Tội Phạm Bài viết

Nghĩ gì về kẻ thù ta

 26/12/2021 3:56:43 CH |  Admin |   352 lượt xem

(toipham.net) - Thế nhân thật xấu xa, vẫn cứ luôn là vậy, bởi vì họ đang khốn khổ. Họ vu khống, ngồi lê đôi mách, gièm pha và cằn nhằn bởi vì họ không ở trong tâm trạng tốt.

Thế nhân thật xấu xa, vẫn cứ luôn là vậy, bởi vì họ đang khốn khổ. Họ vu khống, ngồi lê đôi mách, gièm pha và cằn nhằn bởi vì họ không ở trong tâm trạng tốt. Mặc dù họ xem chừng mạnh mẽ, mặc dù sự tấn công của họ có thể đặt họ vào một vị thế thống trị rõ ràng, những ý định xấu xa của họ là toàn bộ bằng chứng mà chúng ta cần tới để biết một cách chắc chắn rằng họ không hề ổn. Những người cảm thấy mãn nguyện thì không có nhu cầu làm đau người khác.

Thuyết này giúp ta có thể đảo ngược cái cảm giác bẽ bàng đến từ việc bị tấn công. Thật quá dễ để hình dung rằng những kẻ làm đau ta theo một cách nào đó là bất khả chiến bại và cao cao tại thượng; ta dễ dàng ghi nhớ những lý do để cảm thấy hổ thẹn về bản thân. Tuy nhiên, việc tâm niệm rằng tổn thương sinh ra sự xấu xa sẽ đưa đối thủ của ta vào thế yếu. Nào phải ta là kẻ đáng được thương hại, mà chính là kẻ tấn công ta với cái cảm giác cần phải nghiền nát ta kia. Một con người hẳn phải thấy mình nhỏ bé đến nhường nào thì mới có thể xem thường người khác.

Nghi gi ve ke thu ta

Thuyết này giúp khôi phục một loại công lý mà có lẽ bản thân ta không thể trực tiếp thực thi. Lời giải thích về căn nguyên của sự ác tâm làm thay đổi cách ta đánh giá đối thủ của mình. Họ không còn nhất thiết phải là những kẻ mạnh mẽ và bất bại nữa. Có lẽ, ta không thể trừng phạt được họ, nhưng vũ trụ này có trật tự của riêng nó, và bằng chứng rõ ràng nhất của bản án nằm ở sự bất hạnh đang tiếp thêm sức mạnh cho hành vi tấn công của họ. Họ chẳng hề thoát khỏi việc tổn thương ta; sự trừng phạt của họ nằm ở nỗi đau mà họ phải chịu đựng đã dẫn đến cái nhu cầu cấp bách cần bất ngờ tấn công ta kia. Còn ta, kẻ không mong tổn thương người khác, thực ra lại là phe mạnh hơn; ta, kẻ không mong hạ thấp người khác, là người thực sự mạnh mẽ. Ta có thể chuyển từ vai nạn nhân bất lực thành chứng nhân giàu trí tưởng tượng của công lý.

Điều này nghe qua có vẻ quá tiện lợi; nhưng mà cũng hoàn toàn đúng. Tất nhiên, bản thân chúng ta còn lâu mới được xem là hoàn thiện, nhưng con người ta đơn giản là không bao giờ cần phải hãm hại người khác nếu như họ không tự dằn vặt chính mình trước.

Logic của lập luận này chỉ ra cách mà chúng ta có thể, khi cơn khó chịu nhất thời của ta đã qua đi, đối mặt với những người làm tổn thương mình. Trở nên khắc nghiệt và giáng đòn trả đũa mới hấp dẫn làm sao. Nhưng với một sự hiểu biết rõ hơn về nỗi bất an và buồn bã đã dẫn đến cơn nóng nảy lúc ban đầu, thì chỉ có duy nhất một con đường ở phía trước, dù rằng thật vô cùng thử thách: sự đáp trả bằng tình yêu.

 

Trích The School of Life (2019), Alain de Botton

Nguồn dịch: https://huongtdao.wordpress.com/2021/12/25/nghi-gi-ve-ke-thu-ta/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ  10

 05/12/2022 5:13:53 SA

Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Xem chi tiết 
Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!

Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!  6

 05/12/2022 5:13:52 SA

Nếu chúng ta cứ tiếp tục để cho lăng kính nhận thức hạn hẹp về biểu hiện của các chứng bệnh tâm lý điều khiển cách chúng ta chẩn đoán và điều trị, chúng ta vẫn sẽ bỏ sót những người không phù hợp với khuôn mẫu.

Xem chi tiết 
“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ

“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ  5

 05/12/2022 5:13:51 SA

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ.

Xem chi tiết 
Quan Hệ Tình Dục Bằng Miệng (BJ) Dưới Góc Nhìn Của Triết Học

Quan Hệ Tình Dục Bằng Miệng (BJ) Dưới Góc Nhìn Của Triết Học  5

 05/12/2022 5:13:49 SA

Có thể nói đây là một chủ đề vô cùng thú vị và hấp dẫn. Một số triết gia đã đưa nội dung này vào nghiên cứu với thái độ nghiêm túc tất yếu.

Xem chi tiết 
Nguồn gốc và cách khắc phục căn bệnh trì hoãn – “Để mai tính”

Nguồn gốc và cách khắc phục căn bệnh trì hoãn – “Để mai tính”  6

 04/12/2022 5:09:58 SA

Sự trì hoãn không phải vấn để về quản lý thời gian, sự trì hoãn do cảm xúc tác động.

Xem chi tiết 
Những ông bố bà mẹ hối tiếc vì có con

Những ông bố bà mẹ hối tiếc vì có con  6

 04/12/2022 5:09:57 SA

Ai cũng nói rằng bạn sẽ không phải hối tiếc khi sinh con. Nhưng có những người đã trải qua cảm xúc ngược lại, chỉ có điều họ không dám nói ra một cách công khai.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1899
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1783
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2326
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1856
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1856
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...