Tội Phạm Bài viết

13 cách giải tỏa lo lắng, tức giận

 27/08/2023 2:41:29 SA |  Admin |   53 lượt xem

(toipham.net) - Để làm dịu cơn giận, ngoài hít thở sâu, ra ngoài dạo bộ, cũng nên đối xử tốt với bản thân, thậm chí ăn uống cũng có tác dụng tốt.

Tức giận, lo lắng hay hồi hộp là những trạng thái bình thường của con người. Nhưng nếu tâm trạng này kéo dài, mãi chưa thể bình tâm, đó hẳn là cảm giác tồi tệ với bạn.

Dưới đây là 13 cách giúp bạn xoa dịu sự lo lắng, tức giận hoặc những cảm xúc tiêu cực.

 1. Hít thở sâu

Hít thở sâu là biện pháp hiệu quả nhất để nhanh chóng giảm sự tức giận và lo lắng.

Khi tức giận, bạn có xu hướng thở nhanh và nông. Đây là thời điểm não bộ báo hiệu tới cơ thể rằng bạn đã sẵn sàng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Tốt nhất thời điểm này nên thở sâu, giúp nhịp tim chậm lại, bạn sẽ trờ nên bình tĩnh hơn.

 1. Thừa nhận rằng bạn đang tức giận

Học cách thừa nhận rằng "tức giận là một cảm xúc lành mạnh" bởi nó cho biết ranh giới của bạn ở đâu và bạn xem điều gì là tốt nhất.

Nếu cố kìm nén cơn tức giận, bạn sẽ đánh lừa bản thân rằng nó đã tan biến nhưng thực chất bạn sẽ trở nên căng thẳng hơn. Một ngày nào đó, chỉ cần một kích thích nhỏ, sự tức giận bị đè nén lập tức bùng ra, khiến tâm trạng của bản thân trở nên tồi tệ hơn. Biết cách quản lý cơn giận hiệu quả là chìa khóa để có cuộc sống lành mạnh, cân bằng về cảm xúc.

 1. Thử thách tư duy bản thân

Một phần nguyên nhân dẫn đến lo lắng hoặc tức giận là do có những suy nghĩ phi lý trí, dẫn đến nhiều mất mát trong cuộc sống. Khi bắt gặp những suy nghĩ này, hãy dừng lại và hỏi bản thân. "Điều này có khả thi không?", "Đây có phải là suy nghĩ hợp lý?", "Đã xảy ra điều tương tự trước đây không?", "Trường hợp xấu nhất là gì. Tôi có thể hoàn thành nó không?"

Sau khi tự trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ có cách nhìn khác về vấn đề thực sự quan tâm của mình.

13 cach giai toa lo lang tuc gian

Khi tức giận hoặc lo lắng, sẽ có những cách khiến tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn, từ đó sẽ có những hành động lý trí hơn. Ảnh minh họa: shutterstock.

 1. Tự giải tỏa lo lắng và tức giận

Giải phóng năng lượng cảm xúc của bạn bằng cách tập thể dục, đi dạo hoặc chạy. Bạn cũng có thể tham gia một số hoạt động thể chất khác nhằm giúp giải phóng serotonin - chất hóa học trong não có khả năng ảnh hưởng đến tâm trạng một cách tích cực, giúp bạn bình tĩnh hơn.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận để tránh những hành động thiếu cân nhắc bao gồm biểu hiện của sự tức giận như đập đầu vào tường hoặc la hét.

 1. Viết ra sự lo lắng

Bạn cũng có thể viết ra suy nghĩ của mình khi tức giận. Thể hiện những suy nghĩ bằng chữ viết có thể giúp xua đuổi tiêu cực ra khỏi tâm trí.

Bạn thậm chí có thể biến điều này thành thói quen bằng cách làm một cuốn "sổ ghi chép tâm trạng xấu". Mỗi khi cảm thấy lo lắng hoặc tức giận, hãy ghi lại những suy nghĩ của mình vào cuốn sổ đó.

 1. Suy nghĩ mọi việc một cách lý trí

Có một số "câu thần chú" sử dụng trong trường hợp khẩn cấp khi bạn đang lo lắng hoặc tức giận. "Vào thời điểm này tuần sau, liệu việc này còn ảnh hưởng tới tôi không?", "Điều này quan trọng với tôi như thế nào?", "Nhất thiết để việc này cướp đi sự bình tĩnh của bản thân không?

Khi chúng ta lo lắng hoặc tức giận, thường ít khi có suy nghĩ lý trí. Lúc này, những "câu thần chú" trên có thể đưa tư duy và lý trí của chúng ta trở lại, mang đến kết quả tốt hơn.

