Tội Phạm Bài viết

5 lời khuyên giúp bạn tìm được người bạn đời hoàn hảo

 03/07/2022 11:45:02 CH |  Admin |   466 lượt xem

(toipham.net) - Trên cả sự phù hợp về tính cách, sở thích, tuổi tác hay văn hóa, chính câu chuyện tình yêu (love stories) tồn tại trong vô thức mới là yếu tố quan trọng đem đến cho bạn người bạn đời phù hợp.

Theo một nghiên cứu từ Psychology Today (tờ tạp chí tâm lý uy tín của Mỹ) – mỗi người, trong vô thức, đều có cho mình một câu chuyện tình yêu – tập hợp những ý tưởng, niềm tin và định kiến về một mối quan hệ tình cảm hay tình yêu đôi lứa. Những hình dung dường như ít ai nhận ra này, chẳng hạn như tình yêu có biểu hiện như thế nào, yêu nhau thì hai người có gì khác so với những mối quan hệ còn lại… tác động rất nhiều đến cách một người đón nhận tình yêu cũng như tìm được người bạn đời khiến bạn hạnh phúc.
 
Để giúp bạn thành công trong hành trình đi tìm nửa kia của mình, cũng như gìn giữ và phát triển mối quan hệ tình cảm, mời bạn tham khảo những lời khuyên đến từ các chuyên gia (Tiến sĩ Karin Sternberg và Robert J.Sternberg) của Psychology Today.
 

1. CÂU CHUYỆN TÌNH YÊU CỦA BẠN ĐỊNH HÌNH MỌI KHÍA CẠNH CỦA MỐI QUAN HỆ TÌNH CẢM

Dù nhiều hay ít, cách chúng ta nhìn nhận thế giới thường bị ảnh hưởng bởi “bản đồ tinh thần” hơn là bản chất thực sự của thực tại. Những trải nghiệm trong cuộc sống của bạn, từ mối quan hệ với chính mình, các thành viên trong gia đình, với xã hội hay những cuốn sách tội phạm học bạn đọc, những bộ phim bạn xem… tất cả đều góp phần định hình nên những suy nghĩ, cảm nhận của bạn về câu chuyện tình yêu của mình. Nếu bạn phải trải qua nỗi đau bị lừa dối, bạn có thể luôn ở trong trạng thái hoài nghi, lo lắng về lòng trung thực của người bạn đời…
 
Vì vậy, hiểu rõ bức tranh tình yêu của mình bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào là rất quan trọng để bạn có thể làm chủ tình cảm của mình, từ đó xác định rõ những điều bạn cần ở “nửa kia” và cả mối quan hệ của hai bạn.
 

2. SỰ PHÙ HỢP GIỮA CÂU CHUYỆN TÌNH YÊU CỦA BẠN VÀ BẠN ĐỜI

Một tình yêu đẹp đẽ và dài lâu đến từ sự hòa hợp, vì vậy, thế giới tình yêu mà mỗi người giữ gìn, cho dù không hoàn toàn giống nhau, cũng phải có khả năng hòa nhập làm một. Nếu bạn khao khát một mối quan hệ siêu lãng mạn giống như “hoàng tử và công chúa”, trong khi đối phương lại xem tình yêu như công việc, được duy trì chủ yếu bằng tiền bạc, liệu bạn có hạnh phúc?
 
Người bạn đời hoàn hảo là người có câu chuyện tình yêu có thể hòa quyện với câu chuyện của bạn.
 

3. XÁC ĐỊNH ĐIỀU BẠN KHAO KHÁT TỪ MỐI QUAN HỆ TÌNH CẢM

Giống như nhân vật chính của một câu chuyện, nhu cầu hay khao khát chính là trọng tâm của tình yêu giữa hai người. Mỗi người sẽ có những mong muốn khác nhau dựa trên câu chuyện tình yêu của họ. Tình yêu có thể là sự thân mật, gần gũi về thể xác lẫn tâm hồn đối với bạn nhưng sự ràng buộc về pháp lý, như kết hôn, mới là nhu cầu của đối phương.
 
