Tội Phạm Bài viết

3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời

 21/02/2024 9:58:40 SA |  Admin |   101 lượt xem

(toipham.net) - Điều này có thể quyết định sự ‘sống, chết’ cho mối quan hệ của bạn và cho sức khỏe của chính bạn.

Điều này có thể quyết định sự ‘sống, chết’ cho mối quan hệ của bạn và cho sức khỏe của chính bạn.

1. Thực hành chánh niệm

Thực hành chánh niệm giúp ích trong hầu hết mọi tình huống mà chúng ta cảm thấy bị kích hoạt về mặt cảm xúc. Chánh niệm dạy chúng ta sống chậm lại trong khoảnh khắc.

Mặc dù điều này là thách thức nhất trong những trường hợp chúng ta bị khiêu khích, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải tạm dừng và tránh những phản ứng có điều kiện. 

Hít thở sâu (hoặc đi bộ, hoặc đếm đến 10) để bình tĩnh lại. Bằng cách này, bạn có thể chú ý đến những gì đang diễn ra bên trong mình. Khi gọi tên những cảm xúc mà chúng ta đang có, chúng ta sẽ chế ngự được chúng. Thay vì đả kích hoặc nghiền ngẫm những suy nghĩ của mình, chúng ta nhận thấy rằng mình cảm thấy tức giận hoặc tổn thương mà không cần phán xét hay biện minh.

Khi đã ở trạng thái bình tĩnh hơn, chúng ta có thể chọn câu trả lời dựa trên kết quả mà mình mong muốn. Tiến sĩ Pat Love cho rằng, chúng ta có thể cảm nhận được cảm giác nhưng hãy làm điều đúng đắn. Ngoài ra, rèn luyện tính kiên nhẫn và lòng trắc ẩn đối với bản thân sẽ giúp chúng ta làm được điều tương tự với người bạn đời của mình.

3 cach xoa diu khi tranh cai voi ban doi

2. Cởi mở để được… sai

Trong mọi mối quan hệ, đôi bên đều có lợi khi công khai khả năng nhận thức không nhất thiết là đúng hay sai, chỉ là khác nhau. Ví dụ, nếu đối tác của bạn không gọi cho bạn khi họ đi công tác ngắn ngày, bạn có thể cảm thấy bị tổn thương. Bạn có thể bắt đầu kể cho mình những câu chuyện về lý do tại sao anh ấy hoặc cô ấy không gọi. Bạn bắt đầu lắng nghe một cuộc đối thoại nội tâm tiêu cực hoặc về những gì đang diễn ra.

“Cô ấy/anh ấy mệt mỏi vì bạn! Cô ấy/anh ấy rất vui khi được ra khỏi nhà" Vào thời điểm đối tác của bạn về nhà, bạn có thể sẵn sàng cho một cuộc chiến. Tuy nhiên, trải nghiệm của đối tác có thể rất khác so với trải nghiệm của bạn.

Khi bạn tấn công đối tác của mình vì những gì bạn đã tưởng tượng, rất có thể họ sẽ trả đũa, buộc tội bạn là người lố bịch hoặc quá nhạy cảm. Điều này dẫn đến một cuộc đối đầu mà cả hai đều không sẵn sàng lắng nghe và đồng cảm.

Thay vào đó, nếu bạn làm chủ phản ứng của mình và trình bày cảm xúc của mình theo cách không đổ lỗi hoặc công bằng, thì đối tác của bạn có nhiều khả năng tiếp thu và đồng cảm với cảm xúc của bạn. Sau đó, bạn có thể cởi mở để lắng nghe trải nghiệm của họ.

3. Lắng nghe đối tác

Bạn có thể cho rằng mình không có nhiều ý nghĩa với anh ấy/cô ấy, hoặc tưởng tượng rằng anh ấy/cô ấy đang mất hứng thú. Bạn có thể nghĩ rằng anh ấy/cô ấy đã gặp người khác... Chúng ta thường chiếu những nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của mình lên những người thân yêu. Sau đó phản ứng với họ như thể chúng ta biết chính xác điều gì đang xảy ra trong đầu họ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng, thậm chí xung đột trong mối quan hệ.

Điều quan trọng là bạn phải thực sự hiểu bản thân và đối tác ở mức độ sâu hơn. Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách hiểu điều gì kích thích cảm xúc của mình trở nên nhạy cảm hơn trong quá trình giao tiếp.

Để làm được điều này, chúng ta phải dừng việc gây án, thay vào đó hãy nhìn đối tác như con người thật của họ. Điều đó có nghĩa là hãy lắng nghe đối tác khi họ có điều gì đó để nói. Tuyệt đối không ngắt lời đối tác hoặc cho rằng chúng ta thừa biết họ nghĩ gì.

Theo Psychologytoday/giaoducthoidai.vn/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  7

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  7

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  11

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  17

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  21

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 
Tầm quan trọng của

Tầm quan trọng của "sở thích" đối với mỗi người: động lực để thay đổi và thi vị hóa cuộc sống  23

 11/04/2024 11:08:42 SA

“Nếu bạn muốn được hạnh phúc, vậy thì cứ hạnh phúc đi.” ~ Leo Tolstoy.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2621
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2516
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3184
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2615
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2597
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...