 1. Nghe nhạc

Nghe nhạc có tác dụng tuyệt vời trong việc làm dịu tâm trí và cơ thể của con người.

Lần tới khi cảm thấy lo lắng, hãy thử đeo tai nghe và thưởng thức một trong những bài hát yêu thích của bạn. Sự lo lắng hay nỗi buồn thường trực sẽ được vơi đi phần nào.

 1. Đánh lạc hướng bản thân khỏi việc tập trung vào cơn tức giận

Có một số biện pháp có thể sử dụng để đánh lạc hướng bản thân khỏi tức giận, lo lắng. Thử nhìn sang hướng khác, ra khỏi phòng hoặc bước hẳn ra ngoài. Cũng có thể đếm từ 1 đến 100 hoặc làm việc gì đó để bạn không dành phần lớn thời gian cho suy nghĩ tiêu cực.

Cách làm này cũng giúp bạn có khả năng đưa ra quyết định tốt hơn sau đó.

 1. Thư giãn cơ thể

Khi lo lắng hoặc tức giận, bạn luôn cảm thấy cơ thể "căng cứng". Hãy thử tập một số bài kéo giãn cơ, chúng sẽ giúp bạn bình tĩnh và tinh thần tỉnh táo hơn.

Nếu có kinh nghiệm về thể dục hoặc yoga, thiền... bạn có thể sử dụng nó tại thời điểm này.

 1. Đi ra ngoài hít thở không khí trong lành

Thông gió và nhiệt độ trong phòng có thể làm tăng mức độ khó chịu khi bạn lo lắng hoặc tức giận. Nếu sự lo lắng phát triển trong một không gian nóng bức và ngột ngạt, rất dễ dẫn tới một cơn hoảng loạn. Bởi vậy, cố gắng "chuyển mình" sang một môi trường tốt hơn càng nhanh càng tốt, dù chỉ trong vài phút.

Không khí trong lành không chỉ giúp bạn bình tĩnh mà còn có thể làm gián đoạn những lo lắng, tức giận.

 1. Nạp năng lượng cho cơ thể

Nếu bạn đói hoặc khát, dù làm cách nào cũng không thể khiến tâm trí thoát khỏi sự lo lắng hay tức giận. Bản năng sinh tồn của con người rất mạnh mẽ, đừng đối xử tệ bạc với bản thân. Hãy ăn khi đói và uống khi khát.

Kiểm tra trạng thái thể chất thường xuyên và tự hỏi bản thân: "Tôi có đói không?" hoặc "Tôi có khát không?". Dù tâm trạng tồi tệ thế nào nhưng khi cơ thể đủ năng lượng, bạn sẽ có những suy nghĩ thấu đáo hơn.

 1. Thư giãn đôi vai

Khi cơ thể căng thẳng, tâm trí cũng không thể thoải mái khiến mọi tư thế của bạn trở nên cứng nhắc. Bởi vậy, mỗi khi tức giận, hãy ngồi thẳng lưng, hít thở sâu và từ từ hạ vai xuống.

Cách làm này cho phép bạn tập trung vào vai và sau đó từ từ thả lỏng chúng. Đừng lo lắng, bạn có thể làm điều đó bao nhiêu lần tùy thích và bất cứ thời điểm nào cho đến khi sự lo lắng và tức giận hạ nhiệt.

 1. Tìm thứ gì đó khiến trí não tập trung

Khi lo lắng hoặc tức giận, hầu hết năng lượng của bạn sẽ bị lãng phí cho những suy nghĩ tiêu cực. Nếu tìm thấy thứ gì đó khiến bản thân tập trung, chẳng hạn một thú cưng nhỏ có lông như mèo hoặc chó, hãy giữ chúng bên cạnh để làm bầu bạn.

Nên nhắc nhở bản thân, khi lo lắng hoặc tức giận cần phải làm thứ gì đó giúp bạn tập trung. Điều này có thể giải tỏa lo lắng hiệu quả.

Vy Trang dịch (Theo 163.com)

Mời bạn tìm đọc thêm cuốn sách tội phạm học

Vượt Qua Âu Lo, Chữa Lành Tâm Trí - Kiểm soát trầm cảm trong 7 tuần bằng liệu pháp nhận thức hành vi (CBT)

https://shope.ee/8A2fdpzpVe

Tựa gốc: Retrain Your Brain: Cognitive Behavioral Therapy in 7 Weeks: A Workbook for Managing Depression and Anxiety (7,776 ratings trên Amazon)

[Cuốn sách tội phạm học được viết rất dễ hiểu dễ đọc dưới dạng workbook, dành cho những ai quan tâm đến liệu pháp CBT.]

13 cach giai toa lo lang tuc gian

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  2

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  4

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  4

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  4

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2153
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...