Tội Phạm Bài viết

Nghiên cứu về hội chứng thoái vị (Abdication Syndrome)

 15/11/2023 6:48:13 SA |  Admin |   98 lượt xem

(toipham.net) - Tại sao một số người đặt sinh mạng của mình vào tay các giáo phái

 NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  • “Hội chứng thoái vị” xảy ra khi những môn đồ giao trách nhiệm về cuộc đời của họ cho người lãnh đạo.
  • “Hội chứng” có thể là do mong muốn được quay về thời thơ ấu, khi cha mẹ được coi là đấng toàn năng.
  • Có một "trạng thái ý thức thoái vị", tương tự như thôi miên, với ánh nhìn trống rỗng "mắt đờ đẫn".
  • Đó là sự thỏa thuận giữa người lãnh đạo thèm khát được tôn thờ và những môn đồ khao khát được tôn thờ ai đó.

Nghien cuu ve hoi chung thoai vi (Abdication Syndrome)

image: makasana photo/Shutterstock

Cách đây vài năm, tôi đã viết một bài báo tên là "Hội chứng thoái vị", trong đó tôi cố gắng giải thích về quyền lực của một số thủ lĩnh giáo phái, những bậc thầy tội phạm tham nhũng và các nhà lãnh đạo chính trị đối với những người theo họ. Những môn đồ thoái thác trách nhiệm về cuộc đời của chính họ, từ bỏ ý chí riêng của mình và phục vụ vô điều kiện cho người lãnh đạo. Họ tuân theo mệnh lệnh mà không cần suy nghĩ, gần như thể bị thôi miên. Dù các nhà lãnh đạo có cư xử tồi tệ đến đâu, những môn đồ luôn tìm ra lý do nào đó để bảo vệ hình ảnh hoàn hảo.

Tôi cho rằng “hội chứng thoái vị” này xuất phát từ mong muốn vô thức của một số người là quay trở lại trạng thái thời thơ ấu , khi cha mẹ họ là những nhân vật toàn năng, không thể sai lầm, người đã kiểm soát cuộc đời họ và bảo vệ họ trước thế giới. Họ đang cố gắng khơi dậy lại trạng thái thời thơ ấu của sự cống hiến vô điều kiện và sự vô trách nhiệm.

Họ không cần phải tự động não suy nghĩ vì người lãnh đạo biết mọi câu trả lời. Họ không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì vì đạo sư sẽ cung cấp mọi thứ họ cần. Họ không còn cảm thấy bất an, không đầy đủ hay bối rối nữa. Họ chỉ đắm mình trong tình yêu thương và sự bảo vệ của đạo sư, như họ đã từng với cha mẹ mình.

Một trạng thái ý thức bị từ bỏ

Trong cuốn sách tội phạm học mới của tôi, DisConnected (1), tôi khám phá hội chứng thoái vị một cách chi tiết hơn. Tôi cho rằng hội chứng này mạnh đến mức nó gây ra một trạng thái ý thức bị thay đổi cụ thể – hay như chúng ta có thể gọi, đó là một trạng thái ý thức thoái vị.

Có lần tôi đến nghe một buổi nói chuyện của một vị thầy tâm linh nổi tiếng. Nhờ đến sớm nên tôi đã dạo quanh địa điểm, xem qua sách tội phạm học báo và các mặt hàng khác. Tôi trò chuyện với một trong những đệ tử của vị thầy nọ, người này khiến tôi hơi lo lắng vì cái nhìn trống rỗng và sự ngưỡng mộ như trẻ thơ đối với đạo sư của anh ấy. “Chính là ông ấy!” anh ấy nói với tôi bằng đôi mắt mở to nhiệt tình. “Ông ấy là tất cả những gì tôi đang tìm kiếm. Mọi thứ diễn ra rất tốt đẹp trong cuộc sống của tôi kể từ khi tôi theo dõi ông ấy.”

Tôi nhớ rằng trước đây tôi đã từng chứng kiến cái nhìn trống rỗng đó. Cách đây vài năm, một người quen đã mời tôi và bạn gái đến tham dự một buổi hội thảo của nhóm tâm linh của cô ấy. Ngay lập tức tôi nhận ra nó không dành cho tôi.

Tôi cảm thấy khó chịu trước sự tôn sùng to lớn mà họ dành cho người thầy của mình (người không thực sự có mặt). Mỗi lần họ nhắc đến tên anh, một nụ cười rạng rỡ nở trên khuôn mặt họ, giống như những thiếu niên đang yêu. Tôi cũng cảm thấy ngạc nhiên trước chất lượng giảng dạy yếu kém, phần lớn là những lời nói lảm nhảm thiếu mạch lạc và đầy sáo rỗng.

