Tội Phạm Bài viết

Điều gì khiến một người trở nên lì lợm

 16/10/2021 12:33:58 CH |  Admin |   128 lượt xem

(toipham.net) - Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao lại có những người quá lì lợm hay chưa? Điều gì tạo ra tính lì lợm ở con người?

Lì lợm là một nét tính cách mà người đó từ chối thay đổi quan điểm của họ về điều gì đó hoặc từ chối thay đổi quan điểm của họ về một quyết định mà họ đưa ra.

Người lì lợm kiên quyết làm theo ý mình. Ngoài ra, họ cũng chống lại sự thay đổi một cách kịch liệt, đặc biệt khi người khác bắt họ phải thay đổi. Một người lì lợm mang theo thái độ “Không, tôi sẽ không thay đổi, và anh cũng không đời nào bắt tôi thay đổi được.”

Tại sao người ta lại lì lợm?

Người lì lợm không phải lúc nào cũng lì lợm. Có thể có một số sự việc hoặc những tương tác xã hội cụ thể kích hoạt tính lì lợm của họ.

Để hiểu được lý do tại sao người ta lại lì lợm, trước tiên chúng ta phải nhắc nhở mình về sự thật rằng hầu hết hành vi của con người đều tìm kiếm-phần thưởng hoặc né tránh-đau đớn.

Năm người lì lợm có thể lì lợm vì 5 nguyên do hoàn toàn khác nhau, tôi sẽ cố gắng giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể tìm ra lý do đằng sau tính lì lợm của một ai đó.

Những phần thưởng khiến con người trở nên lì lợm

Đôi lúc một người lì lợm chỉ vì họ hiểu rằng sự lì lợm giúp họ đạt được thứ mình muốn. Ví dụ, một đứa trẻ có động lực để bộc lộ sự lì lợm khi nó biết rằng tỏ ra lì lợm là một cách hay để khiến bố mẹ chiều ý chúng. Đứa bé xem sự lì lợm như một công cụ để đạt được điều nó muốn. Những đứa trẻ hư thường hành xử theo cách này.

Nếu một đứa trẻ không có được thứ nó muốn chỉ đơn giản bằng việc đề nghị hoặc những cách dễ thương khác, thì sau đó đứa bé có khả năng sẽ dùng đến hành vi lì lợm, trừ khi cha mẹ của bé không chấp nhận hành vi này. Nếu điều đó hiệu quả với đứa bé thì nó sẽ tiếp tục thực hiện hành vi đó để giành được phần thưởng.

Ngược lại, khi các bậc phụ huynh tỏ ra kiểm soát, chiếm hữu và đưa ra mọi quyết định cho đứa trẻ thì đứa trẻ sẽ cho rằng quyền tự do của nó đang bị đe dọa. 

Dieu gi khien mot nguoi tro nen li lom

Những bậc phụ huynh kiểm soát quá mức thường thấy mình phải đối mặt với đứa con lì lợm.

Đây là một lý do phổ biến giải thích tại sao, vào cuối thời thơ ấu hoặc ở độ tuổi niên thiếu, một số đứa trẻ trở nên bướng bỉnh và nổi loạn. Trong trường hợp này, lì lợm là một cơ chế phòng vệ mà một người sử dụng để tránh nỗi đau bị người khác kiểm soát.

Chúng ta cũng nhìn thấy kiểu lì lợm này trong các mối quan hệ. Chẳng hạn, nếu ai đó nói với một người rằng vợ của anh ta có tính kiểm soát và đòi hỏi nhiều thì khi ấy anh ta đột nhiên trở nên lì lợm ngay cả khi trước giờ anh ta cư xử rất bình thường. Điều này khiến người vợ chẳng hiểu tại sao hành vi của chồng mình lại thay đổi như vậy.

Lì lợm và danh tính

Người lì lợm khư khư ôm chặt lấy những niềm tin, quan điểm, ý tưởng và sở thích của họ. Họ không thể chịu nổi ai bất đồng với họ vì bất đồng với họ có nghĩa là không chấp nhận con người họ.

Họ trở nên lì lợm tới mức không thèm quan tâm đến ý kiến của người khác vì họ cảm thấy bị đe dọa bởi những người bất đồng quan điểm với họ.

