Tội Phạm Bài viết

Khoa học thần kinh - Những cách giúp bạn vui vẻ sau 5 phút

 07/12/2021 2:49:42 CH |  Admin |   47 lượt xem

(toipham.net) - Để cảm thấy hạnh phúc hơn, bạn không cần mất hàng giờ ngồi thiền mà chỉ cần làm theo 5 mẹo đã được khoa học chứng minh.

1. Hoàn thành công việc khó khăn nhất

Tiến sĩ Loretta Graziano Breuning, nhà sáng lập Inner Mammal Institute, cơ sở chuyên nghiên cứu về não bộ ở Mỹ kiêm tác giả cuốn Habits of a Happy Brain (Thói quen của một bộ não hạnh phúc) tin rằng con người có thể tái lập trình bộ não. Theo bà, con người có một số "hóa chất hạnh phúc" và việc hiểu các hóa chất này sẽ giúp hình thành các thói quen giúp con người hạnh phúc hơn.

Khoa hoc than kinh - Nhung cach giup ban vui ve sau 5 phut

Một trong các hóa chất hạnh phúc được tiến sĩ Breuning đề cập là dopamine. Nữ chuyên gia gọi đây là "cảm giác hoàn thành" và cho rằng bạn có thể kích thích dopamine bằng cách giải quyết nhiệm vụ khó khăn nhất trong ngày. Đó có thể là trả lời một email bạn đã bỏ qua suốt nhiều ngày hoặc xử lý một cuộc trò chuyện khó khăn.

Hãy ưu tiên hoàn thành nhiệm khó khăn trước. Trường hợp nhiệm vụ này cần nhiều thời gian hơn năm phút, hãy chia nó thành từng phần nhỏ rồi làm dần từng phần một.

Ở đây, điều quan trọng là tập trung vào một mục tiêu cụ thể và cảm thấy tự hào về bản thân khi hoàn tất công việc khó khăn đó. Ban đầu, bạn có thể thấy khó khăn nhưng đến lúc xong xuôi, lượng dopamine tiết ra sẽ khiến bạn vui vẻ cả ngày.

Khoa hoc than kinh - Nhung cach giup ban vui ve sau 5 phut

ORIS ZHITKOV VIA GETTY IMAGES 

2. Hít thở 10 hơi thật sâu

Trong một nghiên cứu do Đại học Wisconsin tiến hành tháng 12/2020, các nhà khoa học kết luận có bốn trụ cột để nuôi dưỡng tinh thần khỏe mạnh bao gồm nhận thức, kết nối, hiểu biết sâu sắc và mục đích. Những điều này nghe có vẻ to tát nhưng dễ dàng chia nhỏ thành các thói quen hàng ngày.

Ví dụ, một trong những bài tập đơn giản nhất để nâng cao nhận thức là hít thở. Bài tập này như một cách thiền, giúp loại bỏ lo lắng và căng thẳng.

Hãy nhắm mắt lại và tập trung hít thở sâu trong 10 nhịp. Bạn cũng có thể hít thở kiểu 4-7-8, tức là hít vào bốn giây, giữ lại bảy giây và thở ra tám giây. Hãy thở theo cách mà bạn thấy phù hợp nhất.

3. Nghe một bài hát vui vẻ

Khi mệt mỏi, hãy nghe một bản nhạc sôi động, lạc quan. Một nghiên cứu năm 2016 trên bệnh nhân Alzheimer cho thấy nghe nhạc vui cải thiện tâm trạng và giảm mức độ stress. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng các em bé trong đơn vị chăm sóc tích cực sơ sinh được nghe hát sẽ bớt quấy, từ đó giúp cha mẹ đỡ căng thẳng.

Nếu muốn bản nhạc phát huy hiệu quả hơn nữa, bạn đừng ngồi yên nghe mà hãy nhún nhảy.

4. Nhớ đến những người đã giúp đỡ bạn

Theo tiến sĩ Breuning một "chất hóa học hạnh phúc" quan trọng khác là oxytocin. Mọi người hay nghĩ đây là hormone tình yêu song nữ chuyên gia cho rằng nó gần với cảm giác tin tưởng hơn. Để tăng oxytocin, tiến sĩ Breuning gợi ý bạn hãy nhớ đến những người bạn tin tưởng bằng câu hỏi: "Khi tôi cần sự trợ giúp, ai sẽ sẵn sàng đến bên tôi".

Nếu điều kiện cho phép, sau khi nghĩ đến những người đáng tin cậy ấy, bạn có thể kết nối trực tiếp với họ bằng cách nhắn tin, gọi điện hoặc trao một cái ôm. Những khoảnh khắc gắn kết này sẽ tăng cường hạnh phúc của bạn suốt một thời gian dài.