Nhưng điều khiến tôi băn khoăn nhất là vẻ xa lạ, vắng mặt của hầu hết các thành viên trong nhóm. Họ có cùng một cái nhìn trống rỗng.

Bất cứ ai có bạn bè hoặc người thân theo giáo phái nào đó sẽ nhận ra cái nhìn chằm chằm giống như bị thôi miên này. Như một cựu tín đồ của Nhà thờ Thống nhất đã lưu ý về các thành viên của nhóm, “Tất cả bọn họ đều có đôi mắt đờ đẫn, vô hồn, giống như hai quả trứng hướng lên trên, mở rộng đến mức đồng tử dường như lồi ra khỏi mặt”. 2

Nghien cuu ve hoi chung thoai vi (Abdication Syndrome)

Source: RV1964/flickr

Trên thực tế, kiểu nhìn “mắt thủy tinh” này đã được các nhà nghiên cứu tìm hiểu. Nhà xã hội học Benjamin Zablocki đã mô tả “cái nhìn lạnh lùng, thu mình” này - cùng với nụ cười lạnh lùng, kỳ lạ - là một dấu hiệu cổ điển của việc tẩy não, hay “sự phục tùng nhận thức cực độ”. 3 Một nhà xã hội học khác, Marc Galanter, tin rằng “cái nhìn đờ đẫn, vô hồn” có tác dụng cách ly, thiết lập ranh giới của nhóm và đẩy những người bên ngoài ra xa. 4

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, ánh mắt đờ đẫn đó là dấu hiệu chắc chắn của hội chứng thoái vị. Đó là vẻ ngoài của những người đã từ bỏ trách nhiệm với cuộc sống của mình và quay trở lại trạng thái sùng kính hình ảnh người cha như một đứa trẻ.

Trạng thái ý thức thoái vị này tương tự như thôi miên. Xét cho cùng, đặc điểm cơ bản của thôi miên là một người từ bỏ ý chí của mình và cho phép nhà thôi miên tiếp quản “chức năng điều hành” của tâm trí, quản lý hành vi cũng như kiểm soát các quyết định và cảm xúc của chúng ta.

Một thoả thuận

Tôi hơi miễn cưỡng khi sử dụng thuật ngữ “tẩy não” trong bối cảnh này vì chúng ám chỉ rằng các thành viên giáo phái là nạn nhân vô tội của những thủ lĩnh độc ác. Điều này quá đơn giản.

Các nhà lãnh đạo giáo phái, các bậc thầy tham nhũng và các nhà lãnh đạo chính trị độc tài có thể là những nhân vật “siêu mất kết nối”, khao khát quyền lực và sự ngưỡng mộ. Giống như thôi miên—khi một đối tượng cho phép nhà thôi miên tiếp quản ý chí của họ—hội chứng thoái vị (ít nhất là ở giai đoạn đầu) là một thỏa thuận giữa môn đồ và người lãnh đạo siêu mất kết nối. Môn đồ có nhu cầu tâm lý được tôn thờ ai đó, còn người lãnh đạo có nhu cầu tâm lý được tôn thờ. Đó là sự thỏa thuận giữa một người muốn đảm nhận vai trò con cái và một người muốn đảm nhận vai trò cha mẹ.

Hội chứng thoái vị không bao giờ có kết quả tốt. Giống như tất cả các mối quan hệ độc hại, mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo độc tài và những môn đồ sẽ bị hủy diệt ngay từ đầu. Suy cho cùng, mối quan hệ này dựa trên bệnh lý, từ cả hai phía: sự mất kết nối quá mức của những người lãnh đạo cũng như sự bất an và tâm lý non nớt của những môn đồ theo họ.

Đó cũng là một mối quan hệ rất không ổn định do khoảng cách quá lớn giữa người lãnh đạo và những môn đồ của anh ta. Mọi chế độ bệnh hoạn - dưới hình thức giáo phái hay chính phủ - chắc chắn sẽ dẫn đến xung đột, hỗn loạn và tự hủy diệt.

Tài liệu tham khảo

  1. Taylor, S. (2023). DisConnected: The Roots of Human Cruelty and How Connection Can Heal the World. Iff Books. https://www.stevenmtaylor.com/books/disconnected/
  2. Clark, C. S. (1993). Cults in America. CQ Researcher, 3, 385-408. Available at http://library.cqpress.com/cqresearcher/cqresrre1993050701
  3. Zablocki, B. (1998). Exit cost analysis: A new approach to the scientific study of brainwashing. Nova Religio, 1(1), 216-249.
  4. Galanter, M. (1999). Cults: Faith, healing and coercion. Oxford University Press.

Nguồn: PsychologyToday

https://www.psychologytoday.com/intl/blog/out-of-the-darkness/202305/why-some-people-hand-their-lives-over-to-cults

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...