Tội Phạm Bài viết

11 kỹ năng tà đạo

 17/02/2023 8:23:23 SA |  Admin |   179 lượt xem

(toipham.net) - Chủ đề này được viết ra không phải là để dạy cho người khác những kỹ năng tà đạo này. Mà chỉ là giới thiệu khái quát về nó, để cho các bạn biết đến sự tồn tại của nó. Từ đó mỗi người sẽ có sự đề phòng hoặc tìm cách hóa giải nó.

Tác giả: Mạnh Hùng - Hội nghiên cứu hành vi con người

GIỚI THIỆU

 Có rất nhiều tài liệu, chương trình nói về các kỹ năng như:

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng thuyết phục

- Kỹ năng diễn thuyết

- Kỹ năng lãnh đạo

- Kỹ năng làm việc nhóm

- Kỹ năng bán hàng

- Kỹ năng từ chối

- Kỹ năng quản lý cảm xúc

 Nhưng còn có nhiều kỹ năng ở mặt tối mà hầu hết các phương tiện truyền thông không đề cập đến. Có thể kể đến như:

- Kỹ năng giả tạo

- Kỹ năng lừa đảo

- Kỹ năng lợi dụng

- Kỹ năng đùn đẩy công việc

- Kỹ năng đổ lỗi

- Kỹ năng bóc lột

- Kỹ năng đe dọa

- Kỹ năng bắt nạt

- Kỹ năng xuyên tạc

- Kỹ năng chiếm đoạt thành quả

- Kỹ năng làm nhục người khác

- Kỹ năng thao túng tâm lý

LƯU Ý

Chủ đề này được viết ra không phải là để dạy cho người khác những kỹ năng tà đạo này. Mà chỉ là giới thiệu khái quát về nó, để cho các bạn biết đến sự tồn tại của nó. Từ đó mỗi người sẽ có sự đề phòng hoặc tìm cách hóa giải nó. Khi bạn đã có sự cảnh giác, thì những người muốn sử dụng các kỹ năng này vào bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều, hiệu quả mà họ nhận về cũng giảm đi đáng kẻ. Giống như một kẻ trộm chỉ ăn cắp được tài sản của bạn khi bạn không có sự phòng vệ. Nếu như bạn nghe tin trong khu phố dạo này thường xuyên xảy ra trộm cắp, tự khắc bạn sẽ có nhiều biện pháp để tự bảo vệ bản thân và ngôi nhà của mình, dĩ nhiên là kẻ trộm đó sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn, thậm chí là phải bỏ cuộc.

 Thật ra tốt hay xấu cũng chỉ mang tính tương đối. Đa số các bạn đều biết đến vòng tròn âm dương : bên trong có 2 nửa với màu sắc đối lập và luôn có xu hướng xoắn vào nhau. Nửa màu trắng vẫn có 1 chấm tròn đen ở bên trong, nửa màu đen vẫn có 1 chấm tròn trắng ở trong. Nghĩa là trong cái tốt vẫn có một chút cái xấu ở trong, trong cái xấu vẫn có một chút cái tốt ở trong. Không có gì là tốt tuyệt đối hay xấu tuyệt đối cả. 

Ví dụ như:

- Kỹ năng thuyết phục: thoạt nghe thì thấy nó rất là chánh đạo. Nhưng bạn hãy thử nghĩ sâu xa hơn một chút. Người ta thường thuyết phục bạn khi họ đang tìm kiếm một lợi ích nào đó từ bạn. Giả sử họ nhờ bạn làm 1 việc gì đó mang lại lợi ích cho họ, còn bạn thì hầu như chẳng có lợi ích gì, lại còn bị thiệt thòi về thời gian, công sức (nhiều lúc khi bạn giúp đỡ ai đó thì lại vô tình làm lỡ hết các kế hoạch của bản thân). Dĩ nhiên là bạn sẽ từ chối, nhưng nếu họ có kỹ năng thuyết phục, người ta sẽ tác động vào tâm lý của bạn, khiến cho bạn đồng ý làm việc đó. Vậy kỹ năng thuyết phục ở đây có tốt không ? Nó sẽ tốt cho những ai đạt được mục đích, sẽ là không tốt cho những ai bị thiệt thòi về thời gian, sức lao động, tiền của…

- Kỹ năng từ chối: đây cũng là 1 kỹ năng khá phổ biến. Nghe có vẻ cũng đàng hoàng. Vì bạn không thể đáp ứng được tất cả yêu cầu của mọi người, sẽ có nhiều lúc bạn phải từ chối. Giả sử lãnh đạo của bạn kêu gọi mọi người hãy bỏ thời gian để tham gia vào các phong trào thi đua, mang lại nhiều điểm thành tích cho tập thể, sau đó mỗi người sẽ có một khoản phụ cấp nhỏ. Khi mà các nhân viên đã làm xong việc, người lãnh đạo lại dùng kỹ năng từ chối để từ chối trả tiền phụ cấp cho nhân viên. 

