Tội Phạm Bài viết

Hội chứng sợ kết hôn (Gamophobia) và giải pháp

 30/08/2023 3:07:21 SA |  Admin |   135 lượt xem

(toipham.net) - Trong phạm vi bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hội chứng Gamophobia, được biết đến như chứng sợ kết hôn, và trả lời câu hỏi làm sao để vượt qua nỗi sợ này.

Kết hôn là chuyện hệ trọng. Nó có thể là ước mơ của người này nhưng đồng thời cũng là cơn ác mộng với người khác. Hẳn chúng ta ai cũng từng bắt gặp những người nói rằng “ Tôi chưa sẵn sàng để kết hôn”, “Hôn nhân không dành cho tôi“, “Nghĩ đến việc cưới xin mà tôi phát sợ”. Đây đều là những dấu hiệu thể hiện rằng họ đang chạy trốn khỏi việc kết hôn, hay nói cách khác, họ mang trong mình nỗi sợ hôn nhân. Hôn nhân là khi hai người yêu nhau cùng chung sống dưới một mái nhà sau khi được sự cho phép của xã hội và luật pháp, để bắt đầu xây dựng gia đình hạt nhân của riêng họ. Vậy tại sao nhiều người lại e sợ điều này. Trong phạm vi bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hội chứng Gamophobia, được biết đến như chứng sợ kết hôn, và trả lời câu hỏi làm sao để vượt qua nỗi sợ này. 

Hội chứng sợ kết hôn là gì?  

Gamophobia có thể nảy sinh từ những trải nghiệm tiêu cực xuất phát từ việc chứng kiến gia đình mình hoặc gia đình xung quanh không hạnh phúc. Nỗi sợ này còn được định nghĩa như một nỗi sợ tâm lý khi nghĩ đến việc gắn kết. Ý tưởng gắn kết cuộc sống của mình với một người khác làm cho một số người nghĩ họ thà sống một mình còn hơn. Đương nhiên việc chịu trách nhiệm với ai đó có thể là một viễn cảnh đáng sợ. Hôn nhân còn đi cùng những nghĩa vụ vật chất, tinh thần cũng như là sự hy sinh. Tất cả những điều này có thể làm nảy sinh những cảm xúc sợ hãi hoặc lo âu ở một số người và cuối cùng dẫn đến việc họ quay lưng lại với ý tưởng kết hôn cho dù là họ đang có mối quan hệ hạnh phúc. 

Hoi chung so ket hon (Gamophobia) va giai phap

Nguyên nhân của nỗi sợ kết hôn 

Như đã đề cập ở trên, sinh trưởng trong một gia đình không hạnh phúc hoặc trải qua những điều tương tự như vậy đều có thể dẫn đến nỗi sợ này. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều nguyên nhân khác tạo nên nền tảng cho hội chứng này. Khi một người sống một mình trong thời gian dài và đã quá quen thuộc với điều đó, họ trở nên lo lắng, bất an khi nghĩ về chuyện chia sẻ mái nhà với người khác. Ngoài ra, việc quen với một cuộc sống gia đình đầm ấm cũng dễ khiến người ta cho rằng những tranh cãi dù rất nhỏ nhặt với nửa kia chính là dấu hiệu cho thấy họ sẽ không bao giờ có thể đạt được hạnh phúc viên mãn như cha mẹ của mình. Thêm vào đó, suy nghĩ rằng việc ly hôn có thể trở nên trắc trở dưới áp lực gia đình cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra nỗi sợ lập gia đình. Bên cạnh đó, các tục lệ như là lễ dạm ngõ, lễ đính hôn, lễ kết hôn cũng có thể khiến người ta lảng tránh việc kết hôn.

Một số giải pháp để vượt qua nỗi sợ hôn nhân 

Bất kể ai tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời mình có thể thấy chùn bước trước quyết định kết hôn và cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên với lòng kiên định cùng sức mạnh của ý chí, nỗi sợ hôn nhân có thể được giải quyết tương tự như các nỗi sợ khác. Để vượt qua nỗi sợ này, bạn cần tin tưởng người khác đồng thời duy trì lòng tin vào bản thân. Bạn nên từ bỏ mọi sự ích kỷ cá nhân để chia sẻ cùng người khác. Và đừng quên rằng nếp sống trât sự, quy củ là nền tảng của sự thành công. Dưới đây là một số bước bạn nên làm để đối phó với nỗi sợ kết hôn: 

  • Đừng quá để tâm đến hay cố tình lờ đi những hình mẫu gia đình tiêu cực xung quanh bạn 
  • Đảm bảo là bạn hiểu bản thân và người bạn đời của mình đủ rõ
  • Học cách chia sẻ mọi thứ với bạn đời của mình
  • Hãy nhớ rằng nửa kia của bạn là một cá nhân và hôn nhân không thể xóa đi cá tính cá nhân đó.
  • Tập trung vào ý nghĩa của hôn nhân: định nghĩa những thứ mà bạn kì vọng từ cuộc hôn nhân của mình và chia sẻ những điều đó cho nửa kia
  • Nếu bạn cảm thấy rằng bạn không thể vượt qua nỗi sợ hôn nhân và quá căng thẳng vì điều này, bạn luôn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia.

Hôn nhân hạnh phúc là những viên gạch vững chắc nhất của xã hội. Để có những mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài, việc đối phó với nỗi sợ hôn nhân là cần thiết, và các chuyên gia luôn ở đó sẵn sàng để giúp đỡ bạn khi cần.

Nguồn: https://www.eliteworldhotels.com.tr/blog-en/what-is-fear-of-marriage-gamophobia-how-to-deal-with-it.3506.aspx#:~:text=The%20fear%20of%20marriage%20can,is%20better%20to%20live%20alone.

Dịch:  Epiphyllum
Biên tập: Ngọc
Nguồn: Acrazymind.vn

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  9

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  14

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  13

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 
Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập

Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập  15

 11/06/2024 12:33:25 CH

Điều tôi bắt đầu nhận ra là kiến thức mới không nhất thiết dẫn đến kết quả mới.

Xem chi tiết 
Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi

Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi  17

 11/06/2024 12:33:24 CH

Có người nói, muốn biết một người có ưu tú không, cứ xem xem họ làm gì vào thời gian rảnh rỗi.

Xem chi tiết 
Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?

Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?  18

 10/06/2024 12:30:53 CH

“Bất luận bạn gặp được ai, thì người đó đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn, đều có nguyên nhân, đều có sứ mệnh, tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên. Người này nhất định sẽ dạy cho bạn bài học nào đó.”

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2850
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2645
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3326
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2760
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2778
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...