Vấn đề ở đây là chúng ta thường không rõ điều mình mong muốn và khiến mối quan hệ tình cảm của mình ngày càng mờ nhạt vì không thỏa mãn. Vì vậy, hãy cố gắng đào sâu và tìm ra khao khát của bạn và người thương nhé.
 

4. CẢM NHẬN CỦA NGƯỜI BẠN ĐỜI VỀ BẠN KHÔNG PHẢI LÀ VẤN ĐỀ LỚN

Nghiên cứu cho thấy, những người đang ở trong một mối quan hệ hạnh phúc thường không lo lắng về việc bạn đời nghĩ gì về mình.
 
Không ai hoàn toàn biết được người khác đang nghĩ gì. Điều quan trọng mang lại sự hài lòng trong tình yêu chính là mong muốn được thấy đối phương hạnh phúc và niềm tin rằng đối phương cũng cảm nhận được tấm lòng của mình. Nếu bạn luôn lo lắng và hoài nghi lòng chân thành của người bạn đời tiềm năng trong khi họ đang rất cố gắng để thể hiện tình cảm của mình, chính họ cũng sẽ cảm thấy thất vọng và nghi ngờ mối quan hệ của cả hai.
 

5. NHU CẦU CỦA BẠN VÀ BẠN ĐỜI LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU

Suy cho cùng, người tận hưởng những ngọt ngào và trải qua những cay đắng trong mối quan hệ tình cảm là bạn và người bạn yêu. Hơn nữa, khi thế giới chứa đựng tình yêu của hai bạn hòa làm một, những khao khát hai bạn cần trong một mối quan hệ tình cảm cũng được thỏa mãn. Vì vậy, những phán xét hay kỳ vọng của người ngoài không mang lại cho bạn hạnh phúc, và nó không nên là yếu tố chính cản trở tình yêu của bạn.
 
Tóm lại, chìa khóa giúp bạn mở ra cánh cửa – nơi người bạn đời sẽ cùng bạn đi qua những thăng trầm của cuộc sống đang chờ, chính là sự hòa hợp giữa câu chuyện tình yêu đến từ hai phía.
 
 
Tài liệu tham khảo
 

Sternberg, R. J. (2006). A duplex theory of love. The New Psychology of Love, 184–199.

Sternberg, R. J., & Sternberg, K. (2018). The new psychology of love. Cambridge University Press.

 
Bài: Anh Thư
 
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
 
Tham khảo: Psychology Today

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm  7

 22/02/2024 9:59:43 SA

Peg Streep cho rằng, một trong những điều mà bậc làm cha làm mẹ có cách nuôi dạy con tốt, đó là khi họ tránh được các hành vi có thể gây hại cho con cái của mình.

Xem chi tiết 
Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?

Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?  4

 22/02/2024 9:59:40 SA

Lý do khiến phụ nữ nói chung ít ham thích “chuyện ấy” không hoàn toàn giống nhiều người nghĩ.

Xem chi tiết 
Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ

Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ  10

 21/02/2024 9:58:40 SA

Không ít người cho rằng, nếu mắng người khác với sự tự tin, họ có thể thắng trong tất cả các cuộc chiến.

Xem chi tiết 
3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời

3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời  11

 21/02/2024 9:58:40 SA

Điều này có thể quyết định sự ‘sống, chết’ cho mối quan hệ của bạn và cho sức khỏe của chính bạn.

Xem chi tiết 
6 lý do khiến trẻ lười lao động

6 lý do khiến trẻ lười lao động  9

 21/02/2024 9:58:39 SA

Trẻ có nhiều điều khác thú vị để quan tâm hơn là lao động. Trong khi đó, nhiều trẻ chưa hiểu tại sao lao động lại quan trọng.

Xem chi tiết 
7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn

7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn  8

 21/02/2024 9:58:38 SA

Ly hôn là chuyện buồn đối với cả cha mẹ và con cái. Sự chia rẽ khiến mọi thành viên trong gia đình đều cảm thấy mất mát, lo lắng tột cùng.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2532
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2417
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3070
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2519
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2510
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...