Tội Phạm Bài viết

Cảm thấy chán nản hoặc cô đơn gây lão hóa nhanh hơn hút thuốc

 09/10/2022 3:08:24 SA |  Admin |   71 lượt xem

(toipham.net) - Nghiên cứu mới gợi ý rằng cảm thấy không vui, chán nản hoặc cô đơn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa hơn cả so với hút thuốc hoặc một số bệnh nhất định.

Ngoài tuổi theo ngày tháng năm sinh, con người cũng có "tuổi sinh học" tính dựa trên sự lão hóa của các chức năng của cơ thể. Tuổi sinh học chịu ảnh hưởng của di truyền, lối sống và các yếu tố khác. Các nghiên cứu trước đây cho rằng tuổi sinh học càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh khác nhau và nguy cơ tử vong càng cao.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tạo ra một mô hình kỹ thuật số về quá trình lão hóa, tiết lộ tầm quan trọng của sức khỏe tâm lý.

Fedor Galkin, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà khoa học chính tại công ty khởi nghiệp Deep Longevity, cho biết: “Cơ thể và tâm hồn của bạn được kết nối - đây là thông điệp chính của chúng tôi”.

Viết trên tạp chí Aging-US, các nhà nghiên cứu tại Deep Longevity và Đại học Stanford báo cáo cách họ xây dựng “đồng hồ lão hóa” dựa trên dữ liệu thu thập từ 4.846 người trưởng thành vào năm 2015 trong khuôn khổ Nghiên cứu Y tế và Hưu trí Trung Quốc theo chiều dọc (CHARLS).

Dữ liệu này bao gồm 16 dấu ấn sinh học trong máu, bao gồm mức cholesterol và glucose, giới tính của người tham gia và các thông tin như huyết áp, chỉ số khối cơ thể và các phép đo chức năng phổi.

Dựa trên các dữ liệu này, mô hình đưa ra dự đoán về số tuổi theo năm sinh của người tham gia. Sau đó, nhóm nghiên cứu so sánh tuổi theo năm sinh của các cá nhân được mô hình dự đoán với tuổi thực của họ. Kết quả dự đoán khác biệt trung bình gần 5,7 tuổi so với tuổi thật của người tham gia.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng khi mô hình được cho dữ liệu từ hơn 2.617 người trưởng thành Trung Quốc mắc các bệnh liên quan đến lão hóa, những người có tiền sử đột quỵ, bệnh gan và các bệnh về phổi, nó sẽ đưa ra dự đoán già hơn khi dự đoán về 4.451 người trưởng thành khỏe mạnh.

Ảnh hưởng trung bình của các điều kiện này không làm tăng quá 18 tháng trong mức tuổi dự đoán. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những ảnh hưởng khác đến tốc độ lão hóa.

Họ viết: “Chúng tôi chứng minh rằng các yếu tố tâm lý, chẳng hạn như cảm thấy không vui hoặc cô đơn, cộng thêm 1,65 tuổi vào tuổi sinh học của một người”.

Galkin cho biết con số này chỉ là một ước tính, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của trạng thái tâm lý trong việc chúng ta già đi nhanh như thế nào.

Ông nói: “Chăm sóc sức khỏe tâm lý là đóng góp lớn nhất mà bạn có thể làm để làm chậm tốc độ lão hóa của mình”.

Nhóm nghiên cứu cũng báo cáo rằng những người hút thuốc được dự đoán già hơn 15 tháng so với những người không hút thuốc Những người sống ở khu vực nông thôn được dự đoán già hơn gần 5 tháng so với người ở thành thị.

Andrew Steptoe, giáo sư tâm lý học và dịch tễ học tại Đại học College London, cho biết nghiên cứu sử dụng dữ liệu dựa trên máu và sinh trắc học để tính toán “đồng hồ lão hóa sinh học”.

Nghiên cứu mới nhất, ông nói thêm, phát hiện ra rằng những cảm giác xoay quanh trầm cảm, cô đơn và bất hạnh có liên quan đến sự lão hóa sinh học cao hơn.

Steptoe nói: “Các kết quả rất thú vị và bổ sung thêm bằng chứng hiện có từ Bắc Mỹ và Châu Âu rằng các yếu tố như căng thẳng và vị trí tội phạm kinh tế xã hội thấp có liên quan đến quá trình già hóa nhanh chóng”.

 

Ảnh minh họa: Kittiphan Teerawattanakul/Getty Images/EyeEm

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2022/sep/27/feeling-depressed-or-lonely-can-age-us-faster-than-smoking-researchers-say

Công Nhất theo theguardian

Theo https://khoahocphattrien.vn/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?  3

 08/12/2022 5:23:05 SA

Hầu hết những gì trẻ em học được là từ chúng ta làm mẫu.

Xem chi tiết 
Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn

Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn  8

 07/12/2022 5:19:38 SA

Nền văn hóa hiện đại đang tấn công chúng ta bằng những thông điệp rằng con người nên sở hữu nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển nhiều hơn. Sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và quảng cáo khiến chúng ta tin rằng những gì mình đang có là chưa đủ. Chính

Xem chi tiết 
Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?

Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?  5

 07/12/2022 5:19:37 SA

Có một vấn đề nan giải, đó là tính cáu kỉnh - hay nói cách khác, phải làm sao khi những người thân thiết dường như lúc nào cũng ở trong tâm trạng tồi tệ.

Xem chi tiết 
Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ  12

 05/12/2022 5:13:53 SA

Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Xem chi tiết 
Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!

Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!  10

 05/12/2022 5:13:52 SA

Nếu chúng ta cứ tiếp tục để cho lăng kính nhận thức hạn hẹp về biểu hiện của các chứng bệnh tâm lý điều khiển cách chúng ta chẩn đoán và điều trị, chúng ta vẫn sẽ bỏ sót những người không phù hợp với khuôn mẫu.

Xem chi tiết 
“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ

“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ  9

 05/12/2022 5:13:51 SA

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1902
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1783
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2327
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1857
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1858
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...