Tội Phạm Bài viết

15 điều bạn không nên làm khi bạn đời của bạn là người hướng nội

 07/03/2024 10:15:53 SA |  Admin |   171 lượt xem

(toipham.net) - Tác giả: Rotimi Oluwaseyitan

 1. Đừng ép họ xã giao nhiều hơn mức họ muốn

Người hướng nội cần thời gian ở một mình để “sạc” lại năng lượng. Việc ép họ xã giao nhiều hơn mức họ có thể làm sẽ khiến họ mệt mỏi và căng thẳng. Vì thế, hãy tôn trọng các giới hạn của người bạn đời, cho họ thời gian và không gian họ cần để phục hồi năng lượng.

 1. Đừng khiến họ thấy tội lỗi vì họ muốn có thời gian ở một mình

Hầu hết mọi người đều cần thời gian ở một mình để tái tạo năng lượng và xử lý các suy nghĩ và cảm xúc của bản thân - đặc biệt là những người hướng nội. Khi họ muốn ở một mình, không có nghĩa là bạn đã lầm lỗi gì với họ. Người hướng nội chỉ đơn giản là vận hành theo cách riêng so với người hướng ngoại; vậy thôi.

Đừng có những bình luận “hờn  dỗi” kiểu: “Anh/Cô không thích dành thời gian ở cùng tôi sao?” hay: “Tôi chưa bao giờ thấy phiền khi ở bên anh/cô, sao anh/cô không làm được như vậy với tôi?” Những câu nói kiểu này có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của hai bạn.

Bạn hãy cố gắng hiểu cho nhu cầu được ở một mình của người bạn đời và ủng hộ họ. Nếu hai bạn sống cùng nhau, bạn có thể giúp họ tạo một không gian riêng - một “nơi trú ẩn” mà họ có thể tìm đến khi cần ở một mình.

 1. Đừng làm phiền khi họ tập trung vào công việc nào đó

Khi người hướng nội đang thực hiện một nhiệm vụ nào đó, như tập trung tra cứu thông tin hoặc mải mê lên kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần, họ thường tập trung cao độ. Và họ cũng có khuynh hướng thích những hoạt động cần nhiều sự tập trung. Làm phiền họ khi họ đang tập trung có thể là một trải nghiệm khó chịu đối với họ. Vì vậy, bạn hãy kiên nhẫn chờ đến thời điểm thuận tiện hơn. Hoặc chờ đến khi họ nghỉ giải lao và tìm đến bạn.

 1. Đừng ép họ nói nhiều hơn hoặc thể hiện cảm xúc nhiều hơn

Người hướng nội thường thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của bản thân theo cách hơi khác so với người hướng ngoại. Thí dụ: họ có thể thích viết ra một lá thư sâu sắc hơn là nói chuyện mặt đối mặt với ai đó về những đề tài nghiêm túc. Họ có thể có vẻ lặng lẽ trong nhóm lớn, nhất là khi họ ở gần những người họ không biết rõ (như một buổi họp mặt với các họ hàng xa của bạn).

Vì thế, đừng ép bạn đời của bạn nói nhiều hơn hoặc thể hiện cảm xúc nhiều hơn mức họ cảm thấy thoải mái. Đừng nói những câu như: “Sao anh/em im lặng quá vậy?” hoặc: “Anh/Em góp chuyện đi, mọi người đang chờ nghe anh/em nói đó.” Hãy hiểu rằng họ sẽ nói chuyện khi họ sẵn sàng. Thông thường, điều đó sẽ xảy ra khi các bạn ở cùng những người bạn thân thiết hay các thành viên gia đình thân thuộc.

 1. Đừng nghĩ rằng họ không thích dành thời gian ở cùng bạn chỉ vì họ thích những hoạt động khác với những hoạt động của bạn

Người hướng nội thường thích dành thời gian ở một mình hoặc với những nhóm ít người thay vì phải tương tác với nhiều người cùng một lúc. Nhưng họ vẫn thích dành thời gian ở bên bạn. Nếu không, họ đã không chọn việc chung sống với bạn!

Bạn hãy nhớ rằng có thể người hướng nội thích những hoạt động nhẹ nhàng, êm ả như dạo bộ, xem phim, hoặc cùng bạn dùng bữa tối trong sự yên tĩnh thay vì đi đến một nhà hàng mới mở có đầy thực khách ồn ào. Nhưng làm ơn đừng cho rằng việc họ thích những hoạt động lặng lẽ có nghĩa là họ không thích dành thời gian ở cùng bạn!

