Tội Phạm Bài viết

Lập hồ sơ tội phạm: Mọi thứ bắt đầu như thế nào?

 15/08/2020 9:55:27 CH |  Admin |   320 lượt xem

(toipham.net) - Một vụ bắt cóc chưa được giải quyết đã chứng minh giá trị của tâm lý học trong giải quyết vấn đề tội phạm. Họ không có máy tính khi Howard Teten tiến hành xây dựng những nền móng cho Đơn vị Phân tích Hành vi của FBI. Họ cũng không có nhiều cơ sở dữ liệ

Một vụ tội phạm bắt cốc chưa được giải quyết đã chứng minh giá trị của tâm lý học trong giải quyết vấn đề tội phạm.

Họ không có máy tính khi Howard Teten tiến hành xây dựng những nền móng cho Đơn vị Phân tích Hành vi của FBI. Họ cũng không có nhiều cơ sở dữ liệu. Họ phải đối mặt với sự chống đối từ các đồng nghiệp xem tâm lý học là một sự ngớ ngẩn và rối rắm.

Tuy vậy, họ có khả năng.

Bước khởi đầu của Người lập hồ sơ

Teten và Patrick Mullany được ghi nhận là người phân tích hành vi sớm nhất cho các trường hợp khó khăn. “Vào khoảng năm 1960,” Teten nói, “Tôi đã phát triển một giả thuyết rằng bạn sẽ có thể hiểu được loại(kiểu) người mà bạn đang tìm kiếm thông qua những gì bạn có thể thấy tại hiện trường vụ án”.

Để xây dựng một bộ sưu tập cho các phân tích và so sánh, Teten xem xét những vụ tội phạm giết người khác thường từ một vài cơ quan Công an, cũng như từ Hiệp hội Nhận diện California (California Identification Officers Association). Để tự mình kiểm tra và phát triển cách tiếp cận, ông thiết lập một thực nghiệm: “Khi tôi nhận được thông tin”, ông nói, “Tôi sẽ kiểm tra tất cả các dữ liệu và chuẩn bị một bản mô tả dự kiến về thủ phạm. Sau đó, tôi sẽ xem xét các cá nhân đã phạm tội và so sánh thủ phạm với mô tả của tôi. “Để tự kiểm tra các chi tiết của những rối loạn tâm lý, ông đã tham khảo ý kiến với hai bác sĩ tâm thần.

Năm 1970, Teten cung cấp hồ sơ đầu tiên của mình. Một vụ đâm chết người mà nạn nhân là một phụ nữ tại nhà của cô đã gây lúng túng cho việc điều tra tại địa phương. Teten đã xem xét các hoàn cảnh, tài liệu, và nói rằng một vị thành niên sống gần nạn nhân đã gây nên sự việc. Cậu bé này sẽ cảm thấy tội lỗi và xấu hổ. Khi phải đối mặt, cậu ta sẽ ngay lập tức thừa nhận. Để tìm thấy cậu ta, họ nên đi gõ cửa các nhà hàng xóm ngay gần đó.
Và dự đoán của ông đã đúng.

Teten sớm hợp tác với Mullany, một người chuyên về tâm lý bất thường, và họ cùng nhau khởi xướng chương trình tâm lý tội phạm, đó là một khóa học 40 giờ cho các cán bộ, trong đó họ giới thiệu việc phân tích hành vi như là một trong những công cụ điều tra.

Khi nhóm của ông thu thập các vụ án để thực nghiệm, họ nhận được yêu cầu hỗ trợ một cuộc điều tra một vụ bắt cóc. Mullany mô tả vụ bắt cóc cô bé Susan Jaeger- bảy tuổi, là thử thách thực sự đầu tiên của họ. Mặc dù các chương trình truyền hình nổi tiếng và và các bộ phim làm cho việc xây dựng hồ sơ vụ án trông có vẻ dễ dàng, nhưng thực tế thì không phải như vậy.