=> Tùy vào mục đích và cách ứng dụng của mỗi người mà các kỹ năng này sẽ là tốt hay xấu. Có thể nó sẽ là tốt với người này, nhưng lại là xấu với người khác.

 Còn về các kỹ năng tà đạo mà tôi giới thiệu ở trên. Chỉ cần nghe cái tên thôi đã cảm thấy nó hắc ám như thế nào: Kỹ năng giả tạo, kỹ năng đe dọa… Nhưng ở trong nhiều trường hợp thì nó lại rất cần thiết và tốt cho một số người. Ví dụ:

+ Kỹ năng giả tạo: ở đây người ta có thể giả tạo về thái độ vui vẻ. Giả sử với những nhân viên làm việc dưới trướng của 1 người sếp rất đáng ghét. Mặc dù rất bất mãn với sếp, các nhân viên vẫn phải tỏ ra vui vẻ với sếp . Còn nếu bộc ánh mắt căm thù, vẻ mặt khinh bỉ ra với sếp thì sẽ xảy ra những xung đột lớn, mà điều này thì không tốt cho cả 2 phía. Hoặc là với những nhân viên bán hàng, mặc dù trong lòng đang rất bực bội, khách hàng thì khó tính, cứ hỏi tới hỏi lui, nhưng ngoài mặt thì vẫn cứ phải tươi cười trả lời khách. 

+ Kỹ năng đe dọa: nghe là đã cảm thấy nó xấu xa như thế nào rồi. Nhưng trong trường hợp những tên tội phạm bị công an bắt được. Phía công an vẫn phải dùng kỹ năng đe dọa để khiến cho những kẻ này phải khai ra đồng bọn và nơi cất giấu những vật chất bất hợp pháp. Ở một khía cạnh nào đó thì kỹ năng đe dọa vẫn mang lại lợi ích cho cộng đồng. 

TÓM LẠI:

 Tốt hay xấu cũng chỉ là tương đối. Một cái được gọi là tốt, nó có thể mang lại lợi ích cho người này nhưng lại mang lại tác hại, thiệt thòi cho người khác. Và cả cái xấu cũng tương tự. 

 Trong các mối quan hệ giữa con người với nhau. Thường xảy ra cạnh tranh về lợi ích, xung đột về lợi ích. Người ta hay chia ra phe Thiện và phe Ác. Tuy nhiên trong bản thân mỗi người đã chứa sẵn cả thiện và ác rồi. 

 Vậy tại sao tôi lại gọi những kỹ năng trên là tà đạo mặc dù ở một số khía cạnh nó vẫn mang lại những điều tốt đẹp ? Đơn giản là vì nó không thể xuất hiện đường đường chính chính trước đại chúng được. Về chánh đạo. Bạn có thể thấy một ai đó thành lập 1 website, viết vài cuốn sách tội phạm học, hay mở 1 trung tâm để dạy về các kỹ năng như: kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp,…họ có thể xuất hiện trên truyền hình để nói thoải mái về những chủ đề này. (mặc dù trong chánh đạo vẫn có người thủ đoạn, vẫn có thể làm mất đi những lợi ích chính đáng của một số người). Chứ chưa thấy ai dám mở 1 khóa học, đăng quảng cáo, hay viết sách tội phạm học để dạy về những kỹ năng lợi dụng, kỹ năng đùn đẩy, kỹ năng bóc lột, kỹ năng lừa đảo… Mặc dù họ có những kỹ năng đó (rất nhiều người có là đằng khác), nhưng họ không thể công khai để truyền đạt trước đại chúng, họ chỉ có thể truyền dạy cho những ai cùng phe cánh với mình mà thôi. Họ khi làm những việc này, đều phải làm một cách bí mật, riêng tư. Nói cách khác, họ chỉ hoạt động trong bóng tối được mà thôi. 

