Tội Phạm Bài viết

Khoa học thần kinh - Những cách giúp bạn vui vẻ sau 5 phút

 07/12/2021 2:49:42 CH |  Admin |   107 lượt xem

(toipham.net) - Để cảm thấy hạnh phúc hơn, bạn không cần mất hàng giờ ngồi thiền mà chỉ cần làm theo 5 mẹo đã được khoa học chứng minh.

1. Hoàn thành công việc khó khăn nhất

Tiến sĩ Loretta Graziano Breuning, nhà sáng lập Inner Mammal Institute, cơ sở chuyên nghiên cứu về não bộ ở Mỹ kiêm tác giả cuốn Habits of a Happy Brain (Thói quen của một bộ não hạnh phúc) tin rằng con người có thể tái lập trình bộ não. Theo bà, con người có một số "hóa chất hạnh phúc" và việc hiểu các hóa chất này sẽ giúp hình thành các thói quen giúp con người hạnh phúc hơn.

Khoa hoc than kinh - Nhung cach giup ban vui ve sau 5 phut

Một trong các hóa chất hạnh phúc được tiến sĩ Breuning đề cập là dopamine. Nữ chuyên gia gọi đây là "cảm giác hoàn thành" và cho rằng bạn có thể kích thích dopamine bằng cách giải quyết nhiệm vụ khó khăn nhất trong ngày. Đó có thể là trả lời một email bạn đã bỏ qua suốt nhiều ngày hoặc xử lý một cuộc trò chuyện khó khăn.

Hãy ưu tiên hoàn thành nhiệm khó khăn trước. Trường hợp nhiệm vụ này cần nhiều thời gian hơn năm phút, hãy chia nó thành từng phần nhỏ rồi làm dần từng phần một.

Ở đây, điều quan trọng là tập trung vào một mục tiêu cụ thể và cảm thấy tự hào về bản thân khi hoàn tất công việc khó khăn đó. Ban đầu, bạn có thể thấy khó khăn nhưng đến lúc xong xuôi, lượng dopamine tiết ra sẽ khiến bạn vui vẻ cả ngày.

Khoa hoc than kinh - Nhung cach giup ban vui ve sau 5 phut

ORIS ZHITKOV VIA GETTY IMAGES 

2. Hít thở 10 hơi thật sâu

Trong một nghiên cứu do Đại học Wisconsin tiến hành tháng 12/2020, các nhà khoa học kết luận có bốn trụ cột để nuôi dưỡng tinh thần khỏe mạnh bao gồm nhận thức, kết nối, hiểu biết sâu sắc và mục đích. Những điều này nghe có vẻ to tát nhưng dễ dàng chia nhỏ thành các thói quen hàng ngày.

Ví dụ, một trong những bài tập đơn giản nhất để nâng cao nhận thức là hít thở. Bài tập này như một cách thiền, giúp loại bỏ lo lắng và căng thẳng.

Hãy nhắm mắt lại và tập trung hít thở sâu trong 10 nhịp. Bạn cũng có thể hít thở kiểu 4-7-8, tức là hít vào bốn giây, giữ lại bảy giây và thở ra tám giây. Hãy thở theo cách mà bạn thấy phù hợp nhất.

3. Nghe một bài hát vui vẻ

Khi mệt mỏi, hãy nghe một bản nhạc sôi động, lạc quan. Một nghiên cứu năm 2016 trên bệnh nhân Alzheimer cho thấy nghe nhạc vui cải thiện tâm trạng và giảm mức độ stress. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng các em bé trong đơn vị chăm sóc tích cực sơ sinh được nghe hát sẽ bớt quấy, từ đó giúp cha mẹ đỡ căng thẳng.

Nếu muốn bản nhạc phát huy hiệu quả hơn nữa, bạn đừng ngồi yên nghe mà hãy nhún nhảy.

4. Nhớ đến những người đã giúp đỡ bạn

Theo tiến sĩ Breuning một "chất hóa học hạnh phúc" quan trọng khác là oxytocin. Mọi người hay nghĩ đây là hormone tình yêu song nữ chuyên gia cho rằng nó gần với cảm giác tin tưởng hơn. Để tăng oxytocin, tiến sĩ Breuning gợi ý bạn hãy nhớ đến những người bạn tin tưởng bằng câu hỏi: "Khi tôi cần sự trợ giúp, ai sẽ sẵn sàng đến bên tôi".

