Tội Phạm Bài viết

'Chân dung' người không cần tình dục

 22/03/2023 9:38:41 SA |  Admin |   118 lượt xem

(toipham.net) - Bên cạnh dị tính, đồng tính và song tính, còn có những người vô tính (asexual). Đối với họ, quan hệ tình dục không phải tất cả.

Bên cạnh dị tính, đồng tính và song tính, còn có những người vô tính (asexual). Đối với họ, quan hệ tình dục không phải tất cả.

Người vô tính được hiểu là những cá nhân không có nhu cầu quan hệ tình dục. Ước tính khoảng 1% dân số là người vô tính, song các chuyên gia tin rằng con số thực tế có thể cao hơn. Tuy nhiên, nếu các khuynh hướng tình dục như dị tính, đồng tính và song tính đã được biết đến từ lâu, thuật ngữ "vô tính" còn khá mới mẻ.

Chan dung nguoi khong can tinh duc

Ảnh: Everton Vila.

Vô tính là một khuynh hướng tình dục

Dị tính, đồng tính, song tính là các khuynh hướng tình dục của con người và vô tính cũng vậy. Vô tính không phải bệnh, không di truyền, không bị gây ra bởi sang chấn. Tuy nhiên, vô tính khác với hiện tượng sợ thân mật, mất ham muốn, chán ghét tình dục hay rối loạn chức năng tình dục. Thực tế, bất cứ ai cũng có thể rơi vào các vấn đề trên, cho dù khuynh hướng tình dục của họ là gì.

Một người vô tính không phải do chưa tìm được người yêu phù hợp. Có một quan điểm phổ biến rằng người vô tính sẽ bị hấp dẫn tình dục khi gặp đúng đối tượng nhưng điều này không chính xác.

Những người vô tính rất khác nhau

Vô tính được coi như một phạm trù, một phổ mà các cá nhân trong đó có trải nghiệm, mong muốn khác nhau. Có người vô tính hoàn toàn không quan hệ tình dục, có người vẫn quan hệ tình dục. Một số người vô tính chỉ hướng đến các mối quan hệ bạn bè thân thiết, người khác lại vẫn xây dựng được mối quan hệ lãng mạn.

Người vô tính vẫn có thể quan hệ tình dục

Không phải lúc nào người vô tính cũng bỏ qua tình dục. Thực tế, họ có thể vẫn cảm thấy ham muốn "chuyện đó" theo bản năng nhưng điều này khác với việc bị một đối tượng hấp dẫn về mặt thể xác và muốn quan hệ với đối tượng đó.

Có nhiều lý do khiến một người vô tính quan hệ tình dục. Ví dụ để có con, làm hài lòng bạn đời, để trải nghiệm niềm vui thể xác, để thể hiện và cảm nhận tình yêu, thỏa mãn nhu cầu được âu yếm.

Vô tính không phải chủ nghĩa độc thân

Nhiều người nghĩ vô tính giống chủ nghĩa độc thân hoặc là một hình thức "kiêng" quan hệ tình dục. Tuy nhiên, chủ nghĩa độc thân là quyết định tránh xa tình dục và thậm chí cả hôn nhân, có thể do tôn giáo, văn hóa hoặc lý do cá nhân và thường là cam kết trọn đời. Còn "kiêng" tình dục là lựa chọn không quan hệ, thường chỉ là tạm thời. Ví dụ, một người muốn chờ đến khi kết hôn hoặc tạm thời dừng quan hệ trong một thời kỳ khó khăn.

"Kiêng tình dục" và độc thân đều là lựa chọn do con người chủ động đưa ra. Vô tính thì không. Hơn nữa, người vô tính vẫn có thể có quan hệ tình dục như ở trên đã đề cập, thậm chí kết hôn và sinh con.

Người vô tính vẫn cần yêu

Người vô tính cũng có nhu cầu cảm xúc như những người khác. Hầu hết họ vẫn mong muốn và hình thành được những mối quan hệ tình cảm thân mật với người khác. Người vô tính có thể bị thu hút bởi người cùng hoặc khác khuynh hướng tình dục và giới tính.

Nhiều người vô tính vẫn có thể xây dựng mối quan hệ lãng mạn lành mạnh, hạnh phúc.

Khuynh hướng tình dục vô tính ít khi ảnh hưởng đến mối quan hệ lãng mạn, miễn là các bên thẳng thắn thảo luận về ranh giới của mình. Dù bạn là một người vô tính hay yêu một người vô tính, hãy tích cực chia sẻ và tôn trọng mong muốn của nhau.

Thu Nguyệt (Theo HeathLine, WedMD)

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm  8

 22/02/2024 9:59:43 SA

Peg Streep cho rằng, một trong những điều mà bậc làm cha làm mẹ có cách nuôi dạy con tốt, đó là khi họ tránh được các hành vi có thể gây hại cho con cái của mình.

Xem chi tiết 
Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?

Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?  8

 22/02/2024 9:59:40 SA

Lý do khiến phụ nữ nói chung ít ham thích “chuyện ấy” không hoàn toàn giống nhiều người nghĩ.

Xem chi tiết 
Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ

Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ  10

 21/02/2024 9:58:40 SA

Không ít người cho rằng, nếu mắng người khác với sự tự tin, họ có thể thắng trong tất cả các cuộc chiến.

Xem chi tiết 
3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời

3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời  11

 21/02/2024 9:58:40 SA

Điều này có thể quyết định sự ‘sống, chết’ cho mối quan hệ của bạn và cho sức khỏe của chính bạn.

Xem chi tiết 
6 lý do khiến trẻ lười lao động

6 lý do khiến trẻ lười lao động  9

 21/02/2024 9:58:39 SA

Trẻ có nhiều điều khác thú vị để quan tâm hơn là lao động. Trong khi đó, nhiều trẻ chưa hiểu tại sao lao động lại quan trọng.

Xem chi tiết 
7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn

7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn  8

 21/02/2024 9:58:38 SA

Ly hôn là chuyện buồn đối với cả cha mẹ và con cái. Sự chia rẽ khiến mọi thành viên trong gia đình đều cảm thấy mất mát, lo lắng tột cùng.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2532
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2418
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3070
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2519
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2510
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...