 1. Đừng phê bình họ vì họ không cởi mở hơn

Tương tự luận điểm số 4, chê bạn đời vì anh/cô ấy không thể xã giao nhiều hơn có thể khiến anh/cô ấy tổn thương và tự ti. Hướng nội là một tính cách lành mạnh và không thể thay đổi. Vâng, bạn đời của bạn có thể học hỏi và trưởng thành hơn - có thể họ sẽ cần cải thiện kỹ năng giao tiếp chẳng hạn - nhưng tính hướng nội hiện diện trong bộ gien của họ rồi, vì thế thông thường họ sẽ yêu thích sự yên bình và an tịnh. Muốn người khác hành xử trái với bản chất thật của họ là không công bằng.

Thay vì phê phán họ, hãy tôn trọng tính cách thật của họ. Chẳng phải bạn yêu họ một phần cũng là vì tính cách của họ còn gì?

 1. Đừng cho rằng sự im lặng của họ có nghĩa là họ giận hay họ buồn chán

Với một số người, ngồi im lặng bên cạnh ai đó có thể là điều đáng chán hay là việc không thoải mái. Tuy nhiên, với người hướng nội thì khác. Việc họ giữ im lặng thường không có nghĩa là họ thiếu thoải mái hoặc buồn chán; đúng hơn thì, đó là lúc họ cảm thấy thư thả. Hãy cho phép người bạn đời hướng nội của bạn thư giãn theo cách của anh/cô ấy khi ở cạnh bạn. Đó là một cách rất ý nghĩa để bạn kết nối và thể hiện rằng bạn hiểu những nhu cầu của bạn đời.

15 dieu ban khong nen lam khi ban doi cua ban la nguoi huong noi

 1. Đừng tưởng rằng họ không vui vẻ chỉ vì họ không thể hiện điều đó ra bên ngoài

Cũng giống luận điểm trên, đừng nghĩ rằng người bạn đời hướng nội của bạn đang không vui chỉ vì họ không thể hiện sự vui vẻ ra ngoài như cách bạn hay làm. Rất có thể họ thích thể hiện niềm vui của bản thân bằng những cách yên ả, nhẹ nhàng hơn.

 1. Đừng kỳ vọng họ trở thành tâm điểm của bữa tiệc

Người hướng nội thường không thoải mái khi trở thành tâm điểm của sự chú ý và khi phải xã giao thường xuyên. Đừng bắt họ trở thành tâm điểm của bữa tiệc hoặc yêu cầu họ tán gẫu liên tục nếu có nhiều khách ghé nhà hai bạn chơi hoặc nếu hai bạn đi chơi cùng nhiều người. Thay vào đó, hãy tôn trọng sự có mặt của người bạn đời và những đóng góp theo cách riêng của anh/cô ấy. Chẳng hạn như, nếu hai bạn tổ chức một bữa tiệc tối, người bạn đời hướng nội của bạn có thể là người lắng nghe tuyệt vời và biết cách đảm bảo rằng mọi người đều cảm thấy thoải mái.

 1. Đừng cho rằng họ không thích kết bạn mới hoặc không thích gặp gỡ những người mới

Chỉ vì ai đó là người hướng nội không có nghĩa rằng họ không muốn kết bạn mới hay gặp những người mới. Chỉ là họ thường thích làm những điều đó trong những nhóm ít người hoặc với những người có các mối quan tâm chung với họ thay vì trong những sự kiện xã giao đông người. Người hướng nội không nhìn nhận mọi người theo kiểu ai cũng là bạn của họ (như người hướng ngoại thường nhìn nhận), và điều đó là bình thường!

 1. Đừng khiến bạn đời cảm thấy họ bất bình thường chỉ vì họ là người hướng nội

Hướng nội không phải là nét nhân cách kỳ quặc hoặc bất thường.

Hãy trân trọng những lợi ích mà người bạn đời hướng nội của bạn đem lại cho mối quan hệ giữa hai bạn! Ví dụ như: họ biết cách lắng nghe bạn, và họ dành cho bạn toàn bộ sự tập trung của họ khi bạn kể cho họ nghe về những gì đã xảy ra với bạn trong ngày. Họ thường suy nghĩ cẩn thận trước khi nói, do đó những nhận xét và lời khuyên của họ thường đúng đắn và sâu sắc. Người hướng nội cũng thường thích những cuộc nói chuyện nghiêm túc một-kèm-một, và điều này có thể giúp củng cố sự gắn kết cảm xúc trong mối quan hệ giữa hai bạn. Và, sở thích của họ dành cho những không gian êm ả, nhẹ nhàng có thể tạo cho không gian sống của hai bạn một bầu không khí thanh bình, yên tĩnh.

