Tội Phạm Bài viết

Hồng nhan bạc phận dưới góc nhìn tâm lý học

 11/01/2023 6:49:40 SA |  Admin |   23 lượt xem

(toipham.net) - Và tâm lý học thực sự chứng minh được rằng: mặt trái của sự xinh đẹp cũng thật nhiều đớn đau!

Từ xưa đến nay, có lẽ chúng ta rất quen thuộc với những câu chuyện về những người đẹp tựa như hoa, họ như được tạo hoá nhào nặn trong lúc đang yêu đời nên sinh ra đã mang theo một nhan sắc tuyệt trần, mà ngày nay sẽ dễ dàng được gọi với danh xưng “hot girl”. Nhưng mà, những câu chuyện về cuộc đời họ lại luôn đi kèm với sóng gió, với “drama” không hồi kết. Như Nàng Kiều của đại thi hào Nguyễn Du - một tấm thân “hoa nhường nguyệt thẹn” nhưng cuộc đời lại như:

“Đau lòng tử biệt sinh ly

Thân còn chẳng tiếc, tiếc gì đến duyên.” .

Hay những giai nhân tuyệt sắc khác nổi danh với số phận phong trần, nếu không yểu mệnh thì cũng bôn ba, lưu lạc hoặc năm lần bảy lượt tình cảm tan vỡ như Elizabeth Taylor, Marilyn Monroe, Natalie Wood, Đặng Lệ Quân, Dương Quý Phi, Tây Thi, Vương Chiêu Quân… đều là những “hồng nhan bạc phận” có thật trong lịch sử tội phạm.

Và tâm lý học thực sự chứng minh được rằng: mặt trái của sự xinh đẹp cũng thật nhiều đớn đau!

Trong chuyện tình cảm, họ dường như gặp nhiều phong ba bão táp. Có vẻ như từ lúc trẻ họ đã luôn bị nhiều ánh mắt dõi theo ngưỡng mộ, hoặc chờ đợi cười cợt để nghe những tin tức tội phạm về họ ra làm một “phương pháp so sánh” bởi “người đẹp như thế mà còn….”.

Nghiên cứu tâm lý học từ Ma-Kellams và các đồng sự (2017) đã sử dụng hình ảnh của các học sinh trung học từ 30 năm trước và đối chiếu với tình trạng hôn nhân hiện tại của họ. Kết quả cho thấy những người có vẻ ngoài được đánh giá là đẹp bởi người tham gia nghiên cứu thường có tỉ lệ ly hôn cao hơn những người khác. Họ có nhiều người chú ý đến ngay cả khi đã ở trong một cuộc hôn nhân, điều này đôi khi cũng trở thành một vấn đề đau đầu trong cuộc sống vợ chồng.

Nhà nghiên cứu cũng nói rằng: rất nhiều nghiên cứu tâm lý học xã hội từ trước đến nay luôn nhắc đến sức mạnh của vẻ đẹp bên ngoài như là một dự báo mạnh mẽ thu hút sự tích cực trong nhiều khía cạnh cuộc sống. Trong đó kể đến như nhiều người có ngoại hình thường được người khác biết đến nhiều hơn, cũng như có nhiều cơ hội hơn trong các giao tiếp xã hội. Tuy nhiên, vẻ đẹp bên ngoài dường như có sức nặng của nó, như việc nhiều phụ nữ đẹp thường sẽ ít tin tưởng đàn ông trong một số tình huống giao tiếp xã hội nhất định, cũng như họ có lòng tự trọng thấp hơn (Christine Ma-Kellams, Margaret C. Wang, and Hannah Cardie)

Ngoài ra, vẻ bề ngoài dường như có mối liên kết đến mức độ nổi tiếng, tần suất hẹn hò và kinh nghiệm yêu đương giới tính. Những tính chất vừa kể được các nhà nghiên cứu nhận định rằng nó có khả năng thúc đẩy khả năng xảy ra các vấn đề với một người nào đó khác ngoài cuộc hôn nhân của họ (hoặc xảy ra các drama với người thứ 3 dù bản thân họ ko thực sự thực hiện những điều sai trái). Lý giải dưới góc nhìn của tâm lý học thì người phụ nữ có sắc đẹp, tài hoa thường là tâm điểm chú ý của nhiều người, tất dẫn đến tranh đoạt, gièm pha đố kỵ.

