Tội Phạm Bài viết

Điều gì dẫn dắt ta đưa ra quyết định?

 17/11/2021 2:04:04 CH |  Admin |   380 lượt xem

(toipham.net) -

Trước tiên chúng ta hãy cùng xem xét một thí nghiệm tâm lý học tiến hóa kinh điển: Nhà nghiên cứu tìm những đối tượng tình nguyện tham gia thí nghiệm, chia thành hai nhóm ngẫu nhiên và cho họ xem một bộ phim. Trong đó một nhóm xem bộ phim kinh dị nổi tiếng The Shining của Stanley Kubrick, nhóm còn lại xem bộ phim lãng mạn kinh điển Trước lúc bình minh.

Khi hai bộ phim chiếu đến đoạn cao trào, cảnh phim đột nhiên dừng lại, chuyển sang quảng cáo viện bảo tàng. Có hai loại quảng cáo, các tình nguyện viên sẽ xem ngẫu nhiên. Khẩu hiệu của quảng cáo đầu tiên là “mỗi năm bảo tàng đón hơn 1 triệu lượt khách tham quan”, nhấn mạnh mức độ nổi tiếng, đông khách tham quan. Khẩu hiệu của quảng cáo thứ hai: Bảo tàng này “vô cùng độc đáo, khác lạ”, nhấn mạnh rằng nó khác biệt với những nơi khác. Sau khi kết thúc bộ phim, tình nguyện viên sẽ điền vào phiếu trả lời, đánh giá mức độ muốn đến thăm viện bảo tàng.

Kết quả là những người xem phim kinh dị sẽ ấn tượng với quảng cáo “mỗi năm bảo tàng đón hơn một triệu lượt khách tham quan”, người xem phim tình cảm lãng mạn thì ấn tượng hơn với quảng cáo bảo tàng này “vô cùng độc đáo, khác biệt”.

Trong thí nghiệm trước, những hình ảnh mang tính đe dọa trong phim kinh dị đã kích hoạt “mô-đun tự bảo vệ”. Dưới tác động của mô- đun này, chúng ta sẽ có xu hướng muốn đến nơi đông người vì ở đó an toàn hơn. Đây là lý do vì sao những người xem phim kinh dị ấn tượng mạnh với quảng cáo “Mỗi năm có hơn 1 triệu lượt khách tham quan”.

Trong khi đó cảnh phim tình cảm lãng mạn lại kích hoạt “mô-đun chọn vợ/chồng”. Mô-đun này đã khiến chúng ta hy vọng mình trở nên đặc biệt, dễ dàng thu hút được nửa còn lại. Lúc này quảng cáo “Mỗi năm có hơn 1 triệu lượt khách tham quan” trở nên thật tầm thường. Cái mà chúng ta muốn là điều gì đó nổi bật, khác lạ nên quảng cáo về bảo tàng “vô cùng độc đáo, khác biệt” khiến họ thấy thích thú hơn. 

Do đó, cách bạn suy nghĩ, đưa ra quyết định và sở thích của bạn gần như bị chi phối hoàn toàn bởi các mô-đun chiếm giữ não bộ vào thời điểm đó.

- Và còn rất nhiều kiến thức Tâm lý học “mới lạ”, có giá trị sâu sắc được đề cập đến trong cuốn “Tâm lý học hiện đại - Nhìn thấu tâm can, thay đổi tâm trí” của 2 tác giả gồm: Tiến sĩ Tâm lý học - Nguỵ Tri Siêu và Thạc sĩ Tâm lý học Ứng dụng - Vương Hiểu Vy. Hy vọng những tri thức khoa học “kiểu mới” được giới thiệu trong cuốn sách tội phạm học này có thể giúp bạn thích nghi với cuộc sống và làm chủ bản thân tốt hơn để phù hợp với sự phát triển của xã hội. 

----------------- 

Link đặt sách tội phạm học: https://tinyurl.com/tamlyhiendai-tiki

Dieu gi dan dat ta dua ra quyet dinh

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Nhà khoa học Stanford

Nhà khoa học Stanford "mách nhỏ" 12 thói quen đơn giản giúp bạn làm việc hiệu quả hơn  1

 26/03/2023 9:54:40 SA

"Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì thói quen tốt trong cuộc sống của mình, có thể bạn đã đặt mục tiêu cho bản thân quá cao so với thực tế", Tiến sĩ BJ Fogg, nhà sáng lập phòng thí nghiệm Thiết kế Hành vi của Đại học Stanford chia sẻ

Xem chi tiết 
13 red flag trong mối quan hệ

13 red flag trong mối quan hệ  1

 26/03/2023 9:54:39 SA

Mọi người nói rất nhiều về red flag trong mối quan hệ nhưng chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì? Có phải mọi red flag đều giống nhau với tất cả chúng ta?

Xem chi tiết 
Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?

Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?  2

 26/03/2023 9:54:38 SA

Theo Tiến sĩ Nick Neave - chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Northumbria (Anh Quốc), phụ nữ thường có xu hướng phụ thuộc vào đàn ông về mặt tinh thần.

Xem chi tiết 
Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó

Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó  1

 26/03/2023 9:54:37 SA

“Tôi không thể ngừng suy nghĩ về người đó” có thể là một cách bày tỏ sự hứng thú trong mối quan hệ tình cảm nhưng nếu nó mang ý nghĩa tâm trí bạn luôn thường trực hình ảnh về người đó thì sao?

Xem chi tiết 
“Tôi rất đau khổ và khao khát sự thay đổi, nhưng tôi không có lựa chọn.”

“Tôi rất đau khổ và khao khát sự thay đổi, nhưng tôi không có lựa chọn.”  1

 26/03/2023 9:54:35 SA

CON ĐƯỜNG THAY ĐỔI: MỖI NGƯỜI ĐỀU CÓ LỰA CHỌN

Xem chi tiết 
Nghệ thuật của sự im lặng: Càng nói nhiều, càng tự ràng buộc, hãy giới hạn bản thân bằng những lời nói

Nghệ thuật của sự im lặng: Càng nói nhiều, càng tự ràng buộc, hãy giới hạn bản thân bằng những lời nói  5

 25/03/2023 9:51:46 SA

Bằng cách nào để nói ít lại có thể giúp bạn thông minh, nhân ái và thành công hơn.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2028
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1934
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2459
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1967
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1970
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...