Tội Phạm Bài viết

3 đặc điểm rõ mồn một của người kém thông minh

 09/06/2023 10:31:58 CH |  Admin |   125 lượt xem

(toipham.net) - Người kém thông minh thường gặp trắc trở trong cuộc sống.

Khi bước ra xã hội, bạn sẽ thấy rằng, mọi người đều thích làm việc với người thông minh, sáng tạo và tránh xa kẻ ngốc nghếch. Bởi nếu làm việc với người kém thông minh, họ thường tụt lùi lại phía sau, không làm được việc gì, luôn cần sự giúp đỡ từ đồng nghiệp và lãnh đạo. Điều này làm chậm tiến độ của các dự án. 

Nói chuyện với người kém thông minh cũng khiến bạn cảm thấy phiền phức. Họ chẳng mang lại lợi ích gì cho công việc mà còn làm chậm tiến độ dự án, trở thành biến số và trở ngại cho dự án. Họ khiến những đồng nghiệp xung quanh phải làm nhiều việc hơn và giải quyết những rắc rối do họ gây ra. 

Kiểu người này phản ứng chậm, không nắm được trọng điểm vấn đề, trí nhớ kém, đầu óc không nhanh nhạy. Từ quan điểm tâm lý học, những người ngốc nghếch không thể hiểu rõ bản thân, cũng như không hiểu rõ những thứ xung quanh. Họ đưa ra phán đoán thiếu chính xác, không thể tồn tại độc lập trong nhóm và không có khả năng suy nghĩ độc lập. 

Có sự sai lệch trong nhận thức của họ. Họ không thể nắm bắt được thông tin chính. Họ sẽ luôn nắm bắt thông tin phụ, dẫn đến phán đoán sai lầm. 

Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng, những người có phần ngốc nghếch sẽ xuất hiện một trong 3 đặc điểm này.

1. Không có khả năng đánh giá độc lập

Suy nghĩ trơ trong tâm lý học đề cập đến những người mất khả năng đánh giá độc lập. Những người như vậy chỉ đánh giá mọi việc hoặc làm mọi việc bằng suy nghĩ chủ quan. Và họ không thể đánh giá vấn đề bằng suy nghĩ khách quan và hợp lý. 

Điều này khiến họ rơi vào sự hiểu lầm về nhận thức. Và họ sẽ kết nối những thông tin phụ không liên quan lại với nhau, từ đó bỏ qua hoàn toàn những thông tin chính, dẫn đến phán đoán sai lầm. 

Họ thiếu khả năng quan sát, cũng như không thể kết nối các thông tin chính với nhau một cách hiệu quả. Họ không nhạy cảm với môi trường xung quanh và không thể suy nghĩ sâu sắc, điều này dẫn đến làm những điều ngốc nghếch.

Những người ngốc nghếch thường bỏ qua những thông tin chính và thích kết nối những thông tin phụ không hợp lệ để hình thành lối suy nghĩ mà người bình thường không thể hiểu được. Mặc dù lối suy nghĩ này có thể giúp các cá nhân giảm thời gian suy nghĩ nhưng nó có thể để lại tổn thất nghiêm trọng do lười suy nghĩ gây ra.

3 dac diem ro mon mot cua nguoi kem thong minh

2. Không biết đồng cảm

Những người không biết đồng cảm thường bị người khác đánh giá có trí tuệ cảm xúc thấp, ngôn ngữ và hành vi không phù hợp.

Khi giao tiếp với người khác, hầu hết những người ngốc nghếch chỉ nghĩ về bản thân họ chứ không nghĩ tới người khác. Họ có thể nói bất cứ điều gì mà họ muốn và họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn.

Có thể một số người sẽ bào chữa cho mình, nói rằng đây là một tính cách thẳng thắn. Nhưng giữa thẳng thắn và bộc trực với hành động thiếu suy nghĩ là sự khác biệt lớn. 

Người thẳng thắn chỉ nói bất cứ điều gì họ muốn và hiểu bản chất sự việc. Còn những người ngốc nghếch, có chỉ số EQ thấp thường nói những điều không phù hợp và làm những điều không thể giải thích được.

3. Trí nhớ kém

Nếu một người có trí nhớ cực kém sẽ bị nói đùa rằng giống như chú cá vậy, chỉ có trí nhớ 7 giây ngắn ngủi.

Thực tế có nhiều người như vậy, trí nhớ của họ cực kém, giây trước nói ra giây sau đã quên, thậm chí không thừa nhận mình đã nói những lời như vậy. Họ cũng quên đồ, đánh mất đồ như chuyện cơm bữa. 

Trí nhớ kém cũng cho thấy cá nhân đó không có thói quen sinh hoạt tốt. Thử tưởng tượng xem, nếu trong nhóm làm việc của bạn luôn có một người lơ mơ, làm mất file, tài liệu, quên thứ này thứ kia sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công việc. 

Từ quan điểm tâm lý học, họ thiếu khả năng suy nghĩ và không thể kết nối thông tin một cách hiệu quả. 

Theo Ứng Hà Chi

Theo PNVN

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...