Tội Phạm Bài viết

Cái giá đắt của nỗi sợ cô đơn - The School Of Life

 28/11/2023 7:41:56 SA |  Admin |   122 lượt xem

(toipham.net) - Không khó để hiểu về nỗi sợ cô đơn trong mỗi người: căn hộ tối đèn sau ngày làm việc mệt mỏi, những buổi chiều Chủ nhật man mác, cảm giác bơ vơ vào những ngày nghỉ,...

Không khó để hiểu về nỗi sợ cô đơn trong mỗi người: căn hộ tối đèn sau ngày làm việc mệt mỏi, những buổi chiều Chủ nhật man mác, cảm giác bơ vơ vào những ngày nghỉ,...

Chúng ta đều hiểu rất rõ cảm giác khổ sở khi phải ở một mình. Tuy nhiên, điều mà có lẽ không phải ai cũng hiểu chính là cái giá đắt mà ta phải trả cho mặt trái của vấn đề.

Cảm giác sợ cô đơn là nguyên nhân dẫn đến các mối quan hệ không hạnh phúc, nó kìm hãm sự phát triển về mặt tâm lý, và dồn nén sự khổ đau nhiều hơn bất kể điều gì khác: chính nỗi sợ ấy, dù bằng cách nào đi nữa, là một trong những yếu tố gây nên bất hạnh cho nhân loại và đã dồn con người đến trước những quyết định khó nhằn và khổ sở nhất.

 Cai gia dat cua noi so co don - The School Of Life

Giá như mỗi người biết được cái giá phải trả cho những ngộ nhận tai hại trong đầu mình, có lẽ ta đã không phí hoài những năm tháng quý giá của cuộc đời. Ta có thể chỉ ra ít nhất 7 điều phiền toái không đáng có:

Trước hết, cũng là điều rõ ràng nhất, những người sợ cô đơn thường đưa ra những sự lựa chọn sai lầm xung quanh vấn đề tìm người bạn đồng hành thích hợp. Họ không thể làm gì khác ngoài việc đề cao bất cứ ai hơn những người thật sự xứng đáng. Họ không đủ kiên nhẫn để đợi chờ người phù hợp xuất hiện, điều mà lẽ ra họ phải làm, người đó có thể là người thứ 20 hay thậm chí là 200.

Những người có thể gặp được nửa kia đích thực dành cho mình chính là những người luôn mang trong mình tư tưởng rằng, có lẽ, cả đời họ sẽ chẳng có ai bên cạnh. Bạn có thể nghĩ ở bên một người không phù hợp cũng không phải điều quá tệ, nhưng về lâu về dài, bạn sẽ thấy như trong đôi giày bạn đang mang có một hòn sỏi nhỏ, cuối cùng, hai khái niệm "hơi sai" và "kinh khủng khôn tả" dần trở thành một. Khung cảnh thơ mộng nơi cả hai cùng nhau ghé thăm sẽ không còn đẹp như trong suy nghĩ, những giây phút tươi đẹp sẽ biến mất, những sự thành công sẽ bị chính các bạn vùi nát. Những lần cau có nhỏ nhặt, cảm giác tẻ nhạt ban đầu lớn dần thành cảm giác khó chịu không kiểm soát, sự ghê tởm bản thân, khủng hoảng t.ình dục, đổ vỡ tài chính và lại quay về cảm giác cô đơn tột đỉnh, mà trớ trêu thay, nếu ngay từ đầu ta chọn ở một mình thì sẽ không cảm thấy tệ đến thế này.

Hơn nữa, khi cảm giác sợ cô đơn ập đến, chúng ta dường như không dám lên tiếng bày tỏ mong muốn của mình trong các mối quan hệ. Ta luôn nơm nớp lo sợ rằng đối phương, người ít sợ cô đơn hơn, bỏ rơi. Trong tình cảm, cả hai đều dễ dàng cảm nhận được ai là người cần đối phương hơn. Chẳng có ích gì khi dậm chân đùng đùng sau cuộc cãi vã và nói "tôi chịu đủ rồi", bởi thực tế là ai cũng biết là chẳng bao giờ là đủ cả. Bạn sợ cảm giác phải dùng bữa tối một mình.

Chúng ta không thể tưởng tượng được bản thân sẽ biết cách thay nước của chiếc máy rửa chén, đến một bữa tiệc một mình, hay việc phải tự mình chủ động gửi quà sinh nhật cho cháu trai, vì chúng ta đã quá quen với việc có đối phương giúp bù đắp những điểm yếu của bản thân. Chẳng những không nhận được cảm giác tích cực, chúng ta còn bị tác động bởi những áp lực rơi lên vai kẻ độc thân, những người không thể làm gì khác ngoài việc vượt qua giới hạn của mình, đó là những tâm hồn dũng cảm phải học cách tự chăm sóc cây cảnh, tự đi leo núi khi nghỉ lễ, tự học cách vượt qua những ngày cuối tuần trống trải, gọi điện cho gia đình, tự nấu ăn, để rồi họ càng lúc càng trở nên kiên cường hơn, đó cũng chính là nền tảng của sự sáng suốt và tự do thực thụ.

