Tội Phạm Bài viết

4 giai đoạn báo hiệu sự đổ vỡ của tình yêu

 24/02/2024 10:01:16 SA |  Admin |   164 lượt xem

(toipham.net) -

Bạn có biết xung đột lớn nhất gây ra phần lớn những rạn nứt và đổ vỡ trong tình yêu là gì không? Đó chính là giao tiếp - chìa khóa của mọi mối quan hệ thành công, cũng là điểm yếu chí mạng cho mọi sự tan vỡ.

Theo một cuộc khảo sát, có tới 65% các cuộc ly hôn bắt nguồn từ vấn đề giao tiếp. 65% là một con số không nhỏ, chứng tỏ tầm quan trọng của giao tiếp trong yêu đương lớn đến mức nào, là chất keo gắn kết, cũng có thể là lỗ hổng mà nếu bạn không tìm sách tội phạm học bù đắp, có thể khiến mối quan hệ của bạn rơi xuống vực thẳm.

Cách thức một cặp đôi giao tiếp với nhau có thể có một tác động sâu sắc đến mối quan hệ của họ. Giao tiếp tốt đóng vai trò mấu chốt trong việc giữ cho một mối quan hệ không đi xuống, nhưng đôi khi điều đó vẫn chưa đủ. Vậy điều gì sẽ báo hiệu sớm cho sự đổ vỡ tình yêu?

Nhà tâm lý học xã hội Steve Duck xác định bốn điều dẫn đến một mối quan hệ tan vỡ:

“Hỏng từ trong trứng nước” (pre-existing doom) do những sự lệch pha cơ bản

“Thất bại về cơ học” (mechanical failure) bởi giao tiếp kém

“Mất mát trong quá trình” (process loss) vì không đạt đến tiềm năng trọn vẹn - một lần nữa là do thiếu sự giao tiếp

“Một cái chết đột ngột (sudden death) vì sự phản bội niềm tin.

Chuyên gia về mối quan hệ John Gottman cũng lý giải về các cuộc chia tay như một hệ quả trực tiếp của việc giao tiếp kém cỏi. Theo đó, sự giao tiếp tiêu cực có thể giết chết tình yêu của một cặp đôi qua bốn giai đoạn.

Giai đoạn 1: Chỉ trích

Chỉ trích về nhân cách hay tính tình của người kia thay vì cùng nhau giải quyết hành vi gây khó chịu. Điều này có thể khiến người kia có giảm giác tiêu cực về chính họ. Cách hoá giải vấn đề ở giai đoạn này chính là lắng nghe đối tác của mình một cách chủ động, và biểu lộ cảm xúc của mình về họ thay vì chỉ trích họ trực tiếp. Tập trung giải thích tại sao hành vi của họ lại khiến bạn bực bội thay vì nói đến các phẩm chất cá nhân của họ.

Giai đoạn 2: Tự vệ

Phản ứng tiêu cực trước sự chỉ trích bằng cách đưa ra lý do và đổ lỗi cho người kia, thay vì nhận phần trách nhiệm của mình trong một cuộc tranh cãi. Điều này làm gia tăng cảm giác bất mãn.

Cách xử lý có tính xây dựng ở đây là hãy chuẩn bị để xin lỗi vì hành vi của chính mình, và nhận trách nhiệm nếu điều đó là thích đáng. Hãy lắng nghe đối tác của mình và cố hiểu sự bất mãn của họ; cố gắng đừng xem sự bất mãn của họ là để công kích mình.

Giai đoạn 3: Coi thường

Thô lỗ và thể hiện công khai sự thiếu tôn trọng qua biểu cảm gương mặt chẳng hạn như đảo mắt. Cả hai bên đều phải nỗ lực để có lại được sự tôn trọng từ người kia.

Cách xoay chuyển tình thế ở đây là hãy nghĩ đến những nguyên do cho hành vi của chính bạn, và tại sao việc thể hiện những cảm xúc bực bội của bạn theo một cách mang tính chất xây dựng lại khó khăn đến vậy. Hãy tập trung vào những đặc điểm tích cực của người bạn đời thay vì giữ trong lòng những sai sót của họ.

Giai đoạn 4: Tránh né

Thu mình lại bằng cách cắt đứt sự gần gũi về thể xác và tinh thần với một người bạn đời, họ sẽ cảm thấy bị bỏ rơi và chối bỏ. Việc tránh né có thể xảy ra khi ba giai đoạn đầu tiên trở nên quá sức chịu đựng.

Cách giải quyết ở đây là hãy nói cho người kia biết rằng bạn cần thời gian suy nghĩ, và trở lại tiếp tục nói chuyện khi bạn đã sẵn sàng. Theo cách này, bạn đời của bạn sẽ hiểu được rằng mục đích của bạn không phải là để chối bỏ họ.

Hãy nhớ rằng, cách bạn duy trì giao tiếp và trân trọng tình cảm của nhau cũng quan trọng không kém cách bạn bắt đầu tình yêu diệu kỳ ấy. Đừng để tình yêu vỡ tan, tiếng đàn gãy đôi chỉ vì những lần bạn ngó lơ sự giao tiếp của người ấy, vì đang dở trận game chẳng hạn.

Nguồn: Nhã Nam

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  5

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  5

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 
Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)

Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)  6

 19/07/2024 1:17:50 CH

Không chỉ giải tỏa cảm xúc, nhiều người tìm đến mạng xã hội để thu hút sự chú ý bằng cách khai thác sự đồng cảm và những lời an ủi.

Xem chi tiết 
Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn

Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn  5

 19/07/2024 1:17:49 CH

Việc xem những cảnh bạo lực trên TV, phim ảnh hay video có làm tăng tính hung hãn ở trẻ?

Xem chi tiết 
7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ

7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ  6

 19/07/2024 1:17:48 CH

Có rất nhiều người dường như không thể thoát khỏi mối quan hệ vô cùng bất hạnh của mình. Dù bạn bè, gia đình hay thậm chí là chuyên gia trị liệu tâm lý có cố gắng giúp đỡ họ đến mức nào, họ vẫn cảm thấy bế tắc.

Xem chi tiết 
3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt

3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt  5

 19/07/2024 1:17:46 CH

Nếu bạn đang đau lòng và cần lời giải thích khi chia tay thì dưới đây là 3 lý do khiến đàn ông quyết định rời bỏ một người phụ nữ tốt mà họ thường giấu kín.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2897
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2691
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3386
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2818
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2828
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...