Tội Phạm Bài viết

Chúng ta cần có trách nhiệm với bản thân

 25/10/2023 5:59:26 SA |  Admin |   104 lượt xem

(toipham.net) - Tôi nhận thấy những người xem nhiều tin tức sẽ thường trở nên thụ động.

Nhiều khi đọc tin tức tội phạm, bạn cảm thấy như thế giới này sắp đi đến điểm tận cùng rồi. Mỗi ngày, bạn đều phải đối mặt với rất nhiều vấn đề lớn lao của thế giới được truyền tải qua tin tức, đến mức bạn không tránh khỏi việc nghĩ rằng “Thế giới đang dần trở nên tệ hơn”.

Tôi để ý lối nghĩ tương tự cũng xuất hiện trong các thành viên của gia đình tôi. Họ nghiện việc F5 mạng xã hội để cập nhật tin mới, và điều này khiến họ luôn trong tình trạng sợ hãi. Nếu lạm phát thì sao? Nếu chiến tranh thì sao? Nếu thiếu lương thực thì sao? Nếu chính phủ ban hành các điều luật sai lầm thì sao?

Tôi nhận thấy những người xem nhiều tin tức sẽ thường trở nên thụ động. Họ tìm câu trả lời qua người khác. Họ muốn người khác giải quyết vấn đề của họ. Nhưng vấn đề là, cuộc sống luôn có những thử thách lớn. Tôi hiện đang viết cuốn sách tội phạm học tiếp theo của mình, về việc áp dụng Chủ nghĩa Khắc Kỷ vào đầu tư.

Một phần nghiên cứu của tôi là xem xét những lần sụp đổ của thị trường chứng khoán trước đây. Tôi đã đọc rất nhiều bài báo từ đầu năm 2009 khi ý kiến về nền tội phạm kinh tế và thế giới đang ở mức thấp lịch sử. Trong một bài báo của WSJ, một nhà kinh tế học đã cảnh báo mọi người về một cuộc suy thoái sắp xảy ra: “Không có cách nào chúng ta có thể ngăn chặn một cuộc suy thoái sâu và kéo dài”.

Chà, đó là lúc mọi thứ dần dần bắt đầu cải thiện trở lại. Đến tháng 6 năm 2009, nước Mỹ chính thức thoát khỏi suy thoái. Mọi thứ dường như luôn tồi tệ hơn khi chúng ta đang ở dưới đáy của một cuộc khủng hoảng.

Khi viết bài này, tôi thấy ngày càng nhiều loại nội dung giống như bạn đã thấy vào năm 2008 và 2009, tất cả đều về cuộc khủng hoảng tài chính. Trong nhiều tháng, nhiều nhà kinh tế và chuyên gia lo sợ điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, lợi nhuận giảm và triển vọng tăng trưởng ngày càng xuống thấp. Đâu đâu cũng cảnh báo về sự khó khăn của nền kinh tế. Các ngân hàng siết chặt hơn, dẫn đến việc tiếp cận nguồn vốn sẽ khó khăn hơn nhiều.

Chỉ một năm sau, khi nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, thì thị trường chứng khoán lại lao dốc. Hãy luôn nhớ rằng chúng ta không có quyền kiểm soát những gì ta thấy trên tin tức. Mọi thứ họ nói đều là tin tức vĩ mô. Mọi người đều biết rằng một người không thể kiểm soát nền kinh tế hay chính trị. Chúng ta chỉ kiểm soát hành động và phán đoán của chính mình.

Như Epictetus đã nói, mục tiêu trong cuộc sống của bạn là: “Tận dụng tốt nhất những gì trong khả năng của mình và sử dụng phần còn lại khi điều gì đó xảy ra”.

Mỗi ngày, chúng ta phải nhắc nhở bản thân rằng chúng ta có quyền kiểm soát hành động của mình. Và sức mạnh đó đi kèm với trách nhiệm. Nếu chúng ta lãng phí thời gian và sức lực vào những hoạt động không cải thiện cuộc sống của mình, thì đó là lỗi của chúng ta. Những người theo chủ nghĩa Khắc Kỷ không bao giờ đổ lỗi cho người khác về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của họ.

Nếu chúng ta không có vóc dáng cân đối, thiếu năng lượng và sức sống, đó là vì chúng ta đã không tận dụng tốt nhất thời gian và năng lượng của mình. Một số người không đồng ý và thích tiếp tục đổ lỗi cho người khác. Kệ họ. Những gì người khác làm không phải là việc của chúng ta.

Ta hãy cam kết làm điều tốt nhất trong mọi tình huống. Tập trung vào những thứ nằm trong tầm kiểm soát của mình. Và hãy làm cho những điều chúng ta kiểm soát tốt hơn. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất.

Spiderum dịch

Tìm hiểu thêm về việc rèn luyện, thực hành Triết học trong đời sống hàng ngày qua cuốn sách "Suy Tưởng: Bản dịch từ Andy Lương" – tập hợp những chiêm nghiệm của "vị vua kiêm triết gia" Marcus Aurelius.

Link đặt sách: https://shope.ee/7UoYgxLKUc

Chung ta can co trach nhiem voi ban than

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...