Tội Phạm Bài viết

Lòng tự trọng ở trẻ sẽ bị phá vỡ nếu cha mẹ làm 4 điều này

 07/12/2023 7:49:38 SA |  Admin |   95 lượt xem

(toipham.net) - Cách bạn tương tác với trẻ sẽ tác động lớn đến việc hình thành nhân cách của chúng sau này. Hãy cẩn thận với những hành động nhỏ của bản thân.

Dưới đây là những chia sẻ của tiến sĩ Jeffrey Bernstein – Tác giả cuốn sách tội phạm học "10 ngày giáo dục trẻ khác biệt":

Danh dự là thứ quan trọng nhất của một người, là điều phản ánh cách ta tự nhìn nhận bản thân, điều khiển hành vi và đưa ra quyết định. Lòng tự tôn trọng cao giúp con người vượt qua thử thách khó khăn, khao khát trải nghiệm những điều mới mẻ và tự tin vào khả năng của mình.

Là các bậc phụ huynh, ai cũng muốn nuôi dưỡng tính cách này ở trẻ. Tuy nhiên, một cách vô thức, cha mẹ thường có những hành động, cách giáo dục không đúng, làm ảnh hưởng đến lòng tự tôn của đứa trẻ.

Long tu trong o tre se bi pha vo neu cha me lam 4 dieu nay

Mắng mỏ và đánh đập 

Không hành động nào hạ thấp danh dự đứa trẻ như việc này. Khi mắng nhiếc, đánh đập, cha mẹ cho trẻ thấy sự mất kiểm soát của bản thân, thể hiện ra bằng những cơn tức giận với mục đích thể hiện sức mạnh, quyền lực của người lớn. Nhưng khi chính cha mẹ mất kiểm soát, họ sao có thể dạy dỗ được con cái?

Không ai là hoàn hảo, không ai không bao giờ la hét, tức giận. Tôi cũng từng mắng mỏ con cái và bắt lỗi chúng từ những việc trong quá khứ. Không có gì đáng để tự hào và học tập, tôi muốn khuyến khích mọi người nhận ra rằng: khi mắng nhiếc, dùng bạo lực chúng ta đang bắt nạt đứa trẻ.

Dù đòn roi có tác dụng ngăn chúng lặp lại sai phạm, nhưng đó chỉ là biện pháp tạm thời, bạn chỉ thành công trong việc khiến đứa trẻ trở nên tự ti hơn. Thay vì tức giận, mắng nhiếc và dùng vũ lực, hãy nói chuyện với đứa trẻ, việc này giúp tăng kĩ năng giải quyết vấn đề, cách tìm giải pháp và nâng cao đáng kể danh dự ở trẻ.

Xoáy sâu vào lỗi sai trong quá khứ 

Khi một sự việc đã kết thúc, đừng nhắc lại nó. Bọn trẻ xứng đáng được bỏ qua lỗi lầm và bắt đầu lại. Cha mẹ hay mang những sai lầm cũ ra căn dặn sẽ dạy trẻ mang lòng thù hận trong khoảng thời gian dài.

Trẻ nhỏ cũng cần hiểu rằng, khi mọi chuyện đã xong xuôi, tất cả chỉ là quá khứ, không thể thay đổi. Chúng sẽ cố gắng thay đổi trong tương lai và ít khả năng lặp lại lỗi sai.

Đặt sĩ diện bản thân cao hơn con cái 

Nên khiến con cái biết đặt mình vào hoàn cảnh người khác. Tuy nhiên, cha mẹ lại dùng sai phương thức và khiến trẻ cảm thấy tội lỗi vì suy nghĩ, hành động, cảm xúc bản thân.

Một khách hàng của tôi, Loretta thường xuyên gây căng thẳng với con trai 14 tuổi tên Harold của cô ấy về việc thằng bé đã lỡ tội phạm ăn trộm tiền hàng xóm. Cô thường xuyên nói những câu như: "Con có biết việc làm ấy đáng xấu hổ như thế nào không?", "Con đã phá hủy lòng tin tưởng của mẹ",… Đáp lại những câu hỏi của mẹ, Harold chỉ trở nên cứng đầu và cố chấp hơn.

Tôi đã khuyên Loretta bỏ lòng sĩ diện qua một bên và hiểu con trai mình đang cần gì: sự ủng hộ và thấu hiểu. Loretta đã bình tĩnh, nói chuyện như một người bạn với con trai để cậu bé có thể mở lòng mình tâm sự. Họ đã thật sự kết nối được với nhau và Harold biết hành động của cậu là sai trái.

Mỉa mai 

Nhiều khi các bậc phụ huynh có thể không biết họ đang nói móc mỉa con cái của mình. Nếu nói những điều ngược với suy nghĩ bản thân với tông giọng khác, khả năng cao bạn đang nói một cách mỉa mai vấn đề nào đó. Cách nói này khiến trẻ cảm thấy mất tự tin và bị xúc phạm, thậm chí làm mất khả năng kết nối, trò chuyện với cha mẹ.

Bên cạnh việc hạ thấp danh dự của trẻ, những hành động trên khiến chúng trở nên ngỗ ngược hơn. Chúng sẽ trở nên nổi loạn, không chia sẻ với bố mẹ

Kết:

Cách bạn tương tác với trẻ sẽ tác động lớn đến việc hình thành nhân cách của chúng sau này. Trẻ em là tấm gương phản chiếu cha mẹ. Nếu bạn giao tiếp một cách tích cực, biết kiểm soát bản thân, bạn sẽ trở thành hình mẫu cho con em học tập. 

An Phương

Trí Thức Trẻ

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/liking-the-child-you-love/201910/4-ways-that-parents-can-crush-childrens-self-esteem

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  10

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  14

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  13

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 
Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập

Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập  16

 11/06/2024 12:33:25 CH

Điều tôi bắt đầu nhận ra là kiến thức mới không nhất thiết dẫn đến kết quả mới.

Xem chi tiết 
Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi

Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi  17

 11/06/2024 12:33:24 CH

Có người nói, muốn biết một người có ưu tú không, cứ xem xem họ làm gì vào thời gian rảnh rỗi.

Xem chi tiết 
Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?

Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?  18

 10/06/2024 12:30:53 CH

“Bất luận bạn gặp được ai, thì người đó đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn, đều có nguyên nhân, đều có sứ mệnh, tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên. Người này nhất định sẽ dạy cho bạn bài học nào đó.”

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2850
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2645
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3326
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2760
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2779
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...