Tội Phạm Bài viết

Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?

 20/09/2023 4:24:00 SA |  Admin |   4 lượt xem

(toipham.net) - Bài viết sau được dịch từ chia sẻ trên psychologytoday.com của Tiến sĩ Mark Batey - chuyên viên nghiên cứu về sự sáng tạo, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu tại Manchester Business School.

Đâu là cách tốt nhất để có được những ý tưởng tuyệt vời? Chúng ta có thể đạt được bước đột phá tiếp theo để tạo ra sự khác biệt như thế nào? Khoảnh khắc eureka đến từ đâu? Những câu hỏi này và nhiều câu khác tương tự đã làm đau đầu các nhà nghiên cứu và cả ngành công nghiệp.

Chúng ta thường tìm cảm hứng từ các câu chuyện xung quanh những khám phá khoa học vĩ đại. Chẳng hạn như Archimedes chạy quanh khắp đường phố Syracuse và hùng hồn tuyên bố “Tôi nghĩ ra rồi!”, phát hiện của Alexander Fleming về penicillin hoặc liên tưởng của August Kekulé về các con rắn cắn nhau, giúp ông nhận ra rằng benzene có cấu trúc vòng khép kín.

Bây giờ khoa học đang tìm hiểu cách làm thế nào để cải thiện óc sáng tạo nhằm đưa ra ra nhiều cải tiến. Chìa khóa để tối ưu hoá quá trình giải quyết vấn đề sáng tạo là hiểu được cơ chế quan trọng mà những ý tưởng ban đầu hữu ích được tạo ra – các mối liên kết… Những ý tưởng sáng tạo được tạo ra từ sự kết hợp giữa nhiều ý tưởng, suy nghĩ và các kiến thức sẵn có. Sự kết hợp càng phức tạp và khác lạ, cơ hội nảy ra ý tưởng cải tiến đột phá càng cao.

Lam The Nao De Co Duoc Nhung Y Tuong Dot Pha

Source: From Creative Commons

Nhà toán học Hermann von Helmholtz đã công nhận quá trình suy nghĩ sáng tạo vào năm 1896, quan niệm này không giống với khuôn mẫu ngày nay và nó có thể làm nền móng cho những bước đơn giản như sau:

Tìm hiểu vấn đề – Các đột phá vĩ đại gần như luôn luôn bắt đầu với việc xác định sâu sắc những câu hỏi, vấn đề hoặc thách thức quan trọng cần đánh bại. Đừng nhảy vội động não mà không sử dụng triệt để tính tò mò của bạn hoặc tìm ra những câu hỏi chính (và câu trả lời!) từ nhiều nguồn khác nhau. Trong nhiều lĩnh vực, việc “thực hành” và tham gia tương tác với người sử dụng, sản phẩm, quy trình và dịch vụ sẽ giúp thúc đẩy nguồn cảm hứng. Các công cụ tư duy trong “Phương pháp Kipling” hoặc “Một ngày trong đời” thực sự có thể giúp ích trong trường hợp này.

Đặt nền móng và chuẩn bị – Một khi thách thức, cơ hội hay vấn đề đã được xác định, điều cần thiết là phải có được kiến thức sâu rộng về lĩnh vực cần quan tâm. Đọc nhiều, nói chuyện với các chuyên gia, lính mới và đồng minh, nhưng ở những lĩnh vực không cạnh tranh. Tóm lại … phải đắm mình trong “vấn đề”. Nghiên cứu chỉ ra rằng nó không chỉ tập trung vào kiến thức về kỹ thuật mà làm tăng tính sáng tạo, thông tin liên quan và ít liên quan có thể là chìa khóa. Trở lại cơ chế kết nối sáng tạo – tập trung kiến thức, tương tác với thông tin “không bình thường” nhằm thúc đẩy các quan điểm phức tạp và khác biệt.

Ấp ủ – Chủ động dành thời gian cho phép mọi kiến thức và cái nhìn sâu sắc thấm nhuần, hòa trộn, tạo thành những liên kết phức tạp và từ đó, những ý tưởng tuyệt vời được sinh ra. Ấp ủ cũng là một quá trình tích cực – nói chuyện với mọi người, hãy đọc nhiều hơn và xem các tình huống quen thuộc phản ánh lại những thử thách của bạn như thế nào. Bí quyết để ấp ủ là bắt đầu sớm và cho phép những suy nghĩ của bạn hòa lẫn với nhau – các nhà lãnh đạo có thể được huấn luyện về cách khuyến khích sự ấp ủ sáng tạo trong nhóm của họ.