 Tuy nhiên theo những gì tôi quan sát được thì: có rất nhiều người vừa đi theo chánh đạo, vừa đi theo tà đạo. 1 chân đứng ngoài sáng, 1 chân đứng trong tối. Họ có thể tốt lúc này, nhưng sẽ xấu lúc khác, họ có thể tốt với một số người này, nhưng lại làm hại một số người khác. Thật – giả, đúng – sai, thiện – ác, chánh – tà cứ trộn lẫn vào nhau.

 Tôi thì thường hay nhắc một số người hãy luôn nhớ luật nhân quả luôn hiện hữu. Khi ai đó có nhiều mánh khóe để làm những việc có lợi cho mình mà gây hại cho người khác, thì một lúc nào đó sẽ bị báo ứng.

11 ky nang ta dao

TỔNG QUAN VỀ CÁC KỸ NĂNG TÀ ĐẠO

CÁC KỸ NĂNG TÀ ĐẠO LÀ GÌ?

Đặc điểm chung của nó là:

+ Nó sẽ mang lại lợi ích cho người sử dụng, nhưng sẽ gây hại cho nhiều người khác.

+ Nó thường trái với đạo đức xã hội, đôi khi trái với cả pháp luật. 

+ Chỉ cần nghe đến tên gọi của nó là đã làm dấy lên cảm giác tiêu cực. 

+ Khi ai đó được học, hoặc tự học, và cả người dạy, hầu như không ai dám công khai trước đám đông là mình sở hữu kỹ năng này.

 1. Kỹ năng giả tạo

 Nói dối thì ai cũng có thể nói dối. Nhưng đưa nói dối lên tầm kỹ năng thì không phải ai cũng làm được. Giả tạo ở đây nó còn lớn hơn cả nói dối. Nói dối là chỉ dùng lời nói, còn giả tạo không chỉ dùng lời nói mà còn phải kết hợp với làm giả về nét mặt, ánh mắt, cảm xúc, ngôn ngữ cơ thể và cả bằng hành động nữa. 

Người ta có thể giả tạo về thái độ, sở thích, quan điểm, năng lực và đạo đức. Ví dụ:

- Giả lập thái độ tự tin, vui vẻ, đáng thương, yếu đuối…Tùy vào mục đích của người sử dụng.

- Giả lập về sở thích, quan điểm để tạo sự tương đồng với một ai đó. Ví dụ: Đối phương thích xem phim tình cảm, lãng mạn, ướt át thì người có kỹ năng giả tạo cũng sẽ tỏ ra thích thể loại này.

- Về năng lực: nhiều người có năng lực chỉ trung bình, nhưng người ta biết giả lập sự tự tin, cách nói chuyện dõng dạc trôi chảy, dùng một số từ ngữ chuyên môn…để tỏ ra ta đây rất chuyên nghiệp về lĩnh vực đó.

- Về đạo đức: một số người có nhiều thói hư tật xấu, tham lam, ích kỷ, nhiều thủ đoạn. Họ muốn thuyết phục những người bạn mới quen rằng tôi là một người rất vô tư, tốt bụng, rất đáng tin cậy bằng cách thường xuyên đi làm từ thiện và rủ bạn bè mình tham gia cùng. Hoặc họ có thể tỏ ra quan tâm lo lắng, đau xót cho cuộc sống của người khác. 

Kỹ năng giả tạo là nền tảng cho hầu hết các kỹ năng tà đạo khác. 

 1. Kỹ năng lừa đảo

Là những hành vi gian dối, cố tình tác động làm cho người khác nhận thức sai sự thật, điều khiển dẫn dắt người khác làm những việc có lợi cho mình, lấy đi tài sản của người khác. 

 Một kẻ muốn lừa đảo người khác thì trước tiên phải làm cho người khác tin tưởng mình. 

 Một cấp độ thấp hơn của lừa đảo là lừa dối. 

 1. Kỹ năng lợi dụng

 Từ lợi dụng theo từ điển tiếng Việt là “dùng vào việc gì đó có ích”. Vậy lợi dụng người khác nghĩa là sử dụng người khác để làm những việc có lợi cho mình. 

 Tuy nhiên trên thực tế, từ lợi dụng luôn mang nhiều ý nghĩa tiêu cực hơn thế. Theo cách định nghĩa của tôi: 

 Lợi dụng người khác là sử dụng người khác để làm những việc có lợi cho mình nhưng không để cho người khác nhận ra ý đồ của mình. Hay nói cách khác, là tác động vào tâm lý của họ, để họ không nhận thức được là bản thân đang bị người khác khai thác lợi ích. 

