Tội Phạm Bài viết

Con đường lười biếng đưa đến một cuộc đời tuyệt vời: 4 bí mật được ủng hộ bởi nghiên cứu

 21/09/2021 11:43:08 SA |  Admin |   321 lượt xem

(toipham.net) - Hiệu ứng toàn cảnh—bạn không cần phải bay vào vũ trụ để trải nghiệm được cảm giác siêu việt

Dù đó là vật thể bay không xác định hay Jeff Bezos hay Elon Musk, ngày nay chúng ta nghe rất nhiều về du hành vũ trụ. Song dường như chúng đang che đậy một điều: có rất nhiều thứ tồi tệ về du hành không gian.

Cứ việc gửi cho tôi email bày tỏ sự phẫn nộ nếu bạn thích, nhưng bạn không thể phủ nhận được điều đó. Bị cô lập trong một không gian sống chật chội, tù túng khó mà tưởng tượng nổi, những thay đổi kỳ lạ về sinh lý trong cơ thể bạn, và luôn tồn tại khả năng một điều gì đó có thể diễn biến tệ đi theo cách kỳ dị, du hành vũ trụ không hề thoải mái dễ chịu. (Phi hành đoàn trên Skylab IV thậm chí còn không thể dùng muối hột vì trong điều kiện không trọng lực, nó bị xem là “ô nhiễm không khí.”)

Ý tôi không phải là không đáng bỏ công để bay vào vũ trụ—chắc chắn là việc đó đáng làm—nhưng có lẽ không phải vì lý do như bạn kỳ vọng …

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng du hành không gian thực sự thúc đẩy sự phát triển tâm lý. Và không phải theo cách vụn vặt. Nhiều phi hành gia mô tả về nó chẳng khác gì một sự thức tỉnh tâm linh. Điều gì đã kích hoạt nên một phản ứng mãnh liệt như thế?  

Nếu bạn nghe câu chuyện của các phi hành gia thì việc ngắm nhìn Trái đất từ vũ trụ cũng giống như một bước đột phá trị liệu trong một chuyến trip do dùng chất thức thần LSD trong khi có một cú thay đổi 180 độ. Phi hành gia Edgar Mitchell của Apollo 14 đã mô tả đó là “một sự bùng nổ của ý thức” và một “cảm giác thống nhất và kết nối bao trùm … đi cùng với trạng thái ngây ngất … một sự giác ngộ.”

Phi hành gia Yang Liu của Chương trình Vũ trụ Trung Hoa cho biết:

Tôi có một cảm giác khác, rằng Trái đất giống như một sinh vật đầy sức sống. Những mạch (máu) mà chúng ta nhìn thấy rõ trên trái đất trông giống như máu và tĩnh mạch của con người. Tôi tự nhủ rằng: đây là nơi mà chúng ta đang sống, đó quả thực là phép màu.

Hơn 13 phi hành gia đã thông báo điều tương tự. Trên thực tế, những phản ứng như vậy thường được các nhà nghiên cứu đặt cho một cái tên: “Hiệu ứng toàn cảnh-The Overview Effect.” Hiệu ứng này được xác định lần đầu tiên bởi Frank White, đó là một tập hợp “những trải nghiệm mang tính chuyển hóa, bao gồm cảm giác bất ngờ và kinh ngạc, hợp nhất với tự nhiên, sự siêu việt và thế giới đại đồng.”

Đó là một cơn cực khoái của não bộ. Không thể hiểu nổi và cao siêu làm sao. Siêu việt—nhưng vẫn mang tính thống nhất. Nhà du hành vũ trụ Boris Volynov nói:

Trong một chuyến bay vào không gian, tâm trí của mỗi phi hành gia lại được định hình lại; khi nhìn thấy mặt trời, các ngôi sao và hành tinh của ta, bạn trở nên đầy tràn sức sống hơn, nhẹ nhàng hơn. Bạn nhìn mọi sinh vật bằng vẻ bối rối và bạn bắt đầu trở nên tử tế và nhẫn nại hơn với mọi người xung quanh.

Và đây là phần tuyệt nhất: một cái gì đó tương tự như điều này nhưng không nằm ngoài tầm với của bạn và tôi. Và bạn thậm chí cũng chả cần một tấm vé để bay vào vũ trụ. Vì “hiệu ứng toàn cảnh” chỉ là phiên bản khác của một thứ mà tất cả chúng ta đều cảm nhận:

Sự kinh ngạc.