Nếu điều kiện cho phép, sau khi nghĩ đến những người đáng tin cậy ấy, bạn có thể kết nối trực tiếp với họ bằng cách nhắn tin, gọi điện hoặc trao một cái ôm. Những khoảnh khắc gắn kết này sẽ tăng cường hạnh phúc của bạn suốt một thời gian dài.

5. Làm điều tử tế cho người khác

Làm một điều tử tế cho người khác mỗi ngày là hành động đơn giản để cảm thấy hạnh phúc và những điều tử tế này không cần to lớn. Điều quan trọng là bạn đặt mục tiêu đối xử tốt với người khác.

"Hãy bày tỏ lòng tốt với đồng nghiệp, nói những lời tử tế với hàng xóm, giữ thang máy cho ai đó hoặc dành thời gian giúp đỡ người thân", các chuyên gia từ Bệnh viện Mayo (Mỹ) gợi ý.

Bên cạnh những hành động thực tế, suy nghĩ tốt về người khác cũng nuôi dưỡng hạnh phúc. Ví dụ, bạn hãy nghĩ về những điều mình ngưỡng mộ ở đồng nghiệp hoặc nhớ lại những khoảng khắc mà người thân biểu lộ rỗ các phẩm chất đáng quý. Bạn cũng có thể làm điều tương tự với những người chưa quen biết rõ, thậm chí những người bạn cảm thấy khó tiếp xúc. Bằng cách suy nghĩ tích cực về thế giới xung quanh, bạn sẽ tự thêm niềm vui cho cuộc sống của mình.

Thu Nguyệt dịch - vnexpress.net

Nguồn: https://www.huffpost.com/entry/happiness-hacks-five-minutes-or-less_l_609bf35fe4b0909247fe3f9f

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Các nhà khoa học nói về tâm lý của những kẻ hiếp dâm

Các nhà khoa học nói về tâm lý của những kẻ hiếp dâm  4

 03/07/2022 11:45:04 CH

Tấn công tình dục luôn luôn gây tổn thương và làm mất danh dự của nạn nhân. Nhưng động lực đằng sau hành động này lại rất khác nhau.

Xem chi tiết 
5 lời khuyên giúp bạn tìm được người bạn đời hoàn hảo

5 lời khuyên giúp bạn tìm được người bạn đời hoàn hảo  3

 03/07/2022 11:45:02 CH

Trên cả sự phù hợp về tính cách, sở thích, tuổi tác hay văn hóa, chính câu chuyện tình yêu (love stories) tồn tại trong vô thức mới là yếu tố quan trọng đem đến cho bạn người bạn đời phù hợp.

Xem chi tiết 
Rối loạn hoảng sợ (Panic disorders) và các cơn hoảng loạn (panic attacks) là gì?

Rối loạn hoảng sợ (Panic disorders) và các cơn hoảng loạn (panic attacks) là gì?  6

 02/07/2022 11:44:48 CH

Cơn hoảng loạn (panic attacks) có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân như căng thẳng/ stress, làm việc quá sức, trải nghiệm mất đi người thân, trục trặc trong gia đình, gặp tai nạn, sinh con, sau phẫu thuật, v.v…

Xem chi tiết 
Tâm Lý học về Rối loạn nhân cách tránh né

Tâm Lý học về Rối loạn nhân cách tránh né  10

 30/06/2022 11:37:43 CH

Có hàng ngàn nguyên nhân tồn tại kiến con người không muốn có sự ràng buộc trong một mối quan hệ, trong tâm lý học, tình trạng này được nhắc đến với tên gọi - “Rối loạn nhân cách tránh né”.

Xem chi tiết 
Khoa học chứng minh: Mất chó còn đau hơn mất người yêu

Khoa học chứng minh: Mất chó còn đau hơn mất người yêu  11

 29/06/2022 11:34:00 CH

Việc mất một con chó rất đau đớn, vì chủ nhân không đơn giản mất đi thú cưng - mà mất đi tình yêu vô điều kiện.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1579
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1448
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1954
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1493
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1533
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...