Tội Phạm Bài viết

Gia đình và những người bạn: Ai đó bạn yêu mến không hề điên rồ

 08/09/2022 2:09:55 SA |  Admin |   151 lượt xem

(toipham.net) - Nhiều người sống sót nói với tôi rằng, họ cảm thấy vô cùng khó khăn để mô tả tính quỷ quyệt của sự lạm dụng mà họ từng trải qua.

Nhiều người sống sót nói với tôi rằng, họ cảm thấy vô cùng khó khăn để mô tả tính quỷ quyệt của sự lạm dụng mà họ từng trải qua. Nhiều gia đình và người bạn người sống sót không biết làm thế nào để giúp đỡ, hỗ trợ người mình yêu thương trong quá trình hồi phục. Có rất rất nhiều điều để nói về chủ đề này, nhưng tôi sẽ cố gắng và chỉ đi vào những điểm chính. 

Tôi hy vọng sẽ làm rõ một số vấn đề về việc tại sao người bạn yêu mến đang hoặc đã vật lộn với việc tìm kiếm sự ổn định sau khi chia tay một người độc hại. Hãy bắt đầu với những vấn đề cơ bản về việc tại sao việc chia tay này không giống bất kỳ mối quan hệ nào khác mà người bạn yêu mến từng có trước đây hoặc thậm chí có thể bạn từng trải qua:

Gia dinh va nhung nguoi ban Ai do ban yeu men khong he dien ro

Tất cả chỉ là một lời dối trá 

Người bạn yêu mến gặp ai đó, người mà họ nghĩ là họ thực sự yêu người đó và muốn dành cuộc đời còn lại cho tình yêu của mình. Người bạn yêu mến dành tình cảm chân thành cho người khác. Nhưng, người bạn yêu mến đã gặp một kẻ dối trá. Người đó chỉ giả vờ có cảm xúc với người bạn yêu mến và thiết lập một cách có tính toán toàn bộ “mối quan hệ” để phục vụ nhu cầu lạm dụng họ. 

Người độc hại tìm thấy sự giải trí tuyệt vời từ việc kiểm soát một người khỏe mạnh và hạnh phúc (người bạn yêu mến) và hủy hoại hoàn toàn cuộc sống của người đó. Thật khó để tưởng tượng, phải không? Là một nhà trị liệu tâm lý, tôi có thể nói với bạn rằng điều đó 100% là sự thật. Người bạn yêu mến có thể đang cố gắng chia sẻ thông tin đó với bạn, nhưng thật khó để bạn tin vào điều đó. 

Gia dinh va nhung nguoi ban Ai do ban yeu men khong he dien ro

Không phải là việc chia tay bình thường 

Việc nói với người bạn yêu mến rằng hãy đi hẹn hò thêm lần nữa hoặc thậm chí tìm hiểu một người mới sẽ không giúp ích gì cho tình huống này. Xin đừng nói với người bạn yêu mến bất kỳ điều gì giống như lời khuyên trên. Lý do người bạn yêu mến chưa sẵn sàng bước ra ngoài vì họ hiện đang khép mình trong lớp vỏ. Nỗi buồn của họ rất khó hiểu trong suốt giai đoạn sau khi chia tay và trong quá trình hồi phục, họ không biết đâu là tầng đại dương cảm xúc và đâu là bề mặt. Họ đang chìm trong những cảm xúc của bản thân. Tại sao ư? Có phải vì họ yếu đuối và cần một cái nắm tay cứu giúp mình? Không phải vậy. Toàn bộ nhân vị tính của họ bị lấy mất và thay vào đó là sự lạm dụng. Đó chính xác là những tính cách mà người bạn yêu mến đang thể hiện – cũng là tính cách mà người độc hại bị thu hút lúc ban đầu – sau đó biến họ thành mục tiêu của sự phá hủy. 

Gia dinh va nhung nguoi ban Ai do ban yeu men khong he dien ro

Cần nhiều thời gian 

Tôi biết bạn mong muốn người bạn yêu mến trước đây sẽ quay trở lại; người mà bạn nhớ về trước khi họ vướng vào mối quan hệ độc hại. Tôi biết bạn có thể nhiều lần thoáng nghĩ về cô ấy hoặc anh ấy và sau đó bạn hy vọng cơn ác mộng này cuối cùng cũng sẽ qua. Thực tế, nhiều người sống sót của nạn lạm dụng tâm lý diễn biến theo hướng bị chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD). Có những điều giống như nút kích hoạt, khi chạm vào sẽ gây ra sự lo lắng vô cùng. Sẽ có những khoảng thời gian trong năm khó khăn hơn đối với người bạn yêu mến so với người khác. Điều đó là bình thường. Đáng buồn thay, nhưng nó là bình thường. Tại sao sự lạm dụng gây đau khổ và cần quá trình phục hồi lâu dài như vậy? Người bạn yêu mến đã bị lạm dụng tâm lý liên tục, âm thầm và có hệ thống. Người độc hại sắp xếp tất cả để hủy hoại người bạn yêu mến. Không cần quan tâm cô ấy hay anh ấy cư xử tử tế như thế nào với bạn, hãy nghe những điều người bạn yêu mến nói về tính cách thực sự của kiểu người này. Thực sự nên lắng nghe.

Kết: Trên tất cả, hãy tin tưởng người bạn yêu mến khi họ kể với bạn rằng họ đã bị lạm dụng. Hãy tha thứ cho bản thân vì đã không chú ý đến sự lạm dụng. Hãy cùng người bạn yêu mến tiến lên phía trước. Người độc hại muốn hủy hoại người bạn yêu mến và tất cả những mối quan hệ của cô ấy hoặc anh ấy. Đừng để kế hoạch đó thành công. Tôi mong, bằng tất cả những điều tốt nhất bạn có thể, hãy hỗ trợ người bạn yêu mến trong quá trình hồi phục. Tôi thực sự tin những ngày tốt đẹp hơn đang ở phía trước cả hai bạn.

 

Bài viết trích từ cuốn sách tội phạm học THAO TÚNG TÂM LÝ của tác giả Shannon Thomas

Mời bạn đặt sách tội phạm học tại: https://ti.ki/dK8eEIML/THAOTUNGTAMLY

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  6

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  14

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  5

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  6

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2155
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...