Chứng minh cho việc lập hồ sơ

Susan đã mất tích trong một buổi đi cắm trại cùng với gia đình ở Montana vào tháng Sáu năm 1973. Ai đó đã rạch lớp vải lều và bắt cóc cô bé trước khi cô có thể khóc. Đó là một vụ bắt cóc táo bạo và gia đình đã thực sự bị tan nát, tuy vậy tại hiện trường không thu thập được bằng chứng cụ thể nào giúp ích cho quá trình điều tra. Khi không có yêu cầu đòi tiền chuộc nào được gửi đến, các nhà điều tra địa phương đã lo sợ điều tồi tệ nhất có thể xảy ra và gọi điện cho FBI. Khoảng 10 tháng sau, đặc vụ Pete Dunbar đã tham dự khóa đào tạo tâm lý học và nhờ Teten và Mullany xem xét trường hợp này.

Mullany tin rằng thủ phạm là một cư dân địa phương, một người đàn ông da trắng, người đã phát hiện ra cơ hội bắt cóc đứa trẻ. Hắn chắc hẳn có một lịch sử các mối quan hệ bị tổn thương và có xu hướng sống cô lập. Hắn có kinh nghiệm trong quân đội và đã từng giết người, rất có thể là từ thời điểm đó. Có vẻ hắn bắt cóc Susan để giết cô bé. Hắn cũng thu thập các chiến lợi phẩm (các bộ phận của cơ thể).

Họ đã xem xét các vụ giết người khác và những trường hợp có người mất tích trong khu vực nói chung, nhưng không có trường hợp nào tương tự. Một người gọi điện nặc danh đã nêu tên David Meirhofer, một cựu chiến binh Việt Nam 23 tuổi, nhưng khi được hỏi, Meirhofer đã lịch sự, ăn nói lưu loát, ăn mặc bảnh bao, và hợp tác. Đối với các nhà điều tra địa phương, có vẻ rất ít có khả năng là anh ta. Theo những biểu hiện bên ngoài thì chắc hẳn anh ta không phạm tội. Tuy nhiên, anh ta có rất nhiều các đặc điểm và hành vi mà các đặc vụ đã mô tả. Mullany và Teten tin rằng Meirhofer là một kẻ tâm thần lạnh lùng, người có thể nói dối một cách dễ dàng.

“Pat và tôi đã thảo luận về hồ sơ của anh ta,” Teten nhớ lại, “và sau đó tư vấn cho đặc vụ Montana là loại người này có thể vượt qua một cuộc kiểm tra tâm lý. Vì lý do này, anh ta vẫn nên được coi là một nghi phạm”.

Niềm tin của họ rằng Meirhofer là kẻ phạm tội không tìm được sự ủng hộ, ngay cả Dunbar, người mời họ tham gia điều tra vụ án. Tuy vậy họ đã quyết tâm theo đuổi tới cùng vụ việc này.

Họ nhờ gia đình Jaegers cho đặt một máy ghi âm bên cạnh điện thoại của gia đình và cảm giác của họ là hoàn toàn chuẩn xác: Vào ngày kỷ niệm đầu tiên vụ bắt cóc, một người đàn ông đã gọi cho nhà Jaegers nói rằng Susan đang ở với anh ta. Bà Jaeger gây ngạc nhiên và kích động rơi nước mắt cho người gọi điện khi tha thứ cho hắn ta. Nỗ lực theo dấu cuộc gọi đã thất bại trong khi đó phân tích giọng nói chỉ ra rằng người gọi có thể là Meirhofer, nhưng điều này cũng chưa chắc chắn.

Sau đó, vào năm 1974, một phụ nữ 19 tuổi, Sandra Dyckman cũng mất tích, và Meirhofer một lần nữa được nêu tên như một nghi phạm. (Cô đã từ chối hẹn hò với anh ta). Mảnh xương người được phát hiện trên một trang trại bị bỏ rơi gần nơi Meirhofer đã làm việc thúc đẩy một cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn. Trong một nỗ lực để khiến Meirhofer mất ổn định về mặt tâm lý, Mullany đã thúc giục bà Jaeger đi du lịch đến Montana và đối đầu với anh ta.

