Tội Phạm Bài viết

5 điều các bậc bố mẹ thuộc kiểu người nhạy cảm/hướng nội nên biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh

 24/11/2023 7:28:17 SA |  Admin |   71 lượt xem

(toipham.net) - Với việc phải đáp ứng các nhu cầu của một em bé sơ sinh trong suốt cả ngày, thì việc các ông bố, bà mẹ dành đôi chút thời gian cho bản thân là điều rất quan trọng.

Với việc phải đáp ứng các nhu cầu của một em bé sơ sinh trong suốt cả ngày, thì việc các ông bố, bà mẹ dành đôi chút thời gian cho bản thân là điều rất quan trọng.

Với nhiều người (dù họ hướng ngoại hay hướng nội), thì lần đầu tiên làm cha mẹ có thể là một trải nghiệm vừa hạnh phúc vừa đôi chút đáng sợ. 

Dưới đây là năm điều bạn nên nhớ trước khi bắt đầu hành trình làm cha mẹ, đặc biệt nếu bạn là một người hướng nội, là một người nhạy cảm, hoặc cả hai.

1. Hãy cố hết sức để lập cho bạn và bé một lịch sinh hoạt ổn định

Một đứa trẻ mới sinh lệ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc nó: bạn phải cho bé bú, thay tã cho bé, cho bé đi ngủ, v.v

Bạn có thể tìm cách cân bằng các nhu cầu của em bé với của chính bạn dựa vào việc tạo nên thời khóa biểu sinh hoạt ổn định cho bé. Rồi thiết lập lịch trình cho bản thân dựa trên thói quen ngủ và thức của bé.

Hãy để ý trong vài ngày thời gian bé ngủ và thời gian bé thức. Thật ra thì, lịch sinh hoạt của các em bé sẽ thay đổi khi chúng lớn dần. Mục đích ở đây là bạn tranh thủ khi bé ngủ để nghỉ xả hơi - tranh thủ ngủ một giấc hay thực hiện những thú tiêu khiển riêng nào đó.

5 dieu cac bac bo me thuoc kieu nguoi nhay camhuong noi nen biet khi cham soc tre so sinh

2. Vui chơi với trẻ có thể giúp bạn phát hiện ra một khía cạnh khác trong con người mình 

Có lẽ sẽ hơi khó tưởng tượng ra cảnh một ông bố/bà mẹ tính tình hướng nội đang chơi ú òa với bé, hát cho bé nghe, nô đùa với bé, nói chuyện với bé, làm mặt hề với bé, v.v. Nhưng một khi có em bé, rất có khả năng bạn sẽ phát hiện ra bạn hoàn toàn có thể làm được những điều đó cho con mình.

Hãy cố gắng sáng tạo ra những cách chơi đùa cùng bé mà bạn thấy phù hợp, hoặc bạn có thể học hỏi cách giải trí cho bé từ những người khác.

3. Bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ

Sinh nở và nuôi dạy con là một bước ngoặt lớn trong đời; bạn sẽ cần nhiều thời gian để phục hồi - cả về tinh thần lẫn thể chất. Trong quá trình phục hồi đó, sẽ rất khó để  bạn chăm sóc tốt cho con mình mà không có sự giúp đỡ của ai đó. Đừng ngại nhờ những người xung quanh giúp bạn những việc nho nhỏ bất cứ khi nào có thể, để bạn được nghỉ ngơi. Họ có thể là người thân, bạn bè, hay các chuyên gia như bác sĩ nhi khoa,... trong những tháng đầu sau khi con của bạn ra đời.

4. Bạn vẫn sẽ cần thời gian ở một mình 

Việc có con, đối với nhiều người, vừa là một niềm vui vừa là một sự đảo lộn trong cuộc sống. Dành đôi chút thời gian cho bản thân để ở một mình trong giai đoạn này có thể bị cho là xa xỉ, nhưng với sự hỗ trợ từ người bạn đời hoặc từ những người thân khác trong gia đình, việc đó vẫn là điều khả thi. Hãy cố gắng dành ra đôi chút thời gian cho chính mình mỗi ngày nếu được - để giải lao hoặc giải trí bằng những cách mà bạn thích. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy có lỗi với con vì muốn ở xa bé trong một lát, nhưng trên thực tế, đôi chút thời gian ở một mình đó sẽ giúp bạn tái tạo lại năng lượng để chăm sóc bé tốt hơn.