Một nghiên cứu khác còn cho thấy những người có ngoại hình thường có các mối quan hệ ngắn hạn hơn những người khác. Cũng như những người này thường có nhiều lịch sử các mối quan hệ yêu đương hơn. Bài viết còn cho rằng những người với vẻ đẹp nổi bật dễ trở thành đối tượng của các mate poaching - đại loại là kẻ thứ 3 - những người chỉ thích nhắm vào những đối tượng đã có người yêu hoặc vợ/chồng để yêu đương. Những người đàn ông đẹp trai cũng có tỉ lệ ly hôn cao tương tự phụ nữ.

*Những dữ liệu này được khai thác ở môi trường xã hội Phương Tây nên hi vọng các bạn đọc có sự đánh giá khách quan. Các bạn có thể tìm thông tin nhà nghiên cứu ở dưới mục nguồn bài*

https://www.familylawadvocate.com/divorce-rates-and-the-attractiveness-of-partners/?fbclid=IwAR2CpEGDjJhwENShCM17IoDErRq0leIJyKpA-7QoMdxsgCELog3RINBkS5Mhttps://www.familylawadvocate.com/divorce-rates-and-the.../

VẺ ĐẸP Ở MỘT CÔ GÁI ĐÔI KHI LẠI SINH RA ÁC QUỶ TRONG LÒNG MỘT CÔ GÁI KHÁC

Nhiều cô gái xinh đẹp có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của việc bị bắt nạt cũng như liên tục gặp các “drama”. Việc phụ nữ đẹp được đánh giá là thu hút được nhiều đối tượng yêu đương tiềm năng hơn, do đó họ dường như trở thành một biểu tượng thường xuyên bị huỷ hoại danh dự bởi những lời “gossip” - bàn tán, đàm tiếu sau lưng nhằm hạ bệ danh tiếng. Việc làm này bởi những người hạ bệ họ với một nguyên nhân rằng điều đó khiến những cô “hot girl” kia ít được người khác yêu thích hơn. Việc bị bàn tán quá nhiều điều xấu cũng ngăn cản họ tiếp cận các mối quan hệ tốt cũng như các mối quan hệ mà họ muốn giao lưu, vì sẽ có những người để ý đến các tin đồn xung quanh họ.

Thậm chí ở một trường trung học tại Mỹ, 2 nữ sinh thậm chí đã gửi một bản kiến nghị đến các bạn nam khác của trường và mong muốn các nam sinh ký tên và hứa rằng sẽ không bao giờ đi chơi với cô bạn nữ sinh dễ thương mới chuyển đến.

Thậm chí còn có vụ việc 4 cô gái ở Nga đã ép một bạn nữ khác uống nước bẩn và đăng lên mạng với lý do bạn gái kia “quá xinh đẹp”.

Điều này không phủ nhận vấn đề rằng các nữ sinh khác có ngoại hình bị xã hội đánh giá là “kém hơn” không bị bắt nạt. Nhưng thường họ sẽ bị bắt nạt bởi những lý do khác.

