Tội Phạm Bài viết

Hiểu thế nào về ghen tuông?

 10/09/2023 3:54:19 SA |  Admin |   115 lượt xem

(toipham.net) -

Ghen tuông là trạng thái cảm xúc bình thường. Nó chỉ bất thường khi người ta không kiểm soát được sự bùng phát dữ dội của nó, khiến bản thân và đối tác kiệt sức.

Một số người cho rằng ghen tuông là cách thể hiện cho đối tác thấy rằng họ muốn được yêu thương, được chăm sóc. Tuy nhiên, mặt tiêu cực của ghen tuông là nó cho thấy sự thiếu tin tưởng, sự đánh giá thấp về giá trị bản thân, hoặc các vấn đề tiềm ẩn trong mối quan hệ giữa hai phía.

Hieu the nao ve ghen tuong

Khi một mối quan hệ không đem lại cảm giác an toàn cho hai phía, sự ghen tuông có thể xuất hiện. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Ghen tuông, ở một góc độ nào đó giúp làm tăng hương vị cho cuộc sống quen thuộc, giúp khơi dậy cảm xúc và tạo thêm sự phấn khích cho mối quan hệ, nhưng chỉ trong điều kiện nó không vượt ra khỏi tầm kiếm soát của bạn, không trở thành một "mồi lửa thiêu rụi" mối quan hệ.

Chúng ta cần hiểu nguyên nhân cơ bản của sự ghen tuông, trong một mối quan hệ. Theo tiến sĩ Monica Borschel - nhà tâm lý học lâm sàng Hong Kong, ghen tuông có thể là một "cảnh báo sai" hoặc một "cảnh báo thực".

Cảnh báo sai là sự tự đánh giá thấp về bản thân hoặc nỗi lo âu gắn bó (attachment anxiety) xuất hiện ở người nảy sinh sự ghen tuông. Nỗi lo âu gắn bó là loại cảm giác sâu sắc tồn tại trong tiềm tức rằng người bạn yêu không ở bên bạn khi bạn cần đến họ. Trong khi đó, một cảnh báo thực là cảm xúc nảy sinh khi đối tác của bạn xuất hiện những dấu hiệu: coi thường, cô lập bạn, cố gắng kiểm soát bạn, lừa dối bạn.

Khi một mối quan hệ không đem lại cảm giác an toàn cho hai phía, sự ghen tuông có thể xuất hiện.

Tiến sĩ Borschel giải thích rằng ghen tuông là một loại cảm xúc bình thường của con người sau một hành trình dài tiến hóa, nhằm bảo vệ và giữ người bạn đời/đối tác của mình. Các nhà tâm lý học tiến hóa đã phát hiện ra rằng phụ nữ có nhiều khả năng bị tổn thương bởi các vấn đề tình cảm hơn đàn ông, tức là họ dễ ghen tuông hơn đàn ông, xuất phát từ thực tế rằng họ sợ bị mất nguồn lực chính cùng chăm sóc cho những đứa con của họ. Trong khi đó, đàn ông thường ghen tuông vì các vấn đề về thể xác nhiều hơn, vì họ không muốn nuôi con của người đàn ông khác.

Cũng theo vị tiến sĩ, ghen tuông tự nhiên là một điều hoàn toàn bình thường, tức là một người có thể biểu lộ cảm xúc đó và giải quyết với đối tác của mình. Ngay cả trong một mối quan hệ lành mạnh và an toàn, việc tìm thấy một người thứ ba hấp dẫn cũng là một điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, việc "thấy hấp dẫn" và việc hành động thế nào lại là một chuyện khác.

Bên cạnh đó, Borschel cũng nói rằng ghen tuông có thể là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn. Những người phụ thuộc lẫn nhau có xu hướng coi trọng và ưu tiên mối quan hệ của họ hơn là những người độc lập.

Sự phụ thuộc lẫn nhau là việc có sở thích, mục tiêu... chung, và trong mối quan hệ này, cả hai dựa vào nhau cả trên nhu cầu tình cảm, thể xác. Tuy nhiên, khi hai người quá độc lập, họ có thể trở nên sợ sự thân mật, gần gũi. Điều này có thể kích hoạt cảm giác bị bỏ bê, hay sự ghen tuông ở một trong hai phía.

Với vai trò người đồng hành, họ cũng có thể trở nên ghen tuông khi cảm thấy mình không nhận được đủ sự quan tâm. Sự dối trá, tán tỉnh bí mật... là những lý do rõ ràng hơn cho việc vì sao một người trở nên ghen tuông. Trong một mối quan hệ an toàn, cả hai phía có thể cởi mở trò chuyện về lý do khiến cho họ ghen tuông. Nửa kia có thể lắng nghe, thấu hiểu.

