Tội Phạm Bài viết

Cảm giác thuộc về

 16/09/2023 4:18:06 SA |  Admin |   10 lượt xem

(toipham.net) - Tìm được cảm giác được thuộc về có thể giảm bớt nỗi đau của sự cô đơn.

Cảm thấy được thuộc về (sense of belonging) là một trải nghiệm phổ biến. Được thuộc về nghĩa là cảm thấy được chấp nhận như là thành viên của một chủ thể hay tập thể nào đó. Thực ra, nói như vậy là đơn giản hóa vì khái niệm này rất rộng lớn. Cảm thấy được thuộc về là một nhu cầu của con người, giống như là cần thức ăn và nơi ở. Cảm giác được thuộc về là yếu tố quan trọng nhất để nhìn thấy giá trị sống và đối phó với những cảm xúc đau khổ nhất. Vài người thấy mình thuộc về một nhà thờ, hay những người bạn, vài người thấy mình thuộc về gia đình, số khác lại thuộc về Twitter hay mạng xã hội nào đấy. Một số người chỉ thấy mình thuộc về một hay hai người gì đó. Một số người lại tin rằng mình có sự kết nối với tất cả nhân loại. Những cuộc đấu tranh để tìm cảm giác thuộc về và sự cô đơn có thể tạo ra cả những cơn đau thể xác.

Một vài người tìm kiếm sự thuộc về qua việc tách biệt với người khác. Có vẻ như một số người chỉ thấy được thuộc về khi không thuộc về đâu cả. Tuy nhiên, điều đó có thể có hệ quả xấu là nảy sinh những xung đột khiến con người ta khó kiểm soát bản thân và giảm khả năng thích nghi với môi trường sống.

Cam giac thuoc ve

Cảm thấy được thuộc về một nhóm lớn nào đó sẽ giúp cải thiện động lực, sức khỏe và cả sự hạnh phúc của bạn nữa. Khi nhận ra sự kết nối của mình với mọi người, bạn sẽ hiểu rằng tất cả mọi người đều có những rắc rối và những giai đoạn khó khăn. Bạn không phải nạn nhân duy nhất. Sẽ dễ chịu hơn khi hiểu ra điều đó.

Xây dựng cảm giác thuộc về

Để xây dựng cảm giác thuộc về đòi hỏi phải tích cực hành động và có luyện tập. Một trong những cách để tăng cường cảm giác thân thuộc là nhìn vào những mặt giống nhau giữa bản thân và mọi người thay vì tập trung vào những điểm khác biệt. Có người nào đó lớn tuổi hơn bạn quá nhiều? Có thể anh ta sẽ có rất nhiều trải nghiệm và bạn sẽ thích mê những câu chuyện của anh ta. Có thể bạn sẽ nhìn vấn đề theo hướng khác vì bạn trẻ hơn và có thể bổ sung vào câu chuyện những ý tưởng mới mẻ. Có ai đó có tín ngưỡng khác với bạn ư? Có thể cả 2 sẽ có một cuộc thảo luận thú vị hoặc thực ra cả 2 bạn đều đặt chung niềm tin vào Chúa. Chia sẻ và tôn trọng sự khác biệt sẽ mang lại sự hòa hợp. Cần hiểu rằng tôn trọng không có nghĩa là đồng ý.

Một cách khác để xây dựng cảm giác được thuộc về là tạo được sự chấp thuận với mọi người. Để chấp thuận người khác và những quan điểm không giống với mình đòi hỏi bạn phải có tâm trí cởi mở và hiểu rằng ý kiến của mọi người cũng có giá trị riêng. Bạn có thể nhận ra sự thật từ những điều rất khó hiểu dù bạn có đồng ý hay không. Một trong những cách tốt nhất để tạo được sự chấp thuận là công nhận. Công nhận xây dựng ý thức về sự gắn bó và củng cố các mối quan hệ. Công nhận thể hiện sự chấp nhận. Công nhận là thừa nhận rằng bạn hiểu được những xúc cảm nội tâm của họ và điều đó sẽ khiến hai người nảy sinh cảm giác gần gũi, thân thuộc.

Cố gắng nói “đồng ý” với những cơ hội để dấn thân vào bất cứ hoạt động nào. Hãy vượt ra ngoài định kiến vì định kiến tạo nên bức tường ngăn cách.  Hãy quan tâm đến mọi người. Bất mãn vì bữa tối với những thức ăn ngon? Thức ăn đâu phải vấn đề. Kết nối với mọi người quan trọng hơn là thức ăn và tiếng ồn trong nhà hàng. Bạn tăng cân và không muốn người khác để ý? Hãy ngừng cô lập mình và dần bạn sẽ thấy điều đó không đáng để tâm. Không có ai hoàn hảo. Những người khác cũng có những vấn đề sức khỏe tương tự thôi.

Hãy chú ý cách dùng từ và lối suy nghĩ của mình. Có những từ tạo ra sự xa cách và những từ khác thì tạo nên sự hòa hợp. Đừng lúc nào cũng cho rằng mình phải bảo người khác phải thay đổi thế này thế nọ. Ai cũng có những thế mạnh và có thể đóng góp cho cộng đồng theo những cách khác nhau. Cố gắng suy nghĩ cởi mở hơn và chấp nhận sự khác biệt của mọi người.

Nếu bạn là người giàu cảm xúc và nhạy cảm, luôn nhớ rằng đa số mọi người cũng trải qua những nỗi đau đó, chỉ là không quá mãnh liệt (thường thì như vậy) giống bạn. Mặc dù, có rất nhiều người khác cũng nhạy cảm và cũng đang trải qua những nỗi khó khăn như bạn. Nhạy cảm và giàu cảm xúc không có nghĩa là bạn không thuộc về cộng đồng, đừng tiếp tục đổ lỗi cho mình hay cho người.

Người Dịch: Duy Sơn

Nguồn: Create a Sense of Belonging

Nguồn: A Crazy Mind

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life  5

 21/09/2023 4:26:24 SA

Tình yêu - vốn là loại thần dược hỗ trợ cho quá trình hồi phục từ các bệnh lý tâm thần, nhưng tréo ngoe thay lại hiếm khi được một lá đơn chẩn bệnh hoặc cuốn sách y khoa nào nhắc đến.

Xem chi tiết 
5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ

5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ  4

 21/09/2023 4:26:22 SA

Mỗi khi nghĩ về một ai đó mà bản thân vẫn luôn mến mộ, điều gì ở họ khiến bạn yêu thích nhất? Đó là sự quan tâm mà họ dành cho những người xung quanh?

Xem chi tiết 
Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ

Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ  4

 21/09/2023 4:26:21 SA

Tôi vẫn luôn khóc như đang thái củ hành trong lúc xem phim từ trước đến nay.

Xem chi tiết 
Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)

Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)  4

 20/09/2023 4:24:02 SA

Peter Pan đã làm mọi cách để trốn tránh những trọng trách đi kèm với sự trưởng thành, và những đối tượng mắc phải hội chứng mang tên cậu - hội chứng Peter Pan - cũng có xu hướng hành động tương tự.

Xem chi tiết 
Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?

Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?  4

 20/09/2023 4:24:00 SA

Bài viết sau được dịch từ chia sẻ trên psychologytoday.com của Tiến sĩ Mark Batey - chuyên viên nghiên cứu về sự sáng tạo, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu tại Manchester Business School.

Xem chi tiết 
8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán

8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán  4

 20/09/2023 4:23:57 SA

Bài viết được chia sẻ trên trang Power of Positivity

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2164
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2078
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2651
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2145
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2135
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...