Tội Phạm Bài viết

Mối quan hệ riêng tư nhất giữa hai người không phải là quan hệ tình dục mà là bóc trần về mặt cảm xúc

 29/08/2022 2:00:09 SA |  Admin |   113 lượt xem

(toipham.net) - Tự biết và bóc trần những đam mê, tình cảm, lịch sử cảm xúc, đó là chủ đề của bài báo này.

Nói cách khác, sự trao đổi, giao tiếp sinh ra khi người ta đạt đến được việc chinh phục các nỗi sợ, và người ta dâng hiến cho nhau, cho phép hiểu về nhau.

Tuy nhiên, không dễ để đạt đến được điều đó, việc bóc trần cảm xúc, đó không phải là việc làm nhanh chóng, mà là một điều gì đó dài hơi.

Vì vậy, cần phải có thời gian, cần phải có nghị lực, và cả việc có mong muốn lắng nghe, cảm nhận, đối diện các cảm xúc. Cần tự nhận ra chính mình và đồng thời biết về người khác.

Tự biết và bóc trần những đam mê, tình cảm, lịch sử tội phạm cảm xúc, đó là chủ đề của bài báo này.

VIỆC BÓC TRẦN VỀ MẶT CẢM XÚC BẮT ĐẦU TỪ CHÍNH MÌNH.

Nói cách khác, việc xác định mình cảm nhận gì, biết mình có thoải mái hay không, ý thức về những suy nghĩ của mình và cách mà cảm xúc tác động tới các suy nghĩ.

Tự lắng nghe mình, tự kết nối với mình và hiểu về tài sản cảm xúc được thừa kế của mình, nói cách khác, việc rà soát toàn bộ hệ thống cảm xúc của mình là rất quan trọng, để khám phá ra những nỗi sợ, những xung đột, sự thiếu an toàn, những thành công, những điều được học hỏi…

Biết về đời sống triết lý của cảm xúc, khám phá những điều dễ tổn thương chủ đạo, ý thức về điều gì gây đau khổ và rằng cần phải buông thả điều gì, tất cả những điều đó đều cần thiết để lặng ngắm cái hình ảnh mà tấm gương cảm xúc của chúng ta phản chiếu lại, khi chúng ta vứt bỏ hết các lớp áo quần để chúng ta cho phép mình có thể thực sự NHÌN.

Việc chúng ta có ý thức về những điều dễ tổn thương của mình không làm chúng biến mất ngay, mà nói chung, việc nhận biết chúng sẽ cho ta khả năng nhận diện, kiểm soát và ngăn chúng không làm ta ngập chìm, mỗi khi các cảm xúc tổn thương đó ngắt rời chúng ta khỏi đời sống.

DI SẢN KẾ THỪA VỀ MẶT CẢM XÚC, CHIẾC CHÌA KHÓA ĐỂ KẾT NỐI LẠI VỚI BẢN THÂN

Di sản cảm xúc có một tác động mạnh tới khả năng kết nối cảm xúc với người khác của chúng ta, và hãy lưu tâm tới một số điều sau:

- khi người ta muốn có các mối quan hệ có ý nghĩa hơn, việc dành thời gian suy nghĩ về quá khứ và chăm sóc những tổn thương thơ ấu của chúng ta là rất quan trọng.

- hành vi thể hiện các thông điệp về cảm xúc cần phải được khám phá để chúng ta không bị chế ngự bởi các phản ứng.

- biết các quy tắc của phản ứng cảm xúc và giao tiếp với chúng, điều đó cho phép chúng ta hồi phục lại suy nghĩ và trạng thành lành mạnh nói chung của chúng ta.

- khi làm việc trên nhận biết bản thân, chúng ta có thể thay đổi cách hội thoại với chính mình: thay vì “người này gây cho mình cảm giác tội phạm nguy hiểm” thành “cách mà họ đối xử với mình khiến mình tổn thương, nhưng từ nay mình có ý thức về điều đó, và mình sẽ làm tất cả để nó không ảnh hưởng tới mình”.

- khi người ta có thể chạm vào di sản cảm xúc của mình, người ta hiểu bằng cách nào, các tình cảm nhuộm màu cho các trải nghiệm hiện tại của chúng ta, người ta có thể trở nên khéo léo hơn trong việc tạo ra các mối quan hệ vững chắc và lành mạnh với những người xung quanh.