Bà đã làm như vậy.

Mặc dù Meirhofer vẫn phủ nhận có liên quan, nhưng sau đó hắn ta đã gọi lại cho bà, giả vờ là một người khác. Bà nhận ra giọng của hắn, gọi tên hắn là David khiến hắn hết sức lo lắng. Lần này FBI đã có thể theo dấu được cuộc gọi và bắt hắn ta.

Bây giờ họ đã có đủ bằng chứng cho một lệnh khám xét nhà của hắn, nơi cảnh sát phát hiện ra các bộ phận của cơ thể con người bọc trong các gói có nhãn “Deerburger”. Một gói chứa một bàn tay đã được xác định là của Sandra.

Một ngày trước khi Meirhofer tự tử, hắn thừa nhận bốn vụ giết người, bao gồm cả Susan. Teten và Mullany tin rằng động cơ của hắn là giết người như một sự hấp dẫn thể thao. Họ nghĩ rằng hắn ta bị hội chứng rối loạn và schizopathy-một kết hợp của bệnh thái nhân cách và tâm thần phân liệt đơn giản.

Mặc cho những nghi ngờ về hồ sơ hành vi của Teten và Mullany, cách tiếp cận của họ đã được chứng minh.

(Huy Nguyễn dịch)

Nguồn dịch: http://www.psychologytoday.com/blog/shadow-boxing/201403/criminal-profiling-how-it-all-began

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Nhà khoa học Stanford

Nhà khoa học Stanford "mách nhỏ" 12 thói quen đơn giản giúp bạn làm việc hiệu quả hơn  1

 26/03/2023 9:54:40 SA

"Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì thói quen tốt trong cuộc sống của mình, có thể bạn đã đặt mục tiêu cho bản thân quá cao so với thực tế", Tiến sĩ BJ Fogg, nhà sáng lập phòng thí nghiệm Thiết kế Hành vi của Đại học Stanford chia sẻ

Xem chi tiết 
13 red flag trong mối quan hệ

13 red flag trong mối quan hệ  1

 26/03/2023 9:54:39 SA

Mọi người nói rất nhiều về red flag trong mối quan hệ nhưng chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì? Có phải mọi red flag đều giống nhau với tất cả chúng ta?

Xem chi tiết 
Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?

Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?  2

 26/03/2023 9:54:38 SA

Theo Tiến sĩ Nick Neave - chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Northumbria (Anh Quốc), phụ nữ thường có xu hướng phụ thuộc vào đàn ông về mặt tinh thần.

Xem chi tiết 
Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó

Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó  1

 26/03/2023 9:54:37 SA

“Tôi không thể ngừng suy nghĩ về người đó” có thể là một cách bày tỏ sự hứng thú trong mối quan hệ tình cảm nhưng nếu nó mang ý nghĩa tâm trí bạn luôn thường trực hình ảnh về người đó thì sao?

Xem chi tiết 
“Tôi rất đau khổ và khao khát sự thay đổi, nhưng tôi không có lựa chọn.”

“Tôi rất đau khổ và khao khát sự thay đổi, nhưng tôi không có lựa chọn.”  1

 26/03/2023 9:54:35 SA

CON ĐƯỜNG THAY ĐỔI: MỖI NGƯỜI ĐỀU CÓ LỰA CHỌN

Xem chi tiết 
Nghệ thuật của sự im lặng: Càng nói nhiều, càng tự ràng buộc, hãy giới hạn bản thân bằng những lời nói

Nghệ thuật của sự im lặng: Càng nói nhiều, càng tự ràng buộc, hãy giới hạn bản thân bằng những lời nói  5

 25/03/2023 9:51:46 SA

Bằng cách nào để nói ít lại có thể giúp bạn thông minh, nhân ái và thành công hơn.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2028
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1934
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2459
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1967
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1970
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...