Tội Phạm Bài viết

7 Lý Do Người Ta Ngày Càng Dễ Dàng Rời Xa Nhau

 18/09/2023 4:19:55 SA |  Admin |   77 lượt xem

(toipham.net) - Dưới đây là 7 lý do chính tại sao những cặp đôi thời nay thường dễ dàng đi đến kết thúc:

Các nhà tâm lý học đã dành nhiều năm trời để cố gắng giải mã bí ẩn của tình yêu và cách những mối quan hệ vận hành. Vô số nghiên cứu, khảo sát và giả thiết được đặt ra với mục đích giúp chúng ta hiểu rõ hơn vấn đề này nhưng bất chấp những nỗ lực đó, hầu hết vẫn không thể hiểu trái tim muốn gì.

Thực tế cho thấy có sự gia tăng mạnh mẽ trong tỉ lệ ly thân và ly hôn trong thập kỷ vừa rồi (CDFA, 2013; McNulty & Widman, 2014), và điều đó khiến ta phải lắc đầu tự hỏi: “Tại sao những mối quan hệ hiện đại lại dễ vỡ đến vậy?”

Dưới đây là 7 lý do chính tại sao những cặp đôi thời nay thường dễ dàng đi đến kết thúc: 

1. Bạn chưa đủ sẵn sàng

Lý do thường gặp khiến một mối quan hệ tan vỡ là bởi bạn vẫn chưa sẵn sàng. Có thể bạn chưa muốn tiến tới một mối quan hệ nghiêm túc và chưa muốn ràng buộc. Quan hệ tình cảm bền vững và hạnh phúc cần sự thoả hiệp, tận tâm, kiên nhẫn và hy sinh nhưng tình yêu hiện đại có vẻ đang bỏ qua tất cả những điều đó. Những tiêu chuẩn phi thực tế đặt ra bởi ngành giải trí đại chúng và mạng xã hội khiến chúng ta nhầm tưởng rằng một mối quan hệ hoàn hảo là khi một cặp đôi luôn hạnh phúc, không bao giờ cãi vã và sinh ra là để dành cho nhau. Vậy nên trừ khi bạn gạt bỏ được những quan niệm này, bạn sẽ không bao giờ sẵn sàng cho một mối quan hệ nghiêm túc.

2. Quá bận rộn để ổn định 

Xã hội hiện đại coi trọng sự thành đạt, năng suất và thành tựu, vậy nên con người ngày nay trở nên vô tình và tham vọng hơn bao giờ hết. Ai cũng muốn đứng đầu trong lĩnh vực của mình, sở hữu tấm bảng điểm thuộc top đầu lớp hay trở thành người nổi tiếng nhất trường. Họ muốn theo học ở những ngôi trường đại học danh giá hoặc thăng tiến lên những bậc thang cao nhất của sự nghiệp. Với quá nhiều những ưu tiên khác trong cuộc sống, việc dành thời gian cho một mối quan hệ yêu đương có thể trở nên khó khăn.

3. Bạn không muốn ràng buộc

Một lý do quan trọng khác khiến những mối quan hệ hiện đại không lâu bền là vì chúng ta thường nhầm lẫn tình yêu với những cảm xúc khác. Có thể bạn không thực sự muốn tình yêu mà chỉ cần những trải nghiệm mới lạ hoặc một người đồng hành. Có thể bạn chỉ đang cần một người luôn khiến bạn thấy vui vẻ hoặc một người mà bạn có thể thường xuyên tâm sự để quên đi nỗi cô đơn. Tình yêu cần đến niềm tin, sự tôn trọng và tình bạn. Không phải lúc nào mối quan hệ tình cảm cũng sẽ nồng nhiệt, cháy bỏng và đầy mới mẻ.

7 Ly Do Nguoi Ta Ngay Cang De Dang Roi Xa Nhau

4. Bạn muốn điều gì đó ngay lập tức

Để một mối quan hệ trưởng thành, trở nên lành mạnh và lâu bền, thời gian là điều cần thiết. Mặc dù vậy, hầu hết chúng ta không có đủ kiên nhẫn. Chúng ta muốn thứ gì đó lâu dài nhưng lại không bỏ công sức vào nó. Vội vàng bắt đầu những mối quan hệ và kết thúc chúng ngay khi chúng ta phát hiện thứ khác tốt hơn. Khi có gì đó chệch hướng, chúng ta thường bắt đầu lại với một người mới thay vì cố hàn gắn với người yêu hiện tại. Mong muốn quá nhiều trong thời gian ngắn, chúng ta vô tình đặt chính bản thân và mối quan hệ của mình vào ngõ cụt.

5. Bạn không muốn cố gắng

Nhiều người có niềm tin sai lầm rằng những điều họ muốn trong một mối quan hệ sẽ tự thắt trên mình chiếc nơ gọn gàng và xuất hiện trước mắt họ. Nhưng sự thật là những ảo tưởng này có thể gây hại đến chính chúng ta và khiến bản thân ta không biết trân trọng những gì mình đang có. Đa phần quên mất rằng tình yêu thật sự hiếm có và đáng quý đến thế nào. Bạn mắc kẹt trong khuôn mẫu của một người trong mộng lý tưởng và điều đó khiến bạn bỏ qua những điều tốt đẹp đang ở ngay trước mắt.

