Tội Phạm Bài viết

Khoa học thần kinh - Những cách giúp bạn vui vẻ sau 5 phút

 07/12/2021 2:49:42 CH |  Admin |   337 lượt xem

(toipham.net) - Để cảm thấy hạnh phúc hơn, bạn không cần mất hàng giờ ngồi thiền mà chỉ cần làm theo 5 mẹo đã được khoa học chứng minh.

1. Hoàn thành công việc khó khăn nhất

Tiến sĩ Loretta Graziano Breuning, nhà sáng lập Inner Mammal Institute, cơ sở chuyên nghiên cứu về não bộ ở Mỹ kiêm tác giả cuốn Habits of a Happy Brain (Thói quen của một bộ não hạnh phúc) tin rằng con người có thể tái lập trình bộ não. Theo bà, con người có một số "hóa chất hạnh phúc" và việc hiểu các hóa chất này sẽ giúp hình thành các thói quen giúp con người hạnh phúc hơn.

Khoa hoc than kinh - Nhung cach giup ban vui ve sau 5 phut

Một trong các hóa chất hạnh phúc được tiến sĩ Breuning đề cập là dopamine. Nữ chuyên gia gọi đây là "cảm giác hoàn thành" và cho rằng bạn có thể kích thích dopamine bằng cách giải quyết nhiệm vụ khó khăn nhất trong ngày. Đó có thể là trả lời một email bạn đã bỏ qua suốt nhiều ngày hoặc xử lý một cuộc trò chuyện khó khăn.

Hãy ưu tiên hoàn thành nhiệm khó khăn trước. Trường hợp nhiệm vụ này cần nhiều thời gian hơn năm phút, hãy chia nó thành từng phần nhỏ rồi làm dần từng phần một.

Ở đây, điều quan trọng là tập trung vào một mục tiêu cụ thể và cảm thấy tự hào về bản thân khi hoàn tất công việc khó khăn đó. Ban đầu, bạn có thể thấy khó khăn nhưng đến lúc xong xuôi, lượng dopamine tiết ra sẽ khiến bạn vui vẻ cả ngày.

Khoa hoc than kinh - Nhung cach giup ban vui ve sau 5 phut

ORIS ZHITKOV VIA GETTY IMAGES 

2. Hít thở 10 hơi thật sâu

Trong một nghiên cứu do Đại học Wisconsin tiến hành tháng 12/2020, các nhà khoa học kết luận có bốn trụ cột để nuôi dưỡng tinh thần khỏe mạnh bao gồm nhận thức, kết nối, hiểu biết sâu sắc và mục đích. Những điều này nghe có vẻ to tát nhưng dễ dàng chia nhỏ thành các thói quen hàng ngày.

Ví dụ, một trong những bài tập đơn giản nhất để nâng cao nhận thức là hít thở. Bài tập này như một cách thiền, giúp loại bỏ lo lắng và căng thẳng.

Hãy nhắm mắt lại và tập trung hít thở sâu trong 10 nhịp. Bạn cũng có thể hít thở kiểu 4-7-8, tức là hít vào bốn giây, giữ lại bảy giây và thở ra tám giây. Hãy thở theo cách mà bạn thấy phù hợp nhất.

3. Nghe một bài hát vui vẻ

Khi mệt mỏi, hãy nghe một bản nhạc sôi động, lạc quan. Một nghiên cứu năm 2016 trên bệnh nhân Alzheimer cho thấy nghe nhạc vui cải thiện tâm trạng và giảm mức độ stress. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng các em bé trong đơn vị chăm sóc tích cực sơ sinh được nghe hát sẽ bớt quấy, từ đó giúp cha mẹ đỡ căng thẳng.

Nếu muốn bản nhạc phát huy hiệu quả hơn nữa, bạn đừng ngồi yên nghe mà hãy nhún nhảy.