Lợi ích ở đây là có thể là tiền bạc, sức lao động, thời gian, thể xác. 

 Nếu là người không có trình độ lợi dụng, thì trước tiên có thể không lợi dụng được người khác, hoặc khá hơn một chút thì cũng lợi dụng được một vài lần, khi đối phương nhận ra mình đang bị lợi dụng thì thường sẽ tránh xa ngay lập tức, cần thiết hơn là họ sẽ cắt đứt mối quan hệ, tuyệt giao luôn để không bao giờ bị con người này lợi dụng thêm nữa.

Vậy người có kỹ năng lợi dụng là gì ? Là người có khả năng “tung hỏa mù”, biết cách đánh lạc hướng suy nghĩ của người khác để che giấu đi ý đồ của mình khi lợi dụng người khác. Loại người này sẽ biết cách để lợi dụng người khác lâu dài mà vẫn giữ được mối quan hệ. 

Kỹ năng càng cao thì càng lợi dụng được nhiều người, với từng người thì lợi dụng được nhiều hơn, bền lâu hơn, có nhiều thủ thuật để con mồi khó nhận ra mình đang bị lợi dụng.

 1. Kỹ năng đùn đẩy công việc

Hành vi này thường xuất hiện trong môi trường làm việc nhóm, hoặc trong 1 tập thể lớn. Hành vi đùn đẩy sẽ xuất hiện khi có 1 trong 3 điều kiện, hoặc cả 3 điều kiện sau:

1) Trong môi trường mà lợi ích của mọi người là như nhau. Nghĩa là dù bạn có làm việc nhiều hay việc ít, việc khó hay việc dễ, việc nặng hay việc nhẹ thì lợi ích cũng chỉ có từng đó, tất cả mọi người đều nhận về lợi ích tương đương nhau. Người làm việc nhiều nhất, khó nhất, nặng nhất thì lợi ích nhận về cũng tương đương với người làm việc dễ nhất, ít nhất. Dĩ nhiên người nào giỏi thì cũng sẽ có thưởng, nhưng phần thưởng ở đây rất nhỏ, không xứng đáng với công sức bỏ ra. 

2) Đó là việc mà mình không thể làm trong hoàn cảnh đó, hoặc làm được nhưng rất không muốn làm. Nó có thể khiến mình tốn nhiều thời gian, công sức, phải rất mệt mỏi khi làm việc đó. Hoặc việc đó không phù hợp với chuyên môn của mình. Hoặc là việc đó trái với lương tâm của mình. 

3) Thêm 1 tác nhân cũng rất quan trọng đó là người lãnh đạo của tổ chức/đội nhóm đó không có sự áp đặt/chỉ định công việc cho các thành viên, mà để cho các thành viên tự phân công công việc cho nhau. Hoặc người lãnh đạo đó không có thực quyền, nên dù có đứng ra phân công, chỉ định thì các thành viên đều không nghe theo.

 1. Kỹ năng bóc lột

  Bóc lột chỉ mang tính tương đối và còn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Một số người lên án người chủ của mình là bóc lột, điều đó cho thấy họ đang không hài lòng về mức lương của mình, họ cảm thấy bản thân mình đang bị khai thác sức lao động rất nhiều mà tiền thù lao nhận về lại không xứng đáng. Tuy nhiên, ở vị trí của người chủ thì họ hầu như không có ai nhận là mình bóc lột. Họ luôn có nhiều lý do để cho rằng năng suất lao động mà mình yêu cầu là hoàn toàn chính đáng. 

 Nếu đứng ở vị trí trung lập và khách quan. Chúng ta có thể đặt ra câu hỏi: Nếu anh thấy cảm thấy cấp trên của anh bóc lột quá nhiều, anh có quyền nghỉ việc và đi tìm chỗ làm khác trả lương cao hơn. Không có ai ép anh phải làm việc cho công ty đó. Vậy tại sao anh vẫn làm cho công ty đó?

 Nguyên nhân ở đây do một số người lao động có tính cam chịu, hoặc là do họ có sự tự ti về năng lực của mình, họ lo rằng nếu nghỉ việc ở đây thì mình sẽ rất vất vả để tìm được công việc mới, cũng có người có niềm tin rằng ở đâu cũng có bóc lột, nên dù có nhảy việc thì cũng không thoát khỏi cảnh bị bóc lột, nên thôi ráng chịu đựng mà làm việc kiếm sống.