- ý thức về bộ lọc cảm xúc, về những lớp vỏ mà người ta đã tạo ra, điều đó giúp cho chúng ta trở thành một người đọc và người phiên dịch tinh tế, khéo léo, cũng như tinh tế, khéo léo với những xu hướng kết nối của người khác và của chúng ta.

KHÔNG DỄ ĐỂ BÓC TRẦN MỘT NGƯỜI BỊ TỔN THƯƠNG

Điều đó là rất khó khăn, bởi vì chúng ta phải chiến đấu với các lớp vỏ, các lớp áo quần khiến chúng ta không thể chạm tới được cảm xúc, nhưng việc giải ảo tưởng sẽ gỡ bỏ dần dần con người đó khỏi những nỗi sợ bị từ chối, bị bỏ rơi, bị đơn độc…

Để làm được điều đó, cần phải thông minh, phải có tình yêu và hãy mở ra đôi tai của họ, cặp mắt của họ, làn da của họ mà hoàn toàn không có sự phán xét nào cả. Nói cách khác, điều chúng ta phải làm, đó là lắng nghe với chăm chú và đầy tình cảm với mọi giác quan của chúng ta, không có “nhưng” hay bất kỳ chú giải nào khác.

Kịch bản lý tưởng cho việc bóc trần là lắng nghe với chiều sâu, sự cảm thông và thông minh cảm xúc; những kịch bản bao chứa những giao tiếp và sự hiểu biết dựa trên nền tảng tôn trọng và khoan dung.

 

Bài viết của Ths Ngô Thị Thu Huyền

Lược dịch từ nguồn:  https://nospensees.fr/la-relation-la-plus-intime-entre-deux-personnes-ce-nest-pas-la-relation-sexuelle-mais-la-mise-a-nu-emotionnelle/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

5 dấu hiệu làm tê liệt ý chí do trầm cảm và cách vượt qua “chủ nghĩa lười nhác”

5 dấu hiệu làm tê liệt ý chí do trầm cảm và cách vượt qua “chủ nghĩa lười nhác”  8

 31/01/2023 7:48:53 SA

Một trong những tác động xấu của trầm cảm là làm tê liệt ý chí của bạn.

Xem chi tiết 
Làm gì khi ở nhà: Tập tạo dựng thói quen - Thành thạo 1 lĩnh vực vào 1 thời điểm

Làm gì khi ở nhà: Tập tạo dựng thói quen - Thành thạo 1 lĩnh vực vào 1 thời điểm  5

 31/01/2023 7:48:52 SA

Áp dụng chiến lược “hành động có chủ đích”

Xem chi tiết 
Chương 1 “Thay đổi tí hon, Hiệu quả bất ngờ” – James Clear

Chương 1 “Thay đổi tí hon, Hiệu quả bất ngờ” – James Clear  5

 31/01/2023 7:48:51 SA

Sức Mạnh Đáng Kinh Ngạc Của Thói Quen Nguyên Tử

Xem chi tiết 
Cách để khiến ai đó phải lòng bạn - theo tâm lý học

Cách để khiến ai đó phải lòng bạn - theo tâm lý học  5

 31/01/2023 7:48:51 SA

Từ Falling in Love: Why we choose the lovers we choose, sau đây là 11 yếu tố phổ biến nhất ảnh hưởng đến khả năng ta phải lòng một người:

Xem chi tiết 
Đặc điểm của người có cuộc đời hạnh phúc

Đặc điểm của người có cuộc đời hạnh phúc  5

 31/01/2023 7:48:50 SA

Tâm lý học tích cực định nghĩa hạnh phúc là một trạng thái hiểu mình, hài lòng và mãn nguyện một cách chủ quan. Nói cách khác, những người hạnh phúc vẫn có những khoảnh khắc không hài lòng trong cuộc sống, nhưng họ có thể chấp nhận và không đau khổ.

Xem chi tiết 
Người tiêu cực ‘thôi miên’ chúng ta như thế nào

Người tiêu cực ‘thôi miên’ chúng ta như thế nào  3

 31/01/2023 7:48:49 SA

Hiệu ứng ám thị có thể cứu vớt một người cũng như hủy hoại một người.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1959
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1846
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2392
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1910
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1910
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...