 1. Đừng ép họ tham gia các hoạt động đòi hỏi sự “nhiều chuyện”

Ép người hướng nội tham gia vào những hoạt động cần tán gẫu nhiều có thể sẽ khiến họ thấy quá tải và kiệt sức. Hãy cho phép họ tương tác theo cách riêng của họ hoặc để họ rút lui khi cần. Hãy tôn trọng những giới hạn và nguyện vọng của họ. Suy cho cùng, cả hai bạn vẫn có thể tìm những hoạt động khác mà cả hai bạn cùng thích. Với lại, hai bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải làm mọi thứ cùng nhau.

 1. Đừng kỳ vọng họ sẽ bốc đồng như bạn (nếu có)

Người hướng nội thường không sống tùy hứng như người hướng ngoại, và điều đó là hoàn toàn bình thường. Người hướng nội thường thích lên kế hoạch cho các hoạt động (họ rất giỏi trong việc lập kế hoạch!) và dành thời gian cân nhắc tất cả các phương án một cách cẩn thận. Đừng kỳ vọng họ hành xử tùy hứng nhiều hơn mức họ cảm thấy thoải mái! Ngẫu hứng là thế mạnh của bạn, không phải của họ!

 1. Đừng cho rằng họ không giỏi giao tiếp chỉ vì họ hướng nội

Người hướng nội thường không giao tiếp theo cách giống như người hướng ngoại, nhưng điều đó không có nghĩa là hỏi không giỏi giao tiếp. Trong thực tế, người hướng nội rất giỏi đọc ngôn ngữ cơ thể, nhận biết những thay đổi nhỏ nơi vẻ mặt hoặc giọng nói của người khác - việc này giúp họ hiểu những cảm xúc hoặc suy nghĩ không được nói ra. Người hướng nội cũng thường giỏi giao tiếp bằng chữ viết; họ có thể soạn những tin nhắn hoặc những lá thư tình rất hay!

 1. Đừng phán xét họ nếu họ cần ở một mình sau một sự kiện xã giao

Sau khi dự các sự kiện xã giao, người hướng nội có thể sẽ cần thời gian ở một mình để “sạc” lại năng lượng. Vì thế, bạn đừng kỳ vọng họ sẽ tham gia một sự kiện xã giao khác ngay sau một bữa tiệc lớn hay một buổi họp mặt đông người. Hoặc, có thể họ sẽ không muốn đi ra ngoài ăn tối cùng bạn sau một ngày họp hành và xã giao liên miên ở chỗ làm.

Xin nhắc lại, đừng xem nhu cầu ở một mình của người bạn đời như một dấu hiệu rằng họ chán ghét bạn hoặc thờ ơ với bạn. Thay vì vậy, hãy để họ được thỏa mãn nhu cầu ở một mình, rồi sau đó họ sẽ trở lại với nhiều năng lượng hơn.

(Lược dịch: Triệu Khánh Ngọc)

Bài gốc: https://introvertdear.com/news/16-things-you-should-never-do-to-your-introverted-partner/?fbclid=IwAR21V44QK0uwJsCBnuDUx8lpTegRHX1I7EidqHto-XAqh40U3K2TqSYiuuQ

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  3

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  3

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 
Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)

Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)  5

 19/07/2024 1:17:50 CH

Không chỉ giải tỏa cảm xúc, nhiều người tìm đến mạng xã hội để thu hút sự chú ý bằng cách khai thác sự đồng cảm và những lời an ủi.

Xem chi tiết 
Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn

Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn  5

 19/07/2024 1:17:49 CH

Việc xem những cảnh bạo lực trên TV, phim ảnh hay video có làm tăng tính hung hãn ở trẻ?

Xem chi tiết 
7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ

7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ  4

 19/07/2024 1:17:48 CH

Có rất nhiều người dường như không thể thoát khỏi mối quan hệ vô cùng bất hạnh của mình. Dù bạn bè, gia đình hay thậm chí là chuyên gia trị liệu tâm lý có cố gắng giúp đỡ họ đến mức nào, họ vẫn cảm thấy bế tắc.

Xem chi tiết 
3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt

3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt  3

 19/07/2024 1:17:46 CH

Nếu bạn đang đau lòng và cần lời giải thích khi chia tay thì dưới đây là 3 lý do khiến đàn ông quyết định rời bỏ một người phụ nữ tốt mà họ thường giấu kín.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2897
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2691
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3386
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2818
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2828
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...