Tội Phạm Bài viết

Con chưa biết nói, làm sao cha mẹ cảm nhận được trẻ bị bạo hành?

 12/05/2023 12:07:43 CH |  Admin |   124 lượt xem

(toipham.net) - Trẻ em là nhân chứng sống trong việc tố cáo bạo hành. Tuy nhiên, trẻ chưa biết nói gặp khó khăn hơn vì không thể diễn đạt cho cha mẹ những gì đang xảy ra ở nhà trẻ, cũng như chia sẻ cảm xúc của mình.

Trẻ em là nhân chứng sống trong việc tố cáo bạo hành. Tuy nhiên, trẻ chưa biết nói gặp khó khăn hơn vì không thể diễn đạt cho cha mẹ những gì đang xảy ra ở nhà trẻ, cũng như chia sẻ cảm xúc của mình. Vậy làm thế nào để cha mẹ biết được con đang bị bạo hành?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

 • Những hậu quả nghiêm trọng khi trẻ bị bạo hành
 • Con chưa biết nói, làm thế nào cha mẹ biết được con đang bị bạo hành?
  • 1. Vết bầm tím, trầy xước hoặc vết thương khác không rõ nguyên nhân
  • 2. Con sợ đi học, sợ gặp cô giáo
  • 3. Con thay đổi hành vi
  • 4. Con đói và khát lúc đón
  • 5. Ác mộng diễn ra liên tiếp
  • 6. Tã bẩn và hăm tã
  • 7. Hội chứng rung lắc (SBS) ở trẻ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bạo hành trẻ em là những hành vi đối xử tệ bạc với trẻ em dưới tất cả các hình thức ngược đãi về thể chất và tinh thần, lạm dụng tình dục, bỏ bê và bóc lột dẫn đến những mối tội phạm nguy hiểm tiềm năng hay hiện hữu đối với sức khỏe, nhân phẩm và sự phát triển của trẻ.

Các nghiên cứu tội phạm quốc tế cho thấy gần 3 trong số 4 trẻ em từ 2-4 tuổi thường xuyên phải chịu hình phạt về thể chất hoặc bạo lực tâm lý dưới bàn tay của cha mẹ và người chăm sóc. Và cứ 5 phụ nữ thì có 1 người cho biết đã từng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ. Đối với nam giới, con số này là 1 trong số 13 người.

Con chua biet noi lam sao cha me cam nhan duoc tre bi bao hanh

Ảnh: Getty Images/iStockphoto

Những hậu quả nghiêm trọng khi trẻ bị bạo hành

Bạo hành trẻ em là một vấn đề toàn cầu với những hậu quả nghiêm trọng suốt đời. Theo Trung tâm y tế học thuật Mayo Clinic (Mỹ), việc trẻ bị lạm dụng, bạo hành hoặc ngược đãi dưới bất kỳ hình thức nào đều để lại những di chứng nghiêm trọng về cả sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

Về mặt thể chất, trẻ bị bạo hành có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như khuyết tật, dễ mắc các bệnh về tim, bệnh phổi mãn tính, tiểu đường, hay lạm dụng chất kích thích,… Thậm chí trẻ có nguy cơ cao dẫn đến tử vong.

Xét về góc độ tâm lý, những tổn thương về mặt tinh thần hay rối loạn sức khoẻ tâm thần như rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách, trầm cảm,… do bạo hành gây ra chưa thể thấy ngay như về mặt thể xác mà có thể diễn ra trong thời gian dài sau khi trẻ trưởng thành.

Những di chứng này có thể sẽ đi theo trẻ suốt cả cuộc đời và gây ra những hậu quả mà cha mẹ không thể lường trước được như tự tử, bạo lực.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, những đứa trẻ bị căng thẳng nghiêm trọng do bạo lực cũng sẽ bị ảnh hưởng về lâu dài.

Khi các triệu chứng do căng thẳng ở trẻ kéo dài hơn một tháng, gây khó chịu hoặc cản trở các mối quan hệ và hoạt động của trẻ, trẻ có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD).

Ví dụ về các triệu chứng PTSD bao gồm:

 • Hồi tưởng lại sự kiện gây tổn thương trong quá khứ.
 • Ác mộng và các vấn đề về giấc ngủ.
 • Trở nên rất khó chịu khi điều gì đó liên quan đến sự kiện trong ký ức.
 • Thiếu cảm xúc tích cực.
 • Thiếu tin tưởng vào mọi người.
 • Sợ hãi hoặc buồn bã liên tục.
 • Hung hăng, bạo lực với mọi người, thậm chí có hành vi tự hại.
 • Dễ bị giật mình.
 • Sống khép kín, gặp trở ngại trong giao tiếp xã hội.
 • Tránh những địa điểm hoặc những người liên quan đến sự kiện.

