Tội Phạm Bài viết

3 lời khuyên để nuôi con hạnh phúc từ 2 chuyên gia của Đại học Harvard và Yale

 23/02/2024 10:00:25 SA |  Admin |   169 lượt xem

(toipham.net) - Khi nói về những lời khuyên trong việc nuôi dạy con cái, Laurie Santos - giáo sư tại Đại học Yale và Arthur Brooks - giáo sư tại Đại học Harvard đã có một nghiên cứu liên quan tới hạnh phúc của trẻ em.

Thông qua nghiên cứu, họ nhận thấy những đứa trẻ hạnh phúc khi lớn lên sẽ có cơ hội thành công cao, hiệu suất làm việc tốt, mối quan hệ xã hội được cải thiện so với bạn đồng trang lứa.

Dưới đây là một số lời khuyên tốt nhất mà Brooks và Santos chia sẻ cho các bậc cha mẹ về cách nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc.

1. Dạy con cảm xúc tiêu cực là điều bình thường

Giáo sư Santos chia sẻ: "Đôi khi chúng ta buồn bã, lo lắng, thất vọng hay bất cứ điều gì. Đó đều là những điều rất bình thường. Những điều này gây ra những khó khăn cho người lớn và có thể sẽ đặc biệt khó khăn cho trẻ em hơn".

Khi thấy con mình rơi vào những trường hợp không vui, cha mẹ thường vội vàng động viên con mình bằng cách kể chuyện cười, hứa dẫn đi mua quà, cho bánh kẹo hoặc món đồ chơi mới.

Những giải pháp tạm thời này không giải quyết triệt để cảm xúc tiêu cực của trẻ. Thậm chí điều này cha mẹ vô tình dạy con mình cách né tránh cảm xúc tiêu cực.

Các nhà tâm lý học trẻ em cho biết, trẻ em cần học cách quản lý cảm xúc của mình để tự phục hồi. Điều đó có nghĩa là cha mẹ cần giúp con mình hiểu được rằng, chúng không phải xấu hổ trước những cảm xúc như tức giận, buồn bã hay lo lắng.

Santos gợi ý, cha mẹ hãy thử sử dụng một phép so sánh để trẻ dễ hiểu, chẳng hạn như thời tiết ngày nắng và ngày mưa.

Cô nói: "Chúng ta có thể dạy bọn trẻ rằng, đôi khi thời tiết cũng thất thường như cảm xúc của một người. Bầu trời không thể lúc nào cũng nắng ráo, thỉnh thoảng có mưa hay bão tố là điều rất bình thường. Cảm xúc thay đổi cũng tương tự như vậy".

3 loi khuyen de nuoi con hanh phuc tu 2 chuyen gia cua Dai hoc Harvard va Yale

Famveld | Istock | Getty Images

2. Dạy con đừng sợ hãi thế giới

Thế giới tràn ngập những điều tiêu cực nhưng nếu cha mẹ cố gắng chuẩn bị cho con mình mọi tình huống xấu nhất, bạn sẽ có nguy cơ khiến trẻ sợ hãi.

Giáo sư Brooks nói: "Điều đó sẽ không giữ cho trẻ được an toàn mà còn khiến chúng lo lắng và ít có khả năng thành công hơn".

Trong một nghiên cứu tâm lý học có liên quan năm 2021 đăng trên trang The Atlantic, Brooks cho biết: "Trẻ cũng có xu hướng không thích công việc của mình, làm việc kém hơn so với những đồng nghiệp".

Brooks đưa ra giải pháp rằng, hãy chuẩn bị cho trẻ gặp những vấn đề mà chúng có thể sẽ gặp phải, mức độ tội phạm nguy hiểm phù hợp theo từng độ tuổi. Cha mẹ có thể dạy con mình không lên xe người lạ về nhà mà không khiến trẻ sợ hãi trước người lạ trong mọi tình huống.

Brooks nói: "Cha mẹ không nên dạy con rằng, thế giới này thật đáng sợ, đầy rẫy những nguy hiểm. Thay vào đó, họ nên dạy con có niềm tin vào tương lai, có những người tốt và mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn".

3. Dạy con trở thành người có ảnh hưởng tích cực

Brooks và Santos đều đồng ý rằng, hạnh phúc có tính lây lan. Khi cha mẹ vui vẻ, con cái cũng sẽ trở nên vui vẻ chỉ bằng cách ở bên cạnh cha mẹ mình.

Brooks chia sẻ với Harvard Business Review rằng: "Tôi nhận thấy trong nhiều gia đình có sự lây lan sự tiêu cực. Nếu cha mẹ luôn lạc quan, tích cực, gia đình sẽ trở nên hạnh phúc, con gái vui vẻ mỗi ngày".

Có những nghiên cứu cho thấy cha mẹ làm gương trở thành một người hạnh phúc, con cái của họ cũng sẽ như vậy. "Dù tốt hay xấu, cha mẹ đều có ảnh hưởng to lớn đến cảm xúc và mức độ lo lắng của con họ", Santos nói.

Santos cho biết, nếu cha mẹ cảm thấy lo lắng về điểm số hoặc các mối quan hệ xã hội của con mình. Trẻ sẽ kết hợp sự lo lắng đó vào cuộc sống của chúng. Việc điều chỉnh sự lo lắng của bản thân sẽ giúp giảm bớt áp lực cho chính mình và cho con cái.

Theo Phụ nữ số

Nguồn: https://www.cnbc.com/2023/09/14/parenting-tips-to-raise-happier-kids-from-harvard-and-yale-experts.html

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  5

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  3

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 
Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)

Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)  6

 19/07/2024 1:17:50 CH

Không chỉ giải tỏa cảm xúc, nhiều người tìm đến mạng xã hội để thu hút sự chú ý bằng cách khai thác sự đồng cảm và những lời an ủi.

Xem chi tiết 
Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn

Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn  5

 19/07/2024 1:17:49 CH

Việc xem những cảnh bạo lực trên TV, phim ảnh hay video có làm tăng tính hung hãn ở trẻ?

Xem chi tiết 
7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ

7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ  6

 19/07/2024 1:17:48 CH

Có rất nhiều người dường như không thể thoát khỏi mối quan hệ vô cùng bất hạnh của mình. Dù bạn bè, gia đình hay thậm chí là chuyên gia trị liệu tâm lý có cố gắng giúp đỡ họ đến mức nào, họ vẫn cảm thấy bế tắc.

Xem chi tiết 
3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt

3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt  5

 19/07/2024 1:17:46 CH

Nếu bạn đang đau lòng và cần lời giải thích khi chia tay thì dưới đây là 3 lý do khiến đàn ông quyết định rời bỏ một người phụ nữ tốt mà họ thường giấu kín.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2897
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2691
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3386
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2818
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2828
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...