5. Làm điều tử tế cho người khác

Làm một điều tử tế cho người khác mỗi ngày là hành động đơn giản để cảm thấy hạnh phúc và những điều tử tế này không cần to lớn. Điều quan trọng là bạn đặt mục tiêu đối xử tốt với người khác.

"Hãy bày tỏ lòng tốt với đồng nghiệp, nói những lời tử tế với hàng xóm, giữ thang máy cho ai đó hoặc dành thời gian giúp đỡ người thân", các chuyên gia từ Bệnh viện Mayo (Mỹ) gợi ý.

Bên cạnh những hành động thực tế, suy nghĩ tốt về người khác cũng nuôi dưỡng hạnh phúc. Ví dụ, bạn hãy nghĩ về những điều mình ngưỡng mộ ở đồng nghiệp hoặc nhớ lại những khoảng khắc mà người thân biểu lộ rỗ các phẩm chất đáng quý. Bạn cũng có thể làm điều tương tự với những người chưa quen biết rõ, thậm chí những người bạn cảm thấy khó tiếp xúc. Bằng cách suy nghĩ tích cực về thế giới xung quanh, bạn sẽ tự thêm niềm vui cho cuộc sống của mình.

Thu Nguyệt dịch - vnexpress.net

Nguồn: https://www.huffpost.com/entry/happiness-hacks-five-minutes-or-less_l_609bf35fe4b0909247fe3f9f

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Để mặc bé khóc tự nín không khiến trẻ ngoan hơn mà còn gây ra tác dụng ngược như này

Để mặc bé khóc tự nín không khiến trẻ ngoan hơn mà còn gây ra tác dụng ngược như này  6

 24/01/2022 5:06:21 CH

Hạ thấp IQ chỉ là một trong những tác hại khủng khiếp của việc để mặc bé khóc tự nín mà không dỗ dành, ôm ấp.

Xem chi tiết 
Lấp Đầy Trống Rỗng - Chữa Lành Tổn Thương Cảm Xúc Thời Thơ Ấu

Lấp Đầy Trống Rỗng - Chữa Lành Tổn Thương Cảm Xúc Thời Thơ Ấu  6

 24/01/2022 5:06:17 CH

Những người đang cảm thấy mình trống rỗng; có một cuộc sống bình thường nhưng vẫn thấy cô đơn và lạc lõng trong xã hội, luôn cảm thấy tức giận, tự đánh giá thấp bản thân... Có thể bạn đang “Thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu”

Xem chi tiết 
Gia đình bất hòa, vì sao trẻ lớn lên khó xây dựng mối quan hệ lành mạnh?

Gia đình bất hòa, vì sao trẻ lớn lên khó xây dựng mối quan hệ lành mạnh?  10

 23/01/2022 5:04:43 CH

Đứa trẻ học cách để ‘cảm thấy ổn’ với những thứ không ổn. Chúng trở thành chuyên gia chôn giấu sự lo lắng, sợ hãi, giận dữ và tuyệt vọng; chúng đi qua đống đổ nát như thể không có gì sai lầm đang xảy ra, bất kể chúng cảm thấy tồi tệ đến mức nào.

Xem chi tiết 
9 dấu hiệu cho thấy bạn bị vùi dập cảm xúc thời thơ ấu

9 dấu hiệu cho thấy bạn bị vùi dập cảm xúc thời thơ ấu  10

 23/01/2022 5:04:42 CH

Thiếu vắng sự thấu hiểu thời thơ ấu để lại những hậu quả nặng nề và dài lâu.

Xem chi tiết 
5 thói quen tâm lý làm tắc nghẽn khả năng suy nghĩ sáng suốt của bạn

5 thói quen tâm lý làm tắc nghẽn khả năng suy nghĩ sáng suốt của bạn  14

 23/01/2022 5:04:41 CH

Bộ não của chúng ta giống như bộ vi xử lý của máy tính: Nó có một khả năng xử lý hữu hạn, các nguồn lực trí tuệ chỉ có thể được sử dụng trong một thời điểm nhất định.

Xem chi tiết 
Nghệ thuật ứng xử trong tình yêu: Giao tiếp hiệu quả với người cố chấp

Nghệ thuật ứng xử trong tình yêu: Giao tiếp hiệu quả với người cố chấp  12

 23/01/2022 5:04:39 CH

Cởi trói bản thân khỏi hành vi và phản ứng tiêu cực của đối tác nhiều bao nhiêu, bạn sẽ càng dễ dàng tránh khỏi những cơn giận dữ đầy cảm tính của họ, bạn sẽ càng hạnh phúc và hài lòng bấy nhiêu.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1432
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1272
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1769
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1315
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1367
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...