Tội Phạm Bài viết

Chánh Niệm Dành Cho Người Cô Đơn

 19/11/2022 4:39:01 SA |  Admin |   163 lượt xem

(toipham.net) - Cô đơn là một đại dịch và chánh niệm có thể ngăn chúng ta trở thành nạn nhân của nó.

LUẬN ĐIỂM

  • Khi bạn cảm thấy cô đơn, hãy dừng lại và dành sự quan tâm cho cảm giác đó. Bạn nhận ra rằng rồi nó sẽ qua đi. Hạn chế nhu cầu phán xét và thay vào đó là lòng trắc ẩn.
  • Khi chúng ta cảm thấy cô đơn, hãy nhớ rằng cô đơn chỉ là một cảm xúc mà mọi cảm xúc đều tồn tại nhất thời. 
  • Chánh niệm giúp trấn an cảm xúc lo lắng và cho chúng ta không gian để nhận ra nhiều lựa chọn hơn lúc bình thường.

Năm 1996, Eric Carmen từng hát rằng, “All by myself, don’t want to be all by myself.” - “Một mình trống vắng, tôi chẳng muốn vậy.” Hầu hết chúng ta sẽ đồng ý rằng cuộc sống sẽ tuyệt vời hơn biết bao nếu có một vài người bạn thân bên cạnh. Chánh niệm là một công cụ giúp chúng ta loại bỏ những suy nghĩ cô lập đang dày vò ta mỗi ngày. Chánh niệm trấn an cảm xúc lo lắng và cho chúng ta không gian để nhận ra chúng ta có nhiều lựa chọn hơn chúng ta nghĩ.

Một bài đăng gần đây của Psychology Today chủ đề về Sự trỗi dậy của những người đàn ông độc thân, cô đơn đã miêu tả một nghiên cứu được thực hiện bởi Dr.Barreto lý giải vì sao những người trẻ và những người ở độ tuổi trung niên đặc biệt là đàn ông lại có cảm giác cô đơn hơn bao giờ hết. Nghiên cứu này xác nhận một vài điều mà nhiều người trong chúng ta đã từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Chúng ta cảm thấy mất kết nối với thế giới và thật khó để hòa nhập với người khác.Dù vậy, thay vì đối diện với sự cô đơn đó chúng ta lại trở nên vùng vẫy và chính điều này đã khiến chúng ta càng chìm sâu vào nó. 

Sự uyên thâm của tuổi tác

Một nội dung thú vị trong nghiên cứu của Tiến sĩ Barreto là các thế hệ đi trước của chúng ta đang sống tốt hơn nhiều. Họ dường như không cảm thấy cô đơn như những gì lớp trẻ đang trải qua và điều này dấy lên một câu hỏi rằng: Liệu rằng họ có thể dạy ta điều gì đó về việc đối diện với sự cô đơn không? Chắc chắn rồi, họ không sử dụng điện thoại nhiều và họ cũng không sử dụng mạng xã hội nhiều như con, cháu của họ. 

Công nghệ thật tuyệt vời và không ai trong chúng ta muốn làm việc mà không có sự góp sức của nó nhưng mặt khác công nghệ cũng là thứ ngăn cách chúng ta khỏi những nỗ lực hòa nhập với mọi người trong cuộc sống thực tế. Hơn nữa, mạng xã hội tạo ra xu hướng phán xét, phán xét chính mình và phán xét người khác. Những gì chúng ta thấy trên mạng xã hội đều là dàn dựng và không phản ánh đúng toàn bộ cuộc sống thực tế của bất kỳ ai. Thật trớ trêu vì chúng ta có thể làm “bạn” với cả trăm hoặc cả ngàn người trên mạng xã hội nhưng lại gặp khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ với những người quan trọng nhất của đời mình. Và sự ra đời của Chánh niệm nhằm thiết lập lại nhận thức và lòng trắc ẩn giúp buông bỏ sự lạc lõng, phán xét và cô đơn của con người.

Cảm giác cô đơn và các mối quan hệ lãng mạn

Cô đơn cũng liên quan đến cách chúng ta tạo dựng các mối quan hệ. Dưới đây là một vài ví dụ về những nguyên nhân chính gây ra cảm giác cô đơn trong các mối quan hệ ngày nay:

  1. Chúng ta có xu hướng đặt ra những mộng tưởng hão huyền cho các mối quan hệ.

Chúng ta giao quá nhiều trọng trách và vai trò cho đối phương đến nỗi họ không thể có khoảng trống cho riêng mình. Chúng ta mong muốn một đối tượng giỏi giang, am hiểu tài chính, môn đăng hộ đối, có giáo dục, hài hước, và thấu hiểu mọi tính cách của mình. Chúng ta không muốn phải giải thích “tính cách kỳ lạ” của mình với mọi người xung quanh nhưng chúng ta muốn mọi người tự nhận thấy những điều chúng ta muốn và đáp ứng những gì chúng ta cần. Chúng ta đang tìm kiếm  một “Mr./Miss Right” trên các ứng dụng hẹn hò, nó đơn giản hóa đến mức những thông tin duy nhất được sử dụng để quyết định là năm bức ảnh đã được lựa chọn kỹ càng và chỉnh sửa cẩn thận. Chúng ta đã khách quan hóa việc hẹn hò và có rất ít thời gian hoặc không gian để thực sự tìm hiểu về cuộc hẹn của mình.