Đừng quên tranh thủ bất cứ thời gian rảnh nào có thể để nghỉ ngơi và giải tỏa căng thẳng. Đặc biệt, hãy tận dụng thời gian em bé ngủ. Có thể bạn sẽ lo rằng: còn chén đĩa dơ chưa rửa, quần áo chưa giặt, còn bao nhiêu là việc cần làm,... Nhưng những thứ đó có thể đợi. Bạn cần ưu tiên cho sức khỏe tinh thần của bạn trước. Một khi bạn khỏe mạnh về tinh thần và thể chất, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

5. Bạn sẽ tìm ra cách của riêng mình để chăm sóc con 

Chẳng hạn, khi con khóc, nhiều ông bố bà mẹ tìm cách chạy đến bên con để dỗ con ngay. Nhưng bạn có thể sẽ chọn cách dành đôi chút thời gian quan sát con và cố tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra. Khi đã xác định được lý do tại sao bé khóc, bạn đưa con tránh xa tác nhân làm con khóc và hát cho con nghe bằng một giọng dịu dàng... Đây chỉ là một gợi ý; mỗi ông bố bà mẹ đều có thể nghĩ ra các phương pháp nuôi dạy đứa con sơ sinh của họ sao cho phù hợp.

Kết luận

Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc rất vất vả! Chúc các ông bố bà mẹ nói chung, và các ông bố bà mẹ hướng nội và/hoặc nhạy cảm nói riêng, sẽ làm tốt vai trò chăm con của họ!

(Khánh Ngọc sưu tầm và lược dịch)

Bài gốc tiếng Anh: Introvertdear

(Tác giả: Aswathy Ramachandran)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

7 quy tắc để hôn nhân hạnh phúc

7 quy tắc để hôn nhân hạnh phúc  2

 04/03/2024 10:10:42 SA

Trong quan hệ vợ chồng, đôi khi chúng ta quên mất bồi đắp cho tình yêu và bỏ qua những nguyên tắc cơ bản khác khiến mối quan hệ không còn bền chặt.

Xem chi tiết 
Lý do khiến đàn ông và phụ nữ ngoại tình

Lý do khiến đàn ông và phụ nữ ngoại tình  11

 29/02/2024 10:04:41 SA

Tiến sĩ Robert Weiss, nhà trị liệu tình dục (Mỹ) cho biết, nếu phụ nữ và đàn ông ngoại tình, khả năng hôn nhân của người phụ nữ tan vỡ sẽ cao hơn.

Xem chi tiết 
5 hành vi hủy hoại tình yêu trong thầm lặng

5 hành vi hủy hoại tình yêu trong thầm lặng  23

 27/02/2024 10:03:56 SA

Giới chuyên gia khuyên bạn nên tham khảo những cách phổ biến nhất mà mọi người phá hủy mối quan hệ của họ để tránh vướng vào tình huống tương tự.

Xem chi tiết 
5 kỳ vọng cần 'dập tắt' trước khi kết hôn

5 kỳ vọng cần 'dập tắt' trước khi kết hôn  24

 27/02/2024 10:03:55 SA

'Hạnh phúc vĩnh cửu' chỉ có trong truyện cổ tích nhưng một số người vẫn cố gắng đạt được nó trong cuộc sống, và đó là lý do họ tiến tới hôn nhân.

Xem chi tiết 
10 nguyên nhân dẫn đến ngoại tình

10 nguyên nhân dẫn đến ngoại tình  22

 27/02/2024 10:03:54 SA

Dưới đây là 10 vấn đề của mối quan hệ dự báo ngoại tình.

Xem chi tiết 
Bất ngờ lý do đàn ông không thể quên người yêu cũ

Bất ngờ lý do đàn ông không thể quên người yêu cũ  25

 27/02/2024 10:03:53 SA

Nhiều đàn ông hối hận về việc chia tay sau khoảng 1 tháng đến 6 tuần và thường sẽ cố gắng quay lại với người yêu cũ vào một thời điểm nào đó.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2558
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2448
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3099
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2549
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2530
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...