Tội Phạm Bài viết

Bí Mật Cốt Lõi Của Tâm Lý Trị Liệu: Khám Phá Đứa Trẻ Bên Trong Bạn

 04/09/2023 3:46:40 SA |  Admin |   16 lượt xem

(toipham.net) - Hành vi hủy hoại mang nhiều hình thức khác nhau: từ các kiểu tự phá hủy và tự đánh bại bản thân dạng nhẹ, đến thù địch tiêu cực dạng...

Hành vi hủy hoại mang nhiều hình thức khác nhau: từ các kiểu tự phá hủy và tự đánh bại bản thân dạng nhẹ, đến thù địch tiêu cực dạng nặng hơn với các triệu chứng tự hủy hoại nghiêm trọng, sự tấn công bạo lực và đôi khi là những hành động vô cùng tồi tệ. Thông thường, hành vi hủy hoại ở người trưởng thành mang nét hung hăng, bốc đồng của tính nóng nảy ở trẻ con hoặc những cơn giận dữ ái kỷ; mang nhu cầu của trẻ sơ sinh, nhu cầu phụ thuộc và nỗi sợ bị bỏ rơi; mang tính vô trách nhiệm và lời từ chối mạnh mẽ trong việc trở thành người lớn: “Hội chứng Peter Pan”, trong tâm lý học phân tích (Jungian) gọi là phức hợp puer/puella (puer or puella complex). Khái niệm nguyên mẫu của Jungian về puer aetemus (nam) hoặc puella aetena (nữ) – đứa trẻ vĩnh cửu – cung cấp nền tảng cho tâm lý học đại chúng và phong trào self-help (ví dụ, các nghiên cứu của Dr. Eric Berne , Dr. Alice Miller, John Bradshaw), được biết đến là “đứa trẻ bên trong”. Vậy cái gọi là đứa trẻ bên trong chính xác là gì? Nó có thực sự tồn tại hay không? Và tại sao chúng ta nên quan tâm đến nó?

Trước tiên, đứa trẻ bên trong mỗi chúng ta là có thật, có thật theo nghĩa bóng, không đề cập đến mặt vật chất. Nó giống như những phức hợp nói chung – một thực tế tâm lý hoặc hiện tượng học, và có một sức mạnh phi thường ở đó. Thực tế, phần lớn các rối loạn tâm lý và mẫu hành vi hủy hoại, như lần đầu Freud cho hay, ít nhiều liên quan đến phần vô thức của chúng ta. Ai cũng từng là trẻ con, và đứa trẻ đó vẫn còn chìm sâu trong mỗi người; thế nhưng phần lớn những người trưởng thành không để ý đến điều này. Sự thiếu quan tâm đến đứa trẻ bên trong chính là nguyên nhân gây ra những khó khăn trong hành vi, cảm xúc và mối quan hệ.

Bi Mat Cot Loi Cua Tam Ly Tri Lieu Kham Pha Dua Tre Ben Trong Ban

Thực tế, phần lớn những người được cho là trưởng thành lại chẳng trưởng thành chút nào cả. Chúng ta đều già đi. Bất kỳ ai, với chút ít may mắn, có thể làm điều đó. Tuy nhiên,  nói theo góc nhìn tâm lý học, đó không phải trưởng thành. Trưởng thành thực sự là có khả thừa nhận, chấp nhận, và chịu trách nhiệm yêu thương, nuôi dưỡng đứa trẻ bên trong mình. Với phần đông người lớn, điều này không bao giờ xảy ra. Thay vào đó, đứa trẻ nội tâm này bị chối bỏ, phớt lờ, dè bỉu, bỏ rơi hoặc từ chối. Xã hội bắt chúng ta phải “lớn lên”, gạt tính trẻ con của bản thân sang một bên. Để thành người lớn, chúng ta đã được dạy rằng đứa trẻ bên trong – tượng trưng cho sự ngây thơ, tính tò mò, sự kính sợ, niềm hạnh phúc, lòng nhạy cảm và sự ham chơi – phải bị nén lại, cách ly và thậm chí là hủy diệt. Đứa trẻ nội tâm chứa đựng và phát triển những phẩm chất tích cực này. Thế nhưng nó cũng dồn nén những cảm xúc đau thương ở tuổi thơ, những tổn thương, nỗi sợ hãi và cơn tức giận. “Trưởng thành” được cho là sự phát triển thành công, bỏ lại đứa trẻ bên trong với mớ cảm xúc của nó ở phía sau, nhưng điều này là không đúng.

Thực tế, những người được gọi là “trưởng thành” này vô tình bị ảnh hưởng liên tục hoặc ngấm ngầm bị kiểm soát bởi đứa trẻ vô thức. Với nhiều người, phần người lớn không làm chủ cuộc đời họ mà thay vào đó, họ bị điều khiển bởi đứa trẻ nội tâm có vết thương tâm hồn sống trong thân xác mình.

