Tội Phạm Bài viết

Chủ nghĩa khắc kỷ nói gì về sự vô hình giữa xã hội

 16/09/2023 4:18:12 SA |  Admin |   71 lượt xem

(toipham.net) - Sân trường. Mỗi chúng ta đều từng xây đắp kỷ niệm ở đó. Đó là nơi chúng ta giao lưu và kết bạn, cùng tạo nên thật nhiều hồi ức đẹp đẽ.

Sân trường. Mỗi chúng ta đều từng xây đắp kỷ niệm ở đó. Đó là nơi chúng ta giao lưu và kết bạn, cùng tạo nên thật nhiều hồi ức đẹp đẽ. Trong ký ức về những ngày xưa cũ đó, tôi nhớ lại một câu hỏi mà ngày bé chúng ta rất hay hỏi nhau.

Nếu được chọn, bạn muốn có siêu năng lực nào?

Nhiều người chọn “biết bay”. Một số chọn sức mạnh bất khả chiến bại. Và có vài người như tôi thì chọn “tàng hình”. Tôi không hề biết sẽ có ngày mình thực sự sở hữu năng lực này…

Nhưng làm sao có thể? Mọi người đều trông thấy ta cơ mà?

Đúng vậy, người khác vẫn nhìn thấy tôi về mặt thể chất (mặc dù sẽ tuyệt biết mấy nếu có thể ẩn mình vào không khí), nhưng là một người đàn ông ngoài ba mươi, tôi lại không có một chút cảm giác tồn tại nào.

Vài năm đổ lại đây, trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều các nội dung kiểu “red pill” nhắm đến nam giới 30 tuổi đổ lại. Một trong những thông điệp chính mà các nội dung này lan tỏa là cuộc đời của một người đàn ông bắt đầu từ tuổi 30, còn cuộc đời của một người phụ nữ bắt đầu từ tuổi 18. Từ kinh nghiệm và hiểu biết hạn chế của mình, tôi gần như đồng ý với nhận định này.

(*”Red pill” là lựa chọn nhìn thấy những sự thật mất lòng trong cuộc sống. “The Red Pill” cũng là tên một cộng đồng nam giới phản đối nữ quyền trên reddit. Họ cho rằng nam giới đang là nạn nhân của phong trào này.)

Là nam giới, tôi chủ yếu nhận định mọi thứ dựa trên logic, vì đó là cách bộ não của tôi vận hành trơn tru nhất, và từ góc nhìn của một người tuân thủ logic, việc hành động dựa trên logic là hợp lý.

Trách nhiệm của một người đàn ông là kiếm tiền, thành công, trở thành chỗ dựa vững chắc. Đàn ông được coi như “trụ cột” hay “bộ khung” của gia đình; là người lắng nghe, an ủi và khuyên răn các thành viên trong nhà; và cũng là người gánh vác nghĩa vụ duy trì nòi giống cho dòng họ. Những điều trên nghiễm nhiên trở thành mục tiêu cuộc đời: Ta đến với thế giới này để sinh ra con cái mình và đảm bảo chúng sẽ tiếp tục sinh ra các thế hệ kế tục, nhằm duy trì giống loài của chúng ta. 

Nếu đây thực sự là đích đến của ta, thì việc trở nên “vô hình” rất hữu ích, bởi ta sẽ có không gian dành riêng cho bản thân, để tự xoa dịu những hỗn loạn, để hiểu vấn đề của mình, để hoàn thiện con người mình, để tích lũy thêm kinh nghiệm sống có thể truyền lại cho thế hệ tương lai. Đây cũng là một phần lý do tại sao tôi tin rằng 35 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để một người đàn ông ổn định cuộc sống và sinh con. Ở độ tuổi này, các giá trị trong con người ta đã thành hình tương đối đầy đủ, và ta đã sẵn sàng để đón nhận, kết nối, xây dựng gia đình cùng một người khác.

Có thời gian để phát triển và hoàn thiện bản thân đồng nghĩa với việc một thời kỳ có nhiều thay đổi lớn sắp xảy ra. Giống như các mùa trôi qua, thế giới thay đổi và thích nghi, tình bạn và các mối quan hệ của chúng ta cũng vậy.

