Tội Phạm Bài viết

Điều gì dẫn dắt ta đưa ra quyết định?

 17/11/2021 2:04:04 CH |  Admin |   339 lượt xem

(toipham.net) -

Trước tiên chúng ta hãy cùng xem xét một thí nghiệm tâm lý học tiến hóa kinh điển: Nhà nghiên cứu tìm những đối tượng tình nguyện tham gia thí nghiệm, chia thành hai nhóm ngẫu nhiên và cho họ xem một bộ phim. Trong đó một nhóm xem bộ phim kinh dị nổi tiếng The Shining của Stanley Kubrick, nhóm còn lại xem bộ phim lãng mạn kinh điển Trước lúc bình minh.

Khi hai bộ phim chiếu đến đoạn cao trào, cảnh phim đột nhiên dừng lại, chuyển sang quảng cáo viện bảo tàng. Có hai loại quảng cáo, các tình nguyện viên sẽ xem ngẫu nhiên. Khẩu hiệu của quảng cáo đầu tiên là “mỗi năm bảo tàng đón hơn 1 triệu lượt khách tham quan”, nhấn mạnh mức độ nổi tiếng, đông khách tham quan. Khẩu hiệu của quảng cáo thứ hai: Bảo tàng này “vô cùng độc đáo, khác lạ”, nhấn mạnh rằng nó khác biệt với những nơi khác. Sau khi kết thúc bộ phim, tình nguyện viên sẽ điền vào phiếu trả lời, đánh giá mức độ muốn đến thăm viện bảo tàng.

Kết quả là những người xem phim kinh dị sẽ ấn tượng với quảng cáo “mỗi năm bảo tàng đón hơn một triệu lượt khách tham quan”, người xem phim tình cảm lãng mạn thì ấn tượng hơn với quảng cáo bảo tàng này “vô cùng độc đáo, khác biệt”.

Trong thí nghiệm trước, những hình ảnh mang tính đe dọa trong phim kinh dị đã kích hoạt “mô-đun tự bảo vệ”. Dưới tác động của mô- đun này, chúng ta sẽ có xu hướng muốn đến nơi đông người vì ở đó an toàn hơn. Đây là lý do vì sao những người xem phim kinh dị ấn tượng mạnh với quảng cáo “Mỗi năm có hơn 1 triệu lượt khách tham quan”.

Trong khi đó cảnh phim tình cảm lãng mạn lại kích hoạt “mô-đun chọn vợ/chồng”. Mô-đun này đã khiến chúng ta hy vọng mình trở nên đặc biệt, dễ dàng thu hút được nửa còn lại. Lúc này quảng cáo “Mỗi năm có hơn 1 triệu lượt khách tham quan” trở nên thật tầm thường. Cái mà chúng ta muốn là điều gì đó nổi bật, khác lạ nên quảng cáo về bảo tàng “vô cùng độc đáo, khác biệt” khiến họ thấy thích thú hơn. 

Do đó, cách bạn suy nghĩ, đưa ra quyết định và sở thích của bạn gần như bị chi phối hoàn toàn bởi các mô-đun chiếm giữ não bộ vào thời điểm đó.

- Và còn rất nhiều kiến thức Tâm lý học “mới lạ”, có giá trị sâu sắc được đề cập đến trong cuốn “Tâm lý học hiện đại - Nhìn thấu tâm can, thay đổi tâm trí” của 2 tác giả gồm: Tiến sĩ Tâm lý học - Nguỵ Tri Siêu và Thạc sĩ Tâm lý học Ứng dụng - Vương Hiểu Vy. Hy vọng những tri thức khoa học “kiểu mới” được giới thiệu trong cuốn sách tội phạm học này có thể giúp bạn thích nghi với cuộc sống và làm chủ bản thân tốt hơn để phù hợp với sự phát triển của xã hội. 

----------------- 

Link đặt sách tội phạm học: https://tinyurl.com/tamlyhiendai-tiki

Dieu gi dan dat ta dua ra quyet dinh

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ  10

 05/12/2022 5:13:53 SA

Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Xem chi tiết 
Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!

Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!  6

 05/12/2022 5:13:52 SA

Nếu chúng ta cứ tiếp tục để cho lăng kính nhận thức hạn hẹp về biểu hiện của các chứng bệnh tâm lý điều khiển cách chúng ta chẩn đoán và điều trị, chúng ta vẫn sẽ bỏ sót những người không phù hợp với khuôn mẫu.

Xem chi tiết 
“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ

“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ  5

 05/12/2022 5:13:51 SA

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ.

Xem chi tiết 
Quan Hệ Tình Dục Bằng Miệng (BJ) Dưới Góc Nhìn Của Triết Học

Quan Hệ Tình Dục Bằng Miệng (BJ) Dưới Góc Nhìn Của Triết Học  5

 05/12/2022 5:13:49 SA

Có thể nói đây là một chủ đề vô cùng thú vị và hấp dẫn. Một số triết gia đã đưa nội dung này vào nghiên cứu với thái độ nghiêm túc tất yếu.

Xem chi tiết 
Nguồn gốc và cách khắc phục căn bệnh trì hoãn – “Để mai tính”

Nguồn gốc và cách khắc phục căn bệnh trì hoãn – “Để mai tính”  6

 04/12/2022 5:09:58 SA

Sự trì hoãn không phải vấn để về quản lý thời gian, sự trì hoãn do cảm xúc tác động.

Xem chi tiết 
Những ông bố bà mẹ hối tiếc vì có con

Những ông bố bà mẹ hối tiếc vì có con  6

 04/12/2022 5:09:57 SA

Ai cũng nói rằng bạn sẽ không phải hối tiếc khi sinh con. Nhưng có những người đã trải qua cảm xúc ngược lại, chỉ có điều họ không dám nói ra một cách công khai.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1899
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1783
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2326
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1856
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1857
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...