Từ “kinh ngạc” ngày nay đang được dùng rất nhiều, nhưng chúng ta đang nói về sự kinh ngạc đích thực. Những khoảnh khắc khiến trái tim bạn đập mạnh, tóc bạn dựng đứng và làm bạn nghẹt thở theo nghĩa đen. Khi chúng ta đang ở đỉnh cao của niềm vui sướng vô hạn, không nói nên lời và chết lặng trong sự sững sờ đầy trân trọng. Những thứ kỳ lạ khiến bạn phải há hốc mồm, như Hẻm núi Grand Canyon, Đền Taj Mahal hay người bạn đời của bạn xin lỗi. Bạn cố gắng và mô tả cảm giác này thành lời, nhưng nó cứ giống như giáo viên của Charlie Brown đang nói. Các nghiên cứu cho thấy chỉ đứng sau cảm giác lạnh, kinh ngạc là nguyên nhân phổ biến nhất gây nổi da gà.

Và nghiên cứu cho biết sự kinh ngạc có một số ảnh hưởng rất tích cực đến cuộc sống của chúng ta.

 

Trích từ cuốn sách tội phạm học Awestruck:

Những trải nghiệm đáng kinh ngạc, đáng thán phục có thể làm chúng ta hạnh phúc hơn, giúp chúng ta cảm thấy gắn kết hơn với người khác, và khiến ta hành xử tử tế hơn. Những khoảnh khắc gây sững sờ có thể nâng cao tâm trạng, cải thiện năng suất làm việc của ta, giảm phản ứng stress trong cơ thể và thậm chí giảm viêm tế bào … Cảm giác kinh ngạc có thể khiến chúng ta trở nên sáng tạo hơn, bớt căng thẳng, tò mò hơn và thậm chí là khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu của Dacher Keltner cho thấy sự kinh ngạc mang lại một trong những tác động mạnh mẽ nhất trong bất kỳ nghiên cứu nào từng được thực hiện trong ngành khoa học: nó khiến sinh viên đại học bỏ điện thoại xuống.

Có phải tôi đang làm quá khi nói rằng tất cả chúng ta đều có thể lợi dụng điều này thêm một chút nữa chăng? Các nghiên cứu cho thấy chúng ta trải nghiệm cảm giác kinh ngạc khoảng hai lần một tuần—song vẫn là chưa đủ. Chúng ta dành quá nhiều thời gian trong đời để nhìn chằm chằm vào màn hình, ngồi trong xe hơi hoặc chìm trong lo lắng.

Nếu thiếu đi sự kinh ngạc, cuộc sống trở nên dễ đoán và buồn bã. Có hàng trăm hương vị, nhưng tất cả các vị đều là vanilla. Bạn có thể gọi đó là “sự xung đột về sở thích” vì dường như có quá nhiều thứ để không quan tâm. Điều này thật tồi tệ. Bạn có thể sẽ phải truy vấn tuổi carbon của tâm hồn bạn để thấy được chủ nghĩa yếm thế cổ xưa như thế nào. Nhưng chúng ta chấp nhận nó như khoản tiền thuê nhà mà con người phải trả cho cuộc sống hiện đại. Năm ngoái chúng tôi đã tự hỏi liệu nhân viên pha chế COVID đang hét lên “Thông báo Cuối cùng” tới nhân loại nhưng điều đó vẫn chưa đủ để đánh thức chúng ta.

Nhưng sự kinh ngạc có thể giúp chúng ta thoát ra, không còn bị mắc kẹt, đi từ trạng thái lờ đờ héo hon đến    hăng hái, được tiếp thêm sinh lực. Nói thẳng ra là: chúng ta cần được ‘nổi da gà’ nhiều hơn.

Trong cuộc truy tìm cảm giác kinh ngạc, chúng ta sẽ rút ra một bài học từ NASA: “Thất bại không phải là một lựa chọn.” Với sự trợ giúp từ cuốn sách “Awestruck” cùng vài nghiên cứu tuyệt vời về chủ đề này, chúng ta sẽ được trải nghiệm sự khởi động của cảm xúc kinh ngạc và có được trải nghiệm giống như các phi hành gia đó—rung động trước cảm giác ngây ngất hoang dại làm tâm hồn bùng vỡ.