Tuy nhiên, so với tư tưởng hiện đại thì tư duy và hình mẫu sắc đẹp dường như đã lỗi thời. Dường như xã hội đã dần nhận thấy vẻ đẹp của mỗi một người dựa trên phong thái, cách sống hơn là tập trung vào vẻ đẹp bên ngoài. Việc tóm gọn và rập khuôn những hình mẫu được cho là xinh đẹp gây ra những hậu quả lên thân thể lẫn tinh thần của người khác có thể kể đến như: các vấn đề về rối loạn ăn uống, hay bị hưởng xấu lên cơ thể bởi Việc phẫu thuật thẩm mỹ quá đà. Vấn đề hình ảnh cơ thể được nhìn nhận và nghiên cứu rất nhiều bởi các nhà xã hội học và tâm lý học. Như việc bạn tiếp xúc với ai đó qua một thời gian, bạn sẽ thấy người đó xinh đẹp và dễ mến hơn rất nhiều!

Việc cái đẹp được nhìn nhận khách quan và đa dạng hơn giúp các hồng nhan thời đại số có cách sống và phong thái cá tính khác nhau. Việc được lựa chọn sống, chọn rèn luyện tri thức cho chính mình giúp họ không những có được vẻ đẹp bên ngoài mà còn giàu đẹp phía bên trong. Mình tin rằng cho dù cuộc sống có vùi dập họ như Thuý Kiều, thì họ cũng sẽ đủ xinh đẹp và trí thức để vươn lên!

https://www.psychologytoday.com/us/blog/out-the-ooze/201804/why-pretty-girls-can-be-so-vulnerable-bullying?fbclid=IwAR3Gl8WAMFSJ5vxx4f_NVlWp_qho1tHx7eYOH8W3LsUJ6im7yQzgUBgnnIYhttps://www.psychologytoday.com/.../why-pretty-girls-may...

Attractiveness and relationship longevity: Beauty is not what it is cracked up to be

CHRISTINE MA-KELLAMS, MARGARET C. WANG, HANNAH CARDIEL

Pages: 146-161 First Published: 03 February 2017

https://onlinelibrary.wiley.com/toc/14756811/2017/24/1?fbclid=IwAR0M9KyZPnseIPRW-Tknq6YU2gewg5R3mfAgUBA1gvyO2frzzk5wuENwA4Y

 

Nguyen Le Hoai Thuong,

Psychology facts - Tâm lý học Việt Nam

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!  5

 27/01/2023 7:39:36 SA

Có một loại bệnh được gọi là hội chứng ngủ nhiều, người mắc chứng ngủ nhiều mỗi ngày đều rất thèm ngủ, ban đêm ngủ rất nhiều, ban ngày vẫn hay ngủ gật, không cách nào để ngăn được cơn buồn ngủ.

Xem chi tiết 
Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật

Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:33 SA

Việc trẻ nhỏ có những hành vi tàn nhẫn đối với động vật có thể là một báo động đỏ mà phụ huynh cần chú ý.

Xem chi tiết 
Tâm lý học về bạo hành động vật

Tâm lý học về bạo hành động vật  4

 26/01/2023 7:39:32 SA

Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em có những hành vi bạo lực trên động vật có khả năng sẽ thực hiện các hành vi tương tự với người khác trong tương lai.

Xem chi tiết 
Hành hung vì… mặc cảm tự ti

Hành hung vì… mặc cảm tự ti  5

 25/01/2023 7:37:37 SA

Tự ti và tự tôn (tự cao) là các phức cảm bộc lộ như hai thái cực ngược nhau, nhưng cùng do thiếu cảm thông, thiếu hiểu biết lẫn nhau, và đều dễ rơi vào tình huống xung đột.

Xem chi tiết 
Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình

Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình  10

 25/01/2023 7:37:37 SA

Lần cuối cùng bạn trò chuyện với chính mình là khi nào?

Xem chi tiết 
Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt

Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt  9

 25/01/2023 7:37:35 SA

Ám Ảnh Sợ Xã Hội còn có tên gọi trong tâm lý học là Hội Chứng Sợ Xã Hội, là một “căn bệnh của thời đại”. Nếu chúng ta để ý, ở những nơi mật độ dân số càng cao, xã hội càng phát triển thì cũng chính là cái nôi sinh ra chứng rối loạn tâm lý này.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1954
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1842
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2390
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1908
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...