Vì vậy, theo cách nào đó thì đây cũng là một kiểu né tránh-nỗi đau. Kiểu lì lợm này có thể cản trở sự phát triển của người đó và ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của họ với mọi người. Một số người thậm chí còn đi xa hơn bằng cách từ mặt những ai bất đồng quan điểm với họ để họ có thể sống trong thế giới của những tư tưởng và quan điểm của mình.

Cảm giác thù địch đang giấu kín

Một số người hành xử lì lợm chỉ để chọc tức người khác. Trước kia bạn có thể đã gây ra cho họ nỗi đau nào đó và bây giờ họ trả đũa bạn bằng cách gây hấn-thụ động (passive-aggressively). Sự lì lợm cho phép họ giải tỏa cảm giác căm ghét và thù địch bị che giấu đối với bạn.

Ứng phó với người lì lợm

Ta có thể gặp nhiều khó khăn trong việc giao tế với người lì lợm vì họ có xu hướng suy nghĩ hẹp hòi và thiếu linh hoạt. Tuy nhiên, nếu bạn thử đào sâu và tìm kiếm nguyên do thực sự bên dưới tính lì lợm của họ thì việc ứng xử với họ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn thậm chí cũng có thể thử hỏi thẳng họ rằng tại sao họ lại lì lợm đến thế. Điều này có thể buộc họ phải tự ý thức về bản thân và suy ngẫm về hành vi của họ.

Hãy nhớ rằng người lì lợm ghét bị kiểm soát. Vì vậy bạn không nên làm họ cảm thấy bạn đang kiểm soát họ theo bất kỳ cách nào. Nếu mục tiêu của bạn là thay đổi hành vi của họ thì bạn cần nhắm đến nhu cầu sâu kín của họ mà không tỏ ra kiểm soát.

 

Nguồn: https://www.psychmechanics.com/why-are-people-stubborn/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Các nhà khoa học nói về tâm lý của những kẻ hiếp dâm

Các nhà khoa học nói về tâm lý của những kẻ hiếp dâm  3

 03/07/2022 11:45:04 CH

Tấn công tình dục luôn luôn gây tổn thương và làm mất danh dự của nạn nhân. Nhưng động lực đằng sau hành động này lại rất khác nhau.

Xem chi tiết 
5 lời khuyên giúp bạn tìm được người bạn đời hoàn hảo

5 lời khuyên giúp bạn tìm được người bạn đời hoàn hảo  2

 03/07/2022 11:45:02 CH

Trên cả sự phù hợp về tính cách, sở thích, tuổi tác hay văn hóa, chính câu chuyện tình yêu (love stories) tồn tại trong vô thức mới là yếu tố quan trọng đem đến cho bạn người bạn đời phù hợp.

Xem chi tiết 
Rối loạn hoảng sợ (Panic disorders) và các cơn hoảng loạn (panic attacks) là gì?

Rối loạn hoảng sợ (Panic disorders) và các cơn hoảng loạn (panic attacks) là gì?  6

 02/07/2022 11:44:48 CH

Cơn hoảng loạn (panic attacks) có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân như căng thẳng/ stress, làm việc quá sức, trải nghiệm mất đi người thân, trục trặc trong gia đình, gặp tai nạn, sinh con, sau phẫu thuật, v.v…

Xem chi tiết 
Tâm Lý học về Rối loạn nhân cách tránh né

Tâm Lý học về Rối loạn nhân cách tránh né  10

 30/06/2022 11:37:43 CH

Có hàng ngàn nguyên nhân tồn tại kiến con người không muốn có sự ràng buộc trong một mối quan hệ, trong tâm lý học, tình trạng này được nhắc đến với tên gọi - “Rối loạn nhân cách tránh né”.

Xem chi tiết 
Khoa học chứng minh: Mất chó còn đau hơn mất người yêu

Khoa học chứng minh: Mất chó còn đau hơn mất người yêu  11

 29/06/2022 11:34:00 CH

Việc mất một con chó rất đau đớn, vì chủ nhân không đơn giản mất đi thú cưng - mà mất đi tình yêu vô điều kiện.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1579
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1448
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1954
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1493
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1533
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...