Bạn đã sẵn sàng để kinh ngạc chưa – thực sự kinh ngạc? Bắt tay vào việc nào …

Sự kinh ngạc

Sự kinh ngạc không phải chỉ là một kiểu hạnh phúc khác. Trong nghiên cứu lớn đầu tiên của Keltner và Haidt, họ xác định rằng kinh ngạc là một cảm xúc hoàn toàn khác. Trước đây, các nhà tâm lý học nói rằng chỉ có 6 cảm xúc: vui, buồn, tức giận, sợ hãi, ngạc nhiên và ghê tởm. Nhưng kinh ngạc lại quá mãnh liệt và độc đáo để đủ điều kiện làm cảm xúc thứ bảy.

Tất cả các cảm xúc đều có một mục đích về mặt tiến hóa. Sợ hãi cực kỳ hữu ích vì tác dụng “không-bị-gấu-ăn-thịt” tuyệt vời của nó. Nhưng còn cảm giác kinh ngạc chết tiệt thì có ích lợi gì? Chức năng của nó là gì? Nó đưa chúng ta xích lại gần nhau. Kinh ngạc là “cảm xúc tập thể tối thượng.” 

Trích từ cuốn sách Awestruck:

Trong một nghiên cứu, những người tham gia được theo dõi bởi một máy quét fMRI và xem những hình ảnh được thiết kế nhằm gây ra cảm giác kinh ngạc. Không giống như nhiều cảm xúc tích cực khác kích hoạt những phần tập trung vào khoái lạc của não bộ chúng ta, sự kinh ngạc dường như kích hoạt những vùng não gắn liền với sự gắn kết giữa người với người và tiết ra oxytocin, một hoc-mon liên quan đến cảm giác gần gũi, ấm áp và kết nối với người khác.

Sự kinh ngạc khiến chúng ta cảm thấy mình nhỏ bé – nhưng không hề bị giảm bớt giá trị. Chúng ta tuy nhỏ bé, nhưng là một phần của một tổng thể vĩ đại hơn. Cứ việc cho tôi một cái tát nếu tôi trở nên quá đa cảm, nhưng chúng ta hòa vào nhau và trở thành bản giao hưởng với toàn thể nhân loại. Và cảm giác này có tác động mạnh lên hành vi.

Trong các nghiên cứu, sự kinh ngạc khiến khiến con người bớt ích kỷ và tập trung nhiều hơn vào nhu cầu của nhóm. Chúng ta trở nên rộng lượng, hào phóng hơn. Viết về cảm giác kinh ngạc khiến mọi người trở nên kiên nhẫn hơn và có nhiều khả năng ủng hộ tiền bạc hoặc thời gian cho một mục đích cao đẹp. Nhà tâm lý học tại trường đại học California, Berkeley Paul Piff nói, “Sự kinh ngạc khơi dậy lòng vị tha.”

Và chúng ta cần cảm giác này khi có tuổi. Bộ não của trẻ em cực kỳ nhộn nhịp và sống động với những kết nối, nhưng sau tuổi vị thành niên thì rất nhiều đường mòn thần kinh đó–và sự sống động đó–đã bị cắt tỉa đi. Chúng ta đi từ ngạc nhiên đến khô héo. Những niềm tin của chúng ta ngày càng đông cứng và chai lì. Ý thức của chúng ta ngày càng thu hẹp. Ngày qua ngày trở nên tầm thường, vô vị và chúng ta không còn mơ mộng nữa. Nếu thiếu đi một chút cảm giác kinh ngạc lạ thường, ngoạn mục, bạn đã đánh mất nhiều thứ. Chẳng hạn như linh hồn của bạn.

Nhưng đó là thứ làm cho sự kinh ngạc trở nên quá đỗi đặc biệt. Sự kinh ngạc không chỉ thú vị mà nó còn phá vỡ hệ quy chiếu của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy nó tạo ra một nhu cầu đối với “sự thích nghi nhận thức.” Chúng ta phải suy xét lại mọi việc. Nó giúp chúng ta thoát khỏi cuộc sống hằng ngày và khiến ta phải xem xét lại những cái hộp mà ta đã đặt mọi thứ vào đó. Sự kinh ngạc dịch chuyển đồ đạc trong tâm trí bạn.