Một đứa bé 5 tuổi khoác lên mình cái khung của một người 40 tuổi. Đó là một đứa trẻ với những nỗi đau, sự tức giận, nỗi sợ hãi đang kiểm soát tình huống hay đưa ra những quyết định người lớn. Một cậu bé / cô bé bị đưa đến thế giới để làm những việc của một người đàn ông / phụ nữ trưởng thành. Đứa bé 5 hoặc 10 tuổi (hoặc cả hai) cố gắng hòa nhập với các mối quan hệ chín chắn. Một đứa trẻ có thể có mối quan hệ chín chắn không? Một sự nghiệp không? Một cuộc sống độc lập không? Đây chính là điều đang xảy ra trong chúng ta mỗi ngày ở một mức độ nào đó. Chúng ta tự hỏi tại sao các mối quan hệ của ta lại thất bại. Sao chúng ta lại cảm thấy lo lắng, sợ hãi, bất an, thấp kém, nhỏ bé, cô đơn đến vậy? Nghĩ mà xem, một đứa trẻ phải tự bảo vệ chính mình trong thế giới người lớn này thế nào khi không có sự giám sát, bảo vệ, định hướng hay hỗ trợ của bố mẹ?

Đây là phần khó hiểu mà chúng ta thường gặp ở những người tìm kiếm liệu pháp chữa trị tâm lý. Đây không phải là rối loạn nhân dạng phân ly (hay còn gọi là đa nhân cách) mà đúng hơn là một loại trừng phạt phân cách xã hội phổ biến. Nếu nhận ra được vấn đề, chúng ta có thể bắt đầu xử lý nó bằng cách lựa chọn trở nên trưởng thành về mặt tâm lý thay vì tuổi tác.

Dịch: VPA

Nguồn bài viết: https://www.psychologytoday.com/us/blog/evil-deeds/200806/essential-secrets-psychotherapy-the-inner-child 

Nguồn: Acrazymind.vn 

Tìm đọc cuốn sách tội phạm học "Khám phá đứa trẻ bên trong bạn” của tác giả, nhà tâm lý học lâm sàng người Đức Stefanie Stahl

Trong cuốn sách tội phạm học “Khám phá đứa trẻ bên trong bạn”, tác giả Stefanie Stahl sẽ giúp bạn kết nối với đứa trẻ bên trong để tìm được mái ấm cho riêng mình, cách đạt được hạnh phúc, điều tiết cảm xúc và tin tưởng bản thân, xây dựng các mối quan hệ lành mạnh hơn. Và hãy nhớ rằng, chỉ khi nào gặp gỡ, kết bạn được với đứa trẻ nội tâm, bạn mới dần tìm ra được khát vọng thầm kín, những vết sẹo khắc sâu trong chính con người mình. Đồng thời đó cũng là chiếc khiên bảo vệ bạn khỏi những mối quan hệ độc hại không mong muốn.

https://shope.ee/2fieTfYHWg

Bi Mat Cot Loi Cua Tam Ly Tri Lieu Kham Pha Dua Tre Ben Trong Ban

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life  5

 21/09/2023 4:26:24 SA

Tình yêu - vốn là loại thần dược hỗ trợ cho quá trình hồi phục từ các bệnh lý tâm thần, nhưng tréo ngoe thay lại hiếm khi được một lá đơn chẩn bệnh hoặc cuốn sách y khoa nào nhắc đến.

Xem chi tiết 
5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ

5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ  4

 21/09/2023 4:26:22 SA

Mỗi khi nghĩ về một ai đó mà bản thân vẫn luôn mến mộ, điều gì ở họ khiến bạn yêu thích nhất? Đó là sự quan tâm mà họ dành cho những người xung quanh?

Xem chi tiết 
Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ

Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ  4

 21/09/2023 4:26:21 SA

Tôi vẫn luôn khóc như đang thái củ hành trong lúc xem phim từ trước đến nay.

Xem chi tiết 
Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)

Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)  5

 20/09/2023 4:24:02 SA

Peter Pan đã làm mọi cách để trốn tránh những trọng trách đi kèm với sự trưởng thành, và những đối tượng mắc phải hội chứng mang tên cậu - hội chứng Peter Pan - cũng có xu hướng hành động tương tự.

Xem chi tiết 
Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?

Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?  4

 20/09/2023 4:24:00 SA

Bài viết sau được dịch từ chia sẻ trên psychologytoday.com của Tiến sĩ Mark Batey - chuyên viên nghiên cứu về sự sáng tạo, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu tại Manchester Business School.

Xem chi tiết 
8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán

8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán  5

 20/09/2023 4:23:57 SA

Bài viết được chia sẻ trên trang Power of Positivity

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2164
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2078
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2651
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2145
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2135
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...