Tội Phạm Bài viết

Làm sao để dứt khỏi tình yêu khi ta cần

 21/11/2023 7:06:44 SA |  Admin |   107 lượt xem

(toipham.net) - Yêu đương có thể là một thứ trải nghiệm kỳ diệu và làm giàu tâm hồn. Nhưng cũng có lắm lúc điều đúng đúng đắn là dứt khỏi tình yêu.

Chúng ta hẳn ai cũng biết đến những khi "tình yêu đắm say" dành cho một đối tượng chỉ mang đến nỗi đau thay vì sự cân bằng và lành mạnh cho cuộc sống của chúng ta. Một ví dụ điển hình đó là những khi tình yêu không được hồi đáp. Nếu bạn yêu một người nào đó nhưng người đó không yêu bạn, dường như có gì đó khiếm khuyết. Hoặc hãy nghĩ về những trường hợp khi một mối quan hệ kết thúc và hai người đã chia tay. Nếu tình cảm vẫn còn vương vấn, bạn chắc chắn sẽ đau khổ. Nếu chúng ta biết cách tỉnh táo và từ tốn dứt ra khỏi tình yêu, chẳng phải sẽ nhẹ nhàng cho ta lắm sao?

Vấn đề là có sự khác biệt giữa trạng thái nếm trải hương vị tình yêu - một trải nghiệm hoàn mỹ - và trạng thái "đắm say". Theo góc nhìn của tôi, đắm say là trạng thái ý thức ta đã bị thay đổi hoàn toàn.

Nếu đắm say là trạng thái ý thức chóng vánh, thì chúng ta có thể thoát ra khỏi đó một cách nhẹ nhàng. Vậy ta hãy cùng xem xét những cách hữu hiệu để đối phó với cơn say này khi nó không có lợi cho sự phát triển của chúng ta.

Điều quan trọng nhất là nhận ra điều sau: khi chúng ta "đắm say ai đó", chúng ta thực sự đang yêu hai người hay hai thực thể khác nhau. Một trong số đó là người thực sự đang đứng trước mặt chúng ta. Người còn lại, nói một cách ngắn gọn, là "tính nữ chung" hoặc "tính nam chung," một hình ảnh phản chiếu của những phẩm chất nữ tính hoặc nam tính bên trong chúng ta mà chúng ta phóng chiếu lên người yêu của mình. Để dùng một từ phức tạp hơn, chúng ta đang phóng chiếu những hình mẫu tính nữ hoặc tính nam lên người yêu của mình.

Khi chúng ta đang yêu một người nào đó, việc phóng chiếu hình mẫu nữ tính hoặc nam tính bên trong chúng ta lên họ là hoàn toàn bình thường. Chúng ta phải liên tục đối đãi với sự kết hợp giữa việc phóng chiếu và thực tế. Tuy nhiên, trong một số tình huống, sự kết hợp này có thể trở thành cội nguồn đau khổ. Ví dụ, sau khi chia tay, trong một thời gian hình mẫu mà chúng ta phóng chiếu vẫn có thể gắn kết với người cũ. Trạng thái này tạo ra cảm giác ta vẫn đang yêu họ, mặc dù một cách nào đó, chúng ta cảm thấy đó không phải là điều đúng đắn.

Lam sao de dut khoi tinh yeu khi ta can

Vậy làm thế nào chúng ta có thể giải quyết tình hình rối ren này?

Bằng cách chú ý, chúng ta có thể phân biệt được những cảm xúc liên quan đến con người thật sự này với những cảm xúc liên quan đến hình mẫu nữ tính hoặc nam tính.

Nói tóm lại, những cảm xúc “chung chung” và việc chúng ta diễn đạt bằng những ngôn từ như “không bao giờ,” “luôn luôn,” hay “hoàn toàn” đều nói về tính nam và tính nữ chung. Ví dụ: "Tôi sẽ không bao giờ tìm thấy ai đó giống anh ấy," "Tôi sẽ luôn nhớ cô ấy," "Cô ấy là người duy nhất có thể làm tôi hạnh phúc" — tất cả những cảm xúc và suy nghĩ này đều không liên quan trực tiếp đến cá nhân, mà là đến hình mẫu nữ tính hoặc nam tính. Tôi gọi chúng là "cảm xúc tổng quát."

Cũng vậy, câu nói "anh ấy là người đàn ông tốt nhất mà tôi từng gặp" có thể ám chỉ đến hình mẫu nam tính nguyên thủy, vì nếu chúng ta đang nói về những người đàn ông cụ thể thì thực sự không có cách để biết. Một người đàn ông cụ thể có thể xuất sắc ở một số phẩm chất, trong khi người khác có thể giỏi ở những phẩm chất khác — giống như so sánh quả táo với quả lê vậy.

Đầu tiên, chúng ta cần trò chuyện với những cảm xúc của chúng ta. Chúng ta có thể viết những cảm xúc đó ra và cố gắng tìm ra liệu chúng có đang hướng đến người thật hay không, con người thực với tất cả nhược điểm của họ, hay liệu chúng liên quan đến hình mẫu nguyên thủy nữ tính hoặc nam tính. Chúng ta có thể phân biệt những cảm xúc chung và cảm xúc cá nhân.

Sau khi hoàn thành công việc này, chúng ta có thể nhận ra một điều quan trọng. Những cảm xúc tổng quát không thực sự đúng với từng cá nhân cụ thể. Với thời gian và sự kiên nhẫn, chúng ta sẽ tự nhiên chuyển những cảm xúc đó sang ai đó khác. Điều đó có nghĩa là: hy vọng vẫn còn! Chúng ta sẽ yêu một lần nữa, chúng ta sẽ được yêu một lần nữa và chúng ta sẽ được hạnh phúc một lần nữa. Mặc dù chúng ta không thể có một mối quan hệ hòa hợp với một người tình cụ thể, điều đó không có nghĩa là chúng ta cần từ bỏ những cảm xúc của mình về tính nam hoặc tính nữ chung. Chúng chỉ cần được lèo lái đúng.

Một khi chúng ta hiểu bí mật của những cảm xúc chung, chúng ta đã thực hiện một bước quan trọng. Chúng ta vẫn có thể tiếp tục tôn vinh khoảnh khắc mình đang yêu một ai đó, trong khi nhận ra rằng trạng thái này là sự kết hợp giữa những cảm xúc cụ thể và cảm xúc chung. Nếu cần thiết, chúng ta có thể chủ động tách rời hai sợi chỉ này để mang lại một chút trật tự trong cuộc sống cảm xúc của chúng ta. Cứ việc giữ lòng ngưỡng mộ của chúng ta với cá nhân kia, nhưng hãy giải phóng những cảm xúc chung của ta để chúng không làm chúng ta vướng bận mãi.

Tác giả: Raffaello Manacorda – Nguồn: Elephantjournal

Người dịch: Phạm Thành

Để biết thêm về tính nam, tính nữ, hãy tìm đọc cuốn sách tội phạm học CON NGƯỜI VÀ BIỂU TƯỢNG của Carl Jung.

https://shope.ee/4V9hnPTYRc

Lam sao de dut khoi tinh yeu khi ta can

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...