Andrew Newberg, một nhà khoa học thần kinh tại Đại học Thomas Jefferson, đã thực hiện nhiều nghiên cứu cho thấy sự kinh ngạc làm giảm hoạt động ở mạng chế độ mặc định của não bộ. Bạn có biết còn điều gì khác có thể làm được chuyện đó không? Đó là trải nghiệm tôn giáo và thuốc gây ảo giác LSD. Sự kinh ngạc là một nút thiết lập lại về mặt tâm linh.

Mà khoan đã… Có phải tôi vừa mới nói rằng chúng ta cần sự kinh ngạc để cảm giác mình lại giống như đứa trẻ, rồi sau đó so sánh sự kinh ngạc với thuốc gây ảo giác LSD? Yeah. Nhà tâm lý học phát triển Alison Gopnik nói rằng có rất nhiều điểm trùng lặp giữa sự ngạc nhiên, niềm vui của tâm trí đứa trẻ con và những trải nghiệm phiêu phiêu (do thuốc phiện). Trên thực tế, như bà ấy đã nói với Michael Pollan: “Tóm lại, về cơ bản thì trẻ sơ sinh và trẻ em liên tục “trip.” (trip là cuộc dạo chơi nếm trải là do thuốc gợi ảo giác gây ra)

Chúng ta muốn có cảm giác gần gũi hơn với người khác. Và chúng ta muốn có cảm giác rùng mình vì sung sướng và ngạc nhiên như lũ trẻ khi chúng thấy thứ gì đó mới lạ và hét lên, “TUYỆT VỜI!” Đó là lý do tại sao chúng ta cần có thêm nhiều kinh ngạc.

Sự phát triển tâm linh, sự ngạc nhiên của trẻ thơ và kết nối với người khác? ĐÃ BÁN. Chúng ta làm sao để mua được một chút? Tôi không biết gì về bạn, nhưng phi thuyền của tôi đang ở trong cửa hàng, vậy chúng ta có thể tìm được chút cảm giác kinh ngạc này ở đâu?

1) Mẹ Thiên nhiên

Mẹ Thiên nhiên là một nơi mua sắm một cửa cho cảm giác kinh ngạc. Bạn không cần phải có bằng tiến sĩ để biết rằng chèo thuyền vượt ghềnh thác trên sông (du lịch mạo hiểm), leo núi và công viên quốc gia chứa đựng rất nhiều điều đáng kinh ngạc. Nhưng đó không phải là những thứ mà chúng ta có thể dễ dàng đưa vào cuộc sống hằng ngày của mình. Vì vậy hãy thử một thứ gì đó như một cuộc phiêu lưu ngắn…

 

Hãy làm một chuyến “đi dạo đầy kinh ngạc–Awe Walk”–một hoạt động đi dạo hay tản bộ bằng tâm thế khám phá những góc nhìn mới kể cả đối với những thứ vốn quen thuộc và bình thường, bằng cách chủ động quan sát và cảm nhận những chi tiết hiện diện trong không gian hay bối cảnh xung quanh.

Hãy đến một công viên, đi dạo trong rừng hay thậm chí ngắm cảnh hoàng hôn. Tất cả đều có thể mang đến cho bạn những cái wow kinh ngạc.

Hòa nhịp với các giác quan của bạn. Lắng nghe tiếng chim hót – hoặc sự im lặng. Ngửi không khí trong lành. Cảm nhận làn gió trên da bạn. Hãy chậm lại. Nán lại với bất cứ thứ gì thu hút sự chú ý của bạn. Và tận hưởng những cảm giác ấy.

Môi trường đô thị không phải là không tiềm ẩn sự kinh ngạc. Hãy nhìn lên bầu trời và những đám mây. Những tòa nhà chọc trời? Khá là kinh ngạc. Và một cuộc tản bộ tuyệt vời không nhất thiết phải là một điều đặc biệt. Chỉ cần chú ý đến những thứ ấn tượng xung quanh bạn trên con đường bạn đi. (Vâng, tôi là người đầu tiên dám nói rằng đi bộ đến cửa hàng Starbucks có thể là một trải nghiệm tâm linh.)

Chết tiệt, nếu mọi thứ đều thất bại thì bạn thậm chí cũng chẳng cần phải nhấc mông khỏi đi-văng. Mẹ thiên nhiên có sẵn trên tivi 4K UHD trong phòng khách nhà bạn. Hãy xem chương trình “Hành tinh xanh” hoặc “Trái Đất” hoặc “Baraka.”

