Tội Phạm Bài viết

Lòng tự trọng ở trẻ sẽ bị phá vỡ nếu cha mẹ làm 4 điều này

 07/12/2023 7:49:38 SA |  Admin |   61 lượt xem

(toipham.net) - Cách bạn tương tác với trẻ sẽ tác động lớn đến việc hình thành nhân cách của chúng sau này. Hãy cẩn thận với những hành động nhỏ của bản thân.

Dưới đây là những chia sẻ của tiến sĩ Jeffrey Bernstein – Tác giả cuốn sách tội phạm học "10 ngày giáo dục trẻ khác biệt":

Danh dự là thứ quan trọng nhất của một người, là điều phản ánh cách ta tự nhìn nhận bản thân, điều khiển hành vi và đưa ra quyết định. Lòng tự tôn trọng cao giúp con người vượt qua thử thách khó khăn, khao khát trải nghiệm những điều mới mẻ và tự tin vào khả năng của mình.

Là các bậc phụ huynh, ai cũng muốn nuôi dưỡng tính cách này ở trẻ. Tuy nhiên, một cách vô thức, cha mẹ thường có những hành động, cách giáo dục không đúng, làm ảnh hưởng đến lòng tự tôn của đứa trẻ.

Long tu trong o tre se bi pha vo neu cha me lam 4 dieu nay

Mắng mỏ và đánh đập 

Không hành động nào hạ thấp danh dự đứa trẻ như việc này. Khi mắng nhiếc, đánh đập, cha mẹ cho trẻ thấy sự mất kiểm soát của bản thân, thể hiện ra bằng những cơn tức giận với mục đích thể hiện sức mạnh, quyền lực của người lớn. Nhưng khi chính cha mẹ mất kiểm soát, họ sao có thể dạy dỗ được con cái?

Không ai là hoàn hảo, không ai không bao giờ la hét, tức giận. Tôi cũng từng mắng mỏ con cái và bắt lỗi chúng từ những việc trong quá khứ. Không có gì đáng để tự hào và học tập, tôi muốn khuyến khích mọi người nhận ra rằng: khi mắng nhiếc, dùng bạo lực chúng ta đang bắt nạt đứa trẻ.

Dù đòn roi có tác dụng ngăn chúng lặp lại sai phạm, nhưng đó chỉ là biện pháp tạm thời, bạn chỉ thành công trong việc khiến đứa trẻ trở nên tự ti hơn. Thay vì tức giận, mắng nhiếc và dùng vũ lực, hãy nói chuyện với đứa trẻ, việc này giúp tăng kĩ năng giải quyết vấn đề, cách tìm giải pháp và nâng cao đáng kể danh dự ở trẻ.

Xoáy sâu vào lỗi sai trong quá khứ 

Khi một sự việc đã kết thúc, đừng nhắc lại nó. Bọn trẻ xứng đáng được bỏ qua lỗi lầm và bắt đầu lại. Cha mẹ hay mang những sai lầm cũ ra căn dặn sẽ dạy trẻ mang lòng thù hận trong khoảng thời gian dài.

Trẻ nhỏ cũng cần hiểu rằng, khi mọi chuyện đã xong xuôi, tất cả chỉ là quá khứ, không thể thay đổi. Chúng sẽ cố gắng thay đổi trong tương lai và ít khả năng lặp lại lỗi sai.

Đặt sĩ diện bản thân cao hơn con cái 

Nên khiến con cái biết đặt mình vào hoàn cảnh người khác. Tuy nhiên, cha mẹ lại dùng sai phương thức và khiến trẻ cảm thấy tội lỗi vì suy nghĩ, hành động, cảm xúc bản thân.

Một khách hàng của tôi, Loretta thường xuyên gây căng thẳng với con trai 14 tuổi tên Harold của cô ấy về việc thằng bé đã lỡ tội phạm ăn trộm tiền hàng xóm. Cô thường xuyên nói những câu như: "Con có biết việc làm ấy đáng xấu hổ như thế nào không?", "Con đã phá hủy lòng tin tưởng của mẹ",… Đáp lại những câu hỏi của mẹ, Harold chỉ trở nên cứng đầu và cố chấp hơn.

