Tội Phạm Bài viết

Có bao nhiêu con để cha mẹ hạnh phúc nhất?

 04/09/2023 3:46:41 SA |  Admin |   120 lượt xem

(toipham.net) - Đó là một, hai hay ba con? Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, song vẫn chưa ngã ngũ.

Đó là một, hai hay ba con? Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, song vẫn chưa ngã ngũ.

Bryan Caplan là một nhà tội phạm kinh tế Mỹ và một người cha rất quan tâm đến giáo dục con cái. Khi được hỏi "Có hay không số con lý tưởng để cha mẹ hạnh phúc nhất", anh trả lời theo các của một nhà kinh tế học "Con số tối ưu tùy theo sở thích của bạn".

Và con số yêu thích của Bryan là bốn. Trong cuốn sách tội phạm học Những lý do ích kỷ để có thêm con của mình, Bryan cho biết việc tốn nhiều thời gian và tiền bạc mà các bậc cha mẹ làm với hy vọng giúp con mình thành công, đổ cho chúng những gánh nặng, gửi chúng đến trường tư, không thực sự đóng góp nhiều vào thu nhập hay hạnh phúc trong tương lai của chúng. Nói cách khác, nhiều bậc cha mẹ khiến việc nuôi dạy con cái trở nên phức tạp một cách không cần thiết, vì vậy theo ông nên xem lại cách tiếp cận nuôi dạy con. Và sau đó, nếu đủ khả năng, hãy cân nhắc sinh thêm.

"Không có công thức nào đưa tôi đến con số bốn con. Nó chỉ dựa trên bản chất con người thích trẻ con đến mức nào so với đau khổ không cần thiết phải chịu", anh nói và còn nghi ngờ rằng nhiều hơn bốn sẽ giúp mình hạnh phúc hơn nữa.

Co bao nhieu con de cha me hanh phuc nhat

Không có một công thức nào cho thấy sinh bao con là tối ưu hạnh phúc cho cha mẹ, mà đó là sự phù hợp tùy hoàn cảnh gia đình. Ảnh: Atlantic

Một số nghiên cứu đã xác định một số đứa trẻ mang lại hạnh phúc tối đa cho cha mẹ. Như nghiên cứu năm 2005 chỉ ra đứa con thứ hai hoặc ba không làm cha mẹ hạnh phúc hơn. "Nếu bạn muốn tối đa hóa sức khỏe của mình, nên dừng lại ở một con", tác giả nghiên cứu nói trên Psychology Today. Một nghiên cứu gần đây từ châu u cho thấy hai con là tuyệt vời nhất. Có thêm con không mang lại cho cha mẹ nhiều niềm vui hơn.

Một số khía cạnh của xã hội cũng được thiết kế để phù hợp nhất với những gia đình có quy mô nhất định. Chẳng hạn, một chiếc ôtô tiêu chuẩn có thể chứa thoải mái bốn người. Nếu nhiều người hơn, buộc phải đặt xe khác, phòng khách sạn khác. Theo các cuộc thăm dò của công ty tư vấn và phân tích Gallup, gần một nửa số người Mỹ coi hai là số trẻ em lý tưởng nhất. Trên khắp châu u cũng lựa chọn hai con.

Tiến sĩ xã hội học và nhân khẩu Ashley Larsen Gibby (Đại học Pennsylvania) lưu ý rằng có thể hai con là tối ưu ở những nơi mà hai con được coi là chuẩn mực. "Tuy nhiên, nếu chuẩn mực thay đổi, tôi nghĩ câu trả lời cho câu hỏi của bạn cũng thay đổi", Ashley nói.

Lý tưởng có hai con là một sự khác biệt lớn so với nửa thế kỷ trước. Vào năm 1957, chỉ 20% người Mỹ cho biết gia đình lý tưởng có hai con trở xuống, trong khi 71% cho biết có ba con trở xuống. Nền kinh tế dường như đóng một vai trò nào đó trong sự thay đổi này. Nhà sử học Steven Mintz, Đại học Texas ở Austin nói rằng lý tưởng nhất trong thời kỳ Baby Boomer là ba, bốn hoặc năm đứa trẻ.

"Con số đó giảm mạnh khi chi phí nuôi dạy con cái tăng lên và khi ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia lực lượng lao động, họ càng cảm thấy thất vọng khi bị biến thành những cỗ máy sinh con", Steven nói.

Đồng thời, chỉ có một con đồng nghĩa với việc cha mẹ bỏ lỡ cơ hội có ít nhất một trai và một gái - một mô hình được ưa thích trong thế kỷ này. Có lẽ đây là một lý do khác khiến hai là con số phổ biến.

Nhưng rất nhiều người muốn có nhiều hơn hoặc ít hơn hai đứa con. Nhìn chung, các chuyên gia đều đồng ý rằng số con tối ưu tùy thuộc vào mong muốn và hạn chế của mỗi gia đình. "Khi một cặp vợ chồng thích và có điều kiện nuôi dạy con, có nhiều sự hỗ trợ, thu nhập tốt thì việc có một gia đình lớn là lựa chọn tốt nhất. Khi họ ít nguồn lực, việc có một gia đình nhỏ sẽ tốt hơn", Brad Wilcox, giám đốc Dự án Hôn nhân Quốc gia của Đại học Virginia, chia sẻ.

Có lẽ sự khác biệt có ý nghĩa nhất không phải là vấn đề từ một lên hai con, hay hai lên ba con, mà từ 0 lên có một đứa con và trở thành cha mẹ.

Kei Nomaguchi, nhà xã hội học tại Đại học Bowling Green (bang Ohio), cho biết chỉ có một đứa con làm nên nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của người lớn. Nếu bạn muốn tận hưởng cuộc sống, trân trọng mối quan hệ thân mật với bạn đời và dành thời gian cho sự nghiệp thì không sinh con sẽ là điều tuyệt vời nhất", Kei chia sẻ.

Tất nhiên, các bà mẹ sẽ mất nhiều hơn các ông bố khi có con. Việc sinh con đối với phụ nữ căng thẳng hơn so với nam giới, sự nghiệp bị ảnh hưởng. Nếu xét về mặt này, con số 0 cũng tốt.

Một bài báo gần đây cho rằng việc trở thành cha mẹ thực sự khiến mọi người hạnh phúc hơn, miễn là họ có đủ khả năng chi trả. Và một nghiên cứu năm 2014, cho thấy làm cha mẹ sẽ kém tích cực với vợ chồng trẻ có con nhỏ và sẽ tích cực, vui vẻ hơn khi con dần trưởng thành.

Thật vậy, nhà kinh tế Bryan Caplan tin rằng khi mọi người nghĩ về việc có con, họ có xu hướng tập trung vào những năm đầu nuôi dạy con cái - sự căng thẳng và thiếu ngủ - mà đánh giá thấp cuộc sống gia đình sẽ như thế nào khi con cái họ 25 hoặc 50 tuổi. Nhiều người lo lắng đến một ngày sẽ không hạnh phúc nếu không có cháu.

"Có một điều bạn có thể làm ngay bây giờ để giảm thiểu nguy cơ đó, đó là sinh thêm con", ông bố bốn con nói.

Bảo Nhiên (Theo Atlantic)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...