Tội Phạm Bài viết

9 thủ thuật tâm lý ngăn kẻ khác thao túng bạn

 22/06/2023 11:27:07 CH |  Admin |   48 lượt xem

(toipham.net) - Không chịu ơn người khác

Bạn biết phải làm gì nếu có người khiến bạn đặt câu hỏi cho quyết định của chính mình và cố đẩy bạn đứng về phía họ.

1. Không chịu ơn người khác

Những kẻ thích thao túng người khác sẽ làm điều gì đó tốt cho bạn như giúp tìm việc, tặng món quà nhỏ, sau đó yêu cầu bạn làm việc bạn không muốn làm.

Cách tốt nhất, bạn nên trả lại món quà hoặc từ chối sự giúp đỡ của người đó. Hãy tự giải quyết vấn đề của chính mình và tận hưởng cảm giác không nợ bất kỳ ai.

2. Phản bác lại

Điều một kẻ thích thao túng không mong đợi là bị nạn nhân "bật lại". Vì vậy, bạn hãy hỏi họ nhưng câu hỏi có tính phản biện, xem phản ứng của họ thế nào:

- Bạn có thật sự quan tâm đến ý kiến của tôi không? Tôi cảm thấy bạn chỉ hỏi tôi cho có.

- Bạn có sẵn sàng ủng hộ quyết định của tôi ngay cả khi nó khác bạn?

- Bạn có thực sự mong tôi làm điều này? Bạn biết đó, việc này chẳng mang lại lợi lộc gì cho tôi cả.

Nếu bạn có một đồng nghiệp thích giao lại công việc của họ cho người khác, hãy hỏi họ "lần sau bạn có thể làm cho tôi như thế không?". Những câu hỏi này sẽ giúp kẻ thích điều khiển người khác - và cả chính bạn thấy kẻ đó đang vô lý thế nào.

3. Gọi tên khi nói chuyện 

Đây không phải là một ý tưởng mới. Cuốn sách tội phạm học "Đắc nhân tâm", xuất bản năm 1936 của tác giả Dale Carnegie đã nói về tầm quan trọng của việc gọi tên trong lúc giao tiếp. 

Cách trò chuyện này giúp hai bên thân thiện hơn, đặc biệt, khi bạn sử dụng cái tên mà đối phương thích. Với cách xưng hô như vậy, kẻ thích thao túng sẽ trở nên khó khăn khi muốn sai khiến bạn.

4. Nhìn thẳng vào mắt đối phương

Ưu điểm của "đòn tâm lý" này là làm cho kẻ thích thao túng bị mất tập trung. Nếu bạn chỉ nói "không" với yêu cầu bạn không muốn  - sẽ không thể ngăn được một người dày dặn kinh nghiệm thao túng người khác. Vì vậy, hãy nói "không", đồng thời nhìn vào mắt họ.

Những kẻ thích điều khiển thường sẽ nhìn chằm chằm vào mắt nạn nhân. Vì vậy, hãy đánh bại họ trong chính trò chơi họ bày ra bằng cách nhìn thẳng, mãnh liệt. Hành động này sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái khi hỏi lại.

5. Đừng nói chuyện kiểu chung chung

Chiến lược của những người thích điều khiển là đưa tình huống cụ thể ra khỏi bối cảnh. Sau đó, áp đặt tình huống này như một hành vi bạn thường xuyên lặp lại, khiến bạn cảm thấy xấu hổ.

Ví dụ, một bà vợ tức giận khi chồng quên đổ rác. Cô ta nói anh thường xuyên không đổ rác, dù đây là lần đầu tiên. Lúc đó, hãy nói với họ: "Có lẽ bạn nói đúng. Những hãy thử nhớ lại những lần trước đó tôi đã phạm lỗi như vậy xem nào".

6. Lặp lại cho đến khi họ thật sự hiểu

Những người thích thao túng ghét nghe lại cùng một cụm từ nhiều lần, đặc biệt nếu đó là điều họ không muốn nghe. Nếu bạn cảm thấy một người sẽ không ngừng gây áp lực cho bạn, cố đẩy bạn đưa ra quyết định có lợi cho họ, hãy lặp lại mong muốn của bạn. 

Nhấn mạnh vào điều cần nói và lặp lại trong nhiều lần sẽ khiến đối phương nhanh chóng từ bỏ ý định thao túng bạn. Điều quan trọng là không thay đổi giọng điệu và không thể hiện bất kỳ cảm xúc nào.