Tôi đã khuyên Loretta bỏ lòng sĩ diện qua một bên và hiểu con trai mình đang cần gì: sự ủng hộ và thấu hiểu. Loretta đã bình tĩnh, nói chuyện như một người bạn với con trai để cậu bé có thể mở lòng mình tâm sự. Họ đã thật sự kết nối được với nhau và Harold biết hành động của cậu là sai trái.

Mỉa mai 

Nhiều khi các bậc phụ huynh có thể không biết họ đang nói móc mỉa con cái của mình. Nếu nói những điều ngược với suy nghĩ bản thân với tông giọng khác, khả năng cao bạn đang nói một cách mỉa mai vấn đề nào đó. Cách nói này khiến trẻ cảm thấy mất tự tin và bị xúc phạm, thậm chí làm mất khả năng kết nối, trò chuyện với cha mẹ.

Bên cạnh việc hạ thấp danh dự của trẻ, những hành động trên khiến chúng trở nên ngỗ ngược hơn. Chúng sẽ trở nên nổi loạn, không chia sẻ với bố mẹ

Kết:

Cách bạn tương tác với trẻ sẽ tác động lớn đến việc hình thành nhân cách của chúng sau này. Trẻ em là tấm gương phản chiếu cha mẹ. Nếu bạn giao tiếp một cách tích cực, biết kiểm soát bản thân, bạn sẽ trở thành hình mẫu cho con em học tập. 

An Phương

Trí Thức Trẻ

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/liking-the-child-you-love/201910/4-ways-that-parents-can-crush-childrens-self-esteem

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

7 quy tắc để hôn nhân hạnh phúc

7 quy tắc để hôn nhân hạnh phúc  3

 04/03/2024 10:10:42 SA

Trong quan hệ vợ chồng, đôi khi chúng ta quên mất bồi đắp cho tình yêu và bỏ qua những nguyên tắc cơ bản khác khiến mối quan hệ không còn bền chặt.

Xem chi tiết 
Lý do khiến đàn ông và phụ nữ ngoại tình

Lý do khiến đàn ông và phụ nữ ngoại tình  11

 29/02/2024 10:04:41 SA

Tiến sĩ Robert Weiss, nhà trị liệu tình dục (Mỹ) cho biết, nếu phụ nữ và đàn ông ngoại tình, khả năng hôn nhân của người phụ nữ tan vỡ sẽ cao hơn.

Xem chi tiết 
5 hành vi hủy hoại tình yêu trong thầm lặng

5 hành vi hủy hoại tình yêu trong thầm lặng  23

 27/02/2024 10:03:56 SA

Giới chuyên gia khuyên bạn nên tham khảo những cách phổ biến nhất mà mọi người phá hủy mối quan hệ của họ để tránh vướng vào tình huống tương tự.

Xem chi tiết 
5 kỳ vọng cần 'dập tắt' trước khi kết hôn

5 kỳ vọng cần 'dập tắt' trước khi kết hôn  24

 27/02/2024 10:03:55 SA

'Hạnh phúc vĩnh cửu' chỉ có trong truyện cổ tích nhưng một số người vẫn cố gắng đạt được nó trong cuộc sống, và đó là lý do họ tiến tới hôn nhân.

Xem chi tiết 
10 nguyên nhân dẫn đến ngoại tình

10 nguyên nhân dẫn đến ngoại tình  22

 27/02/2024 10:03:54 SA

Dưới đây là 10 vấn đề của mối quan hệ dự báo ngoại tình.

Xem chi tiết 
Bất ngờ lý do đàn ông không thể quên người yêu cũ

Bất ngờ lý do đàn ông không thể quên người yêu cũ  25

 27/02/2024 10:03:53 SA

Nhiều đàn ông hối hận về việc chia tay sau khoảng 1 tháng đến 6 tuần và thường sẽ cố gắng quay lại với người yêu cũ vào một thời điểm nào đó.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2558
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2448
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3099
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2549
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2530
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...