4. Nhớ đến những người đã giúp đỡ bạn

Theo tiến sĩ Breuning một "chất hóa học hạnh phúc" quan trọng khác là oxytocin. Mọi người hay nghĩ đây là hormone tình yêu song nữ chuyên gia cho rằng nó gần với cảm giác tin tưởng hơn. Để tăng oxytocin, tiến sĩ Breuning gợi ý bạn hãy nhớ đến những người bạn tin tưởng bằng câu hỏi: "Khi tôi cần sự trợ giúp, ai sẽ sẵn sàng đến bên tôi".

Nếu điều kiện cho phép, sau khi nghĩ đến những người đáng tin cậy ấy, bạn có thể kết nối trực tiếp với họ bằng cách nhắn tin, gọi điện hoặc trao một cái ôm. Những khoảnh khắc gắn kết này sẽ tăng cường hạnh phúc của bạn suốt một thời gian dài.

5. Làm điều tử tế cho người khác

Làm một điều tử tế cho người khác mỗi ngày là hành động đơn giản để cảm thấy hạnh phúc và những điều tử tế này không cần to lớn. Điều quan trọng là bạn đặt mục tiêu đối xử tốt với người khác.

"Hãy bày tỏ lòng tốt với đồng nghiệp, nói những lời tử tế với hàng xóm, giữ thang máy cho ai đó hoặc dành thời gian giúp đỡ người thân", các chuyên gia từ Bệnh viện Mayo (Mỹ) gợi ý.

Bên cạnh những hành động thực tế, suy nghĩ tốt về người khác cũng nuôi dưỡng hạnh phúc. Ví dụ, bạn hãy nghĩ về những điều mình ngưỡng mộ ở đồng nghiệp hoặc nhớ lại những khoảng khắc mà người thân biểu lộ rỗ các phẩm chất đáng quý. Bạn cũng có thể làm điều tương tự với những người chưa quen biết rõ, thậm chí những người bạn cảm thấy khó tiếp xúc. Bằng cách suy nghĩ tích cực về thế giới xung quanh, bạn sẽ tự thêm niềm vui cho cuộc sống của mình.

Thu Nguyệt dịch - vnexpress.net

Nguồn: https://www.huffpost.com/entry/happiness-hacks-five-minutes-or-less_l_609bf35fe4b0909247fe3f9f

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!  5

 27/01/2023 7:39:36 SA

Có một loại bệnh được gọi là hội chứng ngủ nhiều, người mắc chứng ngủ nhiều mỗi ngày đều rất thèm ngủ, ban đêm ngủ rất nhiều, ban ngày vẫn hay ngủ gật, không cách nào để ngăn được cơn buồn ngủ.

Xem chi tiết 
Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật

Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:33 SA

Việc trẻ nhỏ có những hành vi tàn nhẫn đối với động vật có thể là một báo động đỏ mà phụ huynh cần chú ý.

Xem chi tiết 
Tâm lý học về bạo hành động vật

Tâm lý học về bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:32 SA

Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em có những hành vi bạo lực trên động vật có khả năng sẽ thực hiện các hành vi tương tự với người khác trong tương lai.

Xem chi tiết 
Hành hung vì… mặc cảm tự ti

Hành hung vì… mặc cảm tự ti  6

 25/01/2023 7:37:37 SA

Tự ti và tự tôn (tự cao) là các phức cảm bộc lộ như hai thái cực ngược nhau, nhưng cùng do thiếu cảm thông, thiếu hiểu biết lẫn nhau, và đều dễ rơi vào tình huống xung đột.

Xem chi tiết 
Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình

Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình  10

 25/01/2023 7:37:37 SA

Lần cuối cùng bạn trò chuyện với chính mình là khi nào?

Xem chi tiết 
Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt

Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt  9

 25/01/2023 7:37:35 SA

Ám Ảnh Sợ Xã Hội còn có tên gọi trong tâm lý học là Hội Chứng Sợ Xã Hội, là một “căn bệnh của thời đại”. Nếu chúng ta để ý, ở những nơi mật độ dân số càng cao, xã hội càng phát triển thì cũng chính là cái nôi sinh ra chứng rối loạn tâm lý này.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1954
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1842
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2390
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1908
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...