Tội Phạm Bài viết

Cuộc sống đức hạnh: Sự quyết tâm

 28/10/2021 1:00:27 CH |  Admin |   147 lượt xem

(toipham.net) - Sự quyết tâm chính là việc bạn luôn kiên định cho đến khi có thể hoàn thành được những gì mà bạn đã lên kế hoạch thực hiện trước đó.

Nếu như bạn thật sự muốn trở thành một người đàn ông thành công, bạn cần rèn luyện được cho mình đức tính quyết tâm. Sự quyết tâm chính là việc bạn luôn kiên định cho đến khi có thể hoàn thành được những gì mà bạn đã lên kế hoạch thực hiện trước đó. Benjamin Franklin đã liệt kê đây như là một trong bốn đức tính nổi bật của con người ông. Bởi vì khi tự rèn luyện được đức tính này có nghĩa là ông sẽ chắc chắn rằng bản thân luôn làm việc hết sức có thể.

Tôi đã gặp không biết bao nhiều người lên cho mình cả tá kế hoạch nghe qua thì rất hay ho, nhưng cuối cùng lại chẳng thể thực hiện nổi bởi bản thân không đủ quyết tâm. Nhưng tôi cũng đã gặp không ít người khác đã thành công mặc cho có bao nhiêu khó khăn; và bí quyết không có gì khác ngoài lòng quyết tâm của họ. Có một tấm gương tiêu biểu cho sự quyết tâm này từ vị tướng Macedonia, Alexander Đại đế và trận chiến ở đảo Tyre.

Quyết tâm của Alexander Đại đế trong trận vây hãm đảo Tyre

Alexander Đại đế, một trong số những người đàn ông vĩ đại nhất trong lịch sử tội phạm thế giới, lên kế hoạch cho những năm đầu tuổi 20 của mình bằng mục tiêu đánh chiếm vương quốc Ba Tư. Trong suốt quá trình theo đuổi nhiệm vụ tưởng như bất khả thi này, ông đã chiếm đóng hết thành phố này đến thành phố khác. Trong số đó có thành phố của người Phoenic trên đảo Tyre, nơi được xem như căn cứ hải quân hùng mạnh của Ba Tư. Chiến thắng ở đảo Tyre là một bước đi chiến lược trong kế hoạch của Alexander. Tuy nhiên, thực tế Tyre là một thành trì được bảo vệ quá sức vững chắc và việc đánh chiếm dường như không thể. Thành phố nằm cách ngoài khơi bờ biển của Lebanon khoảng một mile (1,6 km). Hơn thế nữa, nó lại còn được bao quanh bởi dãy tường thành cao 200 feet (khoảng 60m) và dày 150 feet (khoảng 45m).


 Cuoc song duc hanh Su quyet tam

Đánh chiếm một pháo đài như thế tưởng như là bất khả thi với tất cả mọi người, nhưng Alexander lại có thể. Với trí thông minh, lòng dũng cảm và sự tự tin, ông chưa từng chùn bước trước bất kỳ thử thách khó khăn nào. Để thực hiện ý định, Alexander ra lệnh cho đội quân của mình xây dựng một con đường nối từ đất liền tới hòn đảo để có thể tiến hành bao vây được hòn đảo này. Công trình bắt đầu vào khoảng tháng một năm 332.

Hải quân trên đảo Tyre ra sức ngăn cản việc thi công bằng cách bắn hàng loạt mũi tên lửa. Tưởng rằng sự tấn công đó gần như đã cản đường thành công việc xây dựng, nhưng Alexander vẫn không hề nao núng. Ông cho đặt hai toà tháp được trang bị máy bắn đá ở nơi xây dựng để bảo vệ binh lính của ông trước những đợt tấn công từ thuyền của đối thủ. Đáp trả lại hành động này, binh sỹ trên đảo đã tấp đầy thuyền của họ bằng những vật dễ cháy, đốt chúng lên và để chúng lao về phía con đường.

Hàng tháng trời công sức tan thành tro cùng ngọn lửa. Thay vì từ bỏ, Alexander luôn động viên binh lính của mình và bắt đầu một chiến lược mới. Ông xây dựng con đường rộng hơn. Kế hoạch xây dựng đúng như dự kiến trước đó và chỉ còn cách thành lũy của đảo Tyre không xa nữa.