Hãy cài một số hình ảnh thác nước hùng vĩ khiến bạn sững sờ trên màn hình chờ và văn phòng làm việc của bạn lại có thêm một chút cảm giác kinh ngạc. 

Thiên nhiên là một mã gian lận tuyệt vời nhưng sự thật là, bạn thậm chí chẳng cần thay đổi bối cảnh của bạn để có được cảm giác kinh ngạc. Như Marcel Proust từng viết: “Cuộc hành trình khám phá đích thực không phải là tìm kiếm miền đất mới mà chính là có cách nhìn mới.”

2) Cách nhìn mới

Không phải những gì bạn nhìn, mà cách bạn nhìn mới là quan trọng. Khi nói đến sự kinh ngạc, bạn có thể nghĩ rằng chiếc điện thoại thông minh của bạn là kẻ thù, nhưng không hẳn là vậy.

Hãy nghĩ về thiết bị đó một lát. Bạn biết nó mạnh mẽ như thế nào phải không? Hãy quên Đại Kim tự tháp Giza đi, chiếc iPhone đó giống như một cái gì đó từ truyện của Ray Bradbury. Với bất kỳ ai sống trước thế kỷ 21 thì nó không khác gì một phiến ma thuật. Hãy dành vài giây để tỏ ra kinh ngạc trước công dụng của nó. Mọi thông tin được nhân loại thu thập đều ở ngay tầm tay của bạn.

Hay chỉ cần xem xét những gì bạn đang làm ngay lúc này. Không, ý tôi không phải là đang đọc bài viết này. Ngay bây giờ bạn đang di chuyển cả ngàn dặm một giờ trên một hòn đá bay quanh mặt trời được bao quanh bởi 400 tỷ ngôi sao trong Dải Ngân hà. Tim bạn đập 100,000 lần mỗi ngày. Cơ thể bạn vừa sản sinh 20 triệu tế bào mới trong giây vừa qua. Whoa.

Sự kinh ngạc tồn tại trong những thứ nhỏ bé nhất nếu bạn chỉ đơn thuần là biết tò mò và hiểu rõ giá trị của chúng. Vì vậy hãy nhìn xung quanh. Hãy chơi “Where’s Waldo?” nhưng để có được cảm giác kinh ngạc. Bạn có thể cảm thấy mình lại giống như đứa trẻ và bạn thậm chí không cần phải hát các bài hát trong “Frozen.”

Đừng quên rằng—sự kinh ngạc là "cảm xúc tập thể tối thượng". Vậy bạn có biết chúng ta còn có thể tìm thấy nó ở đâu khác không? Ờ …

3) Tìm kiếm cảm giác Kinh ngạc ở Người khác

Khi đọc phần bình luận trên Youtube, bạn có thể không tin rằng loài người tuyệt vời. Nếu bạn không cẩn thận thì tất cả những điều khó chịu mà mọi người làm có thể đông lại thành một rạn san hô ghê tởm trong tâm trí bạn. Nhưng con người quả thực tuyệt vời nếu bạn xem xét đủ kỹ.

Hãy nghĩ đến những điều vĩ đại mà chúng ta đạt được. Hãy bật YouTube và xem một số video tội phạm nổi bật từ thế vận hội Olympic. Đôi mắt của bạn sẽ mở to ra như một diễn viên phim câm trước những việc vô cùng ấn tượng mà các vận động viên có thể làm.

Hoặc đọc tiểu sử của một người dũng cảm và truyền cảm hứng. Cuộc đời của Dalai Lama, Gandhi, Rosa Parks, và Nelson Mandela sẽ khiến bạn rúng động.

Để kiếm thêm điểm thưởng, bạn có thể làm một việc được gọi là “ra khỏi nhà.” Đi thăm quan viện bảo tàng với bạn bè. Hãy để cho sự kinh ngạc làm công việc mầu nhiệm của nó là mang chúng ta xích lại gần nhau.

Ngắm sao trên trời, những khu rừng cây gỗ đỏ mênh mông và huy chương vàng Olympic đều rất tuyệt vời–nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nhiều thứ đáng kinh ngạc trong cuộc sống của riêng mình nếu bạn …

4) Tìm kiếm cảm giác kinh ngạc ở lòng biết ơn 

Bạn cảm thấy vui mừng ra sao khi có điện trở lại sau khi bị cúp điện? Đúng vậy. Đôi lúc dường như điều duy nhất thực sự vô hạn là khả năng xem thường tất cả mọi thứ của chúng ta.