Tuy nhiên, nếu đối tác âm thầm kiểm tra điện thoại của bạn, rình rập bạn, cô lập bạn hoặc thẩm vấn bạn, đó có thể là một "dấu hiệu đỏ" cho thấy vấn đề đã vượt ra khỏi sự ghen tuông thông thường. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang hướng đến một mối quan hệ lạm dụng, một sự ghen tuông cực đoan, Borschel cảnh báo.

Sự ghen tuông cực đoan chỉ ra một số vấn đề nghiêm trọng trong mối quan hệ của bạn. Với trường hợp đối tác của bạn từng lừa dối bạn, nhưng sau đó lại ghen tuông cực đoan, thì vấn đề chính là người đó "suy bụng ta ra bụng người". Bên cạnh đó, ghen tuông cực đoan cũng có thể là dấu hiệu cho thấy đối tác của bạn chỉ cảm thấy an toàn khi kiểm soát được bạn.

Hieu the nao ve ghen tuong

tiến sĩ Monica Borschel - nhà tâm lý học lâm sàng Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Xung quanh câu hỏi liệu có thể thay đổi sự ghen tuông của người yêu hay không, thì có hai điều bạn cần lưu ý. Nếu một người ghen tuông vì bất an với chính giá trị bản thân, họ có thể thay đổi bằng cách dần điều chỉnh suy nghĩ về chính họ tích cực hơn. Nhưng nếu đối tác của bạn ghen tuông cực đoan, sẽ rất khó để thay đổi.

Borschel đưa ra lời khuyên cho những người hay ghen tuông: "Nếu bạn cảm thấy mình ghen tuông, điều quan trọng là bạn phải xác định nguyên cớ của những ghen tuông đó. Bạn cảm thấy bất an trong mối quan hệ? Nếu thế, nó liên quan đến sự tự đánh giá bản thân thấp, nhu cầu kiểm soát của bạn, hay đơn giản là bạn đang thực sự bị lừa dối?".

Với người có bạn đời ghen tuông, Borschel cho rằng: Hãy tự hỏi bản thân xem đối phương có đang kiểm soát, cô lập bạn không, hay họ ghen vì bạn không thành thật với họ? Hãy trò chuyện thẳng thắn để có thể khiến đối tác cảm thấy an tâm hơn, và cùng nhau cải thiện tình hình.

Sự tin tưởng là nền tảng cho bất cứ mối quan hệ nào, và nó phải là cảm xúc từ cả hai phía. Bạn cũng cần phải tin tưởng bản thân trước khi tin tưởng đối tác của mình, vì bạn không thể cho đi những gì mà mình không có. Khi niềm tin được thiết lập, bạn có thể đem lại cho đối tác cảm giác an toàn, tiến sĩB orschel nói.

Thùy Linh (Theo SCMP)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Phụ nữ tiết lộ bí mật vì... bản năng sinh tồn

Phụ nữ tiết lộ bí mật vì... bản năng sinh tồn  8

 17/06/2024 12:42:05 CH

Theo lý thuyết ức chế suy nghĩ của nhà tâm lý học xã hội Daniel Wegner, ngay khi bạn bảo ai đó đừng kể bí mật mà mình sắp nói ra cho người khác, thì người đó đã bắt đầu có ý định ám ảnh rằng họ cần phải chia sẻ bí mật đó cho mọi người biết.

Xem chi tiết 
Nghiên cứu tâm lý của Đại học Harvard: Người hay để tâm trí

Nghiên cứu tâm lý của Đại học Harvard: Người hay để tâm trí "đi lang thang" thường không hạnh phúc  9

 17/06/2024 12:42:04 CH

Nhiều người sẵn sàng chi số tiền khổng lồ để mua được hạnh phúc từ những thứ mới lạ, ở những nơi xa xôi, thế nhưng họ lại quên mất một cách để có được hạnh phúc đơn giản: Tập trung và sống cho hiện tại, bạn sẽ tìm thấy sự hài lòng thực sự.

Xem chi tiết 
Bertrand Russell: Bàn về hạnh phúc

Bertrand Russell: Bàn về hạnh phúc  9

 17/06/2024 12:42:02 CH

Cùng nhà triết học Anh Bertrand Russell - chủ nhân của giải Nobel Văn học 1950 - luận bàn về hạnh phúc. Liệu rằng niềm vui sẽ đến từ đâu: tiền tài, sự nghiệp hay lý tưởng?

Xem chi tiết 
Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  16

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  20

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  31

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2855
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2650
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3331
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2764
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2784
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...