Khi chấp nhận cảm giác vô hình và ngắt kết nối với mạng xã hội, tôi đã nhận ra điều đó. Những mối quan hệ mà tôi có với mọi người, cả gia đình và bạn bè đều không chân thành và thiếu gắn kết. Bằng cách trở nên vô hình, tôi có thể đánh giá ai thực sự quan trọng và tại sao. Tôi có thể giảm số lượng vòng kết nối của mình nhưng tăng chất lượng kết nối của tôi với những người trong đó.

Càng nỗ lực thì ta càng nhận được nhiều.

Khi một người biến mất khỏi cuộc đời ta, đó là tín hiệu của sự trưởng thành và thay đổi. Rằng một mùa mới đang nở rộ, một mặt trời mới đang mọc, một chương mới đang bắt đầu.

Việc trở nên vô hình nghe như một điều tiêu cực, nhưng thực sự đó là một siêu năng lực ở thời hiện đại. Nó giúp ta có thêm lý do để tập trung vào bản thân, trân trọng những gì ta đã có.

Để khép lại, tôi có lời muốn nhắn gửi tới bạn. Hôm qua, một người bạn đã nói với tôi thế này:

“Trở nên vô hình trước 99.9% mọi người là điều tuyệt vời, bởi vì khi ta tìm ra 0,1% số người còn lại, ta sẽ biết họ chính là người mình luôn tìm, bởi họ sẽ yêu ta vì chính con người mình.”

Chúc các bạn một ngày tốt lành và hãy luôn nhớ: Memento Mori.

(*Memento mori là một câu thành ngữ, tiếng Latin có nghĩa là "Hãy nhớ rằng ngươi sẽ phải chết", là một lời nhắc nhở mang tính nghệ thuật hoặc biểu tượng về việc không thể tránh khỏi cái chết.)

Chu nghia khac ky noi gi ve su vo hinh giua xa hoi

Tìm hiểu thêm về việc rèn luyện, thực hành Triết học trong đời sống hàng ngày qua cuốn sách tội phạm học "Suy Tưởng: Bản dịch từ Andy Lương" – tập hợp những chiêm nghiệm của "vị vua kiêm triết gia" Marcus Aurelius.

Link đặt sách tội phạm học: https://shope.ee/7zkTkcVlxL

Spiderum dịch từ bài viết "Being Invisible" của G. J. Morgan.

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm  5

 22/02/2024 9:59:43 SA

Peg Streep cho rằng, một trong những điều mà bậc làm cha làm mẹ có cách nuôi dạy con tốt, đó là khi họ tránh được các hành vi có thể gây hại cho con cái của mình.

Xem chi tiết 
Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?

Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?  4

 22/02/2024 9:59:40 SA

Lý do khiến phụ nữ nói chung ít ham thích “chuyện ấy” không hoàn toàn giống nhiều người nghĩ.

Xem chi tiết 
Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ

Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ  10

 21/02/2024 9:58:40 SA

Không ít người cho rằng, nếu mắng người khác với sự tự tin, họ có thể thắng trong tất cả các cuộc chiến.

Xem chi tiết 
3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời

3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời  11

 21/02/2024 9:58:40 SA

Điều này có thể quyết định sự ‘sống, chết’ cho mối quan hệ của bạn và cho sức khỏe của chính bạn.

Xem chi tiết 
6 lý do khiến trẻ lười lao động

6 lý do khiến trẻ lười lao động  9

 21/02/2024 9:58:39 SA

Trẻ có nhiều điều khác thú vị để quan tâm hơn là lao động. Trong khi đó, nhiều trẻ chưa hiểu tại sao lao động lại quan trọng.

Xem chi tiết 
7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn

7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn  8

 21/02/2024 9:58:38 SA

Ly hôn là chuyện buồn đối với cả cha mẹ và con cái. Sự chia rẽ khiến mọi thành viên trong gia đình đều cảm thấy mất mát, lo lắng tột cùng.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2532
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2417
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3070
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2519
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2510
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...