6. Bạn quá thận trọng

Bạn hầu như để lý trí quyết định thay vì trái tim? Bạn có cố thuyết phục bản thân không làm những điều mình muốn và để nỗi sợ khiến bạn không dám tận hưởng niềm hạnh phúc? Có thể bạn đang vô thức làm những điều đó mà không ra. Khi con người xây quá nhiều những bức tường ngăn cách bản thân, sẽ rất khó để kết nối với họ. Nếu bạn quá nhạy cảm và thận trọng trong chuyện tình cảm, bạn có thể sẽ chẳng bao giờ rơi vào lưới tình bởi tình yêu đôi khi không cần đến lý do và không thể lý giải. Đôi khi tình yêu là dành niềm tin và mở lòng mình một cách chân thành nhất với đối phương. Bạn cần quên đi thời gian, khoảng cách, sự thích hợp hay tính thiết thực và để bản thân tự do ở bên người bạn muốn bất kể những rào cản hay khó khăn.

7. Bạn quá lệ thuộc vào công nghệ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, quá lệ thuộc vào công nghệ có thể là một trong những lý do vì sao những mối quan hệ trong thời hiện đại thường không kéo dài. Mặc dù công nghệ có thể rút ngắn khoảng cách giữa chúng ta, nó cũng khiến ta xa rời nhau. Với mạng lưới thông tin toàn cầu nằm gọn trên đầu ngón tay, bạn có thể sa đà vào thế giới ảo và quên mất thực tại. Tin nhắn, trò chuyện trên mạng và những cuộc gọi dần thay thế những buổi gặp mặt trực tiếp với người chúng ta yêu thương và khi toàn bộ cuộc sống của bạn đã được tường thuật qua Instagram story hay một thread trên Twitter, dường như người ta không còn gì để nói với nhau trong những lần gặp gỡ.

Còn rất nhiều lý do vì sao những mối quan hệ hiện đại thường gặp trục trặc, những nguyên nhân nêu trên chỉ là một vài trong số những điều thường gặp nhất. Chúng ta thường xuyên quên mất việc dành thời gian cho tình yêu. Chúng ta coi những mối quan hệ không hơn một lựa chọn tiện lợi, vì chúng ta muốn thỏa mãn ngay lập tức và muốn giữ cho mình càng nhiều lựa chọn càng tốt. Nhưng tình yêu không bao giờ đến một cách dễ dàng, và không một mối quan hệ tuyệt vời nào xuất hiện chỉ sau một đêm. Vậy nên hãy kiểm soát kỳ vọng của bạn, thoả hiệp với đối phương, dành nhiều thời gian hơn cho những điều thật sự quan trọng với bản thân và luôn biết ơn những người đang hiện diện trong cuộc đời và dành tình cảm cho mình.

Nguồn tham khảo: 

  • Certified Divorce Financial Analyst (CDFA, 2013). A National Survey on the Leading Causes of Divorce.
  • McNulty, J. K., & Widman, L. (2014). Susceptibility to Infidelity in the First Year of Marriage. Archives of Sexual Behavior.
  • Johnson, S., & Norton, W. (2017). “Humanizing the Narcissistic Styles of Modern Love.” Journal of Modern Social Psychology, 19 (8); 177-182.
  • Gottman, J. (2002). The Relationship Cure. Harmony Publishing Inc.


Dịch: Tori
Nguồn: https://psych2go.net

Nguồn: A Crazy Mind - Ybox.vn

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm  5

 22/02/2024 9:59:43 SA

Peg Streep cho rằng, một trong những điều mà bậc làm cha làm mẹ có cách nuôi dạy con tốt, đó là khi họ tránh được các hành vi có thể gây hại cho con cái của mình.

Xem chi tiết 
Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?

Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?  4

 22/02/2024 9:59:40 SA

Lý do khiến phụ nữ nói chung ít ham thích “chuyện ấy” không hoàn toàn giống nhiều người nghĩ.

Xem chi tiết 
Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ

Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ  10

 21/02/2024 9:58:40 SA

Không ít người cho rằng, nếu mắng người khác với sự tự tin, họ có thể thắng trong tất cả các cuộc chiến.

Xem chi tiết 
3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời

3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời  11

 21/02/2024 9:58:40 SA

Điều này có thể quyết định sự ‘sống, chết’ cho mối quan hệ của bạn và cho sức khỏe của chính bạn.

Xem chi tiết 
6 lý do khiến trẻ lười lao động

6 lý do khiến trẻ lười lao động  9

 21/02/2024 9:58:39 SA

Trẻ có nhiều điều khác thú vị để quan tâm hơn là lao động. Trong khi đó, nhiều trẻ chưa hiểu tại sao lao động lại quan trọng.

Xem chi tiết 
7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn

7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn  8

 21/02/2024 9:58:38 SA

Ly hôn là chuyện buồn đối với cả cha mẹ và con cái. Sự chia rẽ khiến mọi thành viên trong gia đình đều cảm thấy mất mát, lo lắng tột cùng.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2532
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2417
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3070
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2519
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2510
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...