Tạo lập và tưởng tượng – Linus Pauling, người hai lần đoạt giải Nobel đã từng nói rằng “Nếu bạn muốn có những ý tưởng hay, bạn phải có thật nhiều ý tưởng. Hầu hết trong đó sẽ sai, và cái bạn cần học là biết cách bỏ đi thứ gì. “Sự sáng tạo tuyệt vời đòi hỏi sức chứa lớn. Nghĩ ra càng nhiều ý tưởng càng tốt, làm việc với một đội ngũ đa dạng để nảy ra thêm nhiều ý tưởng, hãy làm thật thấu đáo và hãy để lại sự tỉnh táo, lý do và thành kiến ở sang một bên. Có một số kỹ thuật hữu ích để tối ư hóa quá trình sáng tạo như Attribute listing và Brainwriting. Các nhà lãnh đạo cũng có vai trò rất lớn trong việc thiết lập các điều kiện phù hợp như tôi đã giải thích trong một bài báo gần đây. Tiếp theo sẽ là sự phân tích cặn kẽ hơn…

Đánh giá – Quá trình sáng tạo thường huy động một cách thận trọng và từ từ nghi ngờ, phán đoán, phân tích, kiểm tra và thực tế đối với các ý tưởng. Hãy suy nghĩ cẩn thận về các tiêu chí đang được áp dụng để đưa ra lựa chọn cuối cùng về “ý tưởng chiến thắng”. Những ý tưởng tuyệt vời thường bị bỏ qua quá sớm, trong khi chỉ cần phát triển nhiều hơn sẽ dẫn tới sự đột phá lớn. Đừng vội bỏ sót ngọc thô!

Làm theo các bước đơn giản nêu trên (với một cái đầu thật tỉnh táo) và chúng sẽ giúp bạn áp dụng khoa học của tư duy đột phá.

------------------------

Tác giả: Mark Batey - Manchester Business School

Link bài gốc: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/working-creativity/201707/how-have-breakthrough-ideas

Dịch giả: Cao Vân Anh - YBOX.VN 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life  5

 21/09/2023 4:26:24 SA

Tình yêu - vốn là loại thần dược hỗ trợ cho quá trình hồi phục từ các bệnh lý tâm thần, nhưng tréo ngoe thay lại hiếm khi được một lá đơn chẩn bệnh hoặc cuốn sách y khoa nào nhắc đến.

Xem chi tiết 
5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ

5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ  4

 21/09/2023 4:26:22 SA

Mỗi khi nghĩ về một ai đó mà bản thân vẫn luôn mến mộ, điều gì ở họ khiến bạn yêu thích nhất? Đó là sự quan tâm mà họ dành cho những người xung quanh?

Xem chi tiết 
Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ

Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ  4

 21/09/2023 4:26:21 SA

Tôi vẫn luôn khóc như đang thái củ hành trong lúc xem phim từ trước đến nay.

Xem chi tiết 
Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)

Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)  5

 20/09/2023 4:24:02 SA

Peter Pan đã làm mọi cách để trốn tránh những trọng trách đi kèm với sự trưởng thành, và những đối tượng mắc phải hội chứng mang tên cậu - hội chứng Peter Pan - cũng có xu hướng hành động tương tự.

Xem chi tiết 
8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán

8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán  5

 20/09/2023 4:23:57 SA

Bài viết được chia sẻ trên trang Power of Positivity

Xem chi tiết 
Liệu Việc Tắm Có Thể Giúp Cải Thiện Sức Khỏe Tinh Thần Không? Chắc Chắn Rồi!

Liệu Việc Tắm Có Thể Giúp Cải Thiện Sức Khỏe Tinh Thần Không? Chắc Chắn Rồi!  7

 20/09/2023 4:23:56 SA

Thói quen tắm hằng ngày còn giúp cải thiện giấc ngủ bằng cách phục hồi lại chu kì sinh học của cơ thể, hơn nữa cũng sẽ làm giảm đi lượng hoóc-môn gây stress cortisol.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2164
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2078
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2651
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2145
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2135
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...