Tội Phạm Bài viết

Dành cả thanh xuân cho những điều vụn vặt nơi công sở

 26/10/2022 3:52:55 SA |  Admin |   220 lượt xem

(toipham.net) - Tổng thời gian một nhân viên văn phòng dành để chỉnh cỡ chữ khi soạn văn bản trong cả đời làm việc đúng bằng thời gian Shakespeare viết xong vở Vua Lear.

Cách đây mấy năm ở ta rộ lên lối nói thậm xưng “dành cả thanh xuân” để làm việc gì đó, chẳng hạn để đi tìm mã khuyến mãi mua hàng online hay chơi Candy Crush. Giới khoa học từ lâu cũng thích các thống kê kiểu trong cả cuộc đời, con người dành 1/3 thời gian để ngủ (chắc cũng tương đương cả thanh xuân thật), gần 10 năm để nhìn vào điện thoại, hay 4 tháng để quyết định trưa nay ăn gì.

Theo tạp chí The Economist, các học giả thuộc Tổ chức Maryland and Delaware Enterprise University Partnership (MADEUP) đã thử áp dụng cách tính toán này cho các công việc rất mất thời gian thường gặp ở chốn văn phòng, chẳng hạn xóa email, đăng nhập tài khoản hay gõ lại văn bản quên lưu.

 Danh ca thanh xuan cho nhung dieu vun vat noi cong so

 Ảnh: partnersinfire.com

Cụ thể, theo khảo sát 5.000 nhân viên văn phòng ở Anh và Mỹ, mỗi người sẽ mất trung bình 20 phút/ngày để sửa lỗi đánh máy của chính mình. Tính du di thì cứ một năm trôi qua mất 4 ngày để sửa từ thnaks thành thanks, teh thành the, yuo thành you, và remeber thành remember - đây là những từ hay viết sai nhất, theo nhóm khảo sát. Giả thử đời công sở kéo dài 40 năm, thì ta mất hơn 5 tháng chỉ cho mỗi việc này.

Thời gian mang thai của dê là khoảng 145 ngày, đúng bằng khoảng thời gian trung bình một người lao động dành để đăng nhập vào mọi tài khoản liên quan trong suốt cuộc đời làm việc của mình. Tất nhiên bảo mật là quan trọng, nhưng dân văn phòng phải lãng phí hàng tháng trời chỉ để nhớ mật khẩu, gõ sai rồi phải gõ lại, rồi lâu lâu phải đổi mật khẩu. Thời gian đợi cái gì đó (thang máy chẳng hạn) hay nhìn vô hồn vào màn hình cũng ngốn đâu đó 145 ngày/đời làm việc.

Nhóm nghiên cứu còn xét đến những hoạt động rất quen thuộc, đầy phiền toái và không ai nghĩ nó lãng phí thời giờ đến vậy: đóng các cửa sổ trợ giúp, gợi ý trên các phần mềm, trang web; tắt thông báo yêu cầu cập nhật hệ điều hành; tắt quảng cáo, video tội phạm tự chạy trên web... Thời gian bỏ ra để làm những việc này đủ để học đan len hay làm một chuyến đi đâu đó.

Một loạt các hoạt động “dọn dẹp” cũng lấy mất 4 tháng trong đời công sở: xóa email - 6 tuần; lướt qua các tin nhắn không phải nói tới mình trong các nhóm chat chung và tắt các thông báo gợi ý bài viết trên điện thoại mà ta không bao giờ ngó tới - vài ngày. Ta còn mất một khoảng thời gian khổng lồ khác để format (định dạng) các văn bản ở chỗ làm, chẳng hạn căn lề trên Word, viết cho đúng công thức Excel. Tổng thời gian một người dành để chỉnh kích thước font chữ trong cả đời làm việc đúng bằng thời gian Shakespeare viết xong Vua Lear (khoảng 1 năm).

Và còn bao nhiêu ác mộng khác của đời công sở: làm lại từ đầu vì quên bấm save hay vì lý do đau khổ nào đó mà không lưu kịp: pin điện thoại hết, máy tính treo, Internet rớt; hì hục vẽ biểu đồ rồi nhận ra sai sót ở ngay khâu buộc ta phải làm lại mọi thứ từ đầu. Chưa hết đâu. Mỗi ngày đi làm là lại lãng phí thời giờ cho những chuyện không đâu: chuẩn bị tài liệu đi họp rồi cuộc họp bị hủy; chờ người “bên kia màn hình” nói lại từ đầu vì trước đó họ phát biểu khí thế nhưng quên tắt chế độ “mute” trên Zoom; loay hoay để đặt giấy cho đúng chiều vào máy in. Tất cả ngốn mất từ vài ngày, vài tuần đến cả tháng trong đời văn phòng.

Có thể thấy đa số những hoạt động phí thì giờ kể trên đều dính đến công nghệ. Nhưng công nghệ cũng có thể giúp giải quyết vấn đề. Các phần mềm tự sửa lỗi chính tả, quản lý mật khẩu hay xác thực đăng nhập bằng vân tay, chế độ tự động sao lưu văn bản đều là những thứ trong tầm với. Có điều chỗ thời gian được cứu cho khỏi lãng phí có được sử dụng tốt hơn, tăng năng suất và hiệu quả lao động hay không thì chưa biết. Dù sao thì khi đã biết bao nhiêu giờ phút tháng năm cuộc đời đi làm đã lãng phí đến thế, bất kỳ cải thiện nào cũng là đáng quý vậy.

Nguồn: Tuổi trẻ Cuối tuần

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...