Hãy dành một phút để nghĩ về mọi thứ tốt đẹp trong cuộc đời bạn mà không cần phải xảy ra. Có bao nhiêu người không có được những điều tốt đẹp này trên khắp thế giới? Hay trong suốt lịch sử?

Lúc này bạn có đang nằm trong bệnh viện không? Hay ở trong chốn lao tù? Tự hỏi phải kiếm bữa cơm tiếp theo ở đâu? Bạn hoàn toàn chẳng được một ai quan tâm? Bạn đang sống ở thế kỷ 19, đang ốm đau và ước có ai đó phát minh ra thuốc penicillin?

Hãy nghĩ về tất cả những điều tồi tệ có thể xảy ra với bạn – nhưng đã không xảy ra. Bạn đã đọc được bao nhiêu tin tức tội phạm rồi tự nhủ, “Ơn trời, may mà không phải mình”? Cộng tất cả những điều này lại và bạn sẽ nhận ra hoàn cảnh khá là tốt đẹp trong hiện tại của bạn khó mà xảy ra về mặt thống kê trong bức tranh toàn cảnh. Mọi việc không hẳn phải đi theo hướng này. Cứ việc chơi trò may rủi, nó không cần phải đi theo hướng này. Nhưng nó đã đi theo hướng này.

Hãy dành vài giây. Wow. Ít ai có được điều tốt đẹp này. Bạn có quá nhiều thứ để biết ơn.

Thật đáng kinh ngạc khi bạn may mắn như thế.

Tóm tắt

Đây là cách lười biếng dẫn đến một cuộc đời tuyệt vời:

  • Chúng ta cần có thêm nhiều sự kinh ngạc: Nó khiến chúng ta xích lại gần nhau và làm ta có cảm giác như mình giống đứa trẻ. Trời ơi, nó khiến sinh viên đại học bỏ điện thoại của họ xuống.
  • Mẹ Thiên nhiên: Hãy làm một chuyến đi bộ đầy kinh ngạc. Hoặc xem Hành tinh Xanh. (Bất cứ khi nào bạn nghe được giọng nói của David Attenborough, bạn sẽ không khỏi kinh ngạc.)
  • Cách nhìn mới: Bao quanh bạn là những phép lạ. Như chiếc điện thoại thông minh của bạn. Vâng, bạn thường dùng điều màu nhiệm ấy để xem video về bọn chó mèo, nhưng một điều màu nhiệm là một điều màu nhiệm.
  • Tìm kiếm sự kinh ngạc ở người khác: Vận động viên thể dục dụng cụ George Eyser đã giành được 6 huy chương Olympic trong một ngày, ba trong số chúng là huy chương vàng. Anh ta có một cái chân giả.
  • Lòng biết ơn: Đã có lúc trong thời thơ ấu, khi bạn và bạn bè đi chơi với nhau lần cuối cùng. Và bạn không biết điều đó. Những điều tốt đẹp kết thúc. Và đôi lúc chúng không hề xảy ra ngay từ đầu. Bạn quên mất mình may mắn ra sao.

Khi ta còn bé, thế giới này trông thật mới mẻ đến nỗi sự kinh ngạc mới dồi dào và rẻ tiền làm sao. Nó được giảm giá đến 90% ở dọc lối đi của cuộc đời. Khi chúng ta có tuổi thì rất khó mà tìm được cảm giác kinh ngạc này. Tuy nhiên, bạn của tôi ơi, lỗi không nằm ở những vì sao của chúng ta, mà ở bản thân ta. 

Hãy nhìn ra xung quanh bằng đôi mắt rộng mở và bạn sẽ nhìn thấy một thế giới mà bạn không thể không say mê. Sự kinh ngạc vẫn ở quanh bạn và chờ đợi được khám phá. Chỉ cần bạn thay đổi một chút trong cách nhìn nhận để cuộc sống đi từ “awful-kinh khủng” sang “awe-full tràn đầy kinh ngạc.” (Và nếu bạn đang đối diện mới thảm cảnh của khủng hoảng tuổi trung niên, thì cảm giác kinh ngạc rẻ tiền hơn rất nhiều so với việc tậu một chiếc xe Porsche.)

