Tội Phạm Bài viết

Chúng ta có đang yêu bản thân sai cách và làm sao để khắc phục?

 06/11/2021 1:14:06 CH |  Admin |   129 lượt xem

(toipham.net) - Yêu bản thân thật sự là một ý niệm tốt để phấn đấu và theo đuổi. Nhưng ngay cả trong những ngày đẹp nhất khi thực hành tự yêu, tại sao nhiều người trong chúng ta vẫn cảm thấy như thể có điều gì đó chưa đúng?

Bản chất của việc yêu bản thân có nghĩa là bạn hoàn toàn chấp nhận, đối xử tử tế và tôn trọng chính mình, đồng thời nuôi dưỡng sự phát triển và hạnh phúc cá nhân. Điều này không chỉ đề cập đến cách hành xử mà còn bao gồm suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Yêu bản thân thật sự là một ý niệm tốt để phấn đấu và theo đuổi. Nhưng ngay cả trong những ngày đẹp nhất khi thực hành tự yêu, tại sao nhiều người trong chúng ta vẫn cảm thấy như thể có điều gì đó chưa đúng?

Có lẽ chúng ta đang hiểu sai một số vấn đề. Văn hóa yêu-cơ-thể trước đây đã dạy chúng ta về tầm quan trọng của việc yêu bản thân. Yêu bản thân trở thành một xu hướng, một tiêu chuẩn để theo đuổi. Vì vậy, việc thừa nhận rằng bạn không yêu mọi thứ về bản thân mình bỗng chốc trở thành điều tối kỵ. Chúng ta đã được dạy để nghĩ rằng những người trông mạnh mẽ không bao giờ cảm thấy xấu hổ hay buồn bã. Nhưng điều này hoàn toàn đi ngược lại với định nghĩa yêu bản thân mà chúng ta đã đề cập ngay từ đầu bài. 

Shannon Kaiser, tác giả của cuốn sách tội phạm học The Self-Love Experiment chia sẻ, đại đa số mọi người đều không hài lòng với một số bộ phận trên cơ thể hoặc họ luôn muốn thay đổi một số khía cạnh nào đó của bản thân. Vậy thì, chấp nhận những gì sẵn có của chính mình hay cải thiện những điều bạn chưa thực sự hài lòng về bản thân mới là điều đúng đắn? Liệu thay đổi bề ngoài có phải là cách bạn phủ nhận con người mình và đi ngược lại với triết lý yêu-cơ-thể đã nhắc đến ở trên?  

Chung ta co dang yeu ban than sai cach va lam sao de khac phuc

Do đó, Shannon Kaiser đã bắt đầu công việc ghi chép lại những điều mà đại đa số mọi người đều hiểu lầm về việc tự yêu chính mình và cách mà chúng ta có thể khắc phục nó ngay từ bây giờ.

Yêu bản thân không chỉ là chăm sóc về mặt thể chất

Trên thực tế, yêu bản thân là những việc mà chúng ta thực hiện hàng ngày, nhưng nó không chỉ là các thói quen chăm sóc cơ thể mà còn phải là nền tảng cho sự khỏe mạnh về mặt tinh thần

Chúng ta dễ có xu hướng nghĩ rằng yêu bản thân đồng nghĩa với việc tận hưởng khoảng thời gian ngâm mình trong bồn tắm, tập luyện yoga hay ăn uống lành mạnh với rau củ và các loại nước ép trái cây, nhưng sự thật không chỉ có vậy. Một số nghiên cứu cho thấy, việc bạn giúp đỡ một ai đó (chẳng hạn như mua quà cho người khác, nấu một bữa ăn ngon cho hàng xóm, gửi hoa cho bạn bè hay cà phê cho ai đó…) có thể giúp bạn giảm căng thẳng và thúc đẩy hạnh phúc về lâu dài.

Những hành động tử tế dành cho cộng đồng giúp bạn có ý thức cao hơn về giá trị của bản thân, nâng cao sự tự tin và dần hình thành mối liên kết cảm xúc với con người bên trong mình. 

Nó không liên quan đến việc bạn trông như thế nào, mà là bạn cảm thấy thế nào

Nhiều người quá tập trung vào việc thể hiện cuộc sống theo những chuẩn mực mà xã hội đặt ra cho chúng ta.