 Nên hành vi bóc lột sẽ xảy ra khi có sự quyết định từ cả 2 phía là từ người chủ và người làm thuê. Hay nói cách khác, khi người chủ muốn bóc lột, mà người làm thuê không tìm ra được giải pháp nào tốt hơn để thoát khỏi tình cảnh này, nên phải chấp nhận cho người khác bóc lột mình.

 Kỹ năng bóc lột ở đây rất phức tạp để diễn tả, nó không phải là 1 kỹ năng đứng riêng lẻ, mà nó là sự giao thoa với nhiều kỹ năng khác, bao gồm cả kỹ năng chánh đạo và kỹ năng tà đạo. Ở đây những người quản lý biết cách tận dụng uy quyền để phá vỡ những thỏa thuận ban đầu (ví dụ: hợp đồng ghi là 1 ngày làm 8 tiếng, nhưng họ có cách để bắt nhân viên phải làm 11 tiếng, vậy 3 tiếng làm thêm đó, người chủ không cần phải trả thêm tiền), mặt khác họ cũng rất giỏi sử dụng những kỹ năng mềm để khiến nhân viên tin tưởng mình, họ sẽ có những thỏa thuận khéo léo, sự phân chia lợi ích một cách tinh vi, sao cho họ sẽ được lời nhiều nhất, còn phía những người làm thuê phải chịu thiệt thòi. 

 Nếu nhân viên cảm thấy quá áp lực và nhận thức được mình đang phải chịu nhiều thiệt thòi, họ sẽ có cách xoa dịu cảm xúc cho nhân viên, họ cho nhân viên có một hy vọng về tương lai tươi sáng hơn, để tiếp tục duy trì công việc này.

  Những người làm lãnh đạo/quản lý, trước tiên họ phải nắm bắt và điều khiển được tâm lý người khác.

Nói tóm lại: người có kỹ năng bóc lột là người biết cách tác động vào tâm lý người khác, khiến cho đối tượng bị tác động:

1 là không phát hiện ra mình đang bị bóc lột.

2 là khi đã phát hiện ra mình bị bóc lột, thì người ta sẽ có nhiều thủ thuật, biện pháp để giữ chân nhân viên ở lại công ty lâu hơn.

 1. Kỹ năng đe dọa

 Một số người hiểu rõ về các nỗi sợ của con người, họ biết đánh vào nỗi sợ của người khác để uy hiếp tinh thần, ép buộc người khác phải tuân theo những gì mình yêu cầu. 

 Nói đến đe dọa, nhiều người cho rằng đó là những thành phần xã hội đen, tội phạm…Nhưng không hẳn là như vậy. Ngay cả những người rất trí thức, làm những nghề hợp pháp vẫn có thể có hành vi đe dọa.

 Người có kỹ năng đe dọa, biết cách dọa làm sao để người ta sợ mình, hoặc sợ 1 bên thứ 3 nào đó, từ đó phải làm theo yêu cầu của mình.

 Người không có kỹ năng đe dọa, khi đi dọa dẫm, người khác chẳng những không sợ mà còn đáp trả bằng vẻ mặt khinh bỉ, thậm chí còn làm đám đông nổi lên sự chống đối. 

 1. Kỹ năng bắt nạt

 Người ta hay nói “cá lớn nuốt cá bé” , “ỷ mạnh hiếp yếu”, “mạnh được yếu thua” . Có một số người thường hay bắt nạt những người yếu thế hơn mình. Trong đó tạm chia làm 2 loại:

+ Loại 1: bắt nạt theo bản năng. Tức là cảm thấy con mồi quá thua kém mình, họ thấy con mồi có tính yếu đuối, rụt rè, khờ khạo được hiển lộ rõ. Lúc này sẽ ra tay bắt nạt.