  1. Chúng ta đang thiếu sự quan tâm tinh tế trong các mối quan hệ.

Tìm hiểu về tuổi thơ của bạn đời hoặc bạn đời tương lai và tìm một bài thơ để cùng chia sẻ quan điểm về nó. Tìm một cửa hàng đồ cổ cũ có chiếc thẻ bóng chày anh ấy làm mất khi anh ấy 11 tuổi. Mua thêm một vài cuộn băng cho cuộc đua 10 cây số mà họ sẽ chạy vào cuối tuần. Những hành động nhỏ này giúp tạo ra sự kết nối giữa 2 người và xóa bỏ đi cảm giác cô đơn của đối phương.

Tôi nhớ một chàng trai mà tôi đã hẹn hò rất lâu trước đây đã đưa cho tôi một “care package” vào buổi sáng sớm khi anh ấy biết rằng tôi sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh trường luật (LSAT). Anh ấy cho một chiếc bút chì gọt sẵn, kẹo cao su và vô số các loại hạt trái cây sấy khô vào một chiếc túi nhỏ. Tôi vẫn nhớ đó là một trong những hành động quan tâm tuyệt vời nhất mà anh ấy đã làm cho tôi vào ngày hôm đó.

  1. Chúng ta có quan điểm cầu toàn. 

Không một ai trong chúng ta là hoàn hảo cả và chúng ta luôn biết điều đó. Vậy tại sao chúng ta lại muốn đối phương của mình là một người “hoàn hảo”? Chủ nghĩa hoàn hảo tạo nên cô lập. Và thật không may, khi nghĩ xem mình nên hẹn hò với ai, chúng ta lại có xu hướng đưa ra những quan điểm cầu toàn. Một nghiên cứu cho thấy rằng các cá nhân đã loại bỏ 60% những người trong phòng là khách hàng tiềm năng trước cả khi họ kịp giới thiệu về mình. Điều kỳ lạ là hầu hết mọi người đã tìm được người đồng hành cùng mình sau đó họ lại bật cười về những thứ trong danh sách tội phạm học “phải có” ban đầu. Sự hấp dẫn có quan trọng không? Có — nhưng đôi khi không nhiều như chúng ta nghĩ. Sự thu hút gia tăng khi con người ta dành thời gian cho nhau, cùng chia sẻ câu chuyện hài hước hoặc các giá trị và sở thích chung.

Chánh niệm và Cô đơn

Dưới đây là một số cách mà chánh niệm có thể giúp bạn vượt qua sự cô đơn:

Chúng ta nhận ra rằng khi chúng ta cảm thấy cô đơn, đó chỉ là một cảm giác? Giống như chúng ta có một dòng sông suy nghĩ, cảm xúc không ngừng chảy trên dòng sông và chúng ta bị cuốn theo dòng chảy đó. Nếu chúng ta nhận ra được rằng những suy nghĩ và cảm xúc này chỉ là tạm thời, chúng ta có thể bình tĩnh trên dòng sông suy nghĩ thay vì chìm đắm vào nó. Hãy nghĩ như thế này, “Bây giờ tôi đang cảm thấy cô đơn. Nhưng rồi nó sẽ qua đi. Tôi tò mò không biết mình có thể làm gì để cảm thấy bớt đơn độc hơn. Tôi nghĩ tôi có thể gọi cho người bạn đời của mình và nhâm nhi một chút trà."

Lần tới khi bạn cảm thấy sự cô đơn đang dâng trào bên trong mình, hãy dừng lại và chú tâm vào giác đó. Bạn sẽ nhận ra rằng rồi nó cũng qua đi. Hãy đè nén nhu cầu phán xét và thay vào đó là lan tỏa lòng trắc ẩn. Có thể đã lâu rồi bạn không cảm thấy được kết nối và cơ thể của mình hoặc chỉ đơn giản nói với chính mình rằng đó là tất cả những gì cơ thể tôi cần.

Nếu bạn đang có một mối quan hệ lãng mạn, hãy tạo không gian để trò chuyện về sự cô đơn. Đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy nếu có sự hiện diện của người bạn đời ở đây, chúng ta sẽ không cảm thấy cô đơn nữa. Nhưng về cơ bản thì điều đó không đúng lắm vì cô đơn có thể xuất hiện ở mọi người. Hãy để ý khi nào bạn cảm thấy cô đơn và nói lên mong muốn được hòa nhập lại hoặc tìm kiếm sự đồng cảm.

Cô đơn là một đại dịch, nhưng chúng ta không nhất thiết phải là nạn nhân của nó. Chánh niệm có thể giúp chúng ta thoát khỏi những hậu quả tiêu cực của sự cô đơn. Hãy ôm bản thân một cái thật chặt và sau đó ôm người mà bạn quan tâm.

Tài liệu tham khảo:

  1. Akram, W., & Kumar, R. (2017). A study on positive and negative effects of social media on society. International Journal of Computer Sciences and Engineering, 5(10), 351-354.
  2. Leavitt, C. E., Allsop, D. B., Gurr, J., Fawcett, E., Boden, J., Driggs, S., & Hawkins, A. J. (2021). A couples’ relationship education intervention examining sexual mindfulness and trait mindfulness. Sexual and Relationship Therapy, 1-13.
  3. Coontz, S. (2006). Marriage, a history: How love conquered marriage. Penguin.

Tác giả: Chelom E. Leavitt, J.D./Ph.D.

Dịch giả: Huyền My

Biên tập: Khánh Minh

Nguồn: Tâm Lý Học Tuổi Trẻ

Bài gốc: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/sexual-mindfulness/202208/mindfulness-the-lonely

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...