".

Không chỉ được các thủy thủ sử dụng, "chiến tranh lạnh" có thể gặp ở mọi nơi, từ gia đình đến công sở. Có những cặp vợ chồng chiến tranh lạnh nhiều năm tháng. Có những người đối xử im lặng với bạn bè lâu năm của mình. Người cha từ mặt con vài chục năm. Họ làm điều đó bởi biết nó có hiệu quả khủng khiếp.

Theo giáo sư tâm lý học Kipling Williams, Đại học Purdue, Mỹ, đa số chúng ta từng đối xử im lặng với người khác. Ông là chuyên gia nổi tiếng về hiện tượng này. Các nghiên cứu của ông tìm ra hai lý do chính việc một người đối xử im lặng với người khác, đầu tiên là để trừng phạt ai đó; tiếp đến là để tránh xung đột, cãi vã. Ngoài ra cũng có thể do cảm thấy mối quan hệ đã đi vào ngõ cụt, không còn gì để nói hay làm.

Williams và các đồng nghiệp ghi nhận trong một nghiên cứu rằng khoảng 1/4 số người coi đây là một chiến thuật hiệu quả. Những "nạn nhân" phải trải qua cảm giác đau đớn và oán giận vì bị tẩy chay. Giống như tất cả các hình thức lạm dụng, im lặng có thể làm suy giảm sự tự tin của nạn nhân, đồng thời có thể phá hủy các mối quan hệ.

Theo Viện Gottman, nơi tiến hành nghiên cứu về sự thành công và thất bại của các cuộc hôn nhân, hành động đối xử im lặng với bạn đời có thể góp phần dẫn đến ly hôn.

Các chuyên gia chỉ ra ba bài học để loại bỏ "chiến tranh lạnh" khỏi cuộc sống.

Suc tan pha cua viec bi doi xu im lang

Illustration by Jan Buchczik

Sự im lặng có thể là hồi chuông cảnh báo

Dựa trên kinh nghiệm làm việc với nhiều thanh niên đang hẹn hò, Arthur C. Brooks, tác giả mục Sống hạnh phúc của tờ Atlantic khuyến khích mọi người nên cân nhắc rời bỏ mối quan hệ bị đối tác đối xử im lặng, như một cách tự vệ.

Đây là một hình thức tàn ác và có thể là lời cảnh báo sớm về một người bị tổn thương sẵn sàng làm tổn thương bạn. Đương nhiên, việc thoát ra nhanh chóng không thể xảy ra trong một số mối quan hệ, ví như cha mẹ và con cái. Nhưng ít nhất, những nạn nhân nên chỉ ra đang bị đối xử im lặng và tác hại của việc này không khác gì bị đánh đập hay chửi bới.

Phớt lờ có thể "di truyền"

Nhiều nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ đáng kể giữa việc áp dụng phương pháp đối xử im lặng của cha mẹ và việc con cái đã trưởng thành áp dụng nó. Nếu bạn thấy mình lạnh lùng với những người quan tâm mình khi buồn, bạn có thể tự hỏi bản thân xem có thấy điều này khi còn nhỏ hay không; có lẽ bố mẹ bạn đã làm điều đó với nhau. Lúc này bạn nên phá vỡ vòng luẩn quẩn của thói quen tai hại này.

Hãy nói những gì bạn nghĩ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những người hay suy nghĩ về xung đột với bạn đời có xu hướng thực hiện các hành động trừng phạt, bao gồm cả việc đối xử im lặng.

Nếu bạn thấy mình trong đó, thay vì áp dụng "chiến tranh lạnh", hãy nói ra suy nghĩ của mình. Có thể bạn không thoải mái khi bày tỏ sự không hài lòng, điểm yếu hay con người thật của mình. Nhưng việc kéo dài sự phớt lờ chỉ làm khổ sở cả hai và đẩy các bạn xa nhau.

Bảo Nhiên (Theo Atlantic)/VNE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...