Tội Phạm Bài viết

Cứ non nớt đi

 17/07/2022 12:28:56 SA |  Admin |   22 lượt xem

(toipham.net) - Cảm giác mình “non nớt” thật không dễ chịu. Và bản thân từ “non nớt” cơ bản không phải là một lời khen. Trải qua nhiều chuyện, kinh qua nhiều thứ, thôi nhận ra càng thu mình ở một chỗ thì càng u muội, chỉ có đi ra ngoài mới bớt non.

"Lúc còn trẻ, tôi nghĩ những người đi trước hẳn phải tường tận mọi thứ. Rồi tôi nhận ra mình sai. Ở cái tuổi này rồi mà tôi lúc nào cũng thấy mình non nớt".

Trích lời tác giả Paul Graham, người được mệnh danh là ông trùm khởi nghiệp, đã sống gần 6 thập kỷ và đỡ đầu thành công cho các "kỳ lân" toàn cầu như Dropbox, Airbnb, Stripe, và Reddit.

"Ấy là khi tôi phải nói chuyện với các doanh nghiệp startup làm trong những lĩnh vực quá xa lạ, đọc về một thứ tôi chả hiểu nổi (dù rất cố gắng), hoặc đi thăm thú những đất nước mà tôi còn chả biết người ta sống và sinh hoạt ra sao".

Cu non not di

Tác giả Paul Graham

Cảm giác non nớt

Cảm giác mình “non nớt” thật không dễ chịu. Và bản thân từ “non nớt” cơ bản không phải là một lời khen. Trải qua nhiều chuyện, kinh qua nhiều thứ, thôi nhận ra càng thu mình ở một chỗ thì càng u muội, chỉ có đi ra ngoài mới bớt non.

Nếu bạn chỉ lẩn quẩn ở đất nước của mình, bạn sẽ bỡ ngỡ như đứa con nít khi bị thảy ra giữa Farawavia (nhớ Google coi đây là đâu), nơi mà mọi thứ diễn ra khác hắn quê nhà. Rồi bạn sẽ biết nhiều hơn khi bạn đi đây đó, khám và phá. Tôi nhận ra mình đang vô tâm và vô tư với cuộc đời quá, nhất là với những thứ mình không biết. Thành ra non một chút cũng hay.

Ác cảm

Nếu cảm giác non nớt là tốt, thì sao ta lại ghét nó? Ác cảm này từ đâu ra?

Tôi nghĩ đó là do ta nhầm lẫn 2 khái niệm của việc cảm thấy mình non nớt. Thấy mình "non" khác cảm thấy mình "rỗng". "Rỗng" là cảm giác mình ngu ngốc. Còn "non" là thứ cảm giác khó tả khi ta phải rướn một chút để làm một thứ lạ hơn.

Cảm giác khó chịu này sinh ra bởi bộ não luôn ép mình phải: “Ráng đi, nghĩ ra cách đi”. Đây là cơ chế suy nghĩ rất tự nhiên của con người, không thay đổi so với thời săn bắt hái lượm là bao. Ở thời điểm đó, con người đâu cần vắt óc suy nghĩ nên làm gì để bảo vệ tội phạm tiền ảo (cryptocurrency) làm gì. Việc ta có thành kiến trong việc phá đi sự quen thuộc vốn có đề khám phá điều mới cũng dễ hiểu.

Nếu ta sống trong một thế giới khan hiếm đồ ăn ta buộc phải sợ đói. ( Mà ở thời điểm hiện tại, tính ra bị thừa còn nguy hơn bị đói). Ác cảm dành cho cái đói cũng y hệt như ác cảm dành cho sự "non nớt", không đưa ta đến những con đường mới.

Dù cảm giác mình non nớt chẳng dễ chịu. Dù người ta có cố tính cười cợt bạn vì điều đó. Tin tôi đi, càng đeo đuổi cái cảm giác non nớt càng tốt cho bạn. 

Paul Graham

Nguồn bài viết: Being a noob

Nguồn dịch: https://www.jodric.com/post/non-n%E1%BB%9Bt-h%C6%A1n-%C4%91i

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách thoát khỏi “Vùng bạn bè”

Cách thoát khỏi “Vùng bạn bè”  2

 11/08/2022 1:23:32 SA

Khi quá tử tế (cung phụng, chiều lòng đối tượng) và bạn có thể thấy mình đang dập tắt sự quyến rũ của mình và khao khát ở đối phương. Còn khi quá chơi đùa (trai/gái hư) thì bạn có thể thấy người ấy không thích bạn cho lắm.

Xem chi tiết 
Bí quyết để trình bày tốt: Chỉ tập trung vào các điểm mạnh, bỏ qua điểm yếu

Bí quyết để trình bày tốt: Chỉ tập trung vào các điểm mạnh, bỏ qua điểm yếu  2

 11/08/2022 1:23:31 SA

Người nghe sẽ đánh giá trung bình cộng của tất cả các ý được trình bày. Điều này có nghĩa là người nghe không chỉ nhìn vào mặt mạnh mà còn bù trừ vào mặt yếu để đánh giá bức tranh toàn cảnh.

Xem chi tiết 
7 thủ thuật thao túng người khác, thủ thuật cuối cùng là chiêu kẻ ngoại tình hay sử dụng

7 thủ thuật thao túng người khác, thủ thuật cuối cùng là chiêu kẻ ngoại tình hay sử dụng  8

 09/08/2022 1:20:24 SA

Nhận diện ngay những thủ thuật dưới đây để bạn không trở thành con rối trong tay kẻ khác nhé.

Xem chi tiết 
Thái Nhân Cách Phía Sau Tội Ác: Mầm Mống Âm Ỉ Từ Quá Khứ

Thái Nhân Cách Phía Sau Tội Ác: Mầm Mống Âm Ỉ Từ Quá Khứ  8

 09/08/2022 1:20:23 SA

Bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân rằng có điều gì đó đằng sau những bộ não biến thái nhất, tăm tối nhất? Rốt cục điều gì ẩn sau ở dưới lớp vỏ não của những tên tội phạm ghê gớm nhất, nguy hiểm nhất hay chưa?

Xem chi tiết 
Cách duy trì quan hệ với những đồng nghiệp vừa tốt vừa xấu

Cách duy trì quan hệ với những đồng nghiệp vừa tốt vừa xấu  7

 09/08/2022 1:20:22 SA

Chỉ trong khoảng thời gian độ mười năm trở lại đây, các nhà khoa học mới bắt đầu tập trung vào đối tượng ở giữa hai thái cực - kiểu quan hệ vừa đáng yêu vừa đáng ghét với cả mặt tốt lẫn xấu - và tác động của nó lên cuộc sống chúng ta.

Xem chi tiết 
10 phát hiện nghiên cứu tâm lý thú vị

10 phát hiện nghiên cứu tâm lý thú vị  6

 09/08/2022 1:20:21 SA

Dưới đây là những sự thật đáng ngạc nhiên về bộ não con người.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1614
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1491
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2002
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1535
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1574
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...