Trong khi việc xây dựng con đường dẫn ra đảo vẫn đang tiến triển tốt đẹp, Alexander bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc tấn công bằng thủy quân vào thành phố. Ông tập trung thuyền từ những nơi vừa đánh chiếm được và bao vây cảng ra vào của đảo Tyre. Bằng cách lợi dụng mũi nhọn ở đầu tàu đâm liên tục vào tường thành, Alexander tìm cách cố phá hủy chúng. Nhưng những người dân trên đảo Tyre đã lăn những phiến đã lớn xuống biển để cản trở những con thuyền. Hành động đó đương nhiên vẫn không ngăn nỗi ý chí quyết tâm của Alexander. Ông đặt những cần trục khổng lồ lên thuyền để dỡ từng tảng đá một ra khỏi đường đi của mình.

Vào rạng sáng một ngày tháng Bảy năm 332, Alexander đã tập hợp sẵn sàng đội quân và vũ khí của mình cho một cuộc vây hãm táo bạo nhất trong lịch sử. Binh sỹ của ông tấn công từ những con đường được đắp cao và bắn từng cơn mưa tên vào phía trong thành. Trong lúc đó, thuyền chiến không ngừng phá hủy bức tường thành. Những chiếc máy lăng đá ra sức ném từng tảng đá lớn về phía thành trì kiên cố của đối phương. Khi quân Macedonia tiến được vào thành phố, họ nhanh chóng chiếm các cứ điểm và khuất phục thành trì không thể bị đánh bại Tyre. Alexander mất chin tháng để hoàn thành mục tiêu của mình. Nhưng trong chín tháng đó, chưa một lần ông nghi ngờ về thắng lợi tất yếu cuối cùng.

Rèn luyện tính quyết tâm của bạn

Muốn trở thành một người quyết tâm, trước hết bạn cần suy nghĩ sâu sắc và tìm được ý chí có thể giúp bạn vượt qua hết những trở ngại trên con đường chinh phục mục tiêu mà bản thân đặt ra. Không ai có thể giúp đỡ bạn, nói cách khác, bạn phải tự làm lấy tất cả những điều này. Nhưng dưới đây, tôi có một vài lời khuyên mà tôi nghĩ có thể bổ ích và giúp bạn phần nào trong quá trình trở thành người đàn ông không biết nao núng trước khó khăn.

  1. Quyết định xem bạn sẽ phản ứng như thế nào khi đối mặt với khó khăn,trước khi bạn thật sự phải đối mặt với chúng. Có những vấn đề đạo đức mà chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt trong đời. Đừng để chúng bị quyết định bởi những khoảnh khắc hoảng hốt. Nếu không, nhiều khả năng bạn sẽ mềm yếu và chọn cách dễ dàng, có thể là lựa chọn sai lầm. Hãy quyết định ngay bây giờ những điều bạn sẽ làm và sẽ không làm, để không bao giờ phải phân vân về chúng nữa.
  2. Hoàn toàn tin tưởng.Ngay trước cuộc vây hãm đảo Tyre, Vua Darius đệ Tam của Ba Tư đã đề nghị đình chiến, đổi lại bằng đất đai và con gái của ông. Alexander từ chối và buộc Darius phải gọi ông là “Vua của cả Châu Á”, chứ không phải ngang hàng. Ông đáp lại thêm, “Ta sẽ truy đuổi ngươi, dù ngươi ở đâu.” Không bao giờ nghi ngờ khả năng thành công của mình và không thỏa hiệp.
  3. Viết ra mục tiêu của mình mỗi ngày. Bằng cách này, bạn sẽ tập trung hoàn toàn vào mục tiêu bạn muốn đạt được. Biết chính xác đích đến của mình sẽ tạo động lực cho bạn giữ sự kiên định ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn.
  4. Thay đổi chiến lược.Người ta thường mất đi sự kiên định bởi chưa thành công. Nhưng thất bại đến thường không phải bởi mục tiêu là bất khả thi, mà bởi chiến lược áp dụng chưa đúng. Albert Einstein từng nói, “Kẻ điên là kẻ làm đi làm lại một việc mà lại mong chờ kết quả khác đi.” Nếu có gì bạn cảm thấy không ổn, hãy thay đổi. Bạn cần phải linh hoạt để thành công. Đó là điều mà Alexander đã làm. Ông bắt đầu với con đường, và khi chỉ con đường là chưa đủ, ông thêm vào máy bắn đá và các chiến thuyền.

