Tội Phạm Bài viết

10 lý do đẩy hôn nhân đến không tình dục

 06/03/2023 9:08:20 SA |  Admin |   206 lượt xem

(toipham.net) - Nhiều cặp vợ chồng rơi vào giai đoạn không tình dục khiến họ thấy mất kết nối, cuộc sống nguội lạnh và nảy sinh nhiều mâu thuẫn, rạn nứt.

Có 10 nguyên nhân khiến hiện tượng này xảy ra.

1. Không thể nói về tình dục

Nói về những tưởng tượng, mong muốn và sự bất an có thể khiến một số người khó chịu hoặc không thoải mái. Nhưng đừng để điều đó ngăn bạn nói về tình dục, một chuyện quan trọng quyết định hạnh phúc. Càng cởi mở, cuộc trò chuyện về tình dục càng dễ dàng hơn.

"Các đôi không nói chuyện về tình dục sẽ dần xa cách và mất kết nối với những gì họ muốn và cần trong mối quan hệ. Quan trọng hơn, họ mất kết nối với nhau và với sở thích tình dục của chính mình", nhà tâm lý học và nhà trị liệu tình dục Shannon Chavez (Mỹ), nói.

2. Căng thẳng

Căng thẳng (stress) mãn tính có thể khiến nồng độ hormone cortisol (hormone chống trầm cảm) trong cơ thể tăng cao, gây rối loạn ham muốn tình dục.

"Căng thẳng làm giảm ham muốn tình dục, giảm năng lượng ta có để quan hệ tình dục và giảm thời gian ta có để quan hệ", Jesse Kahn, nhà trị liệu tình dục, nói.

Theo nhà trị liệu tình dục Chavez, căng thẳng hoặc mệt mỏi quá mức có thể khiến tình dục giống một nhiệm vụ phải làm hơn một hoạt động vui vẻ. Trong khoảng thời gian bận rộn hoặc quá sức này, hãy cân nhắc lịch quan hệ tình dục thay vì chờ đợi theo diễn tiến tâm trạng.

3. Ham muốn tình dục không cùng thời điểm với đối tác

Ham muốn tình dục của một cặp vợ chồng dao động trong suốt một mối quan hệ là điều bình thường, nghĩa là bạn và đối tác không phải lúc nào cũng có nhu cầu tình dục cùng lúc.

Nhưng nếu bạn có thể nói chuyện cởi mở về các mức độ ham muốn khác nhau của mình và đạt được thỏa hiệp phù hợp, thì ham muốn tình dục không cùng thời điểm sẽ không phải là vấn đề lớn.

Tuy nhiên, nếu không được giải quyết, những căng thẳng có thể nảy sinh và nhường chỗ cho giai đoạn không tình dục. Thông thường, đối tác ham muốn tình dục cao hơn bị từ chối sẽ dần không muốn chủ động nữa. Người ham muốn tình dục thấp hơn thấy bị áp đặt bởi các yêu cầu hoặc cảm thấy áy náy, vì nghĩ không thể đáp ứng nhu cầu của người kia.

10 ly do day hon nhan den khong tinh duc

4. Có vấn đề về sức khỏe tâm thần

Sức khỏe thể chất có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục hoặc khả năng quan hệ tình dục của một người, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn trầm cảm, lo lắng, chấn thương tình dục trong quá khứ. Một số loại thuốc có thể gây rối loạn chức năng tình dục.

"Những thứ đó ảnh hưởng đến mong muốn và nhu cầu kết nối. Nếu đang đối phó với những lo lắng này, nó có thể làm giảm ham muốn và nhu cầu gần gũi", Chavez nói.

5. Mối quan hệ đang trong giai đoạn khó khăn

Cảm giác bực bội khi bạn và đối tác tranh cãi nhiều, mất kết nối có thể tràn vào phòng ngủ, dẫn đến thiếu ham muốn tình dục. "Những vấn đề không được giải quyết khiến cảm giác không muốn tiếp xúc hoặc tổn thương nhiều hơn", Chavez nói.