Đó là bức ảnh ở đầu bài viết. Bức ảnh “Trái đất mọc” được chụp bởi phi hành gia William Anders thuộc Apollo 8 vào năm 1968. Đó là Trái đất, nhìn từ quỹ đạo mặt trăng. Hãy uống một ly Tang và đắm mình vào “Hiệu ứng toàn cảnh.” 8 tỷ người chúng ta đang sống trên cái viên bi nhỏ xíu màu xanh đó trong vũ trụ bao la vô tận. Tất cả những người đang sống, những người từng sống, đều đã và đang ở trên cái chấm màu xanh nhạt đó. Đó là tất cả những gì chúng ta biết, đó là tất cả những gì chúng ta từng biết. Nó vô cùng rộng lớn đối với chúng ta hằng ngày nhưng lại bé tí ti trong bức tranh toàn cảnh. Nó lơ lửng ở đó. Mong manh nhưng chứa đầy sự sống, năng lượng và hy vọng.

Đôi lúc chúng ta thấy mình thật nhỏ bé. Nhưng có sao đâu. Dưới góc nhìn của sự kinh ngạc, điều đó chỉ có nghĩa là chúng ta là một phần của thứ gì đó vĩ đại hơn rất rất nhiều. Một cái gì đó vô cùng tuyệt vời.

Như Einstein từng nói, “Chỉ có hai cách để sống cuộc đời của bạn. Cách đầu tiên là sống cứ như thể trên đời này chẳng có gì là phép màu. Cách khác là sống như thể tất cả mọi thứ đều là một phép màu.”

Hãy dừng chờ đợi những điều kỳ diệu. Chúng đã có mặt ở đây, xung quanh chúng ta. Chỉ đang chờ bạn để ý đến chúng.

 

Dịch bởi Chó béo cute

Nguồn

https://www.bakadesuyo.com/2021/07/awesome/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Khi chúng ta đạt tới trạng thái

Khi chúng ta đạt tới trạng thái "dòng chảy", công việc trở thành món quà ý nghĩa  7

 29/01/2023 7:44:24 SA

Khái niệm “dòng chảy” ghi lại trạng thái tinh thần tích cực khi chúng ta hoàn toàn đắm chìm, tập trung làm một công việc nào đó tại một thời điểm nhất định và hoàn toàn tận hưởng trong quá trình đó.

Xem chi tiết 
Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’

Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’  4

 29/01/2023 7:44:23 SA

Thực tế may mắn là điều bạn có thể tạo ra. Vị tiến sĩ này dành 20 năm nghiên cứu và quan sát để tìm ra yếu tố giúp bạn trở thành “nam châm thu hút may mắn”.

Xem chi tiết 
Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?

Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?  4

 29/01/2023 7:44:22 SA

Tình bạn đẹp cần được bồi đắp từ cả hai phía, và sẽ là hiểu hoàn toàn sai khi cho rằng đó là những bản giao ước kéo dài hết cả đời người không thể bị hủy bỏ trong danh dự.

Xem chi tiết 
Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)

Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)  6

 28/01/2023 7:44:02 SA

Tâm lý học Ý chí và Trị liệu Ý chí: Bí mật của mối quan hệ siêu đặc biệt giữa thân chủ và nhà trị liệu - Dành cho tất cả những ai yêu tâm lý học và đang mắc kẹt trong THẾ GIỚI CỦA CÁI TÔI

Xem chi tiết 
Art Therapy - Trị Liệu Tâm Lý Bằng Nghệ Thuật

Art Therapy - Trị Liệu Tâm Lý Bằng Nghệ Thuật  5

 28/01/2023 7:44:01 SA

Các bài tập để chữa lành và tự khám phá – 75 hoạt động trị liệu nghệ thuật tạo cơ hội để người tham gia tự bày tỏ và cũng là công cụ để đối phó với những rối loạn về tâm trạng và tính cách

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu

Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu  8

 28/01/2023 7:44:00 SA

“Chúng tôi đã chứng minh rằng việc thực hiện các hành động tử tế sẽ thúc đẩy kết nối xã hội, một cấu trúc là yếu tố dự báo chính cho cả sức khỏe và sự phục hồi sau các rối loạn lo âu và trầm cảm”.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1957
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1845
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2391
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1910
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...