Về những người trước giờ vẫn luôn xem nhẹ sự tự do của mình, chắc chắn họ liên tục bị gợi nhớ về những gì đã xảy ra trong quá khứ. Mỗi lần họ đến một bữa tiệc hay chỉ đơn thuần là dạo bước trên con phố đông đúc, họ sẽ nhìn thấy đầy ắp những gương mặt cuốn hút và quyến rũ, nhưng giờ đây họ mãi mãi không cho phép mình tìm hiểu nữa chỉ vì bên trong tâm trí họ tràn ngập sự sợ hãi kỳ quái khi nghĩ tới chuyện phải ngủ một mình một giường trong vài năm tới.

Mất đi cơ hội tìm hiểu người khác đã đành, chúng ta thậm chí không thể hiểu được chính mình. Sự hiện diện của những người bạn đồng hành không cho phép chúng ta kết nối với tâm hồn mình, cũng như tìm hiểu về những cảm xúc và những ý tưởng thuần túy chỉ xuất hiện khi ta tận hưởng không gian một mình. Chúng ta lợi dụng người khác để khiến mình lơ đi những một vấn đề dù là nhỏ nhất nảy sinh trong tâm trí. Dần dà, ta dường như không thể cảm nhận hay thấu hiểu chính mình, những câu hỏi lớn về sự nghiệp và sứ mệnh của cuộc đời mình bị chúng ta lãng quên, bởi vì chúng ta luôn bận bàn với người ấy xem cả hai sẽ ăn gì cho bữa tối.

Tệ nhất là khi ta không thể cảm nhận được cảm giác khổ sở trong một khoảng thời gian. Ta càng ngày càng trở nên quen thuộc với cảm giác thoải mái. Ta không cảm thấy tò mò hay có cảm giác bồn chồn nữa. Ta cũng không dám làm điều mà một người độc thân phải làm, làm quen với những người xa lạ mà không màng đến sĩ diện. Ta ngừng trau dồi bản thân. Ta sẽ tin rằng bản thân đã đáp ứng được mọi mong muốn của mình, nhưng lại giấu nhẹm đi những nhu cầu thật sự của chính mình.

Để bắt đầu giải quyết các vấn đề gắn liền với nỗi sợ cô đơn vô lí này, từ khi còn trẻ, chúng ta nên hiểu rằng cô đơn chưa bao giờ đồng nghĩa với việc chúng ta làm sai điều gì đó, chỉ là chúng ta vẫn đang kiên nhẫn chờ đợi đến khi ai đó thật sự phù hợp xuất hiện (nếu họ thật sự sẽ đến); rằng chúng ta được quyền lựa chọn; không phải mình bị trừng phạt. Chúng ta sẽ không bao giờ nhận thức được giá trị của cộng đồng, khám phá ra sở thích của bản thân hay đợi chờ những mối quan hệ dành cho chính mình. Trừ khi chúng ta thật sự cảm thấy bình thản đối mặt với sự cô đơn trong cuộc đời.

Người dịch: Đông Phương - Ybox

Nguồn: The School Of Life

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  5

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  5

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 
Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)

Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)  6

 19/07/2024 1:17:50 CH

Không chỉ giải tỏa cảm xúc, nhiều người tìm đến mạng xã hội để thu hút sự chú ý bằng cách khai thác sự đồng cảm và những lời an ủi.

Xem chi tiết 
Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn

Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn  5

 19/07/2024 1:17:49 CH

Việc xem những cảnh bạo lực trên TV, phim ảnh hay video có làm tăng tính hung hãn ở trẻ?

Xem chi tiết 
7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ

7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ  6

 19/07/2024 1:17:48 CH

Có rất nhiều người dường như không thể thoát khỏi mối quan hệ vô cùng bất hạnh của mình. Dù bạn bè, gia đình hay thậm chí là chuyên gia trị liệu tâm lý có cố gắng giúp đỡ họ đến mức nào, họ vẫn cảm thấy bế tắc.

Xem chi tiết 
3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt

3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt  5

 19/07/2024 1:17:46 CH

Nếu bạn đang đau lòng và cần lời giải thích khi chia tay thì dưới đây là 3 lý do khiến đàn ông quyết định rời bỏ một người phụ nữ tốt mà họ thường giấu kín.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2897
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2691
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3386
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2818
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2828
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...