Sử dụng “filters” để xóa bỏ các khuyết điểm không có nghĩa là yêu bản thân. Tự yêu con người mình không liên quan gì đến vẻ ngoài hay cuộc sống của bạn trông như thế nào mà là cảm nhận từ bên trong của chính bạn. Bạn có tử tế với bản thân mình mỗi khi soi gương? Và làm thế nào để bạn tự đối thoại với chính mình?

Sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn cũng quan trọng như sức khỏe thể chất, những yếu tố này cấu thành nên việc yêu bản thân một cách thực thụ. Nhưng tin vui là, có nhiều dấu hiệu cho thấy chúng ta đã bắt đầu quan tâm đến sức khỏe tinh thần cũng như ý thức được tầm quan trọng của nó đối với hạnh phúc bền vững. Ví dụ, báo cáo của công ty sách tội phạm học Barnes & Noble cho thấy, lần đầu tiên sau nhiều năm, nhiều người đầu tư vào sách để cải thiện sức khỏe tinh thần chứ không phải là sách về ăn kiêng hay thể dục trong kỳ nghỉ lễ 2019.

Yêu bản thân không có nghĩa là yêu mọi thứ thuộc về mình

Yêu bản thân không phải là một cuộc yêu “được ăn cả, ngã về không”, không phải là cách sống mù quáng: Tôi là số một hoặc không là gì cả. Sẽ tốt hơn nếu bạn nhận ra được giá trị của chính mình và biết bản thân đã đi được bao xa trên hành trình tự hoàn thiện. Ghi nhận những thế mạnh để phát huy và thừa nhận khuyết điểm để cải thiện mới là cách yêu công bằng và sáng suốt hơn cả. Hãy cho bản thân cơ hội thay đổi và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Chung ta co dang yeu ban than sai cach va lam sao de khac phuc

Ảnh: Pexels/KoolShooters

Yêu bản thân không phải là trở nên “phù hợp” mà là thể hiện “đúng” con người mình

Một khía cạnh quan trọng khác của việc yêu thương chính mình là học cách lên tiếng vì những điều bạn tin tưởng. Điều này không có nghĩa là bạn phải tham gia các phong trào đấu tranh chỉ vì mọi người đều như vậy. Thay vào đó, bạn nhận thức sâu sắc rằng bạn là ai, lý tưởng của bạn là gì và hết lòng bảo vệ những điều mà bạn đang theo đuổi. 

Sống đúng với con người mình trong một thế giới thường bảo bạn phải trở nên khác đi là một việc làm cần rất nhiều lòng dũng cảm. Yêu bản thân không phải là che giấu mà là thể hiện con người bạn một cách đầy đủ, trọn vẹn hơn. Hãy cho phép bạn được nhìn thấy, được bày tỏ và được công nhận với thế giới xung quanh.

Đó là một hành trình không có điểm dừng

Yêu bản thân là một hành trình khám phá và thử nghiệm trong suốt cuộc đời mỗi chúng ta. Chúng ta sẽ luôn phát triển, thay đổi và học hỏi nhiều hơn về chính bản thân mình.

Càng khám phá xem mình là ai trong cuộc đời này, bạn sẽ càng cảm thấy say mê với sự hiểu biết sâu sắc về chính bản thân mình. Bạn cần và muốn gì trong cuộc sống? Điều gì khiến bạn là duy nhất? Xác định sở thích và kết nối với các khía cạnh khác nhau trong bạn, rồi bạn sẽ thấy sự thay đổi đáng kinh ngạc. Con người của bạn cách đây vài năm rất có thể không giống với con người của bạn ở thời điểm hiện tại. Sự thay đổi luôn diễn ra và luôn cần thiết, vì vậy, hãy tiếp tục cam kết phát triển với những khía cạnh mới mà bạn khám phá được từ chính bản thân mình.