7. Đánh lạc hướng bản thân và thư giãn

Có một mẹo khác giúp bạn giải quyết tình huống một cách dễ dàng và hài hước. Hãy tưởng tượng có một bể cá khổng lồ như những bức tường dày giữa bạn và người thích thao túng. Âm thanh không thể đi qua bể cá này nên bạn chỉ thấy đôi môi người đối diện chuyển động.

9 thu thuat tam ly ngan ke khac thao tung ban

8. Giữ khoảng cách

Những kẻ thao túng thích tấn công không gian riêng tư của người khác. Nếu họ đến quá gần bạn, chạm tay vào bạn, vỗ lưng bạn, hãy lùi lại vài bước để tránh những tiếp xúc.

Nếu khó khăn khi từ chối trực tiếp một lời đề nghị, bạn có thể yêu cầu trao đổi qua văn bản.

9. Phân tích chính mình

Những người thao túng luôn cố gắng làm người khác cảm thấy có lỗi. Ví dụ: Khi phải làm tăng ca, họ sẽ đổ lỗi cho công việc quá nhiều, do sự chậm trễ của bạn. Nhưng hãy tự mình đặt những câu hỏi sau:

- Bản thân tôi có thực sự ích kỷ?

- Tôi có phụ thuộc hay ỷ lại vào đối phương hay không?

- Tôi đã làm điều gì gây ảnh hưởng đến họ chưa?....

Khi đã trả lời hết những câu hỏi của bản thân, nhưng bạn vẫn chưa tìm thấy điều khiến mình cảm thấy có lỗi, hãy bỏ qua những lời than trách vô lý kia.

Nhật Minh (Theo BrightSide)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Suy Nghĩ ‘Bản Thân Chưa Đủ Tốt’

Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Suy Nghĩ ‘Bản Thân Chưa Đủ Tốt’  4

 28/09/2023 4:38:05 SA

Nếu bạn từng cảm thấy giá trị bản thân phụ thuộc vào những gì người khác nghĩ, thì bạn không hề đơn độc đâu. Hãy thay đổi tư duy này và tìm ra cách thức khác để định giá bản thân.

Xem chi tiết 
Sợ Hạnh Phúc - Hội Chứng Khiến Bạn Đánh Rơi Niềm Vui Mỗi Ngày

Sợ Hạnh Phúc - Hội Chứng Khiến Bạn Đánh Rơi Niềm Vui Mỗi Ngày  5

 28/09/2023 4:38:04 SA

Bởi vì ai trong chúng ta cũng đều muốn được hạnh phúc, chúng ta cho rằng đón nhận những niềm vui của cuộc đời sẽ là một quá trình tự động, giản đơn và vô ưu.

Xem chi tiết 
Khổ dâm - The School of Life

Khổ dâm - The School of Life  5

 28/09/2023 4:38:03 SA

Một trong những điều gây bất ngờ nhưng lại hữu ích mà ta có thể khám phá về bản thân là chúng ta có thể, và có lẽ vẫn luôn, là những người khổ dâm – một ý tưởng còn nhiều tranh cãi nhưng đồng thời lại có thể rất hữu ích.

Xem chi tiết 
26 dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành về mặt cảm xúc

26 dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành về mặt cảm xúc  5

 28/09/2023 4:38:02 SA

Bạn đã trưởng thành về mặt cảm xúc chưa?

Xem chi tiết 
Bản năng chia sẻ vận may của chúng ta cho những người khác

Bản năng chia sẻ vận may của chúng ta cho những người khác  5

 28/09/2023 4:38:01 SA

Một nghiên cứu mới cho thấy những người nhận được một khoản tiền mặt bất ngờ thường cho đi phần lớn số tiền đó, ngay cả khi họ không được ghi nhận về sự hào phóng của mình.

Xem chi tiết 
'Bẫy hạnh phúc' - sách hướng dẫn cách giảm lo âu

'Bẫy hạnh phúc' - sách hướng dẫn cách giảm lo âu  4

 28/09/2023 4:38:00 SA

Tác giả Russ Harris gợi ý liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) nhằm giảm căng thẳng và lo lắng, trong sách "Bẫy hạnh phúc".

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2168
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2084
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2659
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2155
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2139
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...