Tội Phạm Bài viết

Làm sao để yêu lấy sự buồn chán và Khai mở sự dẻo dai tinh thần

 16/08/2020 10:03:04 CH |  Admin |   580 lượt xem

(toipham.net) - Nếu bạn muốn phát huy hết tiềm năng của mình thì bạn phải rèn luyện một kỹ năng cụ thể trong một khoảng thời gian dài với sự kiên định một cách phi thường.

Sự tinh thông chưa bao giờ là một điều tình cờ. Bạn có thể trúng số và trở nên giàu có chỉ sau một đêm, nhưng chẳng ai nhờ ngẫu nhiên mà trở nên lành nghề. Cho dù chúng ta đang nói đến các vận động viên, nghệ sĩ hay học giả, câu chuyện đều tương tự. Nếu bạn muốn phát huy hết tiềm năng của mình thì bạn phải rèn luyện một kỹ năng cụ thể trong một khoảng thời gian dài với sự kiên định một cách phi thường.

  • Paul Erdos, nhà toán học xuất chúng, đã xuất bản hơn 1,500 bài báo trước khi tự khẳng định vị trí của mình như một nhà lãnh đạo tư tưởng.
  • Những nhà soạn nhạc nổi tiếng đã trải qua 10 năm làm việc không được đánh giá đúng mức trước khi được công nhận.
  • Milo của xứ Croton, đô vật huyền thoại người Hy Lạp, mỗi ngày đều nâng một chú nghé cho đến khi anh ta phát triển được sức mạnh phi thường.

Bằng cách nào đó mà những nhân vật hàng đầu trong bất kỳ ngành nghề nào đều tìm được cách để yêu lấy sự buồn chán, làm công việc của họ, và làm đi làm lại.

Tất nhiên, bất cứ khi nào “các chuyên gia” chia sẻ câu chuyện về những con người thành công, họ thường bỏ qua một yếu tố quan trọng của câu chuyện. Chính xác thì, làm thế nào mà những nhân vật hàng đầu ấy có thể yêu lấy sự buồn chán? Có lẽ còn quan trọng hơn, làm sao bạn có thể yêu được sự buồn chán khi bạn đang nỗ lực tạo dựng một thói quen mà bạn biết mình nên làm, nhưng bạn thật sự không muốn làm.

Hãy để tôi bật mí hai chiến lược có hiệu quả đối với tôi.

Làm sao để yêu lấy sự buồn chán 

Đầu tiên, để yêu lấy một thói quen mà bạn thực sự ghét thì quả là hy vọng rất mong manh. Tôi chưa gặp ai mà căm ghét một hoạt động nào đó nhưng bằng cách nào đó lại yêu thích việc thực hiện nó. Nó không có nghĩa lý gì cả. Rất khó để ghét một thứ gì đó và yêu nó cùng một lúc. (Không tính đến người yêu cũ của bạn.)

Giả sử bạn không thích tập thể dục, nhưng bạn biết rằng nó tốt cho bạn. Nếu bạn muốn yêu lấy sự buồn chán của việc đi tập gym thì khi ấy bạn có 2 lựa chọn.

Lựa chọn 1: Tăng mức độ thành thạo của bạn trong nhiệm vụ. 

Ngay cả những nhiệm vụ mà bạn giỏi thì cũng có một ngày nào đó bạn cảm thấy đơn điệu với nó, vì vậy hãy tưởng tượng về cuộc chiến khó nhằn mà bạn đang chiến đấu nếu bạn liên tục cố gắng làm một việc gì đó mà bạn không cảm thấy mình điêu luyện. Giải pháp là gì? 

Hãy học hỏi những nguyên tắc cơ bản của nhiệm vụ của bạn và ăn mừng những thắng lợi và tiến bộ nhỏ mà bạn đạt được. Với ví dụ tập thể dục của chúng ta, giả sử bạn mua gói Starting Strength và học cách thực hiện một deadlift (bài tập phức hợp giúp phát triển các nhóm cơ toàn thân) hoặc bench press (bài tập cơ ngực) đúng cách. Thực hành những kỹ năng mới này trong phòng gym có thể khá vui và đạt được những tiến bộ nhỏ mỗi tuần sẽ giúp bạn tạo đà. Dễ dàng hơn nhiều để yêu thích làm đi làm lại một việc gì đó nếu bạn có thể mong đợi bản thân tiến bộ.

Lựa chọn 2: Yêu thích một kết quả của nhiệm vụ hơn là bản thân nhiệm vụ.

Hãy thực tế một chút: có một số việc chúng ta nên làm mà lúc nào cũng sẽ gặp rắc rối. Chạy nước rút có thể là một ví dụ. Ít có ai lại mong đốt cháy lá phổi của mình.

