Tội Phạm Bài viết

Muốn thích ai đó? Hãy giúp họ!

 27/08/2022 1:58:27 SA |  Admin |   380 lượt xem

(toipham.net) - Nhiều nghiên cứu cho thấy sự giúp đỡ gây ra sự yêu thích lớn hơn đối với người mà chúng ta giúp và làm hại người khác gây ra sự thù ghét lớn hơn đối với người mà chúng ta làm hại.

Hãy tưởng tượng bạn đã làm điều gì đó khủng khiếp với ai đó, rồi sau đó tưởng tượng về một lần bạn giúp ai đó. Mỗi hành động trên sẽ tác động đến việc bạn yêu hoặc ghét người đó nhiều như thế nào?

Kinh nghiệm cho rằng, khi làm hại ai đó, nếu chúng ta cảm thấy tồi tệ về điều đó, thì có thể khiến chúng ta thích người mà chúng ta làm hại nhiều hơn. Và thêm nữa, chúng ta thường không thích những người nhờ ta giúp đỡ. Những yêu cầu như thế gây bất tiện cho ta, đặc biệt nếu yêu cầu đó lớn hoặc chúng ta không biết về người đó. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy sự giúp đỡ gây ra sự yêu thích lớn hơn đối với người mà chúng ta giúp và làm hại người khác gây ra sự thù ghét lớn hơn đối với người mà chúng ta làm hại.

1) Bất hoà về nhận thức (Cognitive Dissonance)

Nghiên cứu về sự bất hòa nhận thức cho thấy khi có sự mâu thuẫn giữa quan điểm về bản thân (chẳng hạn, 'Tôi là người tốt') và hành vi của chúng ta (ví dụ, 'Tôi làm tổn thương cảm xúc của người ấy’), điều này dẫn đến sự không thoải mái về mặt tâm lý, khiến mọi người phải tìm cách giải quyết. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy khi người tham gia được yêu cầu giúp đỡ một thực nghiệm viên thì họ yêu thích người đó nhiều hơn so với nếu họ không được yêu cầu giúp đỡ anh/cô ấy. Quan điểm cơ bản là mọi người tin rằng 'Tôi đã làm một việc tốt cho anh/cô ấy, vậy nên tôi phải thích anh/cô ấy.' Nếu mọi người không thích thực nghiệm viên đó thì khi ấy sẽ không có sự bất hoà giữa hành vi và thái độ của họ, đây là điều mà mọi người muốn tránh.

Ngược lại, khi làm hại ai đó, quan điểm về bản thân chúng ta là người tốt mâu thuẫn với hành vi gây tổn thương người khác của chúng ta. Một cách nhanh chóng để giảm bớt sự bất hoà này là đổ lỗi cho người đó hoặc nhóm người mà chúng ta hãm hại. Điều này làm cho hành vi gây tổn thương của chúng ta là ổn thỏa trong tâm trí chúng ta, vì người đó xứng đáng với điều đó hoặc nếu không thì họ cũng phải là phường độc ác, vô đạo đức hoặc bất cứ điều gì để làm cho hành vi của chúng ta trông không đến nỗi quá ác.

2) Giết chóc sinh ra giết chóc 

Nghiên cứu của giáo sư trường đại học Auckland, Andy Martens phát hiện thấy mọi người cảm thấy ít khó chịu hơn khi giết nhiều sinh vật thì họ càng giết chúng nhiều hơn. Trong các nghiên cứu đó, mọi người có xu hướng cảm thấy tốt hơn với mỗi con bọ họ giết. Nói cách khác, họ cảm thấy khó giết (về mặt cảm xúc) con bọ đầu tiên so với con bọ thứ 5, và con bọ thứ 10 thì dễ dàng hơn con bọ thứ 5. Rõ ràng có sự khác biệt rất lớn giữa giết một con người và một con bọ, nhưng điều này cho thấy khi chúng ta hãm hại một ai/sinh vật nào đó thì chúng ta có xu hướng ít quan tâm đến nó hơn. Chúng ta ít quan tâm hơn về mặt đạo đức đối với những con bò sau khi chúng ta ăn thịt chúng, và hầu hết những thông báo từ quân lính nói rằng, giết chóc hầu như không dễ dàng trong lần đầu tiên, nhưng (dù vẫn rất kinh khủng) lại trở nên dễ dàng hơn với những lần tiếp theo.

3) Che giấu thái độ đạo đức giả

Một nghiên cứu gần đây được xuất bản trong tạp chí Personality and Social Psychology Bulletin của Lisa Shu và các cộng sự của trường đại học Harvard đã kiểm tra về cách mà mọi người biện hộ cho những hành động trái đạo đức của họ trước bản thân. Nghiên cứu này phát hiện thấy khi mọi người làm điều gì đó mà họ nghĩ là trái đạo đức (như lừa dối hoặc trộm cắp) thì sau đó họ ít có khả năng nhớ lại một tiêu chuẩn về danh dự mà họ được đọc trước đó. Thêm nữa, họ có nhiều khả năng thoát khỏi sự ràng buộc về mặt đạo đức, ví dụ như bằng cách suy nghĩ rằng chẳng sao cả khi lừa dối và những quy tắc thì nên linh hoạt. Nói cách khác, khi mọi người có một hành động có hại, họ có xu hướng điều chỉnh các quy tắc để biện hộ cho sự vô đạo đức của chính họ.

Mặc dù không được trực tiếp kiểm tra trong những nghiên cứu đó, điều này có thể cho thấy khi con người hãm hại ai đó, họ không có xu hướng yêu thích người đó. Đúng hơn là, vì họ muốn biện hộ về mặt đạo đức trước bản thân lý do tại sao họ làm hại người đó, họ có nhiều khả năng sẽ ghét người mà họ làm hại (thật dễ dàng hơn để cảm thấy ổn về việc làm hại ai đó nếu chúng ta không coi trọng họ). Điều này khá phù hợp với nghiên cứu của Albert Bandura (nhà tâm lý thuộc đại học Stanford) phát hiện thấy, những người có nhiều khả năng hỗ trợ một cuộc chiến tranh nhất, cũng có nhiều khả năng làm giảm giá trị con người của những quân lính phe kẻ thù.

Lần tới khi bạn thấy mình ghét ai đó hoặc bạn muốn thích ai đó nhiều hơn, hãy giúp họ nhiều hơn và làm hại họ ít hơn. Cuối cùng, bạn sẽ phát hiện thấy mình yêu thích lớn hơn đối với nhiều người hơn. Và họ có nhiều khả năng cũng sẽ thích lại bạn.

 

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/ca/blog/the-big-questions/201103/wanna-someone-help-them

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...