5. Tự thưởng bản thân. Nếu mục tiêu bạn đề ra là rất lớn, hãy chia chúng thành những bước đi nhỏ và tự thưởng bản thân mình với mỗi bước đi thành công. Binh lính của Alexander nổi tiếng là tuyệt đối trung thành với ông. Ông tạo ra long trung thành này và giữ sự kiên định của binh lính bằng cách ghi nhận và tưởng thưởng cho sự dũng cảm trong chiến trận của họ. Hãy áp dụng nguyên tắc tương tự vào bản thân bạn. Với mỗi bước đi thành công, hãy ra ngoài và chiếu chuộng bản thân một chút. Không cần phải đắt tiền. Mua một cuốn tạp chí bạn thích và một bữa ăn ngon cho mỗi công việc hoàn thành sẽ tạo động lực cho bạn làm việc không ngừng nghỉ.

 

Nguồn dịch: http://bespokevn.blogspot.com/2015/03/xay-dung-cuoc-song-cua-ban-su-quyet-tam.html

Nguồn: http://www.artofmanliness.com/2008/05/04/the-virtuous-life-cleanliness/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách thoát khỏi “Vùng bạn bè”

Cách thoát khỏi “Vùng bạn bè”  2

 11/08/2022 1:23:32 SA

Khi quá tử tế (cung phụng, chiều lòng đối tượng) và bạn có thể thấy mình đang dập tắt sự quyến rũ của mình và khao khát ở đối phương. Còn khi quá chơi đùa (trai/gái hư) thì bạn có thể thấy người ấy không thích bạn cho lắm.

Xem chi tiết 
Bí quyết để trình bày tốt: Chỉ tập trung vào các điểm mạnh, bỏ qua điểm yếu

Bí quyết để trình bày tốt: Chỉ tập trung vào các điểm mạnh, bỏ qua điểm yếu  2

 11/08/2022 1:23:31 SA

Người nghe sẽ đánh giá trung bình cộng của tất cả các ý được trình bày. Điều này có nghĩa là người nghe không chỉ nhìn vào mặt mạnh mà còn bù trừ vào mặt yếu để đánh giá bức tranh toàn cảnh.

Xem chi tiết 
7 thủ thuật thao túng người khác, thủ thuật cuối cùng là chiêu kẻ ngoại tình hay sử dụng

7 thủ thuật thao túng người khác, thủ thuật cuối cùng là chiêu kẻ ngoại tình hay sử dụng  8

 09/08/2022 1:20:24 SA

Nhận diện ngay những thủ thuật dưới đây để bạn không trở thành con rối trong tay kẻ khác nhé.

Xem chi tiết 
Thái Nhân Cách Phía Sau Tội Ác: Mầm Mống Âm Ỉ Từ Quá Khứ

Thái Nhân Cách Phía Sau Tội Ác: Mầm Mống Âm Ỉ Từ Quá Khứ  8

 09/08/2022 1:20:23 SA

Bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân rằng có điều gì đó đằng sau những bộ não biến thái nhất, tăm tối nhất? Rốt cục điều gì ẩn sau ở dưới lớp vỏ não của những tên tội phạm ghê gớm nhất, nguy hiểm nhất hay chưa?

Xem chi tiết 
Cách duy trì quan hệ với những đồng nghiệp vừa tốt vừa xấu

Cách duy trì quan hệ với những đồng nghiệp vừa tốt vừa xấu  7

 09/08/2022 1:20:22 SA

Chỉ trong khoảng thời gian độ mười năm trở lại đây, các nhà khoa học mới bắt đầu tập trung vào đối tượng ở giữa hai thái cực - kiểu quan hệ vừa đáng yêu vừa đáng ghét với cả mặt tốt lẫn xấu - và tác động của nó lên cuộc sống chúng ta.

Xem chi tiết 
10 phát hiện nghiên cứu tâm lý thú vị

10 phát hiện nghiên cứu tâm lý thú vị  6

 09/08/2022 1:20:21 SA

Dưới đây là những sự thật đáng ngạc nhiên về bộ não con người.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1614
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1491
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2002
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1535
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1574
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...