Tội Phạm Bài viết

Chủ nghĩa Khắc kỷ nói gì về việc mưu cầu tiền bạc một cách mù quáng?

 30/09/2023 4:39:40 SA |  Admin |   81 lượt xem

(toipham.net) - Bạn có áp lực phải kiếm được nhiều tiền hơn không?

Bạn có áp lực phải kiếm được nhiều tiền hơn không? Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy vậy. Hầu hết chúng ta đều mưu cầu tiền bạc. Một số người làm điều đó để nâng cao địa vị và mua được nhiều thứ đắt tiền hơn. Một số khác làm điều đó để có thể đi du lịch. Cũng có nhiều người như tôi, lớn lên trong cảnh thiếu thốn nên quyết tâm không bao giờ sống trong nghèo khổ nữa. Lý do mưu cầu tiền bạc là gì không quan trọng, chúng ta đều cần tiền bạc theo cách này hay cách khác.

Người giàu không bao giờ có đủ, người nghèo luôn thiếu thốn. Cuộc sống tồn tại đầy rẫy bất công. Nhưng mưu cầu tiền bạc không hẳn là xấu miễn là bạn làm điều này một cách trung thực. Epictetus từng nói, "Nếu bạn có thể kiếm tiền mà vẫn giữ được sự trung thực, đáng tin và đàng hoàng, hãy làm đi."

Quan điểm của Chủ nghĩa Khắc Kỷ là:

- Tiền bạc quan trọng.

- Chúng ta cần tiền của để trở thành một thành viên thuộc cộng đồng.

- Mang lại giá trị cho cộng đồng là một điều tốt.

- Và những gì tạo nên giá trị cho cộng đồng thường tạo ra nhiều tiền hơn.

- Nhưng ta không thể có ích với cộng đồng nếu trở nên “vô liêm sỉ và tội phạm tham nhũng”.

- Đó là lý do tại sao còn có những điều quan trọng khác trong cuộc sống.

- Những điều như sự đáng tin cậy, tính chính trực và việc giữ vững phẩm cách của bạn.

Hãy nhìn xem, chúng ta không thể nói rằng phẩm cách của chúng ta quan trọng hơn tiền bạc. Tại sao mọi người lại bị ám ảnh bởi việc xếp hạng mọi thứ? Trong các mối quan hệ, người ta thường nói những câu như “Bạn bè của anh quan trọng hơn tôi”.

Đó không phải cách tôi nhìn cuộc sống. Có những điều quan trọng. Và có những điều không quan trọng. Tôi đảm bảo rằng mình luôn coi trọng điều quan trọng hơn điều không quan trọng.

Kiếm tiền? Quan trọng. Trung thực? Cũng quan trọng. Điều đó có nghĩa là: Hãy kiếm tiền một cách chân chính và đối xử tốt với những người bạn tiếp xúc.

Đây là một ví dụ khác. Đối tác của tôi? Quan trọng. Gia đình tôi? Cũng quan trọng. Điều đó có nghĩa là: Hãy dành thời gian cho cả hai, chân thành và luôn tôn trọng mọi người.

Không cần phải xếp hạng mọi thứ trong cuộc sống. Bạn có thể coi trọng mọi thứ như nhau. Hoặc có thể coi trọng một điều hơn phần còn lại. Hãy nghĩ về những người mù quáng mưu cầu tiền bạc và hy sinh các mối quan hệ, sự chính trực và phẩm cách của họ.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói, “Mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và chỉ năm phút để phá hủy nó.” Điều đó đúng đến mức nào? Khi bạn lừa dối người khác, họ sẽ không bao giờ tin tưởng bạn nữa. Mở tờ Wall Street Journal và bạn có thể đọc câu chuyện khác về việc một CEO sa thải nhân viên qua Zoom hoặc cách một nhà quản lý khiến quỹ đầu tư trị giá hàng triệu đô-la “sụp đổ”. Đây là điều tôi gọi là mưu cầu tiền bạc một cách mù quáng.

