Tội Phạm Bài viết

Kỹ năng quan trọng nhiều cha mẹ quên dạy con

 04/05/2023 11:41:11 SA |  Admin |   146 lượt xem

(toipham.net) - Theo Nir Eyal, giảng viên đại học Stanford (Mỹ), không mất tập trung là kỹ năng quan trọng nhất trong thế kỷ 21 nhưng nhiều cha mẹ lại quên dạy con điều này.

Tác giả: Nir Eyal

Chuyên gia này cũng cho rằng, trong tương lai thế giới chỉ có hai loại người: những người để cho người khác kiểm soát sự tập trung, cuộc sống của họ và những người "không thể bị phân tâm".

Sau nhiều năm nghiên cứu về sự giao thoa giữa tâm lý học, công nghệ, ông nhận ra một trong những sai lầm lớn nhất của các bậc phụ huynh là không cho con quyền tự kiểm soát thời gian của chính mình. Cha mẹ cần phải hiểu, trẻ chịu trách nhiệm là điều hoàn toàn bình thường. Chỉ khi biết cách thực hành quản lý hành vi, chúng mới biết cách quản lý thời gian và sự chú ý.

Ky nang quan trong nhieu cha me quen day con

Ảnh minh họa: Caiaimage/Chris Ryan

Dạy con từ thủa còn thơ

Khi con gái của Eyal lên 5 tuổi và liên tục đòi xem iPad, ông và vợ biết đã đến lúc phải hành động. Hai vợ chồng tôn trọng nhu cầu của con nhưng đồng thời giải thích một cách dễ hiểu nhất có thể. Đó là xem quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến những thứ con yêu thích. Chẳng hạn, nếu dành phần lớn thời gian cho các ứng dụng và video, con sẽ không còn nhiều cơ hội để chơi với bạn ngoài công viên, bơi ở bể bơi hay chơi cùng cha mẹ.

Biết cách hoài nghi

Eyal cũng giải thích về việc các ứng dụng và video tội phạm trên iPad do những người rất thông minh làm ra. Mục đích của họ là thiết kế chúng sao cho con bị cuốn vào và xem liên tục.

Điều quan trọng là con của chúng ta hiểu được động cơ của các công ty game, mạng xã hội. Dù các sản phẩm của họ thú vị, hấp dẫn, họ cũng đang kiếm lời từ thời gian và sự chú ý của chúng ta. Tuy những kiến thức này có vẻ to tát với một đứa trẻ 5 tuổi, Eyal cảm thấy cần phải trang bị cho con khả năng ra quyết định về thời gian xem thiết bị và thực thi quy tắc của riêng mình.

Trẻ cần đủ quyền tự chủ

Tiếp theo, vợ chồng Eyal hỏi suy nghĩ của con gái về thời gian xem màn hình bao nhiêu là đủ. Ông thừa nhận họ đã mạo hiểm khi cho con quyền tự quyết, nhưng rất đáng để thử.

Ông đã nghĩ cô bé sẽ nói "cả ngày" nhưng ngược lại, cô bé chỉ muốn xem "hai tập". Hai tập của một chương trình cho trẻ em trên Netflix vào khoảng 45 phút, ông giải thích và tiếp tục hỏi lại con. Cô bé đồng ý và giao kèo với bố. Với Eyal, 45 phút là vừa đủ vì nó sẽ có nhiều thời gian cho các hoạt động khác.

Để bảo đảm không xem quá 45 phút một ngày, con gái ông dùng đồng hồ bấm giờ. Eyal không quên giao hẹn sẽ xem lại thỏa thuận nếu con không thể giữ lời hứa với bản thân và cha mẹ.

Ngăn chặn sự phân tâm bằng "hiệp ước nỗ lực"

Khi con gái lên 10, Eyal vẫn cho con quyền tự quản lý thời gian. Cô bé thực hiện một số điều chỉnh khi lớn lên như đổi thời gian xem hàng ngày thành xem phim cuối tuần. Cô cũng thay đồng hồ bấm giờ bằng loa thông minh Alexa.

Điều quan trọng là đây là những quy định của con, không phải của cha mẹ và con chịu trách nhiệm thực thi chúng. Theo Eyal, đây chính là "hiệp ước nỗ lực", một loại cam kết cần đến nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành một hành động nào đó mà họ không mong muốn.

Loại cam kết này có thể giúp chúng ta trở nên không bị phân tâm. Nhiều phụ huynh muốn biết thời lượng chính xác một đứa trẻ nên xem tivi, điện thoại hàng ngày, nhưng không có con số tuyệt đối nào cả. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nó như nhu cầu cụ thể của con, hoạt động con làm trên mạng hay các hoạt động ngoài đời.

Thảo luận và tôn trọng bất đồng ý kiến

Theo chuyên gia Eyal, điều quan trọng nhất là cho trẻ tham gia vào cuộc thảo luận, giúp chúng đặt ra quy định của mình. Khi cha mẹ áp đặt giới hạn mà không có ý kiến của trẻ, chúng có xu hướng bực tức và muốn gian lận.

Thực tế, chúng ta sẽ có những cuộc tranh luận nảy lửa về vai trò của công nghệ trong gia đình và cuộc sống của con cái. Không có gì bảo đảm sự hòa hợp giữa cha mẹ và con cái. Tuy nhiên, Eyal cho rằng, tôn trọng ý kiến trái chiều là dấu hiệu của một gia đình lành mạnh.

Phân tâm là một vấn đề như bao vấn đề khác. Dù trong doanh nghiệp lớn hay gia đình nhỏ, khi thảo luận các vấn đề cởi mở và trong môi trường mà chúng ta cảm thấy an toàn, được ủng hộ, chúng ta có thể giải quyết nó cùng với nhau.

Công nghệ ngày một phổ biến hơn. Ngoài giúp con nhận thức được sản phẩm công nghệ ra đời với mục đích gây nghiện cao, chúng ta cần tin tưởng vào khả năng vượt qua sự phân tâm của con. Nó là trách nhiệm, cũng là quyền lợi của con khi sử dụng thời gian một cách khôn ngoan.

Huy Phương (Theo CNBC)

------------------------------------

Tìm đọc cuốn sách tội phạm học Không Thể Sao Nhãng của Tác giả: Nir Eyal

Trong "Không thể sao nhãng: Kiểm soát sự tập trung và sống đời bạn muốn", Eyal tiết lộ những yếu tố tâm lý khiến ta sao nhãng. Ông mô tả giải pháp không đơn giản là đoạn tuyệt với các thiết bị điện tử, và đưa ra một mô hình bốn bước dựa trên nghiên cứu để giúp ta duy trì tập trung và hoàn thành công việc.

Mang thông điệp mạnh mẽ và lạc quan, "Không thể sao nhãng" cung cấp những kỹ thuật thực tiễn để kiểm soát thời gian và sự tập trung, giúp bạn sống cuộc đời bạn muốn.

Xem sách tội phạm học tại

https://shope.ee/503PAD8SdE

Ky nang quan trong nhieu cha me quen day con

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...