Tội Phạm Bài viết

3 lời khuyên để nuôi con hạnh phúc từ 2 chuyên gia của Đại học Harvard và Yale

 23/02/2024 10:00:25 SA |  Admin |   93 lượt xem

(toipham.net) - Khi nói về những lời khuyên trong việc nuôi dạy con cái, Laurie Santos - giáo sư tại Đại học Yale và Arthur Brooks - giáo sư tại Đại học Harvard đã có một nghiên cứu liên quan tới hạnh phúc của trẻ em.

Thông qua nghiên cứu, họ nhận thấy những đứa trẻ hạnh phúc khi lớn lên sẽ có cơ hội thành công cao, hiệu suất làm việc tốt, mối quan hệ xã hội được cải thiện so với bạn đồng trang lứa.

Dưới đây là một số lời khuyên tốt nhất mà Brooks và Santos chia sẻ cho các bậc cha mẹ về cách nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc.

1. Dạy con cảm xúc tiêu cực là điều bình thường

Giáo sư Santos chia sẻ: "Đôi khi chúng ta buồn bã, lo lắng, thất vọng hay bất cứ điều gì. Đó đều là những điều rất bình thường. Những điều này gây ra những khó khăn cho người lớn và có thể sẽ đặc biệt khó khăn cho trẻ em hơn".

Khi thấy con mình rơi vào những trường hợp không vui, cha mẹ thường vội vàng động viên con mình bằng cách kể chuyện cười, hứa dẫn đi mua quà, cho bánh kẹo hoặc món đồ chơi mới.

Những giải pháp tạm thời này không giải quyết triệt để cảm xúc tiêu cực của trẻ. Thậm chí điều này cha mẹ vô tình dạy con mình cách né tránh cảm xúc tiêu cực.

Các nhà tâm lý học trẻ em cho biết, trẻ em cần học cách quản lý cảm xúc của mình để tự phục hồi. Điều đó có nghĩa là cha mẹ cần giúp con mình hiểu được rằng, chúng không phải xấu hổ trước những cảm xúc như tức giận, buồn bã hay lo lắng.

Santos gợi ý, cha mẹ hãy thử sử dụng một phép so sánh để trẻ dễ hiểu, chẳng hạn như thời tiết ngày nắng và ngày mưa.

Cô nói: "Chúng ta có thể dạy bọn trẻ rằng, đôi khi thời tiết cũng thất thường như cảm xúc của một người. Bầu trời không thể lúc nào cũng nắng ráo, thỉnh thoảng có mưa hay bão tố là điều rất bình thường. Cảm xúc thay đổi cũng tương tự như vậy".

3 loi khuyen de nuoi con hanh phuc tu 2 chuyen gia cua Dai hoc Harvard va Yale

Famveld | Istock | Getty Images

2. Dạy con đừng sợ hãi thế giới

Thế giới tràn ngập những điều tiêu cực nhưng nếu cha mẹ cố gắng chuẩn bị cho con mình mọi tình huống xấu nhất, bạn sẽ có nguy cơ khiến trẻ sợ hãi.

Giáo sư Brooks nói: "Điều đó sẽ không giữ cho trẻ được an toàn mà còn khiến chúng lo lắng và ít có khả năng thành công hơn".

Trong một nghiên cứu tâm lý học có liên quan năm 2021 đăng trên trang The Atlantic, Brooks cho biết: "Trẻ cũng có xu hướng không thích công việc của mình, làm việc kém hơn so với những đồng nghiệp".

Brooks đưa ra giải pháp rằng, hãy chuẩn bị cho trẻ gặp những vấn đề mà chúng có thể sẽ gặp phải, mức độ tội phạm nguy hiểm phù hợp theo từng độ tuổi. Cha mẹ có thể dạy con mình không lên xe người lạ về nhà mà không khiến trẻ sợ hãi trước người lạ trong mọi tình huống.

Brooks nói: "Cha mẹ không nên dạy con rằng, thế giới này thật đáng sợ, đầy rẫy những nguy hiểm. Thay vào đó, họ nên dạy con có niềm tin vào tương lai, có những người tốt và mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn".

3. Dạy con trở thành người có ảnh hưởng tích cực

Brooks và Santos đều đồng ý rằng, hạnh phúc có tính lây lan. Khi cha mẹ vui vẻ, con cái cũng sẽ trở nên vui vẻ chỉ bằng cách ở bên cạnh cha mẹ mình.

Brooks chia sẻ với Harvard Business Review rằng: "Tôi nhận thấy trong nhiều gia đình có sự lây lan sự tiêu cực. Nếu cha mẹ luôn lạc quan, tích cực, gia đình sẽ trở nên hạnh phúc, con gái vui vẻ mỗi ngày".

Có những nghiên cứu cho thấy cha mẹ làm gương trở thành một người hạnh phúc, con cái của họ cũng sẽ như vậy. "Dù tốt hay xấu, cha mẹ đều có ảnh hưởng to lớn đến cảm xúc và mức độ lo lắng của con họ", Santos nói.

Santos cho biết, nếu cha mẹ cảm thấy lo lắng về điểm số hoặc các mối quan hệ xã hội của con mình. Trẻ sẽ kết hợp sự lo lắng đó vào cuộc sống của chúng. Việc điều chỉnh sự lo lắng của bản thân sẽ giúp giảm bớt áp lực cho chính mình và cho con cái.

Theo Phụ nữ số

Nguồn: https://www.cnbc.com/2023/09/14/parenting-tips-to-raise-happier-kids-from-harvard-and-yale-experts.html

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  7

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  7

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  11

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  17

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  21

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 
Tầm quan trọng của

Tầm quan trọng của "sở thích" đối với mỗi người: động lực để thay đổi và thi vị hóa cuộc sống  23

 11/04/2024 11:08:42 SA

“Nếu bạn muốn được hạnh phúc, vậy thì cứ hạnh phúc đi.” ~ Leo Tolstoy.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2621
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2516
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3184
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2615
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2597
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...