Nhà trị liệu tình dục Gracie Landes nói rằng trong khi một số cặp đôi có thể quan hệ tình dục khi họ giận nhau, thì nhiều người lại không thể. "Sự oán giận kéo dài và những tranh cãi không được giải quyết sẽ làm xói mòn mối quan hệ tình dục tốt đẹp", cô nói.

6. Chỉ trích nhau

Theo nhà nghiên cứu mối quan hệ John Gottman, chỉ trích là một trong những yếu tố dự đoán lớn nhất về ly hôn. Chỉ trích khác với đưa ra lời khuyên cho vợ/chồng hoặc bày tỏ sự bất bình một cách có chừng mực và mang tính xây dựng. Chuyên gia trị liệu tình dục Stephen Snyder cho biết, những lời nhận xét gây tổn thương có thể giống một cuộc tấn công và gây rạn nứt trong phòng ngủ.

Snyder, tác giả của cuốn sách tội phạm học "Love Worth Making" cho biết, mối quan hệ phát triển dựa trên sự chấp nhận, đặc biệt là mối quan hệ tình dục. Chỉ trích đối tác hoặc cảm thấy bị đối tác chỉ trích là thứ độc hại nhất với mối quan hệ tình dục của bạn.

7. Có kỳ vọng không thực tế về tình dục

Đôi khi tình dục là một cuộc phiêu lưu cơ thể tuyệt vời, đầy cực khoái, nhưng cũng có thể chỉ bình thường.

"Những kỳ vọng không thực tế về tình dục có thể tạo áp lực và hiệu suất tập trung. Nó khiến sự kết nối và thời gian bên nhau ít hơn. Điều này khiến nhu cầu tình dục giảm và tránh xa tình dục", Chavez cho hay.

8. Lo lắng về hiệu suất

Nỗi sợ không thể thực hiện, đạt hoặc duy trì sự cương cứng có thể gây lo lắng dẫn đến sợ quan hệ tình dục. Nhiều người sai lầm khi nghĩ: nếu không thử thì không thất bại.

Tuy nhiên, Kahn cho rằng có nhiều cách để điều hướng cả hai và tiếp tục quan hệ. "Im lặng sẽ nuôi dưỡng sự xấu hổ và xấu hổ nuôi lo lắng", Kahn nói.

9. Bạn sợ thử cái mới

Theo nhà trị liệu tình dục Gracie Landes, nỗi sợ có thể dẫn đến một phòng ngủ lạnh lẽo. Một đối tác muốn đề xuất khuấy động mọi thứ để thoát khỏi lối mòn, nhưng họ không nói gì vì không biết bạn đời phản ứng thế nào.

"Đôi khi trong các mối quan hệ lâu dài, mọi người rơi vào lối mòn và không đề xuất hoặc thử những điều mới vì sợ đối phương không thích, sẽ khó chịu hoặc xa cách. Sợ mạo hiểm sẽ hút hết năng lượng của quan hệ tình dục", Landes cho hay.

10. Bạn đã chán nhau

Thời gian đầu, tình dục mới mẻ nên còn cảm giác nóng bỏng và hưng phấn. Tuy nhiên, theo thời gian, các cặp vợ chồng đã quen với cùng một thói quen nên thấy nhàm chán. "Nhưng hãy biết rằng tình dục của bạn (và đối tác của bạn) không ngừng phát triển và luôn có những điều mới để thử và khám phá", Kahn nói.

Khi chúng ta ngừng tò mò, ngừng cho phép phát triển và bắt đầu giả định, tình dục có thể trở nên tầm thường. Hãy thử tập trung lại vào sự khêu gợi và tự hỏi bản thân điều gì khiến bạn thích thú, điều gì khiến bạn cảm thấy được khát khao. Khám phá những cách tăng sự tò mò, phấn khích và vui tươi trong đời sống tình dục có thể cải thiện nhu cầu trong phòng ngủ.

Nhật Minh dịch

Nguồn: https://www.huffpost.com/entry/common-reasons-sexless-marriage_l_5cc0af7be4b01b6b3efbf30e

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...