Mỗi người lại có một cách yêu bản thân của riêng mình

Điều quan trọng của việc yêu thương chính mình là khám phá ra điều gì khiến bạn cảm thấy xứng đáng, tự tin và hạnh phúc về bản thân. Những gì bạn cần để xây dựng lòng tự tôn không nhất thiết phải trùng khớp với điều người khác cần. Sự tự tôn ở cấp độ cao nhất đến từ việc tôn vinh tâm hồn. Điều này có nghĩa là lời nói chân thành và hành động chính trực của bạn sẽ phản ánh đúng nhất về cái tôi của bạn.

Chung ta co dang yeu ban than sai cach va lam sao de khac phuc

Ảnh: Pexels/Leah Kelly

Yêu bản thân không phải là ích kỷ 

Có lẽ hiểu lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải là đánh đồng việc yêu bản thân với sự tự cao tự đại hoặc ích kỷ. Thế nhưng, ngược lại, yêu bản thân mang đến cho con người sự tự tin trầm lặng để sống hòa hợp với tập thể. Tác giả của cuốn sách The Self-Love Experiment chia sẻ: “Ngừng căm ghét bản thân là cách để nâng cao sự rung cảm trên hành tinh. Ngừng ghê tởm bản thân là cách để giảm bớt sự tiêu cực và nỗi đau trên giới này”.

Khi chúng ta chọn yêu bản thân mình, thế giới sẽ bớt đi một người bị phán xét, bớt đi một người hay mặc cảm và bớt đi một người bị tổn thương. Tất cả chúng ta đều có thể làm phần việc nhỏ bé của mình cho thế giới bằng cách tử tế, từ bi và yêu thương hơn, bắt đầu từ chính bản thân mình.

 

Bài viết: Mộng Ngọc

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: mybodygreen

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cảm biến ‘Bất an’

Cảm biến ‘Bất an’  6

 22/05/2022 10:03:29 CH

Đối với những người hay “để ý từng ly từng tí”, điều phiền toái nhất chắc hẳn chính là cảm giác “bất an”. Một khi bất an, người ta sẽ tìm đủ mọi cách để thoát khỏi nó.

Xem chi tiết 
Cảm xúc tối Chủ nhật

Cảm xúc tối Chủ nhật  8

 22/05/2022 10:03:28 CH

Cảm giác này thường hành hạ ta mỗi cuối ngày Chủ nhật, dữ dội hơn vào những lúc giao mùa và khi những tia nắng cuối ngày phủ lên nền trời một lớp son hồng thẫm.

Xem chi tiết 
Pygmalion và Tình yêu

Pygmalion và Tình yêu  21

 22/05/2022 10:03:27 CH

Tương lai không thuộc về Chủ nghĩa lãng mạn; nó thuộc về sự phân tích đúng đắn những sai lầm của Chủ nghĩa lãng mạn; thảo luận, mổ xẻ, phân tích, rút kinh nghiệm để có thể tìm ra cách tiếp cận tử tế hơn, chu đáo hơn, tâm lý hơn và yêu thương nhiều hơn.

Xem chi tiết 
Liệu một người có thể ngay lập tức bị trầm cảm và đánh mất ham muốn sống chỉ sau vài phút?

Liệu một người có thể ngay lập tức bị trầm cảm và đánh mất ham muốn sống chỉ sau vài phút?  7

 21/05/2022 9:58:56 CH

Một thứ gì đó cơ bản như Ý CHÍ SỐNG lại có thể được BẬT HOẶC TẮT bằng một dòng điện nhỏ tác động vào 1 phần nào đó của não bộ.

Xem chi tiết 
Tự làm tổn thương bản thân như một cách làm tổn thương người khác

Tự làm tổn thương bản thân như một cách làm tổn thương người khác  15

 20/05/2022 9:56:50 CH

Nhiều người ôm mối thù hận sâu sắc đối với bố mẹ họ đến nỗi trong vô thức họ muốn làm cho bản thân lệch lạc như một cách để trả đũa lại bố mẹ.

Xem chi tiết 
Tâm lý Giao dịch: Sức mạnh của Khuôn mẫu và Nguyên tắc

Tâm lý Giao dịch: Sức mạnh của Khuôn mẫu và Nguyên tắc  14

 19/05/2022 9:55:47 CH

Bài viết dành cho dân chứng khoán

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1543
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1408
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1903
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1451
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1497
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...