 Họ thường chỉ dám bắt nạt những kẻ mà họ thấy rõ sự chênh lệch lớn về thực sự. Còn với những ai mà họ không hiểu rõ, không ước lượng được bản lĩnh của đối phương, thì họ sẽ không bắt nạt, vì chẳng may bắt nạt phải những kẻ ngang cơ với mình, hoặc thậm chí là trên cơ thì mình sẽ phải gánh lấy hậu quả

+ Loại 2: là có kỹ năng bắt nạt. Tức là họ có khả năng tư duy và tính toán cao trong việc bắt nạt. Khả năng của họ là biết cách thăm dò, phân tích, đánh giá, ước lượng vị thế của mình và đối phương. Họ sẽ xác định được con mồi nào yếu hơn mình, không cần phải chênh lệch quá nhiều mới bắt nạt được. Thậm chí, với những đối phương có vị thế cao hơn, không có nghĩa là họ sẽ không bắt nạt được. Nếu tìm ra được điểm yếu của đối phương và đánh vào những điểm yếu đó, họ vẫn bắt nạt được người có vị thế cao hơn mình. Đã bao giờ bạn nhìn thấy cảnh nhân viên bắt nạt sếp chưa?

 Bắt nạt ở đây không nhất thiết phải dùng tới sức mạnh cơ bắp, mà còn dùng tới khả năng tư duy, hoặc dùng chức vụ, vị thế xã hội…

 1. Kỹ năng xuyên tạc

 Xuyên tạc là hành vi cố tình trình bày sai sự thật với dụng ý xấu. Người không có kỹ năng xuyên tạc thì khi trình bày dễ bị người khác phát giác. Đi nói chuyện xuyên tạc với 100 người thì may ra có vài người khờ khạo người ta sẽ tin. Còn người biết đưa hành vi xuyên tạc lên tầm kỹ năng, thì dù có nói láo cũng khiến cho rất nhiều người tin. Tùy vào trình độ, kỹ năng của mỗi người cao đến đâu. Người nào xuyên tạc càng giỏi thì càng lôi kéo được nhiều người tin theo mình. 

 Có người xuyên tạc rất giỏi, lại biết kết hợp với kỹ năng tuyên truyền có thể khiến hàng trăm ngàn người, thậm chí hàng trăm triệu người tin theo mình răm rắp.

 1. Kỹ năng đổ lỗi

 Trong tập thể, khi mà một ai đó làm sai, gây ra hậu quả, thường sẽ bị mọi người xung quanh chỉ trích. Khi họ không muốn bị chỉ trích, họ sẽ tìm cách đổ lỗi cho người khác. 

 Hành vi đổ lỗi cũng đáng bị phê phán. Vì người này đã làm sai, mà lại còn đi vu oan giá họa cho người khác. Đây là nhóm người không có kỹ năng đổ lỗi, hành vi đổ lỗi của họ được thực hiện một cách quá đơn giản, quá dễ bị phát hiện. 

 Vậy người có kỹ năng đổ lỗi là người có trình độ lý luận (hoặc xuyên tạc) đủ tốt để khi đổ tội cho ai đó, sẽ thuyết phục được mọi người xung quanh tin rằng: lỗi lầm này là do nó gây nên, chứ không phải là do tôi. 

 Nếu nạn nhân (người bị đổ lỗi) có tư duy phản biện kém hơn, chậm trí, lý luận kém, biết là đối phương đang vu khống cho mình nhưng nhất thời không nghĩ ra được lý lẽ để phản bác. Dễ bị mọi người xung quanh hiểu lầm là kẻ gây ra hậu quả.

 Nghiêm trọng hơn, nếu đó là một hậu quả cần phải có sự bồi thường, phải bỏ công sức, tiền bạc để khắc phục hậu quả, thì nạn nhân phải gánh chịu trách nhiệm thay cho mình. Nói cách khác, người có kỹ năng đổ lỗi là người biết cách đánh lừa đám đông.

 Đôi khi, họ không nhất thiết phải thuyết phục hay đánh lừa đám đông, mà chỉ cần thuyết phục được người có thẩm quyền, có quyền lực đưa ra quyết định. 

Ví dụ: Anh K gây ra hậu quả, đổ lỗi cho anh N. Ông C là giám đốc, ông C có quyền đưa ra phán quyết ai sẽ là người phải bồi thường và khắc phục hậu quả. Anh K chỉ cần thuyết phục ông C là được, chứ không cần phải thuyết phục cả công tỷ. 

 Người có kỹ năng đổ lỗi, trước tiên họ đã tự cứu mình khỏi sự chỉ trích của đám đông, vừa trốn tránh được trách nhiệm. 