Khi bạn vứt bỏ nhân cách và danh tiếng của mình để có cơ hội kiếm được vài đồng, bạn đang đùa với lửa. Thật sự không đáng. Khi bạn đánh mất chính mình, bạn chính xác đang: Mất trí. Không ai tỉnh táo lại hy sinh hạnh phúc của mình để có thêm nhiều tiền. Điều này cũng đúng với các mối quan hệ. Một số người nghĩ nếu họ trở nên giàu có, gia đình và bạn bè của họ sẽ được hưởng lợi phần nào. Chà, điều đó có thể đúng trong tâm trí của bạn, nhưng không phải trong đời thực.

Bạn có thể mặc sức tưởng tượng về những ngày sống trong giàu sang. Nhưng bạn không bao giờ có thể đưa ra kết luận, “Tiền là quan trọng nhất,” vì chuyện đó là không thể. Tiền bạc quan trọng. Nhưng cũng có rất nhiều thứ khác cũng quan trọng. Đơn giản chỉ cần ưu tiên tất cả những điều quan trọng. Và nếu bạn không giàu có và vẫn sống bình thường? Ít nhất bạn vẫn giữ được phẩm cách và nhân cách của mình. Điều đó khá hiếm thấy trong thế giới ngày nay.

Tìm hiểu thêm về việc rèn luyện, thực hành Triết học trong đời sống hàng ngày qua cuốn sách tội phạm học "Suy Tưởng: Bản dịch từ Andy Lương" – tập hợp những chiêm nghiệm của "vị vua kiêm triết gia" Marcus Aurelius.

L!nk đặt sách tội phạm học: https://shope.ee/7UoYgxLKUc

Dịch từ bài viết “On the deadly pursuit of money” của Darius Foroux.

Chu nghia Khac ky noi gi ve viec muu cau tien bac mot cach mu quang

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

7 quy tắc để hôn nhân hạnh phúc

7 quy tắc để hôn nhân hạnh phúc  2

 04/03/2024 10:10:42 SA

Trong quan hệ vợ chồng, đôi khi chúng ta quên mất bồi đắp cho tình yêu và bỏ qua những nguyên tắc cơ bản khác khiến mối quan hệ không còn bền chặt.

Xem chi tiết 
Lý do khiến đàn ông và phụ nữ ngoại tình

Lý do khiến đàn ông và phụ nữ ngoại tình  11

 29/02/2024 10:04:41 SA

Tiến sĩ Robert Weiss, nhà trị liệu tình dục (Mỹ) cho biết, nếu phụ nữ và đàn ông ngoại tình, khả năng hôn nhân của người phụ nữ tan vỡ sẽ cao hơn.

Xem chi tiết 
5 hành vi hủy hoại tình yêu trong thầm lặng

5 hành vi hủy hoại tình yêu trong thầm lặng  23

 27/02/2024 10:03:56 SA

Giới chuyên gia khuyên bạn nên tham khảo những cách phổ biến nhất mà mọi người phá hủy mối quan hệ của họ để tránh vướng vào tình huống tương tự.

Xem chi tiết 
5 kỳ vọng cần 'dập tắt' trước khi kết hôn

5 kỳ vọng cần 'dập tắt' trước khi kết hôn  24

 27/02/2024 10:03:55 SA

'Hạnh phúc vĩnh cửu' chỉ có trong truyện cổ tích nhưng một số người vẫn cố gắng đạt được nó trong cuộc sống, và đó là lý do họ tiến tới hôn nhân.

Xem chi tiết 
10 nguyên nhân dẫn đến ngoại tình

10 nguyên nhân dẫn đến ngoại tình  22

 27/02/2024 10:03:54 SA

Dưới đây là 10 vấn đề của mối quan hệ dự báo ngoại tình.

Xem chi tiết 
Bất ngờ lý do đàn ông không thể quên người yêu cũ

Bất ngờ lý do đàn ông không thể quên người yêu cũ  25

 27/02/2024 10:03:53 SA

Nhiều đàn ông hối hận về việc chia tay sau khoảng 1 tháng đến 6 tuần và thường sẽ cố gắng quay lại với người yêu cũ vào một thời điểm nào đó.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2558
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2448
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3099
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2549
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2530
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...