Tội Phạm Bài viết

5 giai đoạn của của một chuyện tình

 27/08/2023 2:41:31 SA |  Admin |   122 lượt xem

(toipham.net) - Mỗi người có cảm nhận khác nhau khi yêu nhưng theo các nhà khoa học, mọi mối tình đều đi qua 5 giai đoạn chính, với những thử thách và phần thưởng riêng.

Giai đoạn mật ngọt

Giai đoạn mật ngọt của một mối quan hệ thường kéo dài khoảng 6 tháng, trong đó mọi khoảnh khắc đều rực rỡ, thú vị và lôi cuốn. Cảm giác hưng phấn này được khoa học chứng minh do não giải phóng một lượng lớn các hợp chất hóa học và hormone như dopamine, oxytocin và endorphin, đưa cả hai người vào trạng thái hạnh phúc và tràn đầy năng lượng. Trong khi bị cuốn vào cảm giác ngây ngất này, bạn dễ dàng bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo lẫn những điểm không tương thích.

Khi niềm đam mê lắng xuống và ngọn lửa tàn lụi, nhiều người lầm tưởng họ đã hết yêu nửa kia hoặc không còn mong muốn tiếp tục mối quan hệ. Trong trường hợp này, điều quan trọng là kiểm tra cảm xúc của mình.

5 giai doan cua cua mot chuyen tinh

Ảnh minh họa: Shutterstock

Giai đoạn khác biệt

Khi giai đoạn đầu kết thúc, giai đoạn thứ hai bắt đầu, kéo dài từ mốc 6 tháng cho đến hai hoặc ba năm. Thời điểm này sự trần trụi của thực tế bắt đầu xuất hiện, các dấu hiệu cảnh báo và sự chênh lệch ban đầu được che đậy bắt đầu lộ ra, buộc chúng ta phải thừa nhận sự thật: Người kia không hoàn hảo.

Khi đối mặt với những khác biệt này, điều tự nhiên là bạn cảm thấy muốn rút lui hoặc dễ tranh cãi gay gắt. Giao tiếp ngày càng trở nên khó khăn và thậm chí bạn có thể cảm thấy ác cảm với đối tác. Tuy nhiên, nếu cố gắng vượt qua giai đoạn này và cùng giải quyết những khác biệt, mối quan hệ sẽ tiếp tục. Trong trường hợp ngược lại, hai người rất dễ chia tay.

Giai đoạn đấu tranh

Ở giai đoạn này, những vấn đề và sự khác biệt lâu dài trở nên nổi bật hơn nhiều so với các giai đoạn quan hệ trước đó. Cảm giác ghét bỏ có thể xuất hiện. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy mất kết nối với đối phương và bị thu hút nhiều hơn vào các hoạt động bên ngoài mối quan hệ.

Nếu bạn muốn giữ gìn mối quan hệ, điều quan trọng là toàn tâm toàn ý cống hiến hết mình cho việc giao tiếp cởi mở và thường xuyên. Hai phía cần thực hiện những hành động có mục đích để giải quyết xung đột. Điều này đòi hỏi nỗ lực và kiên nhẫn, nhờ thế, có thể giúp bạn và đối tác xích lại gần nhau hơn.

Giai đoạn sửa chữa

Khi mối quan hệ bước vào khoảng thời gian từ này, sóng gió, xung đột, bất đồng đã ở phía sau, nhưng câu hỏi đặt ra là bạn có sẵn sàng đầu tư công sức để duy trì mối quan hệ hay không? Việc cảm thấy kiệt sức sau giai đoạn đấu tranh là điều tự nhiên. Tuy nhiên, những tác động của giai đoạn đó sẽ không ngăn cản bạn cố gắng hàn gắn những gì đã đổ vỡ, nếu bạn thực sự yêu nửa kia.

Giai đoạn cam kết

Giai đoạn cam kết thường xuất hiện sau 5 năm nỗ lực phối hợp. Giai đoạn này đại diện cho thành tựu đỉnh cao sau giai đoạn sửa chữa. Giai đoạn này của mối quan hệ biểu thị rằng các bạn đã thực sự chọn nhau, cùng phát triển và trở nên thành thạo trong việc truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc của mình. Vào thời điểm này, hai phía hiểu sâu sắc về con người của mình lẫn đối phương, giúp mối quan hệ chặt chẽ.

Bước đến giai đoạn này, bạn thậm chí có thể trải nghiệm cảm giác phấn khích khi được yêu một lần nữa, bằng cách khám phá lại giai đoạn trăng mật với bạn đời.

Theo các chuyên gia, để đồng hành bước qua 5 giai đoạn, điều quan trọng là gìn giữ sự giao tiếp, ưu tiên thời gian chất lượng cho nhau, tiếp tục học hỏi và cùng phát triển, bên cạnh đó là thực hành sự tha thứ. Một mối quan hệ cần có thời gian và nỗ lực nhưng với sự kiên nhẫn và cam kết từ hai phía, nó có thể dẫn đến tình yêu và hạnh phúc suốt đời.

Thùy Linh dịch (Theo Pinkvilla)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...