 1. Kỹ năng làm nhục người khác

 Một số người khi căm ghét người khác, liền buông ra nhiều lời xúc phạm, sỉ nhục người khác bằng những lời lẽ vô văn hóa, thô tục. Tuy nhiên, dư luận thì phần lớn là không thích phải nghe những lời lẽ thô tục và vô học này, nên kẻ đi sỉ nhục người khác lại bị chính đám đông phê phán, chỉ trích. Còn người bị làm nhục có khi lại được đám đông bênh vực, bảo vệ. Do không có kỹ năng làm nhục, nên những con người này đã không đạt được mục đích là trà đạp lên nhân phẩm người khác. 

 Vậy người có kỹ năng làm nhục người khác, họ có những khả năng sau đây:

+ Dùng những câu từ rất lịch sự mà vẫn sỉ nhục được người khác.

+ Biết lựa chọn cách diễn đạt sao cho đám đông ủng hộ mình, biết lôi kéo đám đông cùng tham gia ném đá vào con mồi.

+ Họ không bắt buộc phải dùng cách chửi xéo, tùy theo hoàn cảnh, tùy theo đám đông lúc đó gồm những ai, họ vẫn có thể dùng những từ ngữ thô tục để xúc phạm đối phương mà vẫn lôi kéo được đám đông đồng tình với mình.

 1. Kỹ năng thao túng tâm lý

 Thao túng có nghĩa là điều khiển và chi phối, khiến người khác phải hành động theo ý mình. Vậy thao túng tâm lý nghĩa là những kỹ thuật, thủ thuật tác động vào tâm lý người khác, để điều khiển và chi phối tâm lý người khác. 

 Có nhiều lúc, bạn ra quyết định sẽ làm một việc gì đó. Bạn cho rằng quyết định này thuộc về sự tự do ý chí của bạn. Nhưng liệu bạn có nghi ngờ rằng: trước đó đã có một người, hoặc một số người, đã tác động vào tâm lý của bạn, khiến cho tư tưởng, suy nghĩ của bạn bị thay đổi, nên dẫn tới việc bạn đưa ra quyết định đó. 

 Họ có thể không cần nói ra chính xác yêu cầu đó. Mà họ sẽ tác động vào tâm lý của bạn, để bạn muốn làm việc đó. 

 Người nào rèn luyện và phát triển kỹ năng thao túng tâm lý lên đến đỉnh cao, có thể biến cuộc đời người khác trở thành nô lệ cho suy nghĩ của mình.

TỔNG KẾT

 Các kỹ năng tà đạo thì có rất nhiều. Bài viết này chỉ mới giới thiệu về một số kỹ năng tà đạo thông dụng. Trong giới hạn của bài viết thì không thể nào kể hết về tất cả các kỹ năng khác.

 Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy những kỹ năng này không thể hoạt động một cách độc lập, mà giữa chúng luôn có sự giao thoa, liên kết với nhau. Một kỹ năng này sẽ là nền tảng cho một kỹ năng khác, hoặc sẽ bổ trợ lẫn nhau. Ví dụ: kỹ năng giả tạo sẽ là nền tảng cho kỹ năng lừa đảo và lợi dụng. Kỹ năng đe dọa lại là một phần trong kỹ năng bắt nạt, kỹ năng xuyên tạc bổ trợ rất nhiều cho kỹ năng đổ lỗi. 

 Mọi thứ cũng chỉ là tương đối. Người vận dụng thành thục 1 kỹ năng, không có nghĩa là người đó luôn thành công 100% khi thi triển kỹ năng. Một cách ứng dụng nào đó cũng không thể nào có hiệu quả với tất cả mọi người.

 Người nào lĩnh hội được những kỹ năng này mà đem đi ứng dụng, nếu bị những người xung quanh phát hiện, người đó dễ bị cảnh giác và tẩy chay. Tuy nhiên, những người có cùng chí hướng sẽ tìm đến họ. Cổ nhân có câu “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. 

 Với những người đang có ý định nghiên cứu và ứng dụng những kỹ năng này để trục lợi. Tôi có lời cảnh báo: bạn sẽ phải trả một cái giá rất đắt. Vì trong quá trình thực hành, sẽ luôn có những sai sót khiến bạn phải trả giá. Nên nhớ luật nhân quả luôn hiện hữu. 


-------------------------

Tìm đọc thêm Combo Thao túng tâm lý (Thao túng cảm xúc + Sói đội lốt Cừu) tại Tiki: 

https://shorten.asia/3T23n4Rp

11 ky nang ta dao

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...