Tội Phạm Bài viết

5 bài học giúp cha mẹ thay đổi cách tương tác với con

 15/03/2024 10:30:13 SA |  Admin |   245 lượt xem

(toipham.net) - Theo Robyne Hanley-Dafoe, giáo sư tại Đại học Trent (Canada) có các bài học quan trọng cha mẹ cần lưu ý để thay đổi cách tương tác với con.

Những hành động đơn giản, sự hiện diện hỗ trợ và những điều chỉnh trong cách giao tiếp có thể xây dựng kết nối sâu sắc hơn và thúc đẩy khả năng phục hồi của trẻ.

Theo Robyne Hanley-Dafoe, giáo sư tại Đại học Trent (Canada) có các bài học quan trọng cha mẹ cần lưu ý để thay đổi cách tương tác với con.

Luôn giữ gương mặt rạng rỡ khi trẻ bước vào phòng

Đây hoàn toàn là một hành động đơn giản nhưng có thể có tác động đáng kể đến một đứa trẻ. Khuôn mặt của bạn sáng lên có khả năng truyền tải sự ấm áp, tình yêu và hạnh phúc mà không cần lời nói, đồng thời cung cấp cho trẻ sự xác nhận và an tâm.

Khi ôm, nên để trẻ buông ra trước

Những cái ôm nuôi dưỡng cảm giác thân thuộc, an toàn và tin tưởng của cha mẹ với trẻ. Việc ôm có khả năng làm dịu hệ thần kinh và cho những người thân yêu biết họ được an toàn.

Trên thực tế, cha mẹ có thể không biết chính xác con mình cần gì để lấp đầy cảm xúc của chúng. Do đó, cái ôm vội vàng trong 10 giây hay một cái ôm thật lâu có thể chứa đựng nhiều tâm tư của trẻ. Chỉ cần để chúng chủ động buông tay, bạn cho chúng biết chúng luôn được yêu thương và hỗ trợ.

Chơi với trẻ

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã hỏi trẻ "Khi nào cháu cảm thấy được cha mẹ yêu thương nhất?" và câu trả lời là "Khi họ chơi với cháu". Điều đó cho thấy không phải những kỳ nghỉ xa hoa, những bữa tiệc sinh nhật hay những bàn ăn được bày biện hoàn hảo mà chơi cùng trẻ rất có ý nghĩa với chúng.

Vui chơi củng cố mối liên kết và hỗ trợ sự phát triển của trẻ theo vô số cách. Nó là cửa ngõ dẫn đến sự đồng cảm, giao tiếp và các mối quan hệ. Cha mẹ nên tìm những giây phút thoải mái và cho phép mình bước vào thế giới của trẻ và tham gia vào cuộc vui với trẻ.

Hãy là người hỗ trợ, không phải người giải cứu

Hầu hết cha mẹ đều muốn chuẩn bị tốt nhất cho con mình trước những thử thách cuộc sống, tuy nhiên hầu hết cha mẹ có xu hướng "nhảy vào giải cứu" hơn là cho chúng không gian để giải quyết vấn đề và phát triển sự tự tin vào khả năng vượt qua khó khăn.

Ví dụ, nếu bạn đón con đi học về mỗi khi chúng cảm thấy lo lắng thì đây chính là sự giải cứu. Nếu bạn dạy trẻ những kỹ năng và công cụ để điều hướng sự lo lắng thì bạn đang hỗ trợ trẻ.

Trên thực tế, trẻ cần những người hỗ trợ để cho phép chúng học cách đương đầu và phát triển giữa những khó khăn, vấp ngã, thất bại và mắc sai lầm, để chúng có thể dũng cảm phát triển trong tương lai.

Trò chuyện trực tiếp, sẵn sàng lắng nghe

Khi trẻ tìm đến bạn, chúng chỉ muốn ai đó lắng nghe, đồng cảm với cảm xúc và chứng thực trải nghiệm của chúng.

Trong các cuộc trò chuyện trực tiếp, cha mẹ nên là người lắng nghe nhiều hơn là tranh luận. Ngồi cùng nhau, trò chuyện trong ôtô hoặc trò chuyện trong bếp khi tham gia các hoạt động khác có thể tạo ra bầu không khí thoải mái và thân mật hơn, khiến trẻ cảm thấy thoải mái hơn và có xu hướng chia sẻ cởi mở hơn. Cách tiếp cận này có thể giúp nuôi dưỡng cảm giác tôn trọng lẫn nhau và tạo điều kiện cho các cuộc trò chuyện có ý nghĩa và hiệu quả hơn.

Thùy Linh (Theo Psychology Today)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  5

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  5

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 
Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)

Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)  6

 19/07/2024 1:17:50 CH

Không chỉ giải tỏa cảm xúc, nhiều người tìm đến mạng xã hội để thu hút sự chú ý bằng cách khai thác sự đồng cảm và những lời an ủi.

Xem chi tiết 
Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn

Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn  5

 19/07/2024 1:17:49 CH

Việc xem những cảnh bạo lực trên TV, phim ảnh hay video có làm tăng tính hung hãn ở trẻ?

Xem chi tiết 
7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ

7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ  6

 19/07/2024 1:17:48 CH

Có rất nhiều người dường như không thể thoát khỏi mối quan hệ vô cùng bất hạnh của mình. Dù bạn bè, gia đình hay thậm chí là chuyên gia trị liệu tâm lý có cố gắng giúp đỡ họ đến mức nào, họ vẫn cảm thấy bế tắc.

Xem chi tiết 
3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt

3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt  5

 19/07/2024 1:17:46 CH

Nếu bạn đang đau lòng và cần lời giải thích khi chia tay thì dưới đây là 3 lý do khiến đàn ông quyết định rời bỏ một người phụ nữ tốt mà họ thường giấu kín.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2897
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2691
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3386
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2818
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2828
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...