Con chưa biết nói, làm thế nào cha mẹ biết được con đang bị bạo hành?

Làm cha mẹ, sự nhạy cảm và thấu hiểu con cái là điều rất quan trọng. Nếu con chưa biết nói, mới đi nhà trẻ mà đang bị bạo hành hay ngược đãi, cha mẹ có thể nhận ra qua các dấu hiệu sau:

1. Vết bầm tím, trầy xước hoặc vết thương khác không rõ nguyên nhân

Lạm dụng thể chất thường là dấu hiệu lạm dụng dễ nhận thấy nhất. Nếu cha mẹ đưa con mình đến nhà trẻ mà không có vết bầm tím, vết trầy xước hoặc vết thương nào khác, nhưng khi đón con về lại thấy những vết thương không rõ nguyên nhân, điều đó cho thấy con có thể đang bị bạo hành.

Con chưa biết nói nhưng những vết thương này sẽ thấy rõ nhất ở cổ tay, cánh tay, mông, cổ, vai hoặc mặt sau của chân. Ngoài ra, nếu con bị nhạy cảm trước những chuyển động đột ngột, giơ tay lên hoặc thu mình lại khi bị chạm vào, đây là dấu hiệu rõ ràng của việc con đang bị bạo hành thể chất.

2. Con sợ đi học, sợ gặp cô giáo

Cha mẹ cần phải chú ý khi con rất sợ đến nhà trẻ vì sợ gặp cô giáo. Thông thường trẻ sẽ khóc lóc và không chịu vào lớp. Đặc biệt, nỗi sợ này càng tăng cao nếu trẻ nhìn thấy cô giáo, và sẽ khóc lớn hơn. Tuy nhiên, khi cô giáo yêu cầu trẻ ngừng khóc, lúc này trẻ sẽ tỏ ra rất sợ sệt và mếu máo.

Một dấu hiệu khác giúp cha mẹ nhận ra việc con mình có thể đang bị bạo hành là khi cô giáo đón con vào lớp nhưng con sẽ gào khóc thảm thiết hơn và nhoài về phía cha mẹ.

3. Con thay đổi hành vi

Khi con bỗng trở nên thu mình, nhút nhát, chán nản, con có thể đang che giấu điều gì đó. 

Ngoài ra, trẻ em đang phải chịu đựng sự bạo hành cũng có thể trở nên hung hăng. Một số biểu hiện bất thường như đá, cắn và cào đều là dấu hiệu cho thấy trẻ đang đối phó với hành vi lạm dụng.

4. Con đói và khát lúc đón

Khi cha mẹ đến đón con, nhưng thấy con đói hoặc khát, có thể con đang bị bỏ bê ở nhà trẻ.

5. Ác mộng diễn ra liên tiếp

Khi những người chăm sóc ở nhà trẻ hành hạ một đứa trẻ, trẻ có thể khó có được một giấc ngủ ngon trọn vẹn. Những người chăm sóc ban ngày ở nhà trẻ có thể bạo hành, ngược đãi trẻ bằng những hành động đáng sợ, để lại hậu quả sang chấn lâu dài.

6. Tã bẩn và hăm tã

Khi cha mẹ đến đón con mà thấy tã con bẩn nhưng không được thay, hoặc con có dấu hiệu bị hăm tã, rất có thể con đang bị bỏ bê ở nhà trẻ.

7. Hội chứng rung lắc (SBS) ở trẻ

Hội chứng rung lắc (SBS) là một chấn thương não nghiêm trọng, thường xảy ra khi người chăm sóc rung lắc trẻ để giải tỏa sự cáu gắt hay thất vọng, thường bởi vì trẻ không ngừng khóc. Hội chứng này phổ biến ở trẻ dưới 2 tuổi, và có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong. Dưới đây là một số triệu chứng giúp cha mẹ nhận ra con mình đang mắc phải hội chứng rung lắc:

 • Trẻ lờ đờ, quấy khóc, lơ mơ, ngủ mê.
 • Trẻ chán ăn, buồn nôn.
 • Hôn mê, co giật.
 • Nhịp thở nông, chậm bất thường, không đều.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, hội chứng rung lắc sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng ở trẻ. Vì vậy, khi thấy con xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ trên, cha mẹ cần đưa con đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Phạm Hương dịch - Theo treemvietnam.net.vn

Theo WHO, Mayo Clinic, CDC, Carlson

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...