Tội Phạm Bài viết

Đừng dạy trẻ thành công

 28/12/2022 6:00:45 SA |  Admin |   192 lượt xem

(toipham.net) - Những trẻ thường giúp đỡ người khác sẽ thành công hơn trẻ không biết quan tâm người xung quanh, chỉ biết chạy theo thành tích.

Trên ấn bản tháng 12/2019 của tạp chí The Atlantic, nhà tâm lý học nổi tiếng Adam Grant, Đại học Pennsylvania, Mỹ đã bày tỏ quan điểm đừng dạy trẻ thành công.

Khảo sát năm 2016 trên 10.000 phụ huynh và học sinh trung học cơ sở Mỹ cho thấy 90% bậc cha mẹ nói nuôi một đứa trẻ chu đáo là ưu tiên hàng đầu. Nhưng những đứa trẻ nói điều ngược lại, với 81% nhận định cha mẹ chúng coi trọng thành tích hơn sự chu đáo. Một nghiên cứu của Center for Creative Leadership cho thấy sự đồng cảm là yếu tố quyết định năng lực và hiệu quả tổng thể của một nhà lãnh đạo.

Grant chỉ ra "trẻ em học những gì quan trọng đối với người lớn không phải bằng cách nghe cha mẹ nói mà tự cảm nhận được".

Dung day tre thanh cong

Adam Grant là giáo sư trẻ tuổi nhất tại Đại học Pennsylvania. Bài viết mới của ông về lòng tốt quan trọng hơn thành công trong nuôi dạy trẻ đang được quan tâm. Ảnh: The Atlantic.

Sự thật thành công và lòng tốt không loại trừ lẫn nhau. Trên thực tế tập trung vào lòng tốt sẽ tạo ra thành công. "Khá nhiều bằng chúng cho thấy những đứa trẻ giúp đỡ người khác cuối cùng sẽ đạt được nhiều thành công hơn so với những đứa trẻ không", Grant nói.

Bạn có thể có được cả hai điều đó thông qua con đường đúng đắn nhắt là tạo thành công cho trẻ bằng cách dạy chúng về lòng tốt. Lấy lòng tốt làm giá trị cốt lõi.

Một số lời khuyên cho cha mẹ:

1. Ca ngợi lòng tốt thứ nhất, thành công thứ hai

Có nhiều bậc cha mẹ quá tập trung vào thành tích đến nỗi không nuôi dưỡng lòng tốt cho con. Họ xem thành tích con đạt được như một trang sức cho bản thân, còn nếu con không học giỏi cũng giống như phản ánh thất bại của họ. Một số cha mẹ khác lại ngăn cản trẻ thể hiện lòng tốt, cho đó là nguồn gốc của sự yếu đuối trong thế giới cạnh tranh khốc liệt.

Trên thực tế có lòng tốt mới có thành công bền vững. Một người cha đã áp dụng nguyên lý này bằng việc nói với con gái về lòng tốt nhiều gấp 3 lần nói về thành tích. Vợ anh cũng hỏi về việc tốt con gái làm được một ngày, chứ không chỉ hỏi về bài kiểm tra.

Sự đầu tư cho lòng tốt và thành công có thể song song. Khi bạn khen ngợi thành tích của con hãy lưu ý về quá trình con đạt được. Nếu thành tích trẻ đạt được xuất phát từ lòng tốt, hãy tặng gấp đôi lời khen.

2. Cho trẻ cơ hội thực hành lòng tốt

Lòng tốt là một sự lựa chọn, không phải là việc vặt. Hãy cho trẻ lựa chọn lòng tốt, thông qua việc khuyến khích trẻ làm việc tốt mỗi ngày hay tham gia các hoạt động thiện nguyện. Hãy chú ý đến việc trẻ dành nhiều thời gian bên ai, cố gắng hướng trẻ ở bên những người bạn thấm nhuần về sự cảm thông, chu đáo hơn trẻ khác.

Trong một thí nghiệm, những đứa trẻ tập đi được nhận bánh quy và được khuyến khích đưa bánh cho một con rối biết ăn và khen ngon. Các nhà khoa học nhận ra việc tặng bánh giúp trẻ rạng ngời hạnh phúc hơn cả lúc được cho bánh.

Dung day tre thanh cong

Trẻ cần thực hành lòng tốt mỗi ngày để thấm nhuần như một phần cơ thể. Ảnh: Everythingmom.

3. Xem lòng tốt là một phần cuộc sống

Richard Weissbourd, nhà tâm lý học tại Đại học sư phạm Harvard nói, trẻ em nên làm việc tốt như một phần của cuộc sống hàng ngày và không cần được khen thưởng. Lòng tốt giống như chơi một nhạc cụ hoặc một môn thể thao, cần phải thực hành nó mọi lúc, để nó thấm sâu vào xương tuỷ, để trở thành một phần của con người bạn.

Là cha mẹ, bạn hãy mở rộng vòng tròn quan tâm của trẻ không chỉ trong gia đình, bạn bè mà với hàng xóm, đặc biệt những người yếu thế. Có một người cha đã khuyến khích con tặng đồ ăn cho người vô gia cư. Đến giờ bé làm nó như một thói quen.

4. Người lớn cần làm gương

Hãy nhớ đứa trẻ nhận thấy những gì bạn làm nhiều hơn chúng nghe bạn dạy dỗ. Một trong những con đường thong dong nhất để trẻ lớn lên thành người có đạo đức là có cha mẹ làm gương. Những đứa trẻ đặc biệt có ăng-ten nhạy bén với những hành động, lời nói không thật của cha mẹ. Đừng cố tỏ vẻ trước trẻ, mà chính người lớn cũng phải thực hành lòng tốt mỗi ngày.

Bạn cũng phải sẵn sàng học hỏi từ trẻ. Đôi khi suy nghĩ của trẻ về lòng tốt trưởng thành hơn chúng ta. Hãy thừa nhận nếu bạn phạm sai lầm. Mục tiêu không phải chứng minh bạn hoàn hảo mà chứng minh bạn không hoàn hảo nhưng dũng cảm thừa nhận để tốt hơn.

Đừng dạy trẻ rằng làm việc tốt sẽ mang lại hạnh phúc cho con, mà bảo con làm việc tốt bởi là điều đúng đắn. Tuy nhiên thực tế khi chúng ta đồng cảm, chu đáo với người khác, chúng ta cũng sẽ hạnh phúc hơn - từ chính trong lòng và những mối quan hệ mang lại.

Giáo sư nổi tiếng về nghiên cứu Môi trường và Chính trị, David W. Orr, Đại học Oberlin nói: "Có một sự thật khó chịu là hành tinh này không cần nhiều người thành công. Nhưng thực sự cần nhiều người hòa giải, người chữa bệnh, người phục hồi, người kể chuyện. Hành tinh này cần những người sống tốt ở địa phương của họ. Hành tinh này cần những người có lòng can đảm, sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến để làm cho thế giới tốt đẹp và nhân đạo. Tất cả những điều này ít liên quan đến thành công như chúng ta đã định nghĩa".

Bảo Nhiên dịch 

Nguồn: https://www.theatlantic.com/magazine/archive/2019/12/stop-trying-to-raise-successful-kids/600751/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...