Tôi thấy mình đã thành công hơn trong những tình huống như thế khi tôi chuyển sự tập trung ra khỏi nhiệm vụ thực tế và nhắm tới kết quả. Đôi khi đây là kết quả trực tiếp của thói quen mà tôi đang cố gắng thực hiện. Khi khác thì nó là kết quả do tôi chế ra. Ví dụ, bạn có thể tạo một trò chơi không bỏ lỡ các buổi tập ngay cả khi bạn không thích chuyện tập tành. Giả sử bạn đã thực hiện liền tù tì hai bài tập chạy nước rút. Mục tiêu của bạn là yêu thích việc trở thành mẫu người không bỏ các buổi tập. Bạn không lo lắng về cách bạn tập luyện. Bạn không lo lắng về việc liệu bạn có tiến bộ nhanh hơn không. Bạn không bận tâm về việc có được cơ bụng sáu múi hay bất cứ loại kết nào nào khác. Đa phần, bạn thậm chí còn chẳng nghĩ tới buổi tập. Thay vào đó, bạn chỉ đơn giản là tập trung vào việc duy trì chuỗi tập luyện của bạn.

Về cơ bản thì đây là Chiến lược Seinfeld áp dụng cho việc tập luyện. Mục tiêu duy nhất của bạn là “không phá vỡ chuỗi hành động.” Bằng cách chuyển sự tập trung của bạn ra khỏi hoạt động mà bạn ghét, bạn đang tạo cho mình một cơ hội để yêu lấy sự nhàm chán của việc bám chặt lấy chuỗi (điều mà bạn thích thú).

Sức mạnh của tính kiên trì

Gần đây tôi có buổi trò chuyện với một người bạn tại phòng tập gym. Anh ấy quyết định thay đổi thói quen nâng tạ của mình mặc dù đang tiến bộ rất nhiều với chương trình cũ của anh ấy. Tôi hỏi anh lý do. Anh đưa ra vài cái cớ trước khi chốt lại bằng câu, “Cơ bản mà nói, tôi thấy chán rồi”

Tôi đã mất nhiều năm để rút ra được bài học này cho mình, nhưng tôi bắt đầu tin rằng một sự kết hợp tuyệt đẹp giữa tính kiên nhẫn và sự kiên định là lợi thế cạnh tranh lớn nhất. Thành công thường được tìm thấy bằng việc thực hành những nguyên tắc cơ bản mà ai ai cũng hiểu là họ nên làm, nhưng họ lại thấy quá nhàm chán hay cơ bản để thực hành thường xuyên.

Cũng giống như thực hiện 120 cuộc gọi bán hàng mỗi ngày. Việc này chẳng có gì hấp dẫn, nhưng mang lại hiệu quả. Bạn không cần phát minh lại các nguyên tắc cơ bản. Mà bạn chỉ cần cam kết làm chúng. Hãy làm những việc đã có hiệu quả. 

 

Tác giả: James Clear

Tìm đọc thêm về tâm lý học hành vi qua cuốn sách tội phạm học của tác giả James Clear

Lam sao de yeu lay su buon chan va Khai mo su deo dai tinh than

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tự do không yêu đương – sinh tồn trong thế giới không ngừng thúc ép bạn yêu đương

Tự do không yêu đương – sinh tồn trong thế giới không ngừng thúc ép bạn yêu đương  2

 24/02/2024 10:01:17 SA

Bạn có chán ngấy cảnh va vào đâu cũng thấy ứa ra một màu hường phấn của ái tình? Nếu câu trả lời là có, thì cuốn sách này chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm!

Xem chi tiết 
Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’

Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’  2

 24/02/2024 10:01:15 SA

Đó là cách mà chúng ta tự dối lừa bản thân và tự hủy hoại dần hạnh phúc của chính mình bằng sự tập trung vào ô vuông bị thiếu mà mỗi chúng ta đều có.

Xem chi tiết 
Dũng cảm ‘vượt bẫy cảm xúc’, đối mặt và vượt qua nỗi đau

Dũng cảm ‘vượt bẫy cảm xúc’, đối mặt và vượt qua nỗi đau  2

 24/02/2024 10:01:14 SA

Giết chết cảm xúc “tiêu cực” để cố tỏ ra tích cực chưa bao giờ là giải pháp nên chọn

Xem chi tiết 
Đây là nguyên nhân đàn ông lo lắng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn

Đây là nguyên nhân đàn ông lo lắng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn  3

 24/02/2024 10:01:13 SA

Theo nghiên cứu năm 2018 từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, cứ 4 cặp vợ chồng thì có 1 cặp vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng.

Xem chi tiết 
6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình

6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình  2

 24/02/2024 10:01:12 SA

Lừa dối trong mối quan hệ một vợ một chồng chưa bao giờ được xã hội chấp nhận, nhưng nó vẫn có nguy cơ xảy ra ở bất kỳ mối quan hệ cam kết nào.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2537
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2424
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3076
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2525
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2514
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...