Tội Phạm Bài viết

Đừng cố thay đổi bạn, hãy thay đổi môi trường

 20/11/2022 4:41:58 SA |  Admin |   150 lượt xem

(toipham.net) - Trong ảnh là minh hoạ một thí nghiệm, khi người ta thử thay đổi mức độ hung hăng của các tù nhân bằng cách sơn mọi thứ bằng màu hường.

1. Chúng ta luôn cố để thay đổi bản thân, nhưng sau nhiều lần nói rồi để đấy & bằng trực giác có thể cũng ngộ ra rằng 

a) Tự giác thay đổi mình rất, rất, rất khó; 

b) Thay đổi môi trường, tuy tốn kém, nhưng lại tạo ra có hiệu quả hơn nhiều.

K. Rowling khi viết tập cuối của loạt truyện Harry Potter, thay vì cố thay đổi bản thân tại nhà (cô giúp việc đến, chó thì sủa, lũ trẻ thì chơi đùa), cô thay đổi luôn môi trường bằng cách thuê 1 khách sạn rất xịn, đẹp, kích thích và kết thúc tập cuối đó.

2. Nếu bạn đang ăn kiêng, cách tốt nhất là đừng để bất kì một đồ ăn nào trong tủ lạnh. Có thể bạn sẽ hứa mình sẽ mỗi ngày, bạn chỉ ăn một cái thôi, nhưng đừng tin bản thân. Tốt hơn hết là dọn sạch bóng căn phòng của bạn không còn chút đồ ăn nào.

3. Nếu bạn hay bị ngủ ngày, thay vì tiếp tục làm việc tại nhà & ngủ không kiểm soát (kiểu ngủ xuyên trưa đến 3h chiều), cách hiệu quả hơn là thay đổi môi trường (ra quán cafe, thư viện, thuê co-working).

4. Nếu bạn muốn đọc sách tội phạm học hay học tiếng Anh, hay dậy sớm, hay tập Gym, tốt nhất là hãy cùng làm những thay đổi đó với người khác, thay vì tin vào sự tự giác chăm học/chăm đọc của mình. 

Tham gia một hội dậy sớm, hội đọc sách tội phạm học, hội đọc tiếng Anh có lẽ là cách giúp duy trì thói quen tốt hơn nhiều. Đến mình cũng ngạc nhiên, khi tỉ lệ của lớp đọc Online 30 ngày mình làm sau gần 2 tuần mà tỉ lệ bám trụ vẫn đến 97%.

Nếu kiểu tin vào "ý thức" của con người, khả năng cao là 3 ngày đầu bạn sẽ học rất chăm chỉ, rồi cả vài tháng sau mới  lại về điểm xuất phát và cứ mãi sống trong giai đoạn "khởi động".

5. Nếu bạn quan sát bản thân mình thì bạn sẽ thấy tính cách của bạn mềm dẻo hơn mình tưởng. Nhiều bạn hay nói tục chỉ vì chơi với lũ bạn toàn nói fúc. Nhiều bạn tìm thấy ý nghĩa cuộc đời chỉ bằng cách làm việc với nhóm toàn những người siêu tích cực. Nhiều bạn bị béo, chỉ vì trên Mess, chỉ cần hô một phát là 500 ae hưởng ứng đi ăn. [Quan sát các quán buffet, toàn người đi theo hội, chứ có ai ăn một mình đâu].

Tất nhiên, tính cách, thiên hướng, lối sống của bạn đóng vai trò, nhưng không nhiều như bạn tưởng. Khác với động vật (khi sinh ra gần như mọi hành vi đều được lập trình trước), chúng ta giống như cục đất sét có thể uốn nắn dễ dàng hơn (còn như con mèo là bình gốm mới nung, bạn muốn sửa cái cổ lọ là chỉ có đập vỡ cả bình).

6. Các sách Self-help luôn khuyên nhủ với chúng ta hãy bắt đầu hay đổi từ bản thân trước. Bạn là vấn đề, bạn phải thay đổi bạn trước. Đúng, không sai, nhưng rất khó thực hiện.

Thay đổi môi trường, tuy đòi hỏi nhiều chi phí hơn (như kiểu bạn đã làm việc 2 năm ở một môi trường, và thấy mình tù, thì có thể thứ cần thay đổi là công việc mới, chứ không chỉ bạn), nhưng mang lại sự hiệu quả tốt hơn nhiều. 

7. Hãy thử quan sát các thay đổi bạn muốn, và thử xem có thể thực hiện sự thay đổi môi trường đơn giản nào không, trước khi lại tự dùng lý trí huyễn hoặc bản thân "Ngày mai, mình sẽ tự đọc sách, học tiếng Anh, dậy sớm" rồi đâu lại vào đó.

Dung co thay doi ban hay thay doi moi truong

*Trong ảnh là minh hoạ một thí nghiệm, khi người ta thử thay đổi mức độ hung hăng của các tù nhân bằng cách sơn mọi thứ bằng màu hường.

Đọc thêm: Drunk Tank Pink: And Other Unexpected Forces That Shape How We Think, Feel, and Behave

Cre: Minh Đào

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tự do không yêu đương – sinh tồn trong thế giới không ngừng thúc ép bạn yêu đương

Tự do không yêu đương – sinh tồn trong thế giới không ngừng thúc ép bạn yêu đương  2

 24/02/2024 10:01:17 SA

Bạn có chán ngấy cảnh va vào đâu cũng thấy ứa ra một màu hường phấn của ái tình? Nếu câu trả lời là có, thì cuốn sách này chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm!

Xem chi tiết 
Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’

Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’  2

 24/02/2024 10:01:15 SA

Đó là cách mà chúng ta tự dối lừa bản thân và tự hủy hoại dần hạnh phúc của chính mình bằng sự tập trung vào ô vuông bị thiếu mà mỗi chúng ta đều có.

Xem chi tiết 
Dũng cảm ‘vượt bẫy cảm xúc’, đối mặt và vượt qua nỗi đau

Dũng cảm ‘vượt bẫy cảm xúc’, đối mặt và vượt qua nỗi đau  2

 24/02/2024 10:01:14 SA

Giết chết cảm xúc “tiêu cực” để cố tỏ ra tích cực chưa bao giờ là giải pháp nên chọn

Xem chi tiết 
Đây là nguyên nhân đàn ông lo lắng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn

Đây là nguyên nhân đàn ông lo lắng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn  3

 24/02/2024 10:01:13 SA

Theo nghiên cứu năm 2018 từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, cứ 4 cặp vợ chồng thì có 1 cặp vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng.

Xem chi tiết 
6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình

6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình  2

 24/02/2024 10:01:12 SA

Lừa dối trong mối quan hệ một vợ một chồng chưa bao giờ được xã hội chấp nhận, nhưng nó vẫn có nguy cơ xảy ra ở bất kỳ mối quan hệ cam kết